ให้ประกัน “อธิบดีกรมอุทยานฯ” 4 แสน คดีเรียกรับเงินสินบน

กรุงเทพฯ 28 ธ.ค. – ตำรวจให้ประกันอธิบดีกรมอุทยานฯ ในชั้นสอบสวน วงเงิน 400,000 บาท หลังถูกบุกจับกุมถึงห้องทำงาน คดีเรียกรับสินบน


พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ พร้อมตำรวจกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริต เดินทางไปอาคารสืบนาคะเสถียร กรมอุทยานฯ เข้าตรวจค้นห้องทำงานของนายรัชฎา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 149 “เป็นเจ้าพนักงานเรียกรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดโดยมิชอบ” ขณะเจ้าหน้าที่เข้าค้นภายในห้องทำงานพบเงินสด 4.9 ล้านบาท ก่อนเชิญตัวมาสอบปากคำเพิ่มเติมที่กองบังคับการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ

สำหรับการเข้าตรวจค้นครั้งนี้สืบเนื่องจากนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เข้าพบพนักงานสอบสวนให้ช่วยตรวจสอบพฤติกรรมของนายรัชฎา เนื่องจากต้องสงสัยว่ามีพฤติกรรมเรียกรับเงินจากเจ้าหน้าที่


นอกจากนี้พบอีกว่ามีพฤติกรรมเรียกเก็บเงินจากหัวหน้าหน่วยงานในภาคสนามอีกด้วย โดยจะคิดตามอัตราส่วนจากหน่วยงานที่ได้รับจัดสรรงบประมาณ เช่น อุทยานแห่งชาติ, เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า จะเก็บ 18.5% จากหมวดงบดำเนินงานและค่าใช้สอย, หน่วยป้องกันไฟป่า 3% จากหมวดงบดำเนินงาน และค่าใช้สอย

ด้านนายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. และ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) ร่วมกันแถลงข่าวระบุว่า พฤติการณ์คือ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เรียกเก็บเงินจากหัวหน้าหน่วยงานภาคสนามทั่วประเทศ หากหัวหน้าหน่วยงานต่างๆ ที่ถูกเรียกเก็บไม่สามารถนำเงินมาจ่ายให้แก่อธิบดีกรมอุทยานฯ จะถูกโยกย้ายออกจากตำแหน่งเดิม และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งในพื้นที่ที่ห่างไกลจากภูมิลำเนา จึงทำให้มีการวิ่งเต้นเพื่อไม่ให้ถูกโยกย้าย รายละประมาณ 200,000-300,000 บาท นอกจากนี้ยังเรียกเก็บเงินจากผู้ใต้บังคับบัญชาเป็นรายเดือนเพิ่มเติม

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จึงวางแผนเข้าจับกุม โดยนัดหมายส่งมอบเงินและนำมาซึ่งการจับกุม โดยนำเงินสด 98,000 บาท ที่ลงบันทึกประจำวันไว้ไปส่งมอบให้กับผู้เสียหาย เพื่อนำไปมอบให้แก่อธิบดีกรมอุทยานฯ โดยมีเจ้าหน้าที่ของทั้ง 2 หน่วยงานวางกำลังเฝ้าสังเกตการณ์อยู่โดยรอบ เมื่อส่งมอบเงินแล้วจึงเข้าไปแสดงตัว


จากการตรวจค้นพบว่ามีเงินสด 98,000 บาท วางอยู่บนโต๊ะทำงาน นอกจากนี้ยังพบของกลางเป็นเงินสดอีกเกือบ 5 ล้านบาท แต่สอบถามแล้วอ้างว่าไม่ทราบเรื่องเรียกรับเงิน เจ้าหน้าที่จึงตรวจสอบเงิน 98,000 บาท ต่อหน้าอธิบดีกรมอุทยานฯ พบว่าหมายเลขธนบัตรตรงกับที่ลงบันทึกประจำวันไว้ทุกฉบับ จึงแจ้งข้อหาว่าเป็นเจ้าพนักงานเรียกรับหรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด เพื่อแลกตำแหน่ง เบื้องต้นอธิบดีกรมอุทยานฯ ให้การปฏิเสธ

ด้านนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยอมรับตกใจกรณีดังกล่าว โดยมอบให้รองปลัด หรือรองอธิบดี ทำหน้าที่รักษาการ และการที่เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. เข้าไปควบคุมตัวในห้องประชุมมองว่าไม่ได้ต่างกับกรณีอื่นๆ ที่ ป.ป.ช. และ ดีเอสไอดำเนินการ

ด้านนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) กล่าวว่า ได้นำหลักฐานการกระทำผิดของนายรัชฎา เข้าร้องเรียน ป.ป.ช. โดยเป็นหลักฐานที่แสดงถึงการใช้อำนาจในตำแหน่งหน้าที่เรียกรับเงินจากผู้ใต้บังคับบัญชา เพื่อแลกกับการไม่ถูกโยกย้ายตำแหน่ง ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. แนะนำให้นายชัยวัฒน์เข้าแจ้งความต่อ บก.ปปป. เพื่อจะได้ร่วมกับ ป.ป.ช. สืบสวนหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม จนนำมาสู่การจับกุมอธิบดีกรมอุทยานฯ

เมื่อช่วงเวลา 22.00 น. วานนี้ (27 ธ.ค.) หลังเสร็จสิ้นขั้นตอนสอบปากคำ นายรัชฎาได้ยื่นประกันตัว โดยวางเงินสด 400,000 บาท เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน /ก่อนที่พนักงานสอบสวนจะพิจารณาแล้วเห็นว่า เป็นข้าราชการระดับสูง มีตำแหน่งหน้าที่การงานมั่นคง ประกอบกับมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ไม่น่าจะมีพฤติกรรมหลบหนี จึงอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนจัดบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 30% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

เพลิงไหม้หม้อแปลงใหญ่สถานีย่อยแสนแสบ ทำไฟดับทั้งพระราม 9

ระทึก! เพลิงไหม้หม้อแปลงขนาดใหญ่ สถานีไฟฟ้าย่อยแสนแสบ ย่านดินแดง ทำไฟดับทั้งพระราม 9 ผู้คนโกลาหล ล่าสุด จนท.คุมเพลิงได้แล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบ แนะหลีกเลี่ยงเส้นทาง

วันที่ 12 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง.ถล่ม

วันที่ 12 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้าเคลียร์พื้นที่ต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณปล่องบันไดหนีไฟ ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก

“เจ้าคุณธงชัย” มอบผ้ายันต์ “สำเร็จทุกสิ่ง” ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย

“เจ้าคุณธงชัย” มอบผ้ายันต์ “สำเร็จทุกสิ่ง” ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม ด้านผู้ว่าฯ กทม. เตรียมทำบุญใหญ่ให้ผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ และผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์นี้