fbpx

กมธ. ICT วุฒิสภา จี้ DE-กสทช.เร่งเน็ตประชารัฐคลุมทุกพื้นที่

รัฐสภา 27 ม.ค.- คณะกรรมาธิการการเทคโนโลยีสารสนเทศ การสื่อสาร และการโทรคมนาคม วุฒิสภา  มีมติเร่งผลักดัน DES และ NBTC ดำเนินการเน็ตประชารัฐ ให้ครอบคลุมและทั่วถึงทุกพื้นที่  ย้ำห่วงเยาวชนและคนชายขอบ ที่อาจพลาดการเข้าถึงข้อมูลที่จำเป็นและทันสมัย  ในยุคที่โลกกำลังก้าวหน้าและกำลังมีปัญหาเรื่องโรคระบาด


การประชุมคณะกรรมาธิการการเทคโนโลยีสารสนเทศ  การสื่อสาร และการโทรคมนาคม วุฒิสภา ครั้งที่ 4/2560  เมื่อวันที่ 26 มกราคม  อาคารรัฐสภา เกียกกาย โดยพลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์ เป็นประธาน ได้มีการหยิบยกประเด็นการขับเคลื่อนโครงการเน็ตประชารัฐ ที่ดำเนินการโดย กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DES) และสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. (NBTC) มาพิจารณาเร่งด่วน หลังจากที่ได้รับทราบข้อมูลว่า ยังเกิดสภาพปัญหาในการใช้งานในบางพื้นที่

พลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์  กล่าวว่า โครงการเน็ตประชารัฐ นับว่าเป็นโครงการที่มีประโยชน์ต่อประชาชน โดยเฉพาะคนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลและชายขอบ ที่จะมีโอกาสเข้าถึงข้อมูลข่าวสารและการใช้ประโยชน์ทั้งด้านเศรษฐกิจและการศึกษา ผ่านเทคโนโลยี ที่รัฐบาลได้มีการจัดสรรลงสู่ชุมชน


อีกทั้งจากการติดตาม ศึกษา และตรวจอย่างต่อเนื่องของคณะกรรมาธิการ ยังพบว่ามีปัญหาในเรื่องการครอบคลุมการติดตั้งจุดกระจายสัญญาณ หรือการใช้งานที่ยังไม่เสถียรในจุดที่มีการติดตั้งแล้วเสร็จ ซึ่งอาจจะส่งผลให้เกิดผลกระทบต่อการเข้าถึงข้อมูลสำคัญ ที่เห็นว่าจำเป็นอย่างยิ่งในช่วงที่เทคโนโลยีกำลังก้าวหน้า และทั่วโลกกำลังเผชิญกับปัญหาของโรคระบาดโควิด19ในขณะนี้

คณะกรรมาธิการฯ มีมติเร่งรัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง กระทรวง DES และ กสทช. ให้เร่งดำเนินการโครงการเน็ตประชารัฐให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ และมีความเสถียร โดยเร็วที่สุด เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ต่อประชาชนและประเทศชาติ ตามยุทธศาสตร์ในการพัฒนาประเทศ ที่ได้มีการดำเนินการตลอดระยะเวลา 4-5ปีที่ผ่านมา” ประธาน กมธ. ICT วุฒิสภา กล่าว

ทั้งนี้ ในการประชุมคณะกรรมาธิการฯ เมื่อวันที่ 21 มกราคม ที่ผ่านมา ผู้แทนของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ได้เข้าให้ข้อมูลความคืบหน้าของโครงการเน็ตประชารัฐตามที่ได้ดำเนินการไปแล้ว รวมทั้งแผนในการบริหารโครงการในอนาคต ซึ่งทางกรรมาธิการยังเห็นว่ามีบางจุดที่จะต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน เพื่อให้ทันต่อสถานการณ์และเกิดประโยชน์ต่อชุมชนและประเทศชาติโดยเร็ว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“อ้น” แทงอดีตภรรยา 27 แผล ร้องไห้หนัก ลั่นไม่แค้น ไม่ทำ

ตำรวจคุมตัว “อ้น” ก่อเหตุแทงอดีตภรรยา 27 แผล ไปทำแผนฯ เจ้าตัวร้องไห้หนัก ลั่นถ้าไม่โกรธไม่แค้นคงไม่ทำ พร้อมยอมรับเวรรรมที่ก่อ

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ข่าวแนะนำ

รมว.ยธ.ปัดเด้งอธิบดีราชทัณฑ์-ผบ.เรือนจำเชียงใหม่

รมว.ยุติธรรม ปัดข่าวเด้งอธิบดีราชทัณฑ์-ผบ.เรือนจำเชียงใหม่ เผยแค่คาดโทษ จี้แก้ไขสถานการณ์โควิด เร่งแจงข้อมูลตามจริง อย่าปกปิด

ผุดตรวจคัดกรองโควิดโดยใช้สุนัขดมกลิ่น

รมว.พม.ผนึกคณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ ร่วมโครงการ “ตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 โดยใช้สุนัขดมกลิ่น” สร้างอาสาสมัครตรวจคัดกรองโควิด ผู้ป่วยติดเตียงในชุมชน

ศธ.เปิดแหล่งเรียนรู้ “ครูพร้อม.com”

ศธ.เปิดเว็บไซต์ “ครูพร้อม.com” เป็นพื้นที่ให้ผู้สนใจเข้าเรียนรู้โลกออนไลน์ จัดแคมเปญชวนนักเรียน ครู ผู้ปกครอง ส่งคลิปร่วมกิจกรรม “ครูพร้อมอยากแชร์ Challenge” แบ่งปันความรู้ พร้อมติดแฮชแท็ก # ครูพร้อมอยากแชร์ กำชับครูไม่บังคับ ไม่ต้องทำรายงาน