fbpx

ฮือฮา!! ถวายสังฆทานไฮเทค นวัตกรรมใหม่ สังฆทานสายพานบุญ

ระยอง 15 ก.ค.- วัดตาขัน อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ใช้สายพานลำเลียงสังฆทาน มอเตอร์ไฟฟ้าหมุน รวดเร็วผ่อนแรงลดคนจาก 10 คนเหลือ 2 คน และป้องกันโควิด คนแห่ถวายสังฆทานแน่นวัด ไอเดียจากพระในวัดร่วมกับลูกศิษย์ที่เชี่ยวชาญเรื่องช่าง โดยสายพานลำเลียง ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าหมุนลำเลียงสายพานที่เลื่อนผ่านลูกรอกมีความยาวประมาณ 4 เมตร ไม่มีเสียงมีสวิชท์เปิดปิดสองฝั่ง ฝั่งพระที่รับถวายสังฆทานและฝั่งคนรับ เพื่อเปิดปิดด้านผู้ที่มาถวายสังฆทานชื่นชอบแนวคิดสายพานลำเลียงสังฆทาน ช่วยผ่อนแรงให้กับพระสงฆ์และคนยกเก็บเป็นอย่างมาก


วัดตาขัน เป็นวัดญาติโยมนิยมมาถวายสังฆทาน เพราะมีการทำบุญแบบครบวงจร เข้ามาที่เดียวทำได้ครบ ทั้งถวายสังฆทาน ปล่อยนก ปล่อยปลา มีสถานที่พร้อมรองรับญาติโยมได้จำนวนมาก

ขณะที่พุทธศาสนิกชนถวายสังฆทานต้องทึ่ง พระสงฆ์จะรับถวายก่อนส่งเครื่องสังฆทานขึ้นไปบนสายพานลำเลียงข้างตัว เพื่อให้สังฆทานเลื่อนไปอีกฝั่งที่มีคนคอยรับเพื่อจัดเก็บ นับเป็นความรวดเร็วและผ่อนแรงอย่างมาก โดยสายพานลำเลียงใช้มอเตอร์ไฟฟ้าหมุนลำเลียงสายพานที่เลื่อนผ่านลูกรอกยาวประมาณ 4 เมตร ไม่มีเสียงมีสวิตช์เปิดปิดสองฝั่ง ฝั่งพระที่รับถวายสังฆทานและฝั่งคนรับ เพื่อเปิดปิด


พระมหาจีระศักดิ์ จิระสักโก ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดตาขัน เล่าว่านวัตกรรมสายพานลำเลียงสังฆทาน เกิดจากความคิดของพระในวัดร่วมกับลูกศิษย์ที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องช่างช่วยกันออกแบบ จุดประสงค์เพื่อใช้ผ่อนแรง และลดการใช้แรงงานคนที่ปกติต้องใช้ถึง 10 คนตอนนี้เหลือแค่ 2 คน ที่สำคัญป้องกันโควิดได้ดีด้วย เพราะช่วงโควิดระบาดวัดได้หยุดรับการถวายสังฆทาน แต่พอมีสายพานแบบนี้อุ่นใจขึ้น และหากวัดอื่นสนใจทางวัดก็ยินดีให้คำแนะนำ ไม่สงวนลิขสิทธิ์.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน