fbpx

ITU ทุ่ม 18.5 พันล้าน ช่วยเหลือประเทศที่ยังออฟไลน์ ในงาน Partner2Connect (P2C)

ITU ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนได้ระดมข้อสรุป เป็นคำมั่นสัญญากว่า 360 ข้อ ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชากรกว่าพันล้านคนทั่วโลกที่ไม่มีโอกาสได้เข้าถึงโลกยุคดิจิทัล


วันที่ 7-9 มิถุนายน 2565 หน่วยงานสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ITU) ซึ่งเป็นหนึ่งใน 21 หน่วยงานของทีมสหประชาชาติในประเทศไทย ได้จัดงาน Partner2Connect (P2C) Digital Development Roundtable ที่เมืองคิกาลี ประเทศรวันด้า ซึ่งถือเป็นหนึ่งงานสำคัญของการประชุม World Telecommunication Development Conference 2022 (WTDC 2022) ที่จัดขึ้นวันที่ 6 – 16 มิถุนายน 2565

จากคำมั่นสัญญาและพันธสัญญาที่ลงนามในคิกาลีและในหลายเดือนที่ผ่านมา ได้นำมาสู่การจัดประชุมโต๊ะกลม และสามารถส่งเป็นสารอันทรงพลังที่สื่อความได้ว่า เราสามารถเพิ่มกำลังการลงทุนในการพัฒนาด้าน ICT ไปด้วยกันได้ จนกว่าทุกคนบนโลกเข้าสู่จะระบบออนไลน์


Houlin Zhao  เลขาธิการสหประชาชาติ

ในยุคปัจุบัน เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) ถือเป็นแก่นหลักของ “เศรษฐกิจดิจิทัล (digital economy)” ซึ่งหมายถึง เศรษฐกิจรูปแบบใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลเป็นปัจจัยสำคัญ ส่งผลให้การเชื่อมต่อทางดิจิทัลมีผลกับชีวิตประจำวันของเราทุกคนเป็นอย่างมาก

หากทว่า ประชากรกว่า 2.9 พันล้านคน หรือหนึ่งในสามของประชากรโลก ยังไม่มีโอกาสแม้แต่จะได้เข้าถึงการเชื่อมต่อ “อินเทอร์เน็ต” ทำให้เกิดเป็นภาวะความเหลื่อมล้ำทางดิจิทัลขึ้น (Digital Divide)


ITU เล็งเห็นถึงปัญหานี้ จึงจัดงาน P2C ขึ้น เพื่อร่วมมือกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนที่มีส่วนได้ส่วนเสียในการขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของประชาชน ในการวางกลยุทธ์และนโยบายต่าง ๆ ที่สามารถช่วยเหลือประชากรโลกในการเข้าถึงเทคโนโลยีสารสนเทศ รวมถึงการจัดตั้งการประชุมโต๊ะกลม (The Partner2Connect Digital Development Roundtable) ที่ใช้เป็นพื้นที่ประกาศคำมั่นสัญญาในการช่วยเหลือ ที่ตอนนี้ได้ข้อสรุปไปแล้วกว่า 360 ข้อ

เราทุกคนต้องร่วมใจมุ่งไปในทิศทางเดียวกันหากอยากจะสร้างการเชื่อมโยงโลกเครือข่ายการสื่อสารให้เป็นหนึ่งเดียว การจัดงาน Partner2Connect คือหนึ่งในหนทางที่ดีที่สุดที่เราจะสามารถเร่ง และกระตุ้นการมีส่วนร่วมขององค์กรพันธมิตรที่มีประสิทธิภาพ ให้สร้างการเชื่อมต่อที่ยั่งยืนสำหรับเราทุกคนได้

Paula Ingabire  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีทีและนวัตกรรมแห่งสาธารณรัฐรวันดา

โดยกลุ่มประเทศที่ทางหน่วยงานเน้นให้ความสำคัญมากที่สุดเป็นอันดับต้น ๆ ก็คือ กลุ่มประเทศที่พัฒนาน้อยที่สุด (LDCs) กลุ่มประเทศกำลังพัฒนาที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล (LLDCs) และกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาที่เป็นประเทศหมู่เกาะเล็กๆ (SIDS)

เรียบเรียงบทความโดย: ชณิดา ภิรมณ์ยินดี

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ