หลายเมืองในจีนพลิก “ตู้ทดสอบกรดนิวคลีอิก” เป็น “คลินิกไข้” สู้โควิด-19

(แฟ้มภาพซินหัว : บุคลากรการแพทย์เตรียมยาสำหรับผู้ป่วยมีไข้ที่คลินิกไข้ในนครฉางซา มณฑลหูหนานทางตอนกลางของจีน วันที่ 20 ธ.ค. 2022)

เซินเจิ้น, 22 ธ.ค. (ซินหัว) — นครเซินเจิ้น มณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ทางตอนใต้ของจีน กำลังปรับเปลี่ยนตู้ทดสอบกรดนิวคลีอิกเป็นห้องให้คำปรึกษาสำหรับผู้ป่วยมีไข้ เช่นเดียวกับอีกหลายเมืองในประเทศ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามล่าสุดเพื่อรับมือกับจำนวนผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่เพิ่มขึ้น


เจ้าหน้าที่และผู้อาศัยในนครเซินเจิ้นเผยว่าหลายเขตของเมืองกำลังปรับเปลี่ยนตู้ทดสอบกรดนิวคลีอิกเป็นห้องให้คำปรึกษาที่สามารถให้บริการผู้ป่วยมีไข้และจ่ายยาขั้นพื้นฐาน เพื่อลดแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นในโรงพยาบาลแห่งต่างๆ

สำนักสาธารณสุขเขตฝูเถียนของเซินเจิ้นระบุว่าตู้ทดสอบกรดนิวคลีอิกในท้องถิ่น จำนวน 53 ตู้ ถูกดัดแปลงเป็นห้องให้คำปรึกษาอาการไข้ ด้านศูนย์สุขภาพชุมชน 66 แห่งในเขตเป่าอันดำเนินการปรับเปลี่ยนการใช้งานตู้ทดสอบกรดนิวคลีอิกที่ถูกทิ้งร้างกลับมา


เฉินปี้ฉิน ผู้อำนวยการศูนย์สุขภาพชุมชนในเขตฝูเถียน กล่าวว่าห้องให้คำปรึกษาขนาด 4 ตารางเมตร สามารถรองรับแพทย์และผู้ป่วยได้ครั้งละ 1 คน พร้อมติดตั้งอุปกรณ์ฆ่าเชื้อโรคและระบบระบายอากาศ โดยทำเลที่ตั้งของสถานที่เหล่านี้เอื้อให้ผู้อาศัยที่ป่วยเป็นไข้สามารถเข้ารับการรักษาได้สะดวก

บริษัทจัดหาตู้ทดสอบกรดนิวคลีอิกในเซินเจิ้นระบุว่าตู้ทดสอบกรดนิวคลีอิกจำนวนมากไม่ได้ถูกนำมาใช้งาน หลังรัฐบาลผ่อนปรนข้อบังคับการทดสอบกรดนิวคลีอิก โดยนอกจากถูกปรับเปลี่ยนเป็นห้องให้คำปรึกษาแล้ว ตู้ทดสอบบางแห่งยังถูกปรับเป็นห้องฉีดวัคซีนด้วย

ทั้งนี้ หลายเมืองของจีนเร่งเปิดคลินิกรักษาไข้และกักตุนยาเพิ่มขึ้น หลังพบจำนวนผู้ป่วยมีไข้จำนวนมากในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยนครกว่างโจว เมืองเอกของกว่างตง ได้เพิ่มจำนวนคลินิกไข้ในโรงพยาบาลจาก 114 เป็น 199 แห่ง เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญประเมินว่ากว่างโจวจะเผชิญการระบาดของโรคโควิด-19 แตะจุดสูงสุดช่วงต้นเดือนมกราคมนี้


ด้านกรุงปักกิ่งได้เปิดคลินิกไข้ชั่วคราวที่มีห้องให้คำปรึกษา 4 ห้อง ภายในโรงยิมกว่างอันในเขตซีเฉิงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พร้อมด้วยร้านขายยาชั่วคราวและคลังเก็บยา ซึ่งจัดเตรียมยาลดไข้และสิ่งจำเป็นอย่างเพียงพอ- สำนักข่าวซินหัว

คลิกเพื่ออ่านข่าวภาษาอังกฤษ https://english.news.cn/20221221/8d7d97ef175c47439f090a2dd4f57fe6/c.html
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง https://www.xinhuathai.com/high/327829_20221222
ขอบคุณภาพจาก Xinhua

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองดังหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล ราคารวม 1 ล้านบาท ผ่านมา 8 ปี เอะใจนำทองไปเผา สุดท้ายเป็นเพียงพลาสติก

ทวงหนี้โหด

มอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหดยิงดับต่อหน้าลูก

ยอมมอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหด บุกถึงห้องยิงดับต่อหน้าลูกชาย หนีจับแม่ค้าเป็นตัวประกัน ตำรวจพาแม่และญาติเกลี้ยกล่อมสำเร็จ ก่อนคุมตัวไปสอบสวนที่ สภ.เมืองนครปฐม

ข่าวแนะนำ

ตำรวจไล่ล่าพรานป่าสาละวิน ฆ่าชาวบ้านแล้ว 2 ราย

เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งไล่ล่าตัวพรานป่าสาละวิน ที่แม่ฮ่องสอน ก่อเหตุฆ่าชาวบ้านไปแล้ว 2 ราย พร้อมเสริมกำลังรักษาความปลอดภัยให้ชาวบ้าน เพราะผู้ก่อเหตุยังมีอาวุธปืนและเหลือกระสุนอยู่เกือบสิบนัด หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วครอบครัวของพรานป่ารายนี้แจ้งความกับตำรวจว่าหายตัวไปหลังเข้าไปหาของป่า จนกระทั่งพบว่าลงมือก่อเหตุฆ่าชาวบ้านไป 2 ศพ กลายเป็นบุคคลอันตราย และพบประวัติใช้สารเสพติด

เกาะติดโค้งสุดท้ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ

เกาะติดบรรยากาศการเปิดเวทีปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งซ่อม สส.เขต 8 นครศรีธรรมราช ซึ่งจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 27 เมษายนนี้ ผู้สมัครจากพรรคการเมืองต่างๆ ลงพื้นที่หาเสียงกันอย่างคึกคัก

ผบ.ตร.เผยนักบินบังคับเครื่องไม่ให้ตกใส่ชุมชน

ผบ.ตร. บินด่วนตรวจเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลหัวหิน เสียชีวิต 5 เจ็บสาหัส 1 ราย เผยกำลังพลทุกนายพยายามไม่นำเครื่องลงพื้นที่ชุมชน พร้อมยืนยันดูแลสิทธิประโยชน์อย่างเต็มที่

วงจรปิดเผยภาพก่อนเกิดเหตุชน SUV รถบรรทุกเปลี่ยนเลนไปมา

วงจรปิดจับภาพรถบรรทุกคันเกิดเหตุ ขับอยู่บนถนนมอเตอร์เวย์สาย 7 ก่อนเกิดอุบัติเหตุประมาณครึ่ง ชม. รถขับมาปกติ เปลี่ยนเลนไปมา แต่ไม่มีพฤติกรรมขับขี่หวาดเสียว