fbpx

สวทช.ติดตามผลใช้ปุ๋ยดีเลตในสวนทุเรียนระยอง

ระยอง 8 เม.ย.- สวทช.ลงพื้นที่สวนทุเรียนแพชุมชื่น อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ติดตามผลใช้ปุ๋ยดีเลต ธาตุอาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม


สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ(สวทช.) โดยศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) นำทีมวิจัย และภาคเอกชนที่รับการถ่ายทอดเทคโนโลยี ลงพื้นที่สวนทุเรียนแพชุมชื่น อำเภอแกลง จังหวัดระยอง เพื่อติดตามความคืบหน้าการใช้ปุยดีเลต ธาตุอาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพิ่มการดูดซึมสารอาหาร เป็นการต่อยอดงานวิจัย ทำให้พืชสามารถดูดซึมไปใช้ได้อย่างเต็มที่ สามารถเพิ่มผลผลิตทางการเกษตรต่อไร่ได้ 20 เปอร์เซ็นต์ ลดการใช้ปุ๋ยลง 50 เปอร์เซ็นต์

ทั้งนี้ สวนทุเรียนแพชุมชื่น ได้นำนวัตกรรมปุ๋ยดีเลต มาใช้ประมาณ 1 ปี พบว่า ทุเรียนให้ผลผลิตมากขึ้น ผลมีขนาดใหญ่ ทำให้สามารถทำตลาดระดับสูงหรือตลาดส่งออกได้ ที่สำคัญทำให้ช่วยลดค่าใช่จ่ายด้านปุ๋ยและอาหารเสริม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ธนาธร” ขอบคุณประชาชนไว้ใจเลือกนายกอบต. 38 ที่

อาคารอนาคตใหม่ 29 พ.ย.- “ธนาธร”แถลงขอบคุณประชาชน ไว้วางใจ เลือกคณะก้าวหน้า นั่ง นายกฯ อบต. 38 ที่ รับ “ดีใจ พอใจ และภูมิใจ” กับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ แม้หลายคนเคยสบประมาท ประกาศลุยต่อ เดินหน้า ปักธง นายกฯเมืองพัทยา

“นิพิฎฐ์” อำลาพรรคประชาธิปัตย์

“นิพิฎฐ์” ยันตัดสินใจเดินหน้าอำลา ปชป. ไม่เปลี่ยนใจ เตรียมยื่นใบลาออกสัปดาห์หน้า ระบุไม่มีที่ยืนในพรรค ผู้บริหารไม่ให้เกียรติ ชี้ อยู่กับพรรคที่ให้เกียรติดีกว่า แย้มพรรคใหม่ไม่สุดโต่ง และไม่ร่วมบุคลากรสีเทา

กทม.ผ่อนปรนร้านอาหารนั่งดื่มได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค.นี้

กทม. ออกประกาศผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติม ให้ร้านอาหารบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค. 64 ส่วนสถานบันเทิงยังปิดตามเดิม

ข่าวแนะนำ

ชัดแล้ว! พระมหาไพรวัลย์ พร้อมสึก 4-5 ธ.ค.นี้

กลายเป็นที่จับตาอีกแล้วสำหรับ “พระมหาไพรวัลย์” ส่อแววสึกหรือไม่ หลังเมื่อคืนนี้ ได้เปลี่ยนชื่อเพจเฟซบุ๊ก เหลือแค่ “ไพรวัลย์ วรรณบุตร” ไม่มี “พระ” นำหน้าแล้ว ล่าสุดได้รับคำยืนยันจาก พระมหาสมปอง แล้ว ว่ามีกำหนดสึกจริง ช่วง 4-5 ธันวาคมนี้

คุมตัวเข้าเรือนจำ! ผู้ต้องหาฆ่า ด.ช. 7 ขวบ

ศาลไม่ให้ประกัน ผู้ต้องหาฆ่าเปลือยเด็กชายวัย 7 ขวบ เสียชีวิตในห้องน้ำร้างแฟลตกลางเมืองหาดใหญ่ เจ้าหน้าที่คุมตัวเข้าเรือนจำทันที