fbpx

สดร.เตรียมลงพื้นที่เก็บข้อมูล หลังมีดาวตกระเบิดสนั่นฟ้าภาคเหนือ

23 มิ.ย. -ทีมสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เตรียมลงพื้นที่ อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ หารายละเอียดเพิ่มเติม หลังมีดาวตกระเบิดสนั่นฟ้าภาคเหนือ เมื่อวานนี้ (22 มิ.ย.)


เมื่อคืนนี้ ชาวเชียงใหม่แตกตื่น เกิดเสียงระเบิดดังสนั่นท้องฟ้า พร้อมกับตั้งคำถามว่าเสียงที่ได้ยินนั้นเกิดจากอะไร โดยมีการโพสต์สอบถามในสื่อโซเชียล และนอกจากนี้ในหลายพื้นที่ของเชียงใหม่ ยังมีผู้พบเห็นประกายไฟบนฟ้า บ้างก็บอกเห็นเป็นแสงสีเขียว ก่อนจะมีเสียงดังสนั่นตามมา

ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) นำภาพคลิปที่ น.ส.อาลิสา เซยะ ชาวอำเภอพร้าว จ.เชียงใหม่ ที่บันทึกภาพขณะเกิดแสงวาบเหนือท้องฟ้าและได้ยินเสียงดังคล้ายระเบิดบนท้องฟ้า ในพื้นที่ภาคเหนือ เมื่อช่วงเย็นวานนี้ มาวิเคราะห์ โดยชี้ให้เห็นถึงแสงวาบจากที่เกิดจากวัตถุแตกออกเป็นสองชิ้น พร้อมกับเสียงดังสนั่น ซึ่งสามารถได้มองเห็นและได้ยินเสียงในพื้นที่หลายจังหวัดภาคเหนือตั้งแต่เชียงราย เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง พะเยา แม่ฮ่องสอน และแพร่


เบื้องต้นตรวจสอบพบว่าน่าจะเป็นดาวตกชนิดระเบิด ซึ่งเกิดจากการตกของวัตถุเหนือท้องฟ้าที่มีความเร็วมาก จนแผ่คลื่นเสียงกระแทก ในลักษณะเดียวกันกับเครื่องบินความเร็วเหนือเสียง ทำให้เกิดเสียงดังและมีแรงสั่นสะเทือนคล้ายแผ่นดินไหว

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นปรากฏการณ์ที่อธิบายได้ในทางวิทยาศาสตร์ เพราะจริงๆ เกิดดาวตกลงมาบนดลกวันละนับล้านๆ ครั้ง แต่มีขนาดเล็กมาก และส่วนใหญ่เกิดการลุกไหม้ ที่ความสูง 80-120 กิโลเมตร จะมีบางส่วนที่มีขนาดใหญ่พอและตกลงมาจนสามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าปีละราว 6,000 ครั้ง

และเกิดปรากฏการณ์แบบนี้ครั้งใหญ่สุดครั้งหนึ่งของไทยเมื่อเดือนกันยายน ปี 2558 ที่อำเภอไทรโยค กาญจนบุรี และในเดือนพฤศจิกายนปีเดียวกัน ที่เห็นได้อย่างชัดเจนในกรุงเทพฯ และหลายจังหวัดทางภาคกลาง


ทางทีมสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ จะลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้ที่เห็นเหตุการณ์ในพื้นที่ อ.พร้าว เพื่อหารายละเอียดเพิ่มเติม เพื่อประกอบกับรายงานที่ดาวเทียมอาจจะบันทึกไว้ได้ ซึ่งจะอธิบายปรากฏการณ์ครั้งนี้ได้ชัดเจนขึ้น. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปฏิบัติการ “จันทบูร” บุกจับนายก อบจ.จันทบุรี-พระครูปลัดฯ

ปฏิบัติการ “จันทบูร” บุกจับ นายก อบจ.จันทบุรี – พระครูปลัดฯ ตามหมายจับ หลังร่วมทุจริตเงินสนับสนุนพุทธมณฑล

ผู้เสียหายยอดเงินหายจากบัญชีพุ่ง 4 หมื่นคน

ภัยบัตรอิเล็กทรอนิกส์ กรณียอดเงินหายจากบัญชีหลายครั้ง ตำรวจไซเบอร์ระบุล่าสุดมีผู้เสียหายพุ่งถึง 4 หมื่นคน มูลค่าความเสียหายหลายสิบล้านบาท

ควายแม่ลูกอ่อนขวิดเจ้าของใหม่ดับ

ควายแม่ลูกอ่อน 2 คู่ ขวิดเจ้าของใหม่ที่เพิ่งซื้อมาเลี้ยงได้ 4 วัน เสียชีวิต ขณะเข้าไปหยิบเชือกล่ามควาย คาดว่าจะยื้อควายแม่ลูกอ่อน ก่อนพลาดท่าถูกขวิด

ฌาปนกิจ “พรศักดิ์ ส่องแสง” ท่ามกลางความโศกเศร้า

ญาติพี่น้อง นักการเมือง และศิลปิน ร่วมพิธีฌาปนกิจ “พรศักดิ์ ส่องแสง” นักร้องลูกทุ่งหมอลำชื่อดัง ท่ามกลางความโศกเศร้า ลูกชายบอกขอเป็นนักร้องตามรอยพ่อ

ข่าวแนะนำ

ครม.อนุมัติ 54,500 ล้านบาท ลดค่าครองชีพ

ทำเนียบฯ 19 ต.ค.-ครม. อนุมัติใช้ เงินกู้ 54,500 ล้านบาท  ผ่าน  4 โครงการ ลดค่าครองชีพฯ เติมคนละครึ่งเฟส 3 รวมเงิน  4,500 บาท จากเดิม 3,000 บาท  เติมกำลังซื้อผู้มีบัตรสวัสดิการฯ 300 บาท  “ยิ่งใช้ยิ่งได้”  เพิ่ม e-Voucher  จากเดิม  7,000 บาท เพิ่มเป็น 10,000 บาทต่อคน

เหยื่อถูกดูดเงินจากบัตรฯ ให้แจ้งธนาคาร รวบรวมหลักฐานส่งตำรวจ

ตัวแทนธนาคารไทย ระบุผู้เสียหายที่ถูกตัดเงินจากบัญชีผิดปกติ ไม่ต้องเข้าแจ้งความ ให้แจ้งข้อมูลกับธนาคาร เพื่อรวบรวมหลักฐานส่งตำรวจ

หมอเตือนนักเที่ยวการ์ดอย่าตก หวั่นซ้ำรอยผับทองหล่อ

แพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เตือนนักเที่ยว อย่าการ์ดตก ทำให้ส่วนรวมเดือดร้อน ซ้ำรอยเหตุที่ “ผับทองหล่อ” ต้นตอโควิดระบาดใหญ่ พร้อมย้ำเหตุจำเป็นที่ต้องเร่งเปิดประเทศ

น้ำลำตะคองเข้าท่วมเมืองโคราชเเล้ว

มวลน้ำลำตะคองล้นตลิ่งเข้าท่วมชุมชนในเขตตัวเมืองนครราชสีมาแล้ว เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา บริเวณชุมชนมิตรภาพซอย 4 สภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพค่อนข้างติดขัด เพราะต้องเสียช่องจราจรไป 1 ช่องทางเพื่อจอดรถชาวบ้านและสุขาเคลื่อนที่