fbpx

นายกฯ เชื่อ กกต.พิจารณาเรื่องค่าไฟฟ้าไม่มีปัญหา

ทำเนียบฯ 2 พ.ค. – นายกรัฐมนตรี ยัน ครม. ทำงานเต็มที่ แม้เป็นรัฐบาลรักษาการ -ห่วงพายุฤดูร้อน พร้อมแจงที่ประชุม ครม.อนุมัติช่วยเหลือค่าไฟแล้ว ส่งให้ กกต. พิจารณา เชื่อไม่มีปัญหาเพราะเข้ามาตรา 169 ความเดือดร้อนของประชาชน  ยิ้มใส่กล้อง แต่ไม่ตอบสื่อ เมื่อถูกถามกรณี “ทักษิณ” อยากกลับมาเลี้ยงหลาน


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวทักทายสื่อมวลชน และประชาชนที่ติดตามการแถลงข่าว อยู่ทางบ้านว่า เราต้องร่วมกันขับเคลื่อนประเทศชาติของเราต่อไป เพราะขณะนี้ยังถือเป็นรัฐบาลอยู่แม้จะเป็นรัฐบาลรักษาการก็ตามก็จะเห็นได้ว่ารัฐมนตรีต่างๆ ก็มาครบองค์ประชุมทุกครั้ง หลายเรื่องวันนี้มีการหารือกัน รวมถึงการเตรียมการประชุมในต่างประเทศ ซึ่งเราจะต้องไปร่วม โดยวันนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ก็ไปประชุมที่ต่างประเทศ

นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงภาพรวมเศรษฐกิจที่มีว่าอยู่ในสถานะที่มีการเงินแข็งแกร่ง จากการประเมินของหน่วยงานต่างประเทศงานต่างประเทศอยู่ในเกณฑ์  3B + คือมีเสถียรภาพซึ่งตอนนี้ทุกอย่างดีหมดทุกตัว ประเทศของเราได้รับความเชื่อมั่นเชื่อถือ จากต่างประเทศ ซึ่งเป็นการประเมินจากภายนอก


นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า เศรษฐกิจภายในประเทศของเรา ในเรื่องการส่งออกต่างๆและการนำเข้า ก็อยู่ในสถานะได้เปรียบดุลการค้า แต่ขณะนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดและรัฐบาลเป็นกังวลคือ จะทำอย่างไรให้ สิ่งเหล่านี้ลงไปถึงข้างล่างให้เร็วที่สุด  สิ่งที่เราได้มาในขณะนี้ คือรายได้จากการท่องเที่ยว ซึ่งจะได้เห็นว่าทั้งเมืองหลักเมืองรอง มีนักท่องเที่ยวมากขึ้น และได้รับรายงานมาว่า ในช่วงเดือนนี้จะเริ่มมีกรุ๊ปทัวร์ มีมาจากหลายประเทศ โดยเฉพาะประเทศจีนมากขึ้น ให้พวกเราขอให้พวกเราทุกจังหวัดทุกพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมที่พักสถานประกอบการร้านค้าร้านอาหารต่างๆกรุณาดูแลเรื่องคุณภาพ ความสะอาด อะไรไว้ด้วยนะครับ และข้อสำคัญคือการดูแลนักท่องเที่ยว ให้ปลอดภัย

นายกรัฐมนตรี  แถลงอีกว่า สถานการณ์อากาศวันนี้ได้รับการรายงานว่า ทุกหน่วยงานที่รับผิดชอบ รายงานว่าสถานการณ์ดีขึ้นมาก สภาพอากาศท้องฟ้าแจ่มใสขึ้นฝุ่นผงละอองต่างๆ ลดลง รวมถึง PM. 2.5 อยู่ในระดับปกติ รวมไปถึงจุดความร้อนต่างๆลดลงเป็นจำนวนมาก ในส่วนของรอบบ้านก็เช่นเดียวกันลดลงหมด สถานการณ์ก็มาจากเหตุผลหลายอย่างด้วยกัน ทั้งการดำเนินการของรัฐ ประชาชน และเกษตรกร รวมไปถึงการที่อาจจะมีฝนตกบ้าง ทั้งจากฝนธรรมชาติและการทำฝนหลวง ตอนนี้เหลือเพียงอย่างเดียวขอให้รักษาสภาพนี้ไปเรื่อยๆ รัฐบาลก็มีความห่วงกังวล

จากการประมาณการข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยาซึ่งมีการเตือนเรื่องพายุฤดูร้อน ซึ่งมีโอกาสลมกระโชกแรงลมแรง เป็นห่วงในเรื่องของสายไฟ เสาไฟฟ้าหรือสถานที่ที่ไม่ค่อยแข็งแรง  หลังคาก็ขอให้ช่วยกันตรวจสอบและดูแลไว้ด้วย อีกเรื่องคือประมงก็ขอให้รับฟังสถานะด้วย ว่า จะมีพายุเมื่อไหร่อย่างไรก็ขอให้ระวังอย่างที่สุด วันนี้สิ่งที่ต้องระมัดระวังก็คือ ความปลอดภัยของประชาชนในทุกพื้นที่


นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันนี้เรื่องที่ ครม. เข้าแล้ว เป็นเรื่องของการช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง และเห็นชอบใน ครม. ไปแล้วและส่งเรื่องให้ กกต. พิจารณาต่อพิจารณาต่อไป เพราะดูแลของเดิมใช้งบกลางหมื่นกว่าบ้านในการดูแลของเดิม นอกจากนี้เพิ่มการช่วยเหลือครัวเรือนที่ไม่เกิน 500 หน่วย ในเดือนพฤษภาคม และช่วยเหลือครัวเรือนที่ไม่เกิน 300 หน่วยเป็นเวลา 3 เดือน จะได้รับเงินช่วยเหลือ 150 บาทต่อครัวเรือน

ทั้งนี้ หลังแถลงผลการประชุม นายกรัฐมนตรีได้หันกลับมาถามสื่อมวลชนว่า มีอะไรจะถามไหม โดยสื่อได้ถามว่า กกต.จะตอบกลับมาทันหรือไม่  โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ”ก็เร็วอะนะ “ ซึ่งรัฐบาลขอทำให้ถูกต้องตามขั้นตอน เพื่อให้ตรงกับมาตรา 169 เท่าที่รับทราบมา อะไรที่เป็นความเดือดร้อนของประชาชนก็ไม่น่าจะมีปัญหา

เมื่อถามย้ำว่า จะใช้เวลานานหรือไม่  นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ก็รอนิดนึง ถ้าทำเร็วก็คงทัน คาดการณ์ไว้ในเดือนหน้าสถานการณ์คงเริ่มดีขึ้น การใช้ไฟก็เริ่มลดลง ราคาค่าแก๊สค่าน้ำมันก็อาจจะลงลงบ้าง ซึ่งมีผลต่อในช่วงต่อไป เป็นการชดเชยกันไปกันมา  จากนั้นนายกรัฐมนตรี ถามสื่อต่อว่ามีอะไรอีกหรือไม่ ซึ่งสื่อได้เว้นระยะไปพักหนึ่ง จนนายกฯ พูดขึ้นว่า “โอเคนะจ๊ะ หวัดดีจ๊ะ” แต่มีสื่อมวลชนถามเพิ่มเติมเรื่อง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะกลับมาเลี้ยงหลาน ซึ่งนายกรัฐมนตรีแกล้งทำหน้ายิ้มใส่กล้องสื่อมวลชน และเดินกลับทันที.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือน ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ส่วนมากช่วงบ่ายถึงค่ำ

รถขนต่างด้าวขับหนี ตร. พลิกคว่ำ ไฟลุกคลอก 4 ศพ

รถแวนขนแรงงานต่างด้าวลอบเข้าเมืองเบี่ยงหลบหนีตำรวจ เสียหลักพลิกคว่ำไฟลุกท่วม เสียชีวิตคาซากรถ 4 ราย บาดเจ็บ 6 ราย

คุมตัวสอบก่อนฝากขังมือยิงเจ้าของบ้านใหม่ แจ้งหลายข้อหา

เหตุชายวัย 65 ปี ยิงเจ้าของบ้านใหม่เสียชีวิตเมื่อวานนี้ ด้านลูกชายพร้อมลูกสาวเข้าเยี่ยมพ่อ ตำรวจแจ้งหลายข้อหาฆ่าผู้อื่น พยายามฆ่าเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ และความผิด พ.ร.บ.อาวุธปืน

ปฏิรูปกองทัพคืบทั้งลดกำลังพล-งบประมาณ

รองโฆษกกลาโหม เผยที่ประชุมสภากลาโหม รับทราบความคืบหน้าปฏิรูปกองทัพตามแผน ชี้ปี 2560-2564 ลดกำลังพลได้แล้วกว่า 8,000 นาย ส่วนเกณฑ์ทหารจัดกำลังให้สอดคล้องกับโครงสร้าง-ภารกิจกองทัพ

ข่าวแนะนำ

เด้ง ผกก.-รอง ผกก.สืบสวน สน.มักกะสัน เซ่นปาร์ตี้จีนมั่วยา

ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 สั่งเด้ง ผกก.สน.มักกะสัน และรองผู้กำกับสืบสวน เซ่นปมทลายผับหรูถนนเพชรบุรี เปิดให้นักท่องเที่ยวจีนมั่วสุมเสพยา

ประธาน กกต. ยันรับรองผลเลือกตั้งได้ก่อน 60 วัน

ประธาน กกต. บอกรับรองผลเลือกตั้งไม่ช้า ก่อน 60 วันแน่ ปม “พิธา” ถือหุ้นสื่อ กำลังรวบรวมหลักฐาน ยันตัดสินตามหลักฐานและระเบียบ ไม่โยงการเมือง

ทั่วไทยฝนฟ้าคะนอง ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังค่อนข้างแรง