ชัวร์ก่อนแชร์: วิตามินเอรักษาโรคหัดดีกว่าฉีดวัคซีน จริงหรือ?

01 เมษายน 2568
แปลและเรียบเรียงบทความ : อดิศร สุขสมอรรถ
ตรวจทานและพิสูจน์อักษร : คมส์ธนนท์ ศุขอัจจะสกุล


ข้อมูลที่ถูกแชร์ :

ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคหัดในสหรัฐอเมริกา มีข่าวปลอมเกี่ยวกับโรคหัดและวัคซีนป้องกันโรคหัดเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ เมื่อ โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี จูเนียร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสุขภาพและบริการมนุษย์สหรัฐฯ แสดงความเห็นต่อสำนักข่าว Fox News เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2025 เพื่อให้ประชาชนเห็นความสำคัญของการฉีดวัคซีน MMR ให้กับเด็กและทารก เพื่อป้องกันการติดเชื้อโรคหัดซึ่งกำลังระบาดในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา


อย่างไรก็ดี เนื้อหาส่วนหนึ่งมีการระบุถึงสรรพคุณของการใช้น้ำมันตับปลาซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินเอในการรักษาเด็กที่ป่วยจากโรคหัด รวมถึงการใช้ยาปฏิชีวนะและยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ในการรักษาผู้ป่วยโรคหัด

ข้อความดังกล่าว สร้างความกังวลให้กับบุคลากรในวงการแพทย์ เพราะมองว่าอาจจะทำให้ประชาชนเข้าใจผิดว่าสามารรถใช้วิตามินเอ ยาปฏิชีวนะ หรือสเตียรอยด์ ในการรับมือต่อโรคหัดแทนการฉีดวัคซีน

บทสรุป :


  1. วิตามินเอมีประโยชน์อย่างมากกับการรักษาเด็กป่วยโรคหัดในประเทศกำลังพัฒนาที่ขาดวิตามินเอ
  2. แต่ไม่พบประโยชน์มากนักกับการรักษาเด็กป่วยโรคหัดในประเทศพัฒนาแล้ว
  3. วิตามินเอไม่สามารถทดแทนการป้องกันโรคหัดด้วยวัคซีนได้

FACT CHECK : ตรวจสอบข้อเท็จจริง :

วิตามินเอกับโรคหัด

วิตามินเอ เป็นสารที่จำเป็นต่อร่างกาย พบได้ทั้งในสัตว์ เช่น เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ นม และพืชผัก เช่น ผักสีเขียว และผลไม้สีส้ม เหลือง และแดง

ปริมาณวิตามินเอที่เหมาะสมส่งผลดีต่อสุขภาพดวงตา การบำรุงผิว และการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

เนื่องจากการติดเชื้อโรคหัด อาจทำให้ร่างกายอยู่ในสภาวะขาดแคลนวิตามินเอ องค์การอนามัยโลก (WHO) และ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (CDC) ต่างแนะนำให้ใช้วิตามินเอรักษาเด็กที่ติดเชื้อโรคหัดในโรงพยาบาล

โดยแนะนำให้ใช้วิตามินเอวันละ 1 โดสเป็นเวลา 2 วัน และอาจต้องให้โดสที่ 3 ในอีกหลายสัปดาห์ต่อมาก หากเด็กมีสภาวะขาดแคลนวิตามินเอ

แม้การใช้วิตามินเอรักษาผู้ติดเชื้อโรคหัด จะเป็นที่ยอมรับจากทั้ง WHO และ CDC แต่การที่ประโยชน์จากวิตามินเอต่อผู้ป่วยโรคหัด เห็นอย่างชัดเจนในประเทศกำลังพัฒนาซึ่งมีประชากรขาดแคลนวิตามินเอจำนวนมาก ความจำเป็นของการใช้วิตามินเอต่อผู้ป่วยโรคหัดในสหรัฐอเมริกา จึงอาจยังไม่ชัดเจนเท่าที่ควร

บทความ Cochrane review ปี 2005 กล่าวถึงงานวิจัย 3 ชิ้นที่สำรวจการใช้วิตามินเอรักษาผู้ป่วยโรคหัดในทวีปแอฟริกา พบว่าการใช้วิตามินเอช่วยลดอัตราการเสียชีวิตของทารกอายุต่ำว่า 2 ขวบที่ป่วยด้วยโรคหัดถึง 80%

อย่างไรก็ตาม งานวิจัยปี 1999 ในประเทศญี่ปุ่น และงานวิจัยปี 2021 ในประเทศอิตาลี ไม่พบประโยชน์ที่ชัดเจนของการใช้วิตามินเอรักษาผู้ป่วยโรคหัดในประเทศที่พัฒนาแล้ว

แต่เนื่องจากมีความเป็นไปได้ที่ประชาชนบางรายที่อาศัยในประเทศพัฒนาแล้ว อาจมีสภาวะขาดแคลนวิตามินเอ WHO จึงแนะนำให้ใช้วิตามินเอรักษาผู้ป่วยโรคหัด ไม่ว่าผู้ป่วยจะอาศัยอยู่ในประเทศใดก็ตาม

ความกังวลการใช้น้ำมันตับปลารับมือโรคหัด

โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี จูเนียร์ แนะนำการรักษาทางเลือกอื่น ๆ เพื่อรับมือกับการระบาดของไวรัสโรคหัด หนึ่งในนั้นคือน้ำมันตับปลาที่อุดมไปด้วยวิตามินเอและวิตามินดี

อย่างไรก็ดี ปัญหาของการใช้น้ำมันตับปลารักษาผู้ป่วยโรคหัดคือน้ำมันตับปลาไม่มีปริมาณวิตามินเอเพียงพอต่อการรักษาผู้ป่วยโรคหัด ในทางกลับกัน การบริโภคน้ำมันมากเกินจำเป็นกลับส่งผลเสียต่อร่างกาย

นอกจากนี้ การที่วิตามินเอเป็นวิตามินชนิดที่ละลายในไขมัน ทำให้ร่างกายกำจัดปริมาณวิตามินเอส่วนเกินในร่างกายได้ยากกว่าวิตามินชนิดที่ละลายในน้ำ

ดังนั้นการบริโภควิตามินเอมากเกินไป อาจนำไปสู่ภาวะที่เรียกว่า Hypervitaminosis A ที่ร่างกายได้รับวิตามินเอมากเกินไป ก่อให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน การทำงานของตับผิดปกติ และปัญหาสุขภาพอื่น ๆ เช่น ความผิดปกติของทารกในครรภ์ เพิ่มความเสี่ยงกระดูกหักในผู้สูงอายุ

นอกจากนี้ วิตามินเอและสารบีตาแคโรทีน ที่ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอในภายหลัง หากได้รับในปริมาณสูงผ่านการกินอาหารเสริม จะเพิ่มความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งในกรณีที่ใช้ในผู้สูบบุหรี่

CDC ไม่ได้แนะนำให้กินน้ำมันตับปลาเพื่อรับมือโรคหัด

แม้ CDC จะแนะนำการใช้วิตามินเอในการรักษาผู้ป่วยโรคหัด และไม่มีข้อมูลที่กล่าวถึงการใช้น้ำมันตับปลากับผู้ป่วยโรคหัด เหมือนที่ โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี จูเนียร์ กล่าวอ้าง

แพทย์เตือนวิตามินเอไม่ได้ป้องกันโรคหัด

การที่วิตามินเอแนะนำให้ใช้รักษาผู้ป่วยโรคหัด แต่ไม่มีหลักฐานว่าวิตามินเอช่วยป้องกันการติดเชื้อโรคหัด การที่ โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี จูเนียร์ ออกมาให้ความสำคัญกับวิตามินเอพอ ๆ กับวัคซีน ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคหัด อาจสร้างความเข้าใจผิดว่าวิตามินเอสามารถใช้ทดแทนวัคซีนในการรับมือกับโรคหัดได้

พลเรือเอก เบรตต์ เจียร์วาร์ อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสุขภาพสหรัฐฯ ยุครัฐบาล โดนัลด์ ทรัมป์ สมัยที่ 1 โพสต์ข้อความเตือนทาง X ว่า โปรดอย่าพึ่งพาแต่วิตามินเอเพื่อปกป้องเด็กจากโรคหัด วิตามินเอใช้ได้ผลในแอฟริกาที่เด็กขาดแคลนวิตามิน แต่ไม่ใช่ในสหรัฐอเมริกา

ดร. ฌอน โอ’เลียรี สมาชิกคณะกรรมการโรคติดเชื้อ สถาบันกุมารเวชศาสตร์แห่งอเมริกา อธิบายว่า ไม่มีใครควรใช้วิตามินเอกับเด็กเพื่อหวังจะใช้เพื่อป้องกันการติดโรคหัด

ดร.ไมเคิล มินา ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ อดีตศาสตราจารย์คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ด ย้ำว่า โอกาสการรักษาด้วยวิตามินเอกับผู้ป่วยที่ไม่มีภาวะขาดวิตามินเอ อยู่ในอัตรา 50-50 การใช้วิตามินรักษาผู้ป่วยโรคหัด ไม่สำคัญเท่าการใช้วัคซีนเพื่อป้องกันการติดโรคหัดตั้งแต่ด่านแรก

ยาปฏิชีวนะและยาสเตียรอยด์เป็นอันตรายต่อผู้ป่วยโรคหัด

โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี จูเนียร์ ยังแนะนำยาทางเลือกอื่น ๆ สำหรับรักษาผู้ป่วยโรคหัดทั้ง Clarithromycin ยาปฏิชีวนะที่ใช้ยับยั้งการเจริญเติบโตเชื้อแบคทีเรีย ทั้งบริเวณผิวหนังและในระบบทางเดินหายใจ และ Budesonide ยาสูดพ่นสำหรับรักษาอาการโรคหอบหืด

แต่กระนั้น Clarithromycin จะถูกใช้รักษาผู้ป่วยโรคหัดก็ต่อเมื่อผู้ป่วยเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียเท่านั้น ข้อมูลจากวาสาร New England Journal of Medicine เมื่อปี 2019 ระบุว่า ไม่ควรใช้ยาปฏิชีวนะต่อผู้ป่วยโรคหัด นอกเหนือจากการรักษาอาการปอดอักเสบหรือการติดเชื้อแบคทีเรียในร่างกาย

ส่วน Budesonide ซึ่งเป็นยาสูดพ่นที่มีสเตียรอยด์เป็นส่วนประกอบ ไม่ใช่ยาที่แนะนำให้ใช้กับผู้ป่วยโรคหัด นอกจากนี้ Budesonide ยังมีส่วนกดระดับภูมิคุ้มกันในร่างกาย จึงแนะนำให้ผู้ใช้ยานี้เลี่ยงการติดเชื้อโรคหัด เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะป่วยหนักจากการติดเชื้อโรคหัดได้

โรคหัดไม่มีแนวทางรักษาที่ชัดเจน แต่วัคซีนช่วยป้องกันได้อย่างมีประสิทธิผล

แดเนียล ฟิชเชอร์ กุมารแพทย์จากศูนย์การแพทย์ Providence Saint John’s Health Center มองว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโรคหัดในปัจจุบัน คล้ายกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เมื่อมีคนจำนวนหนึ่งเลี่ยงการฉีดวัคซีน เพราะเชื่อว่ามีวิธีรักษาโรคเมื่อมีการติดเชื้อ จากยาที่ไม่มีหลักฐานยืนยันประสิทธิผลด้านการรักษา

แอน หลิว รองศาสตราจารย์ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์โรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกัน มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ในแคลิฟอร์เนีย เตือนไปยังผู้ปกครองให้ตระหนักว่า ปัจจุบันยังไม่มีวิธีการรักษาผู้ป่วยโรคหัดโดยตรง วิธีรับมืออันตรายจากโรคหัดที่ดีที่สุดในตอนนี้คือการป้องกันด้วยวัคซีนโรคหัดที่พิสูจน์แล้วว่าใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อมูลอ้างอิง :

https://www.factcheck.org/2025/03/rfk-jr-misleads-on-vitamin-a-unsupported-therapies-for-measles/
https://theconversation.com/robert-f-kennedy-jr-says-vitamin-a-protects-you-from-deadly-measles-heres-what-the-study-he-cites-actually-says-251465
https://www.healthline.com/health-news/vitamin-a-recommendation-measles-cdc
https://www.cdc.gov/han/2025/han00522.html

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“บิ๊กเต่า” ชี้พิรุธหมอดูชื่อดังเปิดใช้ชื่อวัดรับบริจาค แต่วัดเบิกไม่ได้

บช.ก. 6 ส.ค. – “บิ๊กเต่า” ชี้พิรุธหมอดูชื่อดัง เปิดรับบริจาค ใช้บัญชีชื่อวัด แต่หมอดูเบิกได้คนเดียว ตามกฎหมายทำไม่ได้ ต้องนำบัญชีมาตรวจสอบเส้นเงิน พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (รอง ผบช.ก.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีหมอดูชื่อดังได้เปิดรับบริจาคเงินโดยใช้บัญชี ชื่อวัดพระบาทน้ำพุ แต่คนที่สามารถถอนเงินออกจากบัญชีได้คือหมอดูคนดังกล่าว ทำให้ประชาชนเกิดข้อสงสัยว่า ทำไมเปิดรับบริจาคใช้ชื่อวัดแต่วัดถอนเงินไม่ได้ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวว่า ตอนนี้มีผู้เสียหายได้มาร้องขอความเป็นธรรมที่ กองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปราม เรื่องหมอดูคนดังกล่าว และได้มีการพูดคุยกับผู้กำกับกอง 1 ซึ่งกำลังตรวจสอบอยู่ มีการอ้างว่านำเงินไปให้เจ้าอาวาส อยู่ระหว่างการตรวจสอบ และจะต้องมีการเช็คว่านำเงินไปให้เจ้าอาวาสจริงหรือไม่ และเจ้าอาวาสนำเงินไปใช้อะไร เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีนี้จะเข้าข่ายคดีฉ้อโกงหรือไม่ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ บอกว่า คิดว่าน่าจะเข้าข่ายคดีฉ้อโกง แต่ก็ต้องตรวจสอบดูว่าเงินที่รับบริจาคมาเอาไปให้เจ้าอาวาสจริงหรือไม่ และถ้าเอาไปให้จริง เจ้าอาวาสนำเงินไปใช้จ่ายอะไรบ้าง ผู้สื่อข่าวถามอีกว่ากรณีที่หมอดูคนดังกล่าว นำชื่อวัดมารับบริจาคเงินแต่หมอดูคนดังกล่าวกับเบิกเงินได้คนเดียว ทั้งที่ชื่อในบัญชีที่รับบริจาคเป็นชื่อวัดกระทำได้หรือไม่ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ บอกว่าทำไม่ได้ ถ้าใช้ชื่อบัญชีรับบริจาคเป็นชื่อวัดก็ต้องนำเงินไปให้วัดแล้วคนที่เบิกได้ก็ต้องเป็นวัดเท่านั้น เพราะเป็นเงินวัด เดี๋ยวจะต้องมีการนำบัญชีดังกล่าวมาตรวจสอบว่าเงินที่เข้าในบัญชีเท่าไหร่และวัดได้เท่าไหร่ และการรับบริจาคในลักษณะนี้ ต้องมีกรรมการวัดในการตรวจสอบบัญชี ให้ละเอียด ไม่ใช่อยากรับบริจาคก็จะทำได้เลย. -415-สำนักข่าวไทย

บุกค้นบริษัท ยึดโดรน-อุปกรณ์ตัดสัญญาณรวมกว่า 200 ชิ้น

กทม. 6 ส.ค.-ตำรวจกองปราบ ร่วมกับ กสทช. บุกค้นบริษัทใน จ.สมุทรปราการ ยึดโดรน และอุปกรณ์ตัดสัญญาณรวมกว่า 200 ชิ้น ตำรวจกองบังคับการปราบปราม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ กสทช. และพนักงานสืบสวนจังหวัดสมุทรปราการ เข้าตรวจค้นบริษัทแห่งหนึ่ง ในอำเภอเมืองสมุทรปราการ หลังพบขัอมูลว่ามีบริษัทแห่งนี้ผลิตอุปกรณ์ และมีอากาศยานไร้คนขับโดรนไว้จำนวนมาก ต่อมาเมื่อแสดงหมายเพื่อขอตรวจค้น นายกฤษนันท์ ได้แสดงตัวเป็นกรรมการผู้จัดการของบริษัทดังกล่าว เป็นผู้นำตรวจค้น จากการตรวจค้นพบอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน 29 เครื่อง, กระเป๋าตรวจจับสัญญาณ 38 อัน, ปืนรบกวนสัญญาณ 129 กระบอก, เครื่องรบกวนสัญญาณ 16 เครื่อง, รถตู้สำหรับตรวจจับและรบกวนสัญญาณ 1 คัน และอุปกรณ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอีก 50 รายการ โดยของกลางทั้งหมดจะถูกนำไปเก็บไว้ที่กองบังคับการตำรวจสอบสวนกลาง เพื่อนำไปตรวจสอบความถี่ และเอกสารที่เกี่ยวข้อง สำหรับบริษัทดังกล่าว ตำรวจให้ข้อมูลว่า มีเจ้าของโรงงานเป็นคนสัญชาติสิงคโปร์ และมีกรรมการเป็นชาวไทยร่วมด้วย ประกอบกิจการผลิตอุปกรณ์ และอากาศยานไร้คนขับโดรน.-สำนักข่าวไทย

มหาดไทย เตรียมชง ครม. เด้ง 2 อธิบดีสายน้ำเงิน

กทม 5 ส.ค.-มหาดไทย เตรียมชง ครม. เด้ง 2 อธิบดีสายน้ำเงินอีก “ขจรเกียรติ” ผู้ว่าฯ ฉะเชิงเทรา ผงาดคุมที่ดิน “เชษฐา” คุม ปภ. โยก “ภาสกร” นั่งผู้ว่าฯ ระยอง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ กระทรวงมหาดไทย เตรียมเสนอให้ ครม.พิจารณาเห็นชอบรวม 5 ตำแหน่ง ประกอบด้วย นายพรพจน์ เพ็ญพาส อธิบดีกรมที่ดิน เป็นรองปลัดกระทรวงมหาดไทย นายเชษฐา โมสิกรัตน์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผู้ว่าฯ ฉะเชิงเทรา เป็นอธิบดีกรมที่ดิน นายภาสกร บุญญลักษม์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เป็นผู้ว่าฯ ระยอง และนายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ผู้ว่าฯ ระยอง เป็นผู้ว่าฯ เพชรบุรี.-319.-สำนักข่าวไทย

เปิดปฏิบัติการค้น 200 จุด ล่าพระทำผิดกฎหมาย

กทม. 5 ส.ค.-ตำรวจสอบสวนกลาง เปิดปฏิบัติการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ลุยค้น 200 จุดทั่วประเทศ ไล่ล่าจับพระทำผิดกฎหมาย 181 เป้าหมาย ล่าสุดจับพระวัดดังย่านคลอง 6 ปทุมธานี พบเอี่ยวองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ในฐานะหัวหน้าศูนย์ป้องกันปราบปรามภัยคุกคามและเสริมสร้างความมั่นคงทางพระพุทธศาสนา สั่งการ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. นำกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยงานในสังกัด บช.ก. เปิดปฏิบัติการกวาดลานวัด เข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย กว่า 200 จุด เพื่อจับกุมผู้ต้องหาคดีต่างๆ อาทิ ยักยอกทรัพย์ ฟอกเงิน เมาแล้วขับ หรือ มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการยาเสพติด รวมไปถึงองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ที่หลบหนีมาบวชเป็นพระซ่อนตัวตามวัดต่างๆ ทั่วประเทศ โดยกลุ่มผู้ต้องหาที่เป็นเป้าหมายหลักของปฏิบัติการครั้งนี้ มีด้วยกันทั้งหมด 181 ราย แบ่งเป็น ผู้ต้องหาที่ยังมีสถานะเป็นพระ 154 ราย ในจำนวนนี้มีพระตำแหน่งสูงสุดเป็นระดับเจ้าอาวาส ส่วนผู้ต้องหาที่เคยเป็นพระแต่สึกไปแล้วมีทั้งหมด 27 ราย ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการเข้าดำเนินการจับกุม อย่างไรก็ตามขณะนี้มีรายงานว่า จากปฏิบัติการดังกล่าวขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาคนสำคัญได้รายหนึ่งแล้ว […]

ข่าวแนะนำ

รฟท.เร่งกู้รถไฟตกรางที่กุยบุรี คาดเสร็จภายในเที่ยงคืนนี้

ประจวบคีรีขันธ์ 9 ส.ค. – รฟท.เร่งกู้รถไฟตกรางที่กุยบุรี คาดเสร็จสิ้นภายในเที่ยงคืนนี้ ด้าน พฐ.ร่วมตรวจหาสาเหตุตกรางกับนายช่างรถไฟ สันนิษฐานเบื้องต้นนอตล็อกประแจสับรางหลุด ส่วนผู้บาดเจ็บ 10 ราย ออกจาก รพ.แล้ว ความคืบหน้าเหตุรถไฟขบวนด่วนพิเศษ สุไหงโก-ลก ปาดังเบซาร์ ปลายทางสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ประสบอุบัติเหตุตกราง ก่อนถึงสถานีรถไฟกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ประมาณ 100 เมตร เหตุเกิดเมื่อช่วงตี 5 วันนี้ โดยตู้โดยสารที่เกิดเหตุคือ 3 ตู้สุดท้าย 10-12 ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บรวม 10 คน นำส่งโรงพยาบาลกุยบุรี ผู้โดยสารตู้ที่ตกราง เจ้าหน้าที่จัดรถบัสนำส่งต่อไปยังจุดหมายปลายทาง ส่วนตู้โดยสารที่ไม่ตกราง เดินทางต่อจนถึงสถานีกรุงเทพอภิวัฒน์ ล่าสุดตำรวจ สภ.กุยบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ลงพื้นที่ตรวจหาสาเหตุรถไฟตกราง ร่วมกับนายช่างวิศวกรของการรถไฟฯ อีกครั้ง จากการตรวจสอบสันนิษฐานเบื้องต้นคาดว่าเกิดจากนอตยึดอุปกรณ์ประแจตัวสับรางหลุด ขณะที่ขบวนรถไฟวิ่งผ่านไปแล้ว 9 ตู้ เหลือ 3 ตู้สุดท้าย ทำให้ไม่สามารถบังคับให้วิ่งตามไปด้วยกันได้ จึงถูกกระชากหลุดด้วยแรงเฉื่อยของความเร็วรถไฟแล้วตกจากราง หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ […]

“บุ๋ม” รับผ้ายันต์-เหรียญครุฑ หลวงพ่อวราห์ แจกทหารชายแดน

9 ส.ค. – “บุ๋ม ปนัดดา” เริ่มภารกิจโฆษกจิตอาสา ศบ.ทก. วันแรก เข้ารับผ้ายันต์-เหรียญครุฑ จากหลวงพ่อวราห์ นำไปมอบให้ทหารชายแดนไทย-กัมพูชา สร้างขวัญกำลังใจแนวหน้า บุ๋ม-ปนัดดา วงศ์ผู้ดี โฆษกจิตอาสา ศบ.ทก. ที่ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ หรือบิ๊กเล็ก รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะรักษาราชการแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แต่งตั้ง เข้าพบหลวงพ่อวราห์ พระเทพวชิระวิทยานุสิฐ วราห์ ปุญฺญวโร ตำนานผู้สร้างพญาครุฑ เพื่อรับผ้ายันต์และเหรียญครุฑ ไปแจกให้ทหารตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจทหารแนวหน้า บุ๋ม ปนัดดา กล่าวว่า ได้รับการประสานจากหลวงพ่อวราห์ ให้เข้ามารับผ้ายันต์และเหรียญครุฑ นำไปมอบให้กับทหารชายแดน เพราะทหารต้องการขวัญและกำลังใจ ดังนั้น อะไรที่ทำให้ทหารอุ่นใจและมีกำลังใจก็จะทำให้ สำหรับผ้ายันต์หลวงพ่อวราห์ แห่งวัดโพธิ์ทอง บางมด กรุงเทพฯ ผ้ายันต์รุ่นบูชาครู จำนวน 2,000 ผืน และเหรียญครุฑ รุ่นเฉพาะกิจ จำนวน 2,000 เหรียญ ที่บุ๋ม-ปนัดดา วงศ์ผู้ดี […]

“มาริษ” เผยเห็นภาพชัดขึ้น หลังลงพื้นที่เสียหาย จ.สุรินทร์

สุรินทร์ 9 ส.ค.- “มาริษ” เผยเห็นภาพชัดขึ้น หลังลงพื้นที่ จ.สุรินทร์ สำรวจความเสียหายจากการโจมตีของกัมพูชา เตรียมใช้เป็นข้อชี้แจงนานาชาติ กัมพูชาใช้อาวุธระยะไกลโจมตีพื้นที่พลเรือน ยันพร้อมประสานให้ ICRC – UN มาดูพื้นที่ นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนภายหลังการลงพื้นที่สำรวจความเสียหายที่จังหวัดสุรินทร์ จากเหตุการณ์ปะทะกันตามแนวชายแดนไทยกัมพูชา ว่า เรื่องข้อมูลของการละเมิดสิทธิ และละเมิดกฎสหประชาชาติกฎหมายระหว่างประเทศของกัมพูชา เรามีข้อมูลครบถ้วนอยู่แล้ว เมื่อวันนี้ได้มาเห็นสภาพจริง และมาเก็บข้อมูลเพิ่มเติม ได้เห็นภาพนอกเหนือจากข้อมูล ก็เป็นภาพที่เห็นชัดเจน รวมถึงการบรรยายสรุปของผู้ว่าราชการจังหวัด เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ที่อธิบายให้เห็นการโจมตีเป้าหมายที่ห่างไกลออกจากเขตแดน ซึ่งตนเองใช้เป็นข้อชี้แจงกับนานาชาติ และองค์กรสหประชาชาติว่าการใช้ประเภทอาวุธระยะไกลของฝ่ายกัมพูชาจะทำให้เกิดปัญหา และจะทำให้ประชาชนพลเรือนได้รับผลกระทบโดยตรง ซึ่งเป็นการโจมตีเป้าหมายไปยังพลเรือน แต่ยังไม่สามารถเข้าไปดูพื้นที่กับระเบิด และวันนี้ทราบว่ามีทหารเหยียบกับระเบิดที่วางอยู่ตามแนวชายแดน โดยนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้สั่งการให้กระทรวงการต่างประเทศชี้แจง และแสดงความผิดหวัง และไม่ปราถนาที่จะเห็นผลกระทบที่เกิดขึ้นในช่วงการเจรจา เพื่อแก้ไขปัญหาระหว่างกันให้สำเร็จอย่างยั่งยืน ส่วนนี้เราจะแสดงจุดยืนที่ไม่เห็นด้วยกับการใช้อาวุธ หรือทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ที่ละเมิดอนุสัญญาออตตาวา อย่างชัดเจน นายมาริษ กล่าวว่าการเดินทางมาครั้งนี้ ได้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้นในสิ่งที่เราเรียกร้องมาโดยตลอด ว่าเราทำตนอยู่ภายใต้กรอบกฎหมายระหว่างประเทศ เป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว และได้แสดงตนให้ประชาคมโลก […]

ทบ.ชี้เหตุกำลังพล ร้อย.ร.111 เหยียบกับระเบิด สะท้อนกัมพูชาเริ่มใช้อาวุธก่อน

กรุงเทพฯ 9 ส.ค. – โฆษก ทบ. ชี้เหตุกำลังพล ร้อย.ร.111 เหยียบกับระเบิดขณะลาดตระเวนเส้นทาง พื้นที่รอยต่อบ้านโดนเอาว์-บ้านกฤษณา จ.ศรีสะเกษ บาดเจ็บ 3 นาย สะท้อนกัมพูชาเริ่มใช้อาวุธก่อน พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า วันที่ 9 สิงหาคม 2568 เวลา 10.00 น. กองทัพบกได้รับรายงานจากกองกำลังสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 กรณีกำลังพลของหน่วยกองร้อยทหารราบที่ 111 เหยียบกับระเบิด ขณะทำการลาดตระเวนเส้นทาง เพื่อเสริมความมั่นคงในพื้นที่รอยต่อบ้านโดนเอาว์-บ้านกฤษณา จังหวัดศรีสะเกษ ส่งผลให้กำลังพลได้รับบาดเจ็บ 3 นาย ได้แก่ 1. จ่าสิบเอก ธานี พาหา ตำแหน่งผู้บังคับหมู่ป้องกัน บาดเจ็บรุนแรง ข้อเท้าซ้ายท่อนล่างขาด2. พลทหาร ภาคภูมิ ไชยสุระ ตำแหน่งพลปืนเล็ก บาดเจ็บบริเวณแขนและด้านหลัง3. พลทหาร ธนันชัย ไกรวงค์ […]