fbpx

กุ้ยโจวเปิดห้องสมุดไฮเทค

จีน 6 ม.ค.(CMG)- ซีเอ็มจี (CMG) สื่อทางการจีนรายงานว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ห้องสมุดไฮเทคในมณฑลกุ้ยโจวได้เปิดให้บริการแล้ว โดยได้ใช้ระบบการจัดการห้องสมุดแบบล้ำสมัยหลายอย่างทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ ตลอดจนระบบอินเทอร์เน็ตสรรพสิ่ง (IoT) ห้องสมุดนี้มีปริมาณหนังสือไม่ต่างกับห้องสมุดทั่วไป แต่มีขนาดที่เล็กกว่าถึง 1 ใน 3 โดยประมาณ


เจ้าหน้าที่เทคนิคเล่าว่า ห้องสมุดแห่งนี้ได้ใช้หุ่นยนต์ที่ผสานเทคโนโลยีทั้งเลเซอร์ เรดาร์และการระบุตำแหน่งแบบไร้สายเข้าไว้ด้วยกันมากถึง 37 ตัว เพื่อใช้ในการคัดแยกหนังสือและเคลื่อนย้ายหนังสือแทนเจ้าหน้าที่บรรณารักษ์ กระบวนการตั้งแต่ที่ผู้อ่านแจ้งขอยืมหนังสือไปจนถึงการนำหนังสือออกมาจากชั้นวาง จะใช้เวลาเพียง 5-15 นาทีเท่านั้น

ห้องสมุดแห่งนี้ได้ออกแบบให้สามารถเก็บหนังสือได้ถึง 4 ล้านเล่ม สามารถรองรับผู้ใช้บริการได้ถึงวันละ 20,000 คน/ครั้ง ในห้องสมุดยังได้สร้างห้องสมุดเสียง ห้องฟังดนตรีและอื่น ๆ เพื่อเสริมสร้างประสบการณ์การใช้บริการห้องสมุดที่ดีเยี่ยมให้แก่ผู้อ่าน


นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลยังกล่าวด้วยว่า ผู้อ่านยังสามารถเข้าใช้บริการทรัพยากรดิจิทัลของห้องสมุด ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ นิตยสาร คลิปวิดีโอและอื่น ๆ อีกมากมายได้จากที่บ้านด้วยการใช้เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตสรรพสิ่ง (IoT) เช่นกัน. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไฟช็อตสาว 17 ปี นอนเปลือยตายคาห้องพัก

พบศพ สาววัย 17 ปี นอนเปลือยท่อนล่าง เสียชีวิตในหอพัก อำเภอเมืองมหาสารคาม ตำรวจเผยตรวจสอบมือเท้ามีร่อยรอยไหม้เกรียม ใกล้ศพพบปลั๊กสามตา 1 เส้น คาดถูกไฟช็อตจนเสียชีวิต

ตกใจ จยย.ตัดหน้า เหยียบคันเร่งชนแหลก เจ็บ 2

สาวขับรถยนต์ตกใจเจอ จยย.ตัดหน้า จะเหยียบเบรกแต่ดันเหยียบคันเร่ง พุ่งชนร้านค้าหน้าตลาดอุดมกิจพลาซ่า ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ผู้คนหนีตายกระเจิง บาดเจ็บ 2 จยย.เสียหาย 2 คัน

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่