fbpx

พบแมลงวันขายาวชนิดใหม่ของโลก มีแห่งเดียวป่าชายเลนสตูล

สงขลา 27 ม.ค. – นักวิจัย มอ. ค้นพบ “แมลงวันขายาวปีเตอร์อาจารย์จุฑามาส” สิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ของโลกในสกุลแมลงวันขายาว โดยถูกพบเพียงแห่งเดียวที่ป่าชายเลนใน จ.สตูล


ดร.อับดุลเลาะ ซาเมาะ นักวิจัยผู้เชี่ยวชาญด้านอนุกรมวิธานของแมลงวันขายาว และแมลงวันเหาค้างคาว พิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยา 50 พรรษา สยามบรมราชกุมารีฯ ม.สงขลานครินทร์ (มอ.) ได้เปิดเผยการค้นพบสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ของโลกในสกุลแมลงวันขายาว นั่นคือ “แมลงวันขายาวปีเตอร์อาจารย์จุฑามาส”

ดร.อับดุลเลาะ บอกว่า แมลงวันขายาวชนิดนี้ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกจากงานวิจัยระดับปริญญาเอก โดยร่วมกับนักวิจัยสิงคโปร์ และเบลเยียม ที่หน่วยวิจัยป่าชายเลนตำมะลัง อ.เมือง จ.สตูล เมื่อปี 2014 จนกระทั่งได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่อย่างเป็นทางการในปี 2015 สำหรับชื่อที่ตั้งเอาไว้ เพื่อเป็นเกียรติแก่ รศ.จุฑามาส ศตสุข อาจารย์ที่ปรึกษาของการวิจัยขณะนั้น และปัจจุบันท่านดำรงตำแหน่ง ผอ.พิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยาฯ ม.อ.


แมลงวันขายาว สามารถพบได้ในป่าชายเลนที่ติดกับทะเลเปิด แต่ขณะนี้พบได้เพียงที่ป่าชายเลนตำมะลังแห่งเดียวเท่านั้น แมลงวันชนิดนี้มีบทบาทต่อระบบนิเวศป่าชายเลน เนื่องจากมันจะกินสิ่งมีชีวิตจำพวกลูกน้ำที่จะกลายเป็นยุง และตัวอ่อนของริ้นน้ำเค็มที่อาจจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคน หรือสัตว์ป่าชนิดอื่นๆ ซึ่งเปรียบเสมือนตัวควบคุมสมดุลของระบบนิเวศให้มีความสมบูรณ์ และจำนวนแมลงวันขายาวชนิดนี้ไม่ว่าจะมีมากหรือน้อย ก็จะไม่ทำอันตราย ต่อคนหรือสัตว์ชนิดอื่นๆ

สำหรับลักษณะเด่นคือ ลำตัวมีสีเขียวอมทอง มีความยาวลำตัวประมาณ 1- 7 มม. ตัวเล็กสุดจะมีขนาดอยู่ที่ 1 มิลลิเมตร และใหญ่สุดที่พบราว 6-7 มิลลิเมตร มีปล้องหนวดหนาและใหญ่ ส่วนที่ยื่นออกจากทางด้านล่างของส่วนสืบพันธุ์เพศผู้มีลักษณะคล้ายรองเท้าบูท แมลงวันขายาวทั่วโลกมากกว่า 7,000 ชนิด ในไทยพบมากว่า 80 ชนิด

ผู้ที่สนในสามารถเยี่ยมชมศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่พิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยา 50 พรรษา สยามบรมราชกุมารี มอ. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

รมว.ยธ.ปัดเด้งอธิบดีราชทัณฑ์-ผบ.เรือนจำเชียงใหม่

รมว.ยุติธรรม ปัดข่าวเด้งอธิบดีราชทัณฑ์-ผบ.เรือนจำเชียงใหม่ เผยแค่คาดโทษ จี้แก้ไขสถานการณ์โควิด เร่งแจงข้อมูลตามจริง อย่าปกปิด

ผุดตรวจคัดกรองโควิดโดยใช้สุนัขดมกลิ่น

รมว.พม.ผนึกคณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ ร่วมโครงการ “ตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 โดยใช้สุนัขดมกลิ่น” สร้างอาสาสมัครตรวจคัดกรองโควิด ผู้ป่วยติดเตียงในชุมชน

ศธ.เปิดแหล่งเรียนรู้ “ครูพร้อม.com”

ศธ.เปิดเว็บไซต์ “ครูพร้อม.com” เป็นพื้นที่ให้ผู้สนใจเข้าเรียนรู้โลกออนไลน์ จัดแคมเปญชวนนักเรียน ครู ผู้ปกครอง ส่งคลิปร่วมกิจกรรม “ครูพร้อมอยากแชร์ Challenge” แบ่งปันความรู้ พร้อมติดแฮชแท็ก # ครูพร้อมอยากแชร์ กำชับครูไม่บังคับ ไม่ต้องทำรายงาน