fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: ดอกชบารักษาโควิด-19 และมะเร็งได้ จริงหรือ?

19 กรกฎาคม 2565
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Ghana Fact (กาน่า)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: พิสูจน์ไม่ได้

บทสรุป:


แม้ดอกชบาจะมีสรรพคุณที่หลากหลาย แต่ WHO ยืนยันว่า ไม่พบหลักฐานว่าดอกชบาสามารถรักษาผู้ป่วยโควิด 19 หรือผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากแต่อย่างใด

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ผ่านทาง WhatsApp ในประเทศกาน่า โดยอ้างว่าดอกชบามีสรรพคุณในการรักษาโควิด 19 และมะเร็งต่อมลูกหมาก


FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:

ข้อกล่าวอ้างดังกล่าวนำมาจากบทสัมภาษณ์ของ นานา เอ็นทิม บาริมาห์ ผู้บริหารของศูนย์บำบัด Soul Health and Wellness Center ในประเทศกาน่า ที่ให้สัมภาษณ์เอาไว้ตั้งแต่วันที่ 16 เมษายน 2020

เอ็นทิม บาริมาห์อ้างถึงงานวิจัยเรื่องการบำบัดผู้ป่วยโควิด-19 ด้วยการแพทย์แผนจีน (Traditional Chinese Medicine in the treatment of patients infected with SARS-COV-2 : A review and perspective) ซึ่งอ้างว่าชาวจีนใช้ดอกชบาในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งในประเทศกาน่าก็มีการใช้ดอกชบารักษาผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากเช่นเดียวกัน

จากการตรวจสอบของ Ghana Fact พบว่างานวิจัยเรื่องการบำบัดผู้ป่วยโควิด-19 ด้วยการแพทย์แผนจีน เผยแพร่มาตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม 2020 ซึ่งขณะนั้นยังไม่มีการคิดค้นวัคซีนโควิด-19 โดยงานวิจัยระบุว่า 85% ของผู้ป่วยโควิด-19 ในเมืองจีนตอนนั้นต้องรักษาตัวด้วยการแพทย์แผนจีน ซึ่งส่วนใหญ่ได้ผลเป็นอย่างดี

แม้ดอกชบาจะมีสรรพคุณที่หลากหลาย แต่ในงานวิจัยชิ้นดังกล่าวไม่มีการกล่าวถึงประโยชน์ของการใช้ดอกชบารักษาผู้ป่วยโควิด-19 ตามที่กล่าวอ้าง

องค์การอนามัยโลก (WHO) ยืนยันต่อทาง Ghana Fact ว่า ไม่พบหลักฐานว่าดอกชบาสามารถรักษาผู้ป่วยโควิด 19 หรือผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากแต่อย่างใด

ข้อมูลอ้างอิง:

https://ghanafact.com/2021/04/who-no-evidence-that-hibiscus-flower-can-help-treat-covid-19-and-prostate-cancer/

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน