fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: บริโภคถ่านกัมมันต์ ก่อน-หลังฉีดวัคซีน ลดผลข้างเคียงได้ จริงหรือ?

23 สิงหาคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Newtral (สเปน)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. ถ่านกัมมันต์ คือผงถ่านที่ใช้ดูดซับสารพิษและยาในระบบทางเดินอาหาร
  2. แต่ถ่านกัมมันต์ไม่สามารถบรรเทาอาการข้างเคียงจากวัคซีน เพราะวัคซีนเข้าสู่ร่างกายผ่านการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ไม่ได้ผ่านทางระบบทางเดินอาหาร

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ในประเทศสเปน โดยอ้างว่าการดื่นน้ำที่ผสม “ถ่านกัมมันต์” (Activated Charcoal) 3 วันก่อนและหลังจากการฉีดวัคซีนโควิด 19 สามารถลดอาการข้างเคียงที่เกิดจากวัคซีนได้

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


ลอเรนโซ อาร์เมนเตรอส โฆษกสมาคมแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวและเวชปฏิบัติทั่วไปของสเปน (SEMG) อธิบายว่า ถ่านกัมมันต์ คือผงถ่านที่โครงสร้างประกอบด้วยรูเล็กๆ จำนวนมาก ทำหน้าที่ดูดซับสารพิษและยาที่ผ่านเข้าสู่ระบบทางเดินอาหารจากการกินหรือดื่ม ใช้สำหรับช่วยเหลือผู้ที่ดื่มสารพิษหรือใช้ยาเกินขนาด โดยถ่านกัมมันต์จะช่วยให้ระบบทางเดินอาหารลดการดูดซึมสารพิษ

แต่วัคซีนที่เข้าสู่ร่างกายมนุษย์เป็นการฉีดผ่านกล้ามเนื้อ ไม่ได้เข้าสู่ร่างกายผ่านระบบทางเดินอาหาร ดังนั้นการดื่มน้ำผสมถ่านกัมมันต์จึงไม่สามารถช่วยบรรเทาอาการข้างเคียงจากวัคซีนได้

ราเกล เซนดอน รองศาสตราจารย์ภาควิชาเคมีวิเคราะห์และโภชนาการ มหาวิทยาลัย University of Santiago de Compostela ยืนยันว่า ถ่านกัมมันต์ ไม่สามารถลดอาการข้างเคียงจากวัคซีนได้ โดยย้ำว่าประโยชน์ของถ่านกัมมันต์ในรูปแบบอาหารเสริม สามารถช่วยลดแก๊สสะสมในลำไส้ แต่หากใช้ไม่ถูกวิธี ถ่านกัมมันต์อาจไปลดประสิทธิภาพของยาตัวอื่นๆ และอาจก่อให้เกิดอาการข้างเคียง เช่นอาการคลื่นไส้ ถ่านกัมมันต์ยังไม่ควรใช้กับผู้ที่ระบบทางเดินอาหารทะลุหรือมีอาการเลือดออกในระบบทางเดินอาหาร ทั้งจากการผ่าตัดหรือจากอาการเจ็บป่วย

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.newtral.es/bulo-carbon-activado-vacunas-covid/20210520/

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

“บิ๊กตู่” ปาฐกถาเปิดประชุมประจำปีสภาพัฒน์

นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เปิดการประชุมประจำปี 2564 ของสภาพัฒน์ ระดมสมองทุกภาคส่วน ยกร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 13 เริ่มใช้ปี 2566-2570 ตั้ง 5 เป้าหมายสู้การเปลี่ยนแปลง MEGA TREND วิกฤติภายใน- ภายนอกนอกประเทศ

อุตุฯ เตือนเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ฝั่ง ตต.ฝนตกหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคอีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

ม.2 เครียดถูกโกงสั่งมือถือ เส้นเลือดสมองแตก ดับสลด

กลายเป็นอุทาหรณ์สุดเศร้าสำหรับการซื้อขายสินค้าออนไลน์ เมื่อเด็กนักเรียนวัย 14 ปี คนหนึ่ง ที่เชียงใหม่ สั่งซื้อมือถือมือ 2 ทางออนไลน์ เพื่อใช้เรียนออนไลน์ ในราคา 5,000 บาท แต่กลับถูกโกงจนเครียด เสียใจ สงสารพ่อแม่ที่ต้องลำบากทำงานหาเงินมาซื้อโทรศัพท์ให้ สุดท้ายน้องเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต ล่าสุดพ่อแม่แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ขายสินค้าให้ถึงที่สุด

ครม.เห็นชอบปรับปรุง คนละครึ่งเฟส3 เปิดทางสั่งอาหารเดลิเวอรี่

ครม.เห็นชอบปรับปรุง “คนละครึ่ง เฟส3” เปิดทางให้สั่งอาหารผ่าน Food Delivery Platform เริ่ม 4 ตุลาคม นี้ Grab ลดค่าจัดส่งอาหาร 25 บาท เมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ 150 บาท, LINEMAN เก็บค่าส่วนแบ่งไม่เกินร้อยละ 20