fbpx

จีนออก “แสตมป์” ชุดพิเศษต้อนรับปีเถาะ

(แฟ้มภาพซินหัว : หญิงแสดงตราไปรษณียากรหรือแสตมป์ชุดพิเศษเพื่อเฉลิมฉลองปีเถาะหรือปีกระต่ายระหว่างพิธีเปิดตัวในกรุงปักกิ่งของจีน วันที่ 5 ม.ค. 2023)

ปักกิ่ง, 6 ม.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (5 ม.ค.) ไชน่า โพสต์ (China Post) สังกัดการไปรษณีย์จีน ออกตราไปรษณียากรหรือแสตมป์ชุดพิเศษ จำนวน 2 ดวง เพื่อเฉลิมฉลองปีเถาะหรือปีกระต่ายตามปฏิทินจันทรคติจีนที่ใกล้มาถึง


แสตมป์ชุดพิเศษดวงหนึ่งแสดงภาพกระต่ายสีน้ำเงินถือปากกาในมือขวาและซองจดหมายในมือซ้าย ซึ่งหมายถึงการวาดพิมพ์เขียวสำหรับปีใหม่ เนื่องจากคำว่า “กระต่ายสีน้ำเงิน” ออกเสียงคล้ายกับคำว่า “พิมพ์เขียว” ในภาษาจีน

ส่วนแสตมป์อีกดวงแสดงรูปกระต่ายสามตัววิ่งเป็นวงกลม ซึ่งมีความหมายเป็นมงคลสื่อถึง “วงเวียนชีวิต” รวมถึงการกลับมารวมตัวของครอบครัวและความสุข โดยมีพื้นหลังเป็นลวดลายตำนาน “กระต่ายหยกตำยาบนดวงจันทร์” อันสื่อถึงความปรารถนาบริสุทธิ์เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของประเทศและสวัสดิภาพของประชาชน


อนึ่ง จีนออกชุดแสตมป์นักษัตรทุกปีนับตั้งแต่ปี 1980 ซึ่งเป็นปีวอกหรือปีลิง โดยจักรราศีจีนประกอบด้วยสัตว์ 12 ชนิดที่บันทึกปีและสะท้อนคุณลักษณะของผู้คน ได้แก่ หนู วัว เสือ กระต่าย มังกร งู ม้า แกะ ลิง ไก่ สุนัข และหมู – สำนักข่าวซินหัว

คลิกเพื่ออ่านข่าวภาษาอังกฤษ https://english.news.cn/20230105/7cc333156fe24a62805d3d11269a8b61/c.html
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง https://www.xinhuathai.com/china/330717_20230106
ขอบคุณภาพจาก Xinhua


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

บอกให้โลกรู้ว่ามีเมียแล้ว สักทะเบียนสมรสโชว์ที่แขน

สุดยอดสามี สักทะเบียนสมรสไว้ที่แขน เป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ให้ภรรยาที่อายุมากกว่า 11 ปี แทนสัญญาใจว่ามีเธอเพียงคนเดียว

วงจรปิดจับภาพเก๋งพุ่งทะลุรั้ว อบต. ชนบ้านพังยับ สาหัส 2 ราย

เร็วทะลุรั้ว วงจรปิดจับภาพเก๋งแหกโค้ง พุ่งทะลุรั้ว อบต. ชนบ้านพังยับ และมีผู้บาดเจ็บสาหัส 2 คน คาดสาเหตุน่าจะมาจากรถคันเร่งค้าง

จยย.หายเป็นเดือน เห็นโจรขี่อยู่ โดดปล้ำจับไว้ได้

รถจักรยานยนต์โดนขโมยไปร่วมเดือน เจ้าของบ้านอยู่อรัญประเทศ ขับรถยนต์จะไปทำธุระที่กรุงเทพฯ พอมาถึงอำเภอเมืองสระแก้ว เห็นโจรขี่จักรยานยนต์ตัวเอง อาศัยช่วงติดไฟแดง โดดปล้ำล็อกคอกลางแยก ก่อนมีกู้ภัยมาช่วยจนจับตัวไว้ได้

ข่าวแนะนำ

“ชูวิทย์” เตรียมนำหนุ่มสิงคโปร์พยานปมดาราสาวไต้หวัน แถลงบ่าย 2 วันนี้

“ชูวิทย์” เตรียมนำชายชาวสิงคโปร์พยานจ่ายเงินตำรวจแทนดาราสาวไต้หวัน แถลงบ่าย 2 วันนี้ คุยเจอทีเด็ดแน่ ยันจะไม่ส่งตัวพยานให้ตำรวจ แต่ให้มาสอบปากคำที่โรงแรมแทนภายในบ่าย 3 และต้องนำรูปตำรวจทุกนายของ สน.ห้วยขวาง มาให้พยานชี้ตัวต่อหน้าสื่อด้วย

ผบ.ตร.สั่งย้าย ผกก.สน.ห้วยขวาง ไป สน.หนองจอก

ผบ.ตร.สั่งย้าย ผกก.สน.ห้วยขวาง ไปเป็น ผกก.สน.หนองจอก เพื่อให้การรวบรวมพยานหลักฐานกรณีตำรวจ สน.ห้วยขวางบางราย บกพร่องต่อการปฏิบัติหน้าที่ และน่าสงสัยว่ากระทำความผิดทางวินัยหรืออาญา ตรงตามความเป็นจริงและเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

เด้ง “ดาบตำรวจพัทยา” จับบุหรี่ไฟฟ้า ไถเงินนักท่องเที่ยว 6 หมื่น

ผบก.ภ.จว.ชลบุรี สั่งย้ายด่วน “ดาบตำรวจ” สภ.เมืองพัทยา จับบุหรี่ไฟฟ้า รีดไถเงินนักท่องเที่ยวจีน 6 หมื่นบาท พร้อมสั่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง ด้านเจ้าตัวยอมรับเป็นคนในภาพ แต่ปฏิเสธเรียกเงิน

ผอ.โรงเรียนแจงดราม่าใช้รถพ่วง 18 ล้อ ขนนักเรียนเข้าค่าย

ผอ.โรงเรียนชี้แจงแล้ว กรณีดราม่าใช้รถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ ขนนักเรียนกว่า 100 ชีวิต เข้าค่ายลูกเสือ จนถูกวิจารณ์หนักว่าไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของเด็ก