ประชากร “โลมาหัวบาตรหลังเรียบแยงซี” ในจีน ทะลุ 1,200 ตัว

(แฟ้มภาพซินหัว : โลมาหัวบาตรหลังเรียบแหวกว่ายเล่นน้ำที่แม่น้ำแยงซี เมืองอี้ชาง มณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน วันที่ 10 พ.ค. 2021)

ปักกิ่ง, 28 ก.พ. (ซินหัว) —วันอังคาร (28 ก.พ.) กระทรวงเกษตรและกิจการชนบทของจีน แถลงผลการตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์ของกระทรวงฯ ในปี 2022 พบจำนวนโลมาหัวบาตรหลังเรียบแยงซีอยู่ที่ 1,249 ตัว เพิ่มขึ้นร้อยละ 23.42 จากเมื่อ 5 ปีก่อน


หม่าอี เจ้าหน้าที่กระทรวงเกษตรและกิจการชนบทของจีน ระบุว่าจำนวนโลมาหัวบาตรหลังเรียบแยงซีที่เพิ่มขึ้นเป็นผลจากคำสั่งห้ามจับปลาตามน่านน้ำสำคัญของลุ่มแม่น้ำแยงซี ระยะ 10 ปี ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อปี 2021 ด้วยเป้าหมายอนุรักษ์ระบบนิเวศวิทยา โดยโลมาชนิดนี้หรือที่รู้จักในชื่อ “แพนด้ายักษ์แห่งผืนน้ำ” เป็นหนึ่งในตัวชี้วัดสภาพแวดล้อมทางนิเวศวิทยาในลุ่มแม่น้ำแยงซี

ขณะเดียวกันทรัพยากรชีวภาพสัตว์น้ำสายพันธุ์อื่นๆ ตามน่านน้ำสำคัญของลุ่มแม่น้ำแยงซีมีการฟื้นตัวขึ้นเช่นกัน โดยมีการตรวจพบปลาในลุ่มแม่น้ำแยงซีในปี 2022 จำนวน 193 สายพันธุ์ ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2020 ราว 25 สายพันธุ์


หม่ากล่าวว่าความหลากหลายทางชีวภาพของสัตว์น้ำในลุ่มแม่น้ำแยงซียังคงค่อนข้างต่ำ จึงเน้นย้ำความจำเป็นของการเพิ่มความพยายามบังคับใช้คำสั่งห้ามจับปลา และดำเนินมาตรการคุ้มครองสายพันธุ์สัตว์น้ำในลุ่มแม่น้ำแยงซีอย่างเป็นระบบ-สำนักข่าวซินหัว

คลิกเพื่ออ่านข่าวภาษาอังกฤษ https://english.news.cn/20230228/7f62a5b5e3e94b18a4946a8abb7eef8c/c.html
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง https://www.xinhuathai.com/china/342347_20230301
ขอบคุณภาพจาก Xinhua


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ทลายเครือข่ายเบิกงบซ่อมรถทิพย์ ทุจริตงบ กทม.

คดีการจับกุม 7 เจ้าหน้าที่กองการกีฬา สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร ที่ร่วมกันทุจริตปลอมใบเสนอราคาเบิกเงินซ่อมรถบัส ในชั้นสอบสวนได้ให้การปฏิเสธและได้รับการประกันตัวไป ขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขยายผลเพิ่มเติม หลังตำรวจออกมาเผยว่ามีความเกี่ยวข้องกับโครงการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายที่ถูกตรวจสอบไปก่อนหน้านี้

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี หลังฝ่ายค้านถอนชื่อ “ทักษิณ” จากญัตติซักฟอก โยนถามผู้รู้เหมาะหรือไม่หากใช้คำว่า “พ่อ” แทน ยันฝ่ายค้านขอ 30 ชม. ก็พร้อม