fbpx

สดร.เตรียมลงพื้นที่เก็บข้อมูล หลังมีดาวตกระเบิดสนั่นฟ้าภาคเหนือ

23 มิ.ย. -ทีมสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เตรียมลงพื้นที่ อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ หารายละเอียดเพิ่มเติม หลังมีดาวตกระเบิดสนั่นฟ้าภาคเหนือ เมื่อวานนี้ (22 มิ.ย.)


เมื่อคืนนี้ ชาวเชียงใหม่แตกตื่น เกิดเสียงระเบิดดังสนั่นท้องฟ้า พร้อมกับตั้งคำถามว่าเสียงที่ได้ยินนั้นเกิดจากอะไร โดยมีการโพสต์สอบถามในสื่อโซเชียล และนอกจากนี้ในหลายพื้นที่ของเชียงใหม่ ยังมีผู้พบเห็นประกายไฟบนฟ้า บ้างก็บอกเห็นเป็นแสงสีเขียว ก่อนจะมีเสียงดังสนั่นตามมา

ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) นำภาพคลิปที่ น.ส.อาลิสา เซยะ ชาวอำเภอพร้าว จ.เชียงใหม่ ที่บันทึกภาพขณะเกิดแสงวาบเหนือท้องฟ้าและได้ยินเสียงดังคล้ายระเบิดบนท้องฟ้า ในพื้นที่ภาคเหนือ เมื่อช่วงเย็นวานนี้ มาวิเคราะห์ โดยชี้ให้เห็นถึงแสงวาบจากที่เกิดจากวัตถุแตกออกเป็นสองชิ้น พร้อมกับเสียงดังสนั่น ซึ่งสามารถได้มองเห็นและได้ยินเสียงในพื้นที่หลายจังหวัดภาคเหนือตั้งแต่เชียงราย เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง พะเยา แม่ฮ่องสอน และแพร่


เบื้องต้นตรวจสอบพบว่าน่าจะเป็นดาวตกชนิดระเบิด ซึ่งเกิดจากการตกของวัตถุเหนือท้องฟ้าที่มีความเร็วมาก จนแผ่คลื่นเสียงกระแทก ในลักษณะเดียวกันกับเครื่องบินความเร็วเหนือเสียง ทำให้เกิดเสียงดังและมีแรงสั่นสะเทือนคล้ายแผ่นดินไหว

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นปรากฏการณ์ที่อธิบายได้ในทางวิทยาศาสตร์ เพราะจริงๆ เกิดดาวตกลงมาบนดลกวันละนับล้านๆ ครั้ง แต่มีขนาดเล็กมาก และส่วนใหญ่เกิดการลุกไหม้ ที่ความสูง 80-120 กิโลเมตร จะมีบางส่วนที่มีขนาดใหญ่พอและตกลงมาจนสามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าปีละราว 6,000 ครั้ง

และเกิดปรากฏการณ์แบบนี้ครั้งใหญ่สุดครั้งหนึ่งของไทยเมื่อเดือนกันยายน ปี 2558 ที่อำเภอไทรโยค กาญจนบุรี และในเดือนพฤศจิกายนปีเดียวกัน ที่เห็นได้อย่างชัดเจนในกรุงเทพฯ และหลายจังหวัดทางภาคกลาง


ทางทีมสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ จะลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้ที่เห็นเหตุการณ์ในพื้นที่ อ.พร้าว เพื่อหารายละเอียดเพิ่มเติม เพื่อประกอบกับรายงานที่ดาวเทียมอาจจะบันทึกไว้ได้ ซึ่งจะอธิบายปรากฏการณ์ครั้งนี้ได้ชัดเจนขึ้น. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้

คริสตจักรเมธอดิสท์เตรียมสถานที่พิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม”

เจ้าหน้าที่ประจำคริสตจักรเมธอดิสท์ รังสิต คลอง 4 ปทุมธานี เริ่มจัดเตรียมสถานที่ภายในหอประชุมตึกมัสการ สถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม ภัทรธิดา” ในวันพ