สธ.ตั้งกรรมการสอบรอง สสจ.โคราช พัวพันจัดอบรมทิพย์

สำนักข่าวไทย 16 มี.ค. – ปลัด สธ. เปิดทางให้ผู้ตรวจราชการ สธ.เขต 9 ตรวจสอบข้อเท็จจริง เหตุ ป.ป.ท. ชี้รอง สสจ.นครราชสีมา พัวพันทุจริตจัดอบรมป้องกันโรคทิพย์ใน 29 อำเภอ ตั้งแต่ปี 61 คาดได้ข้อมูลแล้วเสร็จภายใน 10 วัน


นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) นำทีม 4 หน่วยงานปราบทุจริตเปิดแผนปฏิบัติการตรวจค้นคนสาธารณสุข ลุยค้น 4 เป้าหมาย บ้านรองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา ฝ่ายวิชาการ พร้อมพวก พัวพันโครงการจัดอบรมทิพย์เจ้าหน้าที่สาธารณสุขว่า เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2561 ได้มอบหมายให้ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 9 ดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริง เพียงแต่แนะนำว่าควรขอสำนวน หลักฐาน พร้อมข้อหาที่ทาง ป.ป.ท. แจ้งมา เพื่อมาใช้ประกอบ และดำเนินการสอบสวนอย่างเหมาะสม หากจำเป็นต้องโยกย้ายหรืออย่างไร ก็ให้ดำเนินการอย่างเหมาะสมเช่นกัน 

ด้าน นพ.ภูวเดช สุระโคตร ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 9 กล่าวว่า ขณะนี้ได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีที่เกิดขึ้นกับรองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแล้ว โดยมีผู้เชี่ยวชาญระดับ สสจ. เป็นกรรมการ กำหนดสอบข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุดภายใน 10 วัน เนื่องจากเป็นเรื่องไม่ชอบมาพากล สร้างความเสียอย่างมากให้กับแวดวงสาธารณสุข ส่วนการกระทำของรองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดจะเกี่ยวโยงไปถึงใครระดับไหนด้วยหรือไม่ คงต้องรอผลการสอบข้อเท็จจริงก่อนว่าเป็นอย่างไร หากมีการเชื่อมโยงถึงใครจะต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาดกับผู้เกี่ยวข้องทุกราย ทั้งนี้ ได้รายงานเรื่องให้ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข รับทราบแล้ว 


สำหรับโครงการดังกล่าวถูกอ้างว่าเป็นโครงการจัดอบรมควบคุมป้องกันโรคของสาธารณสุขจังหวัด ตั้งแต่ปี 2561-2562 โดยทาง ป.ป.ท. พบหลักฐาน 29 อำเภอ จาก 32 อำเภอ ไม่มีการอบรมจริง แต่กลับเบิกจ่ายค่าเช่าที่ ค่าอาหาร และเบี้ยเลี้ยง แถมนำชื่อคนตายมาเบิกเงิน แต่ละโครงการที่จัดอบรมเท็จ ทำรัฐสูญงบฯ กว่า 4 ล้านบาท ก่อนยึดทรัพย์สินตรวจสอบที่มากว่า 30 รายการ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ซ่อมรถบัสทิพย์

บุกจับ 7 จนท.กองกีฬาฯ จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์เสียหาย 2.7 ล้าน

ป.ป.ช. สนธิกำลังปฏิบัติการร่วม ปปท. และ ป.ป.ป. จับกุม 7 เจ้าหน้าที่สังกัดสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์ เสียหายกว่า 2.8 ล้านบาท

สว.ยื่นเอาผิดทวี

“105 สว.” ​ยื่นเอาผิด “ทวี-อธิบดีดีเอสไอ” กลั่นแกล้งฮั้ว สว.

“105 สว.” ลงชื่อ​ยื่น​ป.ป.ช. เอาผิด​ม. 157 “ทวี” – “อธิบดีดีเอสไอ” กลั่นแกล้งเรื่องฮั้วสว. แขวะความยุติธรรมในประเทศไม่เกิด มีแต่ระส่ำเพราะผู้นำจิตวิญญาณคุมฝ่ายการเมือง​ได้ เปรียบ​ อ.ดีเอสไอ เป็นแมว ที่มีคนเลี้ยงคอยกระตุกคอให้จับหนู แต่สุดท้ายอาจต้องตาย เพราะไปจับปลาแต่ว่ายน้ำไม่เป็น​

ประกันสังคมซื้อตึก

“อนุทิน” สั่งปลัด มท. เร่งถก คกก.สอบนัดแรกปมประกันสังคม

“อนุทิน” สั่ง “ปลัด มท.” เร่งเรียกประชุม คกก.สอบ “สำนักงานประกันสังคม-ปลัดแรงงาน“ นัดแรก กำชับทำให้เต็มที่ไม่ต้องกลัวธง-อิทธิพล เชื่อ “อรรษิษฐ์” ทำอะไรเร็ว

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนและฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน และระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง 30%