fbpx

“THAILAND TECH SHOW 2020” แสดงนวัตกรรมเพื่อการลงทุน

กทม. 17 พ.ย.- สวทช. เตรียมจัดงาน THAILAND TECH SHOW 2020 โชว์ผลงานวิจัยผลงานเทคโนโลยีและนวัตกรรม ต่อยอดเชิงพาณิชย์ โดยเป็นปีแรกที่จัดแสดงผ่านระบบออนไลน์และเว็บแอปพลิเคชั่น


สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ สวทช. เตรียมจัดงาน THAILAND TECH SHOW 2020 ภายใต้แนวคิด “วิถีชีวิตใหม่ นวัตกรรม เพื่อการลงทุน” เพื่อเป็นโอกาสทางธุรกิจในยุค นิวนอร์มอลให้กับผู้ประกอบการ และนักลงทุนที่สนใจนำเทคโนโลยีและนวัตกรรม เสริมความเข้มแข็งของธุรกิจอย่างยั่งยืน

ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กล่าวว่า โดยเฉพาะเทคโนโลยีและนวัตกรรมในด้านการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมไทยไปสู่รูปแบบใหม่ Bio-Circular-Green Economic Model หรือ BCG Model ที่จะช่วยต่อยอดจุดแข็งของประเทศให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น ผ่านการส่งเสริมเกษตรกรรมยั่งยืน พลังงานสะอาดและการบริโภคและการผลิตอย่างมีความรับผิดชอบ สร้างความมั่นใจในการอนุรักษ์และการใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืนจากความหลากหลายทางชีวภาพและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จากวิกฤตโควิด-19 ที่เกิดขึ้น ซึ่งผู้เข้าร่วมงานไม่ต้องเดินทาง สามารถเข้าร่วมงานออนไลน์เต็มรูปแบบเป็นครั้งแรกผ่าน www.nstda.or.th/thailandtechshow/2020


งานนี้จะจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 2 – 4 ธันวาคม 2563 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 นำเสนอในรูปแบบตลาดเทคโนโลยีที่นักวิจัยผู้คิดค้นนวัตกรรมจะได้มานำเสนอผลงานต่อนักลงทุน นักธุรกิจ นักอุตสาหกรรม ผู้ประกอบการ Startup ที่กำลังมองหานวัตกรรมและพร้อมลงทุน ตลอดจนผู้สนใจเข้าร่วมงาน เพื่อโอกาสพบกับนักวิจัย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นและโจทย์ความต้องการที่เหมาะสมกับธุรกิจ อัพเดทความรู้และเทรนด์เทคโนโลยีที่น่าจับตามอง เป็นข้อมูลสำหรับทิศทางในการดำเนินงานธุรกิจเทคโนโลยี ซึ่งตลอด 3 วันของการจัดงาน จะได้สัมผัสกับผลงานและนวัตกรรมผ่านนิทรรศการออนไลน์ในโซนต่างๆ รวมกว่า 290 ผลงานจาก 40 พันธมิตร ครอบคลุมกลุ่มอุตสาหกรรม เช่น อาหารและเครื่องดื่ม เกษตรและประมง เภสัชภัณฑ์และเครื่องสำอาง เครื่องมือและอุปกรณ์การแพทย์ วัสดุอุตสาหกรรมและเครื่องจักร อัญมณีและเครื่องประดับ พร้อมกับมีผู้เชี่ยวชาญที่ช่วยสนับสนุนการดำเนินธุรกิจเทคโนโลยี ให้กับผู้ประกอบการ การจำหน่ายสินค้านวัตกรรมของผู้ประกอบการและนักลงทุนที่ใช้เทคโนโลยีในการผลิตหรือให้บริการ โดยตลอดการเข้าชมงานแบบออนไลน์จะมีช่องทางการพบปะพูดคุยและแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้อย่างใกล้ชิด

โดยเฉพาะผลงานวิจัยเด่นของ สวทช. และพันธมิตร เช่น เปลเคลื่อนย้ายผู้ป่วยแบบป้องกันการแพร่กระจายเชื้อสำหรับการแพทย์ฉุกเฉิน (PETE เปลปกป้อง) ที่มีขนาดเล็กลงพับเก็บคล้ายกระเป๋าสะพาย สามารถเข้าถึงพื้นที่ได้สะดวกปลอดภัย อีกทั้งมีประสิทธิภาพป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้สูงถึง 99.995% อีกทั้งยังมีระบบสร้างและควบคุมแรงดันลบอัตโนมัติ ช่วยให้การปฏิบัติภารกิจของเจ้าหน้าที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น หุ่นยนต์ฆ่าเชื้อด้วยรังสี UVC ผลงานนักวิจัยมหาวิทยาลัยมหิดล ใช้หุ่นยนต์ติดตั้งอุปกรณ์แยกแสง UVC สามารถเข้าไปปฏิบัติงานทำความสะอาดในพื้นที่จุดเสี่ยง หรือพื้นที่โรคระบาดได้อย่างปลอดภัย สามารถนำมาทดแทนแรงงานเจ้าหน้าที่ลดความเสี่ยงหรือโอกาสการระบาดของเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะไม่จำเป็นต้องนำเข้าเทคโนโลยีราคาสูงจากต่างประเทศ

ชุดตรวจ COXY – AMP ชุดตรวจโควิด-19 ด้วยเทคนิคแลมป์เปลี่ยนสีในขั้นตอนเดียว ใช้เวลาเพียง 75 นาที ได้ผลตรวจที่แม่นยำ ลดต้นทุนของชุดตรวจนำเข้าได้จำนวนมาก ทำให้สามารถคัดกรองผู้ป่วยได้อย่างรวดเร็วแม่นยำ เครื่องบำบัดและฆ่าเชื้อในอากาศภายในอาคาร (Innovative Air Cleaner)


ดร.ณรงค์ กล่าวอีกว่า งาน THAILAND TECH SHOW เป็นอีกมหกรรมงานเทคโนโลยี และงานวิจัย ที่ให้นักลงทุน นักธุรกิจ นักอุตสาหกรรม ผู้ประกอบการ Startup ได้เจอนวัตกรรมที่นำไปต่อยอดเชิงพาณิชย์ แและพร้อมลงทุน ซึ่งที่ผ่านมามีผลงานมากกว่า 70 ผลงานที่ได้รับการถ่ายทอดและต่อยอดเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจได้จำนวนมาก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รวบสาวหลอกลงทุน สูญเงินกว่า 7 ล้านบาท

กองปราบจับสาวหลอกลงทุนเงินต่างประเทศ เหยื่อหลงเชื่อสูญเงินกว่า 7 ล้านบาท ส่วนผู้ร่วมขบวนการอีก 5 คนยังหลบหนี ตำรวจจะเร่งติดตามจับกุมดำเนินคดี

พบเสือลายเมฆครั้งแรก รอบ​ 20​ ปี

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก พบเสือลายเมฆครั้งแรก​ในรอบ​ 20​ ปี บริเวณแถบป่าเทือกเขาพนมดงรัก​ ถือเป็นความสำเร็จด้านการลาดตระเวนเพื่อคุ้มครองพื้นที่ป่า​และการจัดการพื้นที่ทุ่งกบาลกะไบ

ข่าวแนะนำ

ไทม์ไลน์ สาวเชียงใหม่วัย 29 ติดโควิด-19

ก.สาธารณสุข แถลงข่าวยืนยัน พบหญิงเชียงใหม่ติดโควิดจากเมียนมา แต่คาดเป็นการลักลอบเข้ามา เพราะไม่ผ่านกระบวนการกักโรค เบื้องต้นพบผู้สัมผัสเชื้อ 326 คน เพราะหญิงรายนี้เคยไปเดินห้าง ดูหนัง เที่ยวบาร์โฮสต์ และขึ้นแท็กซี่

สธ.แถลงหญิงเชียงใหม่ป่วยโควิด ติดตามผู้สัมผัส 326 ราย

สธ. แถลงพบหญิงติดโควิด-19 ที่เชียงใหม่ เพิ่งเดินทางกลับจากเมียนมา เมื่อ 24 พ.ย. ก่อนไปเที่ยวสถานบันเทิงและเดินห้างฯ เร่งติดตามผู้สัมผัส 326 ราย ในจำนวนนี้เสี่ยงสูง 105 ราย

รวบแล้วผู้ต้องหาชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.บางบอน คุมทำแผนฯ

สืบสวนนครบาล 9 จับกุมผู้ต้องหาใช้ปืนปลอมบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.ย่านบางบอน ได้ภายใน 48 ชั่วโมง หลังก่อเหตุ ก่อนนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่จุดเกิดเหตุ

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายในแผนระยะเวลา 3 ปี ในการยุติการนำเข้าขยะจากต่างประเทศ