fbpx

กมธ. ICT วุฒิสภา จี้ DE-กสทช.เร่งเน็ตประชารัฐคลุมทุกพื้นที่

รัฐสภา 27 ม.ค.- คณะกรรมาธิการการเทคโนโลยีสารสนเทศ การสื่อสาร และการโทรคมนาคม วุฒิสภา  มีมติเร่งผลักดัน DES และ NBTC ดำเนินการเน็ตประชารัฐ ให้ครอบคลุมและทั่วถึงทุกพื้นที่  ย้ำห่วงเยาวชนและคนชายขอบ ที่อาจพลาดการเข้าถึงข้อมูลที่จำเป็นและทันสมัย  ในยุคที่โลกกำลังก้าวหน้าและกำลังมีปัญหาเรื่องโรคระบาด


การประชุมคณะกรรมาธิการการเทคโนโลยีสารสนเทศ  การสื่อสาร และการโทรคมนาคม วุฒิสภา ครั้งที่ 4/2560  เมื่อวันที่ 26 มกราคม  อาคารรัฐสภา เกียกกาย โดยพลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์ เป็นประธาน ได้มีการหยิบยกประเด็นการขับเคลื่อนโครงการเน็ตประชารัฐ ที่ดำเนินการโดย กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DES) และสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. (NBTC) มาพิจารณาเร่งด่วน หลังจากที่ได้รับทราบข้อมูลว่า ยังเกิดสภาพปัญหาในการใช้งานในบางพื้นที่

พลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์  กล่าวว่า โครงการเน็ตประชารัฐ นับว่าเป็นโครงการที่มีประโยชน์ต่อประชาชน โดยเฉพาะคนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลและชายขอบ ที่จะมีโอกาสเข้าถึงข้อมูลข่าวสารและการใช้ประโยชน์ทั้งด้านเศรษฐกิจและการศึกษา ผ่านเทคโนโลยี ที่รัฐบาลได้มีการจัดสรรลงสู่ชุมชน


อีกทั้งจากการติดตาม ศึกษา และตรวจอย่างต่อเนื่องของคณะกรรมาธิการ ยังพบว่ามีปัญหาในเรื่องการครอบคลุมการติดตั้งจุดกระจายสัญญาณ หรือการใช้งานที่ยังไม่เสถียรในจุดที่มีการติดตั้งแล้วเสร็จ ซึ่งอาจจะส่งผลให้เกิดผลกระทบต่อการเข้าถึงข้อมูลสำคัญ ที่เห็นว่าจำเป็นอย่างยิ่งในช่วงที่เทคโนโลยีกำลังก้าวหน้า และทั่วโลกกำลังเผชิญกับปัญหาของโรคระบาดโควิด19ในขณะนี้

คณะกรรมาธิการฯ มีมติเร่งรัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง กระทรวง DES และ กสทช. ให้เร่งดำเนินการโครงการเน็ตประชารัฐให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ และมีความเสถียร โดยเร็วที่สุด เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ต่อประชาชนและประเทศชาติ ตามยุทธศาสตร์ในการพัฒนาประเทศ ที่ได้มีการดำเนินการตลอดระยะเวลา 4-5ปีที่ผ่านมา” ประธาน กมธ. ICT วุฒิสภา กล่าว

ทั้งนี้ ในการประชุมคณะกรรมาธิการฯ เมื่อวันที่ 21 มกราคม ที่ผ่านมา ผู้แทนของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ได้เข้าให้ข้อมูลความคืบหน้าของโครงการเน็ตประชารัฐตามที่ได้ดำเนินการไปแล้ว รวมทั้งแผนในการบริหารโครงการในอนาคต ซึ่งทางกรรมาธิการยังเห็นว่ามีบางจุดที่จะต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน เพื่อให้ทันต่อสถานการณ์และเกิดประโยชน์ต่อชุมชนและประเทศชาติโดยเร็ว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เตรียมปิดตำนานวัดเอี่ยมวรนุช ถูกเวนคืนสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน

เพจเฟซบุ๊ก “วัดเอี่ยมวรนุช” โพสต์ระบุถูกเวนคืนที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพื่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เตรียมปิดตำนานวิหารหลวงปู่ทวดและโบราณสถานอายุ 237 ปี ชาวบ้านรอบวัดไม่พอใจ ส่วนเจ้าอาวาสเครียด ไม่พร้อมให้ข้อมูล

ด่วน “ไป่ ทาคน” กลับมาเคลื่อนไหวหลังหายตัวไป 3 วัน!

“ไป่ ทาคน” นายแบบชื่อดังระดับอินเตอร์ของเมียนมา กลับมาแล้ว หลังหายตัวไป 3 วัน โพสต์โซเชียล ระบุ “ไม่ว่าก้อนหินจะใหญ่ แข็งแกร่งแค่ไหน มันก็จะถูกทำลายโดยนักขุดหิน”

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการชี้เวนคืนที่ดินสร้างรถไฟฟ้าไม่กระทบวัดเอี่ยมวรนุช

นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชี้เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช สร้างสถานีรถไฟฟ้าบางขุนพรหม ต้องยึดตาม EIA ที่ระบุชัดเจนไม่มีการเวนคืน ด้าน รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจกับวัด

กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานแจกันดอกไม้เยี่ยมผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ ผอ.สำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด สภากาชาดไทย อัญเชิญแจกันดอกไม้พระราชทาน มอบให้แก่นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคากลุ่มแก๊สโซฮอล์ 30 สต./ลิตร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด 30 สตางค์/ลิตร ยกเว้น E85 ปรับขึ้น 15 สตางค์/ลิตร สำหรับกลุ่มดีเซลทุกชนิดราคาคงเดิม มีผลตั้งแต่เวลา 05.00 น. วันที่ 6 มี.ค. 64

สธ.เผยผู้รับฉีดวัคซีนโควิดมีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน

สธ. 5 มี.ค. – ผอ.กองระบาดวิทยา เผยไทยฉีดวัคซีนไปแล้ว 17,697 คน มีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน แต่ไม่รุนแรง มีแค่ 2 คน ที่ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญพิจารณา ได้แก่ แพทย์หญิง จ.สมุทรสาคร คาดเป็นอาการท้องเสีย ส่วนพยาบาล จ.ราชบุรี มีอาการแพ้เล็กน้อย ผื่นขึ้น คลื่นไส้อาเจียน ยังรับวัคซีนเข็ม 2 ได้