fbpx

นักวิจัยคาด “ทะเลทรายใหญ่สุด” ของจีน ก่อตัวเมื่อ 3 แสนปีก่อน

(แฟ้มภาพซินหัว : ทางหลวงสายใหม่ตัดผ่านทะเลทรายทากลามากันในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน วันที่ 26 มิ.ย. 2022)

อุรุมชี, 22 ก.พ. (ซินหัว) — คณะนักวิจัยจีนค้นพบว่าทะเลทราย “ทากลามากัน”ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ซึ่งเป็นทะเลทรายขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ อาจก่อตัวขึ้นเมื่อ 300,000 ปีก่อน


เมื่อวันอังคาร (21 ก.พ.) จางหยวนหมิง ผู้อำนวยการสถาบันนิเวศวิทยาและภูมิศาสตร์ซินเจียง สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน กล่าวว่าการค้นพบนี้มีขึ้นระหว่างการสำรวจทางวิทยาศาสตร์ครั้งที่ 3 ของจีนในซินเจียง ซึ่งเริ่มต้นในเดือนธันวาคม 2021 และได้สร้างความคืบหน้าสำคัญหลายประการ

ทีมนักวิทยาศาสตร์ระบุว่าภูเขาเทียนซานและพื้นที่โดยรอบเป็นแหล่งสิ่งมีชีวิตในน้ำเย็นแห่งแรกของโลก โดยอ้างอิงจากการค้นพบสัตว์วงศ์แกมมาริด (gammaridea) สายพันธุ์ใหม่ ที่มีถิ่นกำเนิดในลุ่มน้ำของภูมิภาคนี้ การสำรวจดังกล่าวยังค้นพบแมลงศัตรูธรรมชาติปรสิตที่ถูกบันทึกครั้งแรกในจีน 39 ชนิด และพืชตะไคร่น้ำสายพันธุ์ใหม่อีก 2 ชนิด


จางระบุเพิ่มเติมว่ามีการสร้างจุดเฝ้าสังเกตการณ์ระบบนิเวศอัตโนมัติ 26 แห่ง ในพื้นที่ที่ไม่มีมนุษย์อาศัยอยู่ในซินเจียงระหว่างการสำรวจครั้งนี้ ผ่านการผสานรวมของโดรน ดาวเทียม และเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตแห่งสรรพสิ่ง (IoT)- สำนักข่าวซินหัว

คลิกเพื่ออ่านข่าวภาษาอังกฤษ https://english.news.cn/20230222/33bb2886552e4c92abf5a67d272bb694/c.html
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง https://www.xinhuathai.com/china/340919_20230222
ขอบคุณภาพจาก Xinhua


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ซูเปอร์โพล” เทียบผลโพลเลือกตั้ง พบหนุนขั้วรัฐบาลพุ่ง พลังเงียบตัวแปรสำคัญ

ซูเปอร์โพล เผยผลสำรวจ “โพลเลือกตั้ง ส.ส. ครั้งที่ 2” พบความนิยมขั้วรัฐบาลพุ่ง ทั้ง “ลุงตู่-อนุทิน-จุรินทร์-ลุงป้อม” คะแนนเพิ่มเรียงหน้ากระดาน เป็น 39.1% เหตุคลอดมาตรการอุ้มผู้มีรายได้น้อยล่าสุด ขณะที่ฝ่ายค้านลดเหลือ 24.5% ระบุพลังเงียบตัวแปรสำคัญชี้เป็นชี้ตาย

ยังดับไฟป่าดอยสุเทพ-ปุย ไม่ได้ ค่าฝุ่น PM2.5 ยังแย่ติดอันดับโลก

สถานการณ์ไฟป่าในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ยังดับไม่ได้ ทำให้หมอกควันปกคลุมตัวเมืองเชียงใหม่หนาแน่น ครองแชมป์คุณภาพอากาศแย่อันดับ 1 ของโลก ติดต่อกันเกือบ 1 สัปดาห์แล้ว ล่าสุดมีอาสาสมัครเข้าไปดับไฟป่า เสียชีวิตแล้ว 1 ราย

เจาะสนามเลือกตั้ง “โคราช”

สนามเลือกตั้ง จ.นครราชสีมา มีการแข่งขันกันอย่างเข้มข้นใหญ่ที่สุดในภูมิภาค มีจำนวน ส.ส. เขตมากที่สุด 16 คน เป็นรองแค่ กทม. จึงเป็นพื้นที่เป้าหมายหลักของพรรคการเมือง

ข่าวแนะนำ

เชียงใหม่ พบจุดความร้อนมากถึง 308 จุด

ตัวเมืองเชียงใหม่ ยังเต็มไปด้วยหมอกควันจากไฟป่า ชาวบ้านต้องปิดประตูหน้าต่างป้องกันฝุ่น พบจุดความร้อนมากถึง 308 จุด

ทั่วไทยอากาศร้อนถึงร้อนจัด อาจมีฝนตกบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยอากาศร้อนถึงร้อนจัดกับมีฟ้าหลัวตอนกลางวัน ขณะที่ไทยตอนบนยังคงมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางพื้นที่

ประชาชนแห่ใช้สิทธิสวัสดิการแห่งรัฐวันแรกเนืองแน่น

คลังเผยวันแรกใช้สิทธิสวัสดิการแห่งรัฐราบรื่น ครึ่งวันทะลุ 500 ล้านบาทแล้ว ส่วนใหญ่ใช้จ่ายซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคจากร้านธงฟ้าฯ

สวดพระอภิธรรมคืนแรก ร่วมอาลัย “เอ๋-ชนม์สวัสดิ์”

นักการเมือง ข้าราชการ คนสนิทและประชาชน ร่วมรดน้ำศพ เอ๋-ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม พิธีสวดพระอภิธรรมจะเริ่มขึ้นในเวลา 19.00 น. ด้าน “วัฒนา” ส่งคลิปขอบคุณทุกคนที่มาร่วมไว้อาลัยลูกชาย