fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: เดนมาร์กยุติการฉีดวัคซีนหลังยกเลิกมาตรการโควิด จริงหรือ?

18 พฤศจิกายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Stop Fake (ยูเครน)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ทำให้เข้าใจผิด

บทสรุป:


  1. เดนมาร์กยังคงฉีดวัคซีนโควิด 19 ให้กับประชนต่อไป แม้จะยกเลิกมาตรการโควิด 19 ไปตั้งแต่วันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา
  2. ความสำเร็จมาจากการฉีดวัคซีนในประเทศได้อย่างรวดเร็วและทั่วถึง

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลบิดเบือนเผยแพร่ทาง Facebook ในประเทศยูเครน โดยอ้างว่าประเทศเดนมาร์กได้ยุติการฉีดวัคซีนโควิด 19 ให้กับประชาชน หลังประกาศยกเลิกมาตรการโควิด 19 ในประเทศทั้งหมดเมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


การอ้างว่าเดนมาร์กยุติการฉีดวัคซีนหลังจากประกาศยกเลิกมาตรการโควิด 19 เมื่อวันที่ 10 กันยายนเป็นข้อกล่าวอ้างที่ไม่เป็นจริง โดยข้อมูลจาก Our World in Data เมื่อวันที่ 12 กันยายนพบว่า เดนมาร์กมีสัดส่วนผู้รับวัคซีนโควิด 19 จำนวน 1 โดสและ 2 โดสที่ 76.3% และ 74% ซึ่งในสัปดาห์ถัดมาหรือวันที่ 20 กันยายน สัดส่วนผู้รับวัคซีนโควิด 19 จำนวน 1 โดสและ 2 โดสเพิ่มขึ้นเป็น 76.6% และ 74.7% แสดงให้เห็นว่ามีชาวเดนมาร์กได้รับวัคซีนโควิด 19 เข็มแรกเพิ่มขึ้นในสัปดาห์ดังกล่าวประมาณ 13,000 คน และมีผู้รับวัคซีนเข็มที่ 2 เพิ่มขึ้นประมาณ 10,000 คน

สาเหตุที่ทำให้เดนมาร์กเป็นชาติแรกๆ ในโลกที่ประกาศยกเลิกมาตรการโควิด 19 มาจากอัตราการฉีดวัคซีนโควิด 19 ที่สูงมาก ข้อมูลจาก Our World in Data เมื่อวันที่ 15 ตุลาคมระบุว่า ประเทศที่มีประชากร 5.8 ล้านคนแห่งนี้ มีสัดส่วนผู้ที่รับวัคซีนโควิด 19 ครบ 2 โดสประมาณ 4.43 ล้านคน หรือ 76% ของประชากรทั้งประเทศ

เดนมาร์กยกเลิกการสวมหน้ากากบนรถโดยสารสาธารณะตั้งแต่วันที่ 14 สิงหาคม และในวันที่ 1 กันยายน ได้ประกาศให้สถานบันเทิงยามราตรีกลับมาเปิดบริการอีกครั้ง, ยกเลิกการจำกัดการร่วมตัวในที่สาธารณะ และไม่จำเป็นต้องแสดงบัตรผ่านเพื่อใช้บริการร้านอาหาร, โรงยิม, ร้านตัดผม หรือสนามกีฬาอีกต่อไป ก่อนที่มาตรการทั้งหมดจะถูกยกเลิกอย่างสิ้นเชิงในวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา

เบื้องหลังความสำเร็จของเดนมาร์ก มาจากการบริหารงานของรัฐบาลที่นำโดย เมตเต เฟรเดอริกเซน นายกรัฐมนตรีหญิงของเดนมาร์ก ที่ทำให้อัตราการฉีดวัคซีนในประเทศเป็นไปอย่างก้าวกระโดด รวมถึงการตัดสินใจให้กลุ่มสตรีมีครรภ์และเด็กอายุ 12 ปีถึง 15 ปีเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด 19 แต่เนิ่นๆ

แต่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าความสำเร็จในการยกเลิกมาตรการโควิด 19 ของเดนมาร์กอาจไม่เหมาะที่จะปรับใช้กับทุกประเทศ ต่อให้มีอัตราการฉีดวัคซีนที่สูงเหมือนกัน เนื่องจากเดนมาร์กเป็นประเทศที่มีอัตราความหนาแน่นของประชากรที่ต่ำ และมีเมืองใหญ่ในประเทศไม่มาก ดังนั้นการเว้นระยะห่างซึ่งเป็นหัวใจของการป้องกันการแพร่เชื้อจึงทำได้ง่ายกว่าในหลายประเทศ

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.stopfake.org/ru/fejk-daniya-otmenila-vaktsinatsiyu-i-snyala-ogranicheniya-svyazannye-s-koronavirusom/

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน