fbpx

ตรวจเลือดสาวที่ถูกวินิจฉัยติดเชื้อไวรัสเอชไอวี

สภากาชาดไทย1มิ.ย.-สาวที่ถูกวินิจฉัยว่าติดเชื้อไวรัสเอชไอวี เข้าตรวจเชื้อไวรัสอีกครั้งเป็นครั้งที่ 5 เพื่อสังคมลดข้อกังวาว่าเธอติดเชื้อเอดส์  โดยจะนำผลเข้าร่วมหารือกับ รมว.สาธารณสุขในวันที่ 5 มิ.ย.นี้ 


วันนี้(1มิ.ย.)ที่สภากาชาดไทย ศ.กิตติคุณ นพ.ประพันธ์ ภานุภาค ผอ.ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย  พร้อมด้วย นพ.สมบัติ แทนประเสริฐสุข  นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ทนายความ และน.ส.สุทธิดา แสงสุมาตร  ร่วมกันแถลงข่าว และตรวจเลือดพิสูจน์หาเชื้อเอชไอวี ในร่างกาย หลังจากก่อนหน้านี้ได้รับการรักษาที่ รพ.ในจังหวัดร้อยเอ็ด มานาน 19 ปี โดยทางรพ.ระบุว่า น.ส.สุทธิดา ติดเชื้อไวรัสเอชไอวีต้องรับยาต้านไวรัส โดยการ  ตรวจหาเชื้อไวรัสครั้งนี้ใช้ Rapid test ซึ่งเป็นการตรวจหาเชื้อแบบรวดเร็ว ใช้เวลา 20-30 นาที และจะมีการตรวจยืนยันซ้ำ ด้วยการตรวจหา Antibody  ซึ่งเป็นการตรวจหาภูมิคุ้นเคยต่อเชื้อซ้ำ


ทั้งนี้ น.ส.สุทธิดา ต้องทนทุกข์ทรมาน หลังการวินิจฉัยว่าติดเชื้อไวรัสเอชไอวี ตั้งแต่อายุ 4 ขวบ ต้องกินยาต้านไวรัสเอดส์มาโดยตลอด จนกระทั่งคลอดลูก 2 คน แพทย์ไม่พบว่าเธอติดเชื้อเอชไอวี 


สำหรับการตรวจพิสูจน์ครั้งนี้  เป็นครั้งที่ 5  เพื่อให้สังคมลดการตีตรา และคลายข้อกังขาว่าเป็นเอดส์ โดยจะนำผลเลือดและการตรวจพิสุจน์ทั้งหมด เข้าสู่ที่ประชุมร่วมกับ รมว.สาธารณสุข ในวันที่ 5 มิถุนายน เวลา 13.00 น..-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้