fbpx

เปิดเวทีสัมมนา “สื่อกับการรู้เท่าทันข่าวปลอม”

รูปหมู่สัมมนาสื่อกับการรู้เท่าทันข่าวปลอม

กรุงเทพฯ 21 มี.ค.- โครงการอบรมหลักสูตรผู้บริหารยุทธศาสตร์การสื่อสารมวลชนระดับสูงด้านกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ บยสส. รุ่นที่ 1 จัดการสัมมนากลุ่มย่อย เรื่อง “สื่อกับการรู้เท่าทันข่าวปลอม” เปิดเวทีร่วมให้ความรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการกลั่นกรองข้อมูล-ข่าวสารก่อนเผยแพร่
งานสัมมนา “สื่อกับการรู้เท่าทันข่าวปลอม” จัดที่สถาบันอิศรา มูลนิธิพัฒนาสื่อมวลชนแห่งประเทศ ถนนสามเสน กรุงเทพฯ โดยผู้เข้าร่วมอบรมในโครงการหลักสูตรผู้บริหารยุทธศาสตร์การสื่อสารมวลชนระดับสูงด้านกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (บยสส.) รุ่นที่ 1 โดยมีวิทยากรที่ทำงานสื่อสารมวลชนที่เชี่ยวชาญในการกลั่นกรองข้อมูลข่าวสาร ที่ถูกต้องและรวดเร็ว คือ นายสุธีร์ จันทร์แต่งผล บรรณาธิการบริหารเว็บไซต์เอ็มไทยดอทคอม บริษัท โมโน ไซเบอร์ จำกัด และ นายพีรพล อนุตรโสตถิ์ ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท มาร่วมให้ความรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์


ทั้งนี้ มีหลายประเด็นที่น่าสนใจ อาทิ ข่าวปลอม หรือ Fake news คืออะไร , ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการเผยแพร่ข่าวปลอม ในแง่มุมต่างๆ การยกตัวอย่างของผลกระทบ รูปแบบและลักษณะของข่าวปลอมในอดีตและปัจจุบัน ประเด็นข่าวปลอมที่ถูกแชร์เป็นจำนวนมาก ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 พร้อมวิธีรับมือและแก้ปัญหา ตลอดจนการบังคับใช้กฎหมายเพื่อรับมือกับข้อมูล หรือ ข่าวปลอม

นายสุธีร์ จันทร์แต่งผล บรรณาธิการบริหารเว็บไซต์เอ็มไทยดอทคอม กล่าวว่า ปัจจุบันข่าวปลอมจะเกิดขึ้นได้ง่ายและรวดเร็ว ตามของไวของสื่อโซเชียลมีเดีย ตามความไวของผู้ใช้งาน ซึ่งลักษณะของข่าวปลอมก็มีรูปแบบที่หลากหลาย เช่น 1.ข่าวปลอมทั้งหมดที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง 2.ข่าวปลอมที่มีความจริงแค่ครึ่งเดียว เมื่อนำมาสรุปก็จะทำให้ข้อเท็จจริงเปลี่ยนแปลงไป และ 3.ข่าวที่ยังไม่มีข้อสรุป ฉะนั้นก่อนการเผยแพร่ข่าวสารออกไปจะต้องมีการตรวจสอบและกลั่นกรองความถูกต้องก่อนเสมอ โดยไม่ได้ยึดถือแค่ความเร็วเพียงอย่างเดียว


ผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นจากการเผยแพร่ข่าวปลอมว่า ต้องดูจากระดับของความใกล้ตัว ยิ่งใกล้ตัวประชาชนหรือผู้รับสื่อมากเท่าใด ความตื่นตระหนก หรือ ผลกระทบก็จะยิ่งต้องแรงมากขึ้นเท่านั้น อาทิ Fake News ที่เกิดขึ้นจากการสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด19 ในช่วงที่ผ่านมา มีหลายเหตุการณ์ที่ทำให้ผู้คนแตกตื่น และวิตกกังวลมากขึ้น ซึ่งอาจจะส่งผลต่อเนื่องไปถึงเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขที่ปฏิบัติงาน อาจต้องมีภาระเพิ่มขึ้นในส่วนนี้ ฉะนั้น จะต้องมีความระมัดระวังก่อนการเผยแพร่ข่าว หรือ ส่งต่อข้อมูลที่อาจจะส่งผลกระทบต่อคนจำนวนมาก

นายพีรพล อนุตรโสตถิ์ ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท

ด้านนายพีรพล อนุตรโสตถิ์ ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท กล่าวถึง หลักปฏิบัติก่อนการนำเสนอข่าวออก สื่อมวลชนจะต้องตระหนักว่าสิ่งที่จะเผยแพร่ต้องเป็นเรื่องที่ถูกต้องและมีประโยชน์กับประชาชน ดังนั้นการที่จะแน่ใจได้ จะต้องมีกระบวนการในหลายขั้นตอนที่จะต้องตรวจสอบ โดยแต่ละประเด็นก็จะมีกระบวนการในการตรวจสอบที่แตกต่างกันไป เช่น ประเด็นทางสุขภาพ ก็จะต้องมีชุดข้อมูลหรือความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญในด้านนั้นไม่ช่วยให้ความเห็นทั้งในพื้นที่สาธารณะและการให้ข้อมูลกับสื่อก่อนการเผยแพร่ เพื่อให้เกิดความเข้าใจและนำเสนออย่างถูกต้องและตรงประเด็นมากขึ้น

สำหรับประชาชนทั่วไปการจะรู้เท่าทันข่าวปลอมได้นั้น มีทั้งความยากและง่าย คือ ประชาชนทั่วไปอาจจะไม่ต้องมีการแข่งขันในการจะเผยแพร่ข่าวสารเท่ากับสื่อสารมวลชน ไม่จำเป็นต้องรีบบอกข้อมูล ซึ่งอาจจะวางข้อจำกัดตรงนี้ไปได้ และตระหนักได้ว่าข่าวสารที่ส่งออกไป อาจจะมีคนจำนวนหนึ่งที่อาจจะเชื่อถือในข้อมูลที่ส่งออกไป เมื่อตระหนักได้ก็จะเกิดความระมัดระวังมากขึ้น ขณะที่อีกส่วนหนึ่งที่เป็นความยากในการรู้เท่าทันข่าวปลอมของประชาชน คือ ข่าวสารหรือ ข้อมูลที่ส่งมาถึงประชาชนในหลากหลายช่องทาง บางข้อมูลก็ถูกประดิษฐ์ขึ้นมา ด้วยความหวังของคนประดิษฐ์ที่ต้องการให้ผู้รับสารมีความรู้สึก หรือเข้าใจอย่างไร ประชาชนจึงต้องเข้าใจและรู้ทันข้อมูลที่เข้ามา ทั้งนี้ ข่าวปลอมที่ถูกส่งต่อกันมาในปัจจุปันอาจจะส่งผลทำให้ประชาชนเป็นได้ทั้งเหยื่อ และเครื่องมือในการส่งต่อข่าวปลอม ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อคนในสังคมบุคคลอื่นๆ เพิ่มมากขึ้นได้ จึงควรระมัดระวังในส่วนนี้


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4 เปิดโรงหนัง-ฟิตเนส 1 ต.ค.นี้

ศบค.ผ่อนคลาย 10 กิจกรรม-กิจการ เปิดร้านทำเล็บ-ร้านนวด-ร้านสัก-โรงหนัง-ฟิตเนส ลดเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึงตี 4 นักดนตรีเล่นดนตรีในร้านอาหารได้ไม่เกิน 5 คน แต่ยังปิดศูนย์แสดงสินค้า-ศูนย์ประชุมต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน 1 ต.ค.-30 พ.ย.นี้