fbpx

GISTDA ทดสอบระบบเตือนภัยสินามิผ่านระบบดาวเทียม แทนเครือข่ายโทรศัพท์

ภูเก็ต 11 มี.ค. – GISTDA ทดสอบระบบการแจ้งเตือนภัยสึนามิ จากอุปกรณ์ของบริษัท SONY ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ ISS ซึ่งเป็นการแจ้งเตือนภัยผ่านระบบดาวเทียมโดยตรง โดยไม่ต้องพึ่งพาเครือข่ายโทรศัพท์ บริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีของญี่ปุ่นเตรียมร่วมลงทุนธุรกิจอวกาศในประเทศไทย


ดร.ดำรงค์ฤทธิ์ เนียมหมวด รองผู้อำนวยการด้านกิจการอวกาศของ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ  GISTDA กล่าวว่า GISTDA ร่วมกับสำนักงานคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น และบริษัทเอกชนชั้นนำร่วมงาน MGA – Multi GNSS Asia 2022 ซึ่งจัดขึ้นที่จ.ภูเก็ต โดย GISTDA ทดสอบระบบการแจ้งเตือนภัยสึนามิ (Tsunami Alert System) ซึ่งข้อมูลส่งตรงจากอุปกรณ์ของบริษัท SONY ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ ISS ซึ่งถือเป็นการแจ้งเตือนภัยผ่านระบบดาวเทียมโดยตรง

สำหรับการทดสอบร่วมกับ SONY ในครั้งนี้ ระบบจะถูกทดลองบนพื้นที่ทะเลอันดามัน จ.ภูเก็ต ที่เป็นจุดเกิดเหตุของสึนามิเมื่อปี 2547 ซึ่งทำให้ SONY มั่นใจว่า ระบบนี้จะเป็นระบบที่ปฏิวัติวงการอวกาศในอนาคต และ SONY ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีของญี่ปุ่นที่กำลังรุกคืบในอุตสาหกรรมอวกาศที่มุ่งพัฒนาไม่ใช่เพียงการสร้างดาวเทียมหรือจรวดอย่างที่เราคุ้นชินเท่านั้น แต่ยังดึงจุดแข็งด้านการทำชิปอิเล็กทรอนิกส์มาสร้างเป็นอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่อกับดาวเทียมระบุตำแหน่ง หรือสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ได้โดยตรง โดยไม่ต้องพึ่งพาเครือข่ายโทรศัพท์ ซึ่งพัฒนาโดยทีมวิจัยของ SONY และความร่วมมือครั้งนี้จะนำไปสู่การลงทุนธุรกิจอวกาศในประเทศไทยต่อไป


นอกจากนี้ ยังมีบริษัทยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ชื่อว่า SoftBank ที่พัฒนาเทคโนโลยีจากดาวเทียมระบุตำแหน่ง ก็เป็นอีกหนึ่งรายที่พร้อมลงทุนในประเทศไทย ปัจจุบันเริ่มมีการหารือกับ partner ในไทยเพื่อเตรียมรุกตลาดอย่างเต็มตัว ทั้งบริษัทไทยผู้เชี่ยวชาญด้านโครงสร้างพื้นฐานระบบโทรคมนาคม รวมถึงผู้ให้บริการสัญญาณอินเตอร์เน็ตไร้สายในไทย รวมไปถึง อีก 2 บริษัทของญี่ปุ่นที่พร้อมลงทุนกับ partner ในไทย ได้แก่  NTT Data และ MSJ Magellan Systems Japan ในอุตสาหกรรมอวกาศดาวเทียมระบุตำแหน่งอีกด้วย

นายมานาบุ คิมูระ รองผู้จัดการทั่วไปของ Sony Group Operation กล่าวว่า ระบบนี้จะเป็นระบบที่ต่อยอดการวิจัยขั้นสูงของประเทศไทยได้ โดยหมายมั่นว่าระบบนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาอุตสาหกรรมบนพื้นที่ EECd ที่เน้นด้านเทคโนโลยีดิจิทัลและอวกาศของประเทศไทย และพร้อมลงทุนเพิ่มเติมการวิจัยในเทคโนโลยีต่อไป ปัจจุบัน อุปกรณ์เทคโนโลยีดังกล่าว ได้พัฒนาเป็นต้นแบบ หรือ Prototype และสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยได้ทดลองวิจัยและใช้งานแล้วกว่า 50 ชุด เพื่อขยายผลการใช้งานต่อในอุตสาหกรรมอื่นๆ เช่น การติดตามเรือในธุรกิจโลจิสติกส์ เป็นต้น

นายมาโกโตะ โนดะ รองประธานบริษัท SoftBank กล่าวว่า ยังมีอุปกรณ์รุ่นใหม่ชื่อว่า อิชิมิล (ichimill) ซึ่งมีขนาดเล็กสามารถประยุกต์ใช้ได้กับหลายอุตสาหกรรม เช่น รถยนต์ไร้คนขับ การเกษตรแม่นยำ การก่อสร้าง รวมถึงการนำไปติดตั้งกับพื้นที่ที่ต้องการวัดการเปลี่ยนแปลงที่ต้องการความละเอียดสูง เช่น การเคลื่อนตัวของเขื่อนหรือสะพาน ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องเป็นอุปกรณ์ที่มีความแม่นยำเชิงพื้นที่สูงมากๆ ในระดับ 1-2 เซนติเมตร ซึ่งอุปกรณ์ที่เรามีอยู่ในขณะนี้ยังไม่สามารถตอบสนองได้ ยกตัวอย่างเช่น วันนี้เราใช้ google map นำทาง แต่มือถือไม่แม่นยำพอเพราะไม่รู้ว่าเราอยู่เลนไหน หรือไม่สามารถบอกได้ว่าเรากำลังอยู่บนทางด่วนหรือใต้ทางด่วน หากมีอุปกรณ์นี้เข้ามาเสริมก็จะทำให้ไม่ต้องกังวลกับปัญหาดังกล่าว


นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการนำเสนอเทคโนโลยีดาวเทียมระบุตำแหน่ง รวมถึงการเสวนา การประชุมวิชาการ การประกวด การนำเสนอต้นแบบของดาวเทียมระบุตำแหน่ง (rapid prototype development :rpd) เพื่อเฟ้นหา startup ที่จะสร้างธุรกิจอวกาศจากการใช้เทคโนโลยีอวกาศด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

ปะทะเดือดชายแดน วันที่ 4 ผู้อพยพทะลักเข้าไทยกว่า 270 คน

ตาก 29 มิ.ย. – สถานการณ์สู้รบชายแดนไทย-เมียนมา เข้าสู่วันที่ 4 มีชาวบ้านฝั่งเมียนมากว่า 270 คน อพยพหนีตายจากการบินรบทิ้งระเบิดมาหลบพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ส่งผลให้ทหารและฝ่ายปกครอง อ.พบพระ ต้องร่วมกันดูแลความปลอดภัย

การสู้รบติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ในรัฐกะเหรี่ยง เข้าสู่วันที่ 4 ซึ่งเป็นการสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ที่มีกำลังทหารไม่ต่ำกว่า 200 นาย เข้าปิดล้อมเพื่อจะยึดฐานปฏิบัติการขนาดใหญ่ของทหารเมียนมา บ้านอูเกรทะ อ.ซูการี จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับห้วยแม่หม้าย หมู่ที่ 2 บ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก โดยมีการยิงปะทะกันอย่างหนัก ผ่านมาถึงวันที่ 4 การปะทะยังคงดุเดือด และทำให้ทหารทั้ง 2 ฝ่าย บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

สถานการณ์บริเวณพื้นที่แนวชายแดน จ.ตาก ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้พื้นที่ชายแดน จ.ตาก มีกระสุนไม่ทราบชนิด/ไม่ทราบฝ่าย จำนวน 2 ลูก ลอยข้ามมาตกยังฝั่งไทย บริเวณพื้นที่ทำการเกษตรของราษฎรบ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก

ด้านทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้ยิงเตือนด้วยกระสุนควันไปยังฝั่งเมียนมา รับทราบว่ามีกระสุนข้ามมาตกในฝั่งไทย พร้อมทั้งดำเนินการแจ้งเตือนและทำหนังสือประท้วงไปยังคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.พบพระ เข้าสำรวจบริเวณที่พบกระสุนข้ามมาตกยังฝั่งไทย ไม่มีประชาชนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากสถานการณ์ดังกล่าว โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้เพิ่มมาตรการในการลาดตระเวนเฝ้าตรวจแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง พร้อมตอบโต้หากมีการรุกล้ำอธิปไตย หรือมีสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนไทย

สำหรับบุคคลสัญชาติเมียนมาที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ และขอเดินทางเข้ามารับการรักษาในฝั่งไทยนั้น ได้รับความช่วยเหลือและการดูแลตามหลักมนุษยธรรม ล่าสุดศูนย์สั่งการชายแดน จ.ตาก อยู่ระหว่างการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หลังการสู้รบในฝั่งเมียนมาดำเนินมาต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 โดยมีผู้อพยพทะลักเข้ามาในไทยแล้วกว่า 270 คน. – สำนักข่าวไทย

บขส. ตรึงราคาค่าโดยสาร 3 เดือนทุกเส้นทาง

บขส. ไม่หวั่นราคาน้ำมันแพง ประกาศตรึงราคาค่าโดยสาร ทั้ง 46 เส้นทางทั่วไทย ช่วยลดค่าครองชีพให้ประชาชน ยาว 3 เดือน เชิญชวนประชาชนมาใช้บริการ คุณภาพบริการเหมือนเดิม

“ศักดิ์สยาม” กล่อม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินถึงสิ้นปี 2565

รมว.คมนาคม บรรลุผลหารือร่วม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ถึงสิ้นปี 2565 ช่วยลดค่าครองชีพให้ผู้ใช้บริการ