fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: ฟิลิปปินส์ระงับ AstraZeneca หลังพบผู้เสียชีวิต 24 คน จริงหรือ?

26 พฤศจิกายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Vera Files (ฟิลิปปินส์)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ทำให้เข้าใจผิด

บทสรุป:


  1. เป็นการนำข่าวระงับการฉีดวัคซีน AstraZeneca ในอดีตมาบิดเบือน
  2. ฟิลิปปินส์นำวัคซีน AstraZeneca กลับมาฉีดให้ประชาชนอีกครั้ง และไม่พบการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในประเทศอีกด้วย
  3. อย.ของฟิลิปปินส์ยืนยันว่าการเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 19 ส่วนใหญ่ไม่ได้มีสาเหตุจากวัคซีนโดยตรง

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอบิดเบือนข้อมูลผ่านทาง Facebook ในประเทศฟิลิปปินส์ โดยอ้างว่ามีรายงานข่าวผู้เสียชีวิตจากวัคซีนโควิด 19 ในประเทศฟิลิปปินส์ถึง 24 คน และทางการฟิลิปปินส์สั่งระงับวัคซีน AstraZeneca เพราะปัญหาลิ่มเลือดอุดตัน จนกลายเป็นคลิปวิดีโอที่สร้างความเข้าใจผิดที่มีผู้รับชมไปกว่า 1.4 ล้านครั้ง

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


จากการตรวจสอบโดย Vera Files พบว่าคลิปวิดีโอทั้งสองชิ้น เป็นการนำรายงานข่าวเก่าที่เผยแพร่ในฟิลิปปินส์ตั้งแต่เดือนเมษายนปี 2021 มาสร้างความเข้าใจผิด

โดยคลิปวิดีโอชิ้นแรกอ้างว่า มีผู้เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 19 ถึง 24 คน แต่ เอนริเก โดมิงโก ผู้อำนวยการองค์การอาหารและยาฟิลิปปินส์ (FDA) ยืนยันว่าผลข้างเคียงร้ายแรงส่วนใหญ่ไม่ได้มีสาเหตุจากวัคซีนโดยตรง

ข้อมูลของ FDA ที่รวบรวมจนถึงวันที่ 18 กรกฎาคม พบรายงานการเสียชีวิตจากวัคซีนโควิด 19 ในฟิลิปปินส์ทั้งสิ้น 449 เคส พบว่าจำนวนเกือบครึ่งหนึ่งหรือ 212 เคส เป็นการเสียชีวิตที่ไม่ได้มีสาเหตุจากวัคซีน หรือเป็นเคสที่เกิดกับผู้ที่มีโรคประจำตัวอยู่ก่อนแล้ว อาทิ โรคหลอดเลือดหัวใจ, โรคหัวใจขาดเลือด, โรคหลอดเลือดสมอง, โรคมะเร็ง, โรคเบาหวาน และปอดอักเสบจากการติดเชื้อ

ส่วนโดยคลิปวิดีโอชิ้นที่สองอ้างว่า วัคซีน AstraZeneca ถูกระงับการใช้ชั่วคราวเนื่องจากพบปัญหาการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน

แต่ในภายหลัง กระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์ (DOH) ประกาศให้นำวัคซีน AstraZeneca กลับมาฉีดให้กับประชาชนตามปกติอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 7 พฤษภาคมเป็นต้นมา หลังได้รับการยืนยันว่าประโยชน์ในการป้องกันโควิด 19 ของวัคซีนมีมากกว่าความเสี่ยงจากผลข้างเคียงของวัคซีน

ข้อมูลจากการรวบรวมโดย FDA ระหว่างวันที่ 1 มีนาคมถึง 18 กรกฎาคม 2021 ไม่พบรายงานการเกิดปัญหาลิ่มเลือดอุดตันและเกร็ดเลือดต่ำในประเทศฟิลิปปินส์แต่อย่างใด

ข้อมูลจาก Our World in Data เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2021 พบว่ามีชาวฟิลิปปินส์ฉีดวัคซีนโควิด 19 ครบ 2 โดสแล้วทั้งสิ้น 43.9 ล้านคน โดยรัฐบาลฟิลิปปินส์ตั้งเป้าให้ประชาชนฉีดวัคซีนครบ 2 โดสให้ได้ถึง 70 ล้านคน เพื่อความหวังในการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ในประเทศในอนาคต

ข้อมูลอ้างอิง:

https://verafiles.org/articles/vera-files-fact-check-video-citing-reports-adverse-effects-c

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ

“ชวน” ยังไม่งดประชุมสภา แม้ “ชัยวุฒิ” ติดโควิด

“นพ.สุกิจ” เผย “ชวน” ยังไม่มีคำสั่งงดประชุมสภาฯ หลัง “ชัยวุฒิ” ติดโควิด-19 ขอ ส.ส.พปชร. ตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมประชุม

ครม.อนุมัติคนละครึ่งเฟส 4 แล้วเริ่ม 10 ก.พ.

ครม.อนุมัติโครงการคนละครึ่งเฟส 4แล้ว เริ่ม 10 ก.พ.วงเงินคนละ 1,200 บาท พร้อมอนุมัติเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐระยะ 4 ด้วย