นายกฯ สวมบทชาวมอญรามัญ อ้อนชาวราชบุรี มือเจ็บยกได้แค่ไอเลิฟยู

ราชบุรี 13 มี.ค. – นายกรัฐมนตรีสวมบทชาวมอญรามัญ เข้าวัดใหญ่นครชุมน์ อ้อนชาวบ้านมือเจ็บยกได้แค่สามนิ้วไอเลิฟยู ขอพรพระให้ประเทศไทยเดินไปข้างหน้า ลั่นไม่ชอบคนที่ทำให้คนเกลียดกัน มันเป็นบาป จำไว้


พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พร้อมคณะ เดินทางลงพื้นที่เยี่ยมชมวิถีชีวิตชาวไทยเชื้อสายรามัญ ณ วัดใหญ่นครชุมน์ ตำบลนครชุมน์ อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี โดยนายกรัฐมนตรีและคณะใช้ผ้าขาวม้าพาดเป็นผ้าสไบ ซึ่งเป็นวิถีชีวิตของชาวรามัญ ในการเข้าวัดทำบุญ ซึ่งบริเวณนี้มีคุณยายสุขวรรณ เที่ยงธรรม อายุ 91 ปี จากจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางมารอต้อนรับนายกรัฐมนตรี พร้อมลูกสาว เป็นผู้แต่งเพลง ฉันรักลุงตู่ ของมูลนิธิวิถีไทย ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะพบปะกับชาวบ้าน

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า “วันนี้แต่งแบบมอญ ผมไทยๆ จากอีสาน ก็คนไทยด้วยกันแหละเนาะ คนไทยต้องรักกัน ไม่ว่าจะเชื้อสายอะไรก็ตามแต่มีสัญชาติเดียวกัน คือสัญชาติไทย ความรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์”


นอกจากนี้นายกรัฐมนตรีระบุว่าจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น ในกระบวนการประชาธิปไตย ขอให้ช่วยกันคิด ช่วยกันทำให้ดีขึ้น และต้องคิดต่อว่าจะทำต่ออะไรอย่างไร แต่วันนี้ได้เดินมาถึงครึ่งทางแล้ว ถึงแม้จะผ่านภูเขามาหลายลูก ก่อนย้อนถามว่าที่ผ่านมาสมัยใครเป็นนายกฯ ช่วงที่ผ่านๆ มาไม่ใช่ผมหรือ ผมก็ทำมาเลือดตาแทบกระเด็น แต่อยากพูดให้ทุกคนสบายใจว่ามันเริ่มดีขึ้นแล้ว

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า จากสถานการณ์ทางการเงิน การจัดลำดับของประเทศต่างๆ ในโลก เราเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจลำดับต้นๆ เราต้องมองเศรษฐกิจระดับประเทศ ระดับโลกระดับชาติ และเศรษฐกิจฐานรากของเรานายกฯ เป็นห่วงตรงนี้ ตรงนั้นพอแก้ได้แต่ต้องแก้ด้วยความร่วมมือซึ่งกันและกัน ว่าจะทำอย่างไรให้รายได้ของเรานั้นสูงขึ้น หากต่างคนต่างทำคนที่มีปัญญามีหนี้เยอะก็ไม่มีปัญหา แต่สำหรับคนที่ไม่มีรัฐบาลก็ต้องช่วยดูแล

พร้อมกับยังระบุอีกว่า คนเราเลือกเกิดไม่ได้ เลือกยากดีมีจนไม่ได้ แต่เลือกที่จะอยู่อย่างไรได้ ในทางที่ถูกต้อง ในทางที่น่าจะเป็น ควรจะเป็น รัฐบาลเองก็พยายามเตรียมโครงสร้างไว้ให้พวกเรา ซึ่งก็ต้องใช้เวลามากกว่าสมควร วันนี้ก็เดินหน้าไปได้เยอะแล้วพอสมควร ทั้งระบบโครงสร้างดิจิทัล แล้วเราจะจัดระเบียบอย่างไรให้คนเข้าถึงในช่องทางต่างๆ นั่นคือผมสร้างระบบนิเวศไว้ให้ท่านแล้ว ขึ้นอยู่กับว่ารัฐบาลใดก็ตามต้องใช้ประโยชน์ จะไปเริ่มต้นอะไรใหม่ไม่ได้แล้วเพราะจะช้าเกินไปโลกภายนอกก็เปลี่ยนไปเยอะแล้ว


หลังจากนั้นนายกรัฐมนตรีได้เดินพบปะถ่ายรูปกับสื่อมวลชน เลยขอโทษประชาชนที่มารอว่า ตนนั้นต้องเดินทางไปหลายงาน จึงทำให้เกิดการล่าช้า ไม่มีใครเก่งทั้งหมดแต่ต้องปรับทุกอย่างให้เข้ากับคนของเราประเทศของเรา เจ็บมือเจ็บตั้งแต่นี่ถึงนี่เพราะว่าต้องผ่าและเย็บตั้งแต่ฝ่ามือลงมาถึงข้อมือ จึงทำมือได้แค่นี้และส่งสัญลักษณ์เป็น I love you หาเรื่องแก้ตัวแล้ว ยกนิ้วไม่ได้ทั้งหมดยกได้แค่นี้

“ตนได้ขอพรให้ทุกอย่างสำเร็จ ประเทศไทยเดินไปข้างหน้า ขอให้มีอะไรได้เพิ่มเติมให้กับพวกเรา และให้พวกเราเข้มแข็งขึ้น ไม่เจ็บป่วย ไม่เจ็บไข้ ไม่มีความรักให้กันอย่างไม่มีวันสิ้นสุด อย่าเกลียดกันเท่านั้นเอง รักกันและไม่ชอบคนที่ทำให้คนเกลียดกัน มันเป็นบาปจำไว้ ขอบคุณกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต. อบจ. เทศบาลอะไรก็แล้วแต่ ท่านนายกอะไรที่แถวนี้ดูแลให้ด้วย วันหน้าต้องทำให้ประเทศไทยเจริญให้ได้ทั้งในชุมชนเศรษฐกิจฐานราก วันหน้าลูกหลานจะได้ไม่ต้องไปไหน ตนรักทุกคน” นายกรัฐมนตรี กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า บรรยากาศที่วัดใหญ่นครชุมน์ ที่ประชาชนนั่งรอให้การต้อนรับ มีการผสมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจนั่งปะปนเพื่อควบคุมสถานการณ์อยู่ตลอด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว

ยายวัย 85 ดีใจได้เงินคืน ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกโอน 2 ล้าน

อายัดบัญชี อดีตข้าราชการครูวัย 85 ปี ดีใจได้เงินคืน หลังถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ก.คลัง หลอกโอนเงิน 2 ล้านบาท

รถทัวร์ชนต้นไม้

รถทัวร์ กทม.-เชียงใหม่ ตกร่องถนนชนต้นไม้ ดับ 2 เจ็บกว่า 30

รถโดยสารกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ขับส่ายไปมา ก่อนเสียหลักตกร่องกลางถนนพุ่งชนต้นไม้ใหญ่ เสียชีวิต 2 ราย เจ็บกว่า 30 คน สาเหตุอยู่ระหว่างตรวจสอบ