fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : ใช้เจลแอลกอฮอล์ในรถจะทำให้คอยล์แอร์ตัน จริงหรือ ?

9 กรกฎาคม 2564 ตรวจสอบข้อเท็จจริง/เรียบเรียง โดย : ภริตพร สุธีพิเชฐภัณฑ์/พีรพล อนุตรโสตถิ์


บนสังคมออนไลน์ แชร์คลิปพร้อมข้อความเตือนผู้ใช้รถยนต์ว่า การใช้แอลกอฮอล์เจลในรถจะทำให้คอยล์แอร์ตัน ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ ตรวจสอบกับผู้เชี่ยวชาญ พบว่า เจลแอลกอฮอล์ไม่ใช่สาเหตุหลักในการเกิดคราบดังกล่าว

บทสรุป :  ไม่จริง ไม่ควรแชร์ต่อ


·       เจลแอลกอฮอล์ ไม่ใช่สาเหตุหลักในการทำให้คอยล์แอร์ตัน แต่ความสกปรกจากฝุ่นก็สามารถทำให้เกิดคราบเหมือนในคลิปวิดีโอได้

·       เมือกดังกล่าว เคยพบในกรณีที่เจลน้ำหอมรวมตัวกับฝุ่น ถ้าไม่ได้ทำความสะอาดตัวคอยล์เย็น ก็จะทำให้เกิดเมือกในลักษณะนี้

·       ควรล้างแอร์ หรือเปลี่ยน พรี ฟิลเตอร์ ปีละครั้งเพื่อยืดอายุการใช้งานแอร์ในรถยนต์


ข้อมูลที่ถูกแชร์

“ใครมีรถใช้เองในช่วงโควิดดูหน่อยนะ เจลแอลกอฮอล์และสเปรย์ที่ฉีดในรถ แอร์ดูดเข้าไปหมด ผ่านแผงคอยล์เย็นมันก็จะตันอย่างรวดเร็ว ครับ จริงหรือไม่ครับ”  

ข้อความดังกล่าวถูกแชร์มาพร้อมกับคลิปวิดีโอที่พบลักษณะเมือกเหนียวใสบนแผงคอยล์รถยนต์ ซึ่งข้อความพร้อมคลิปวิดีโอดังกล่าวถูกส่งเข้ามาสอบถามข้อเท็จจริงกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” เป็นจำนวนมาก

Fact Check : ตรวจสอบข้อเท็จจริง

            ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ข้อมูลดังกล่าวกับ รศ.ดร.ฉัตรชาญ ทองจับ อาจารย์สาขาวิชาเทคโนโลยีวิศวกรรมการทำความเย็นและปรับอากาศ วิทยาลัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มจพ. พบว่า ไม่จริง ไม่ควรแชร์ต่อ เจลแอลกอฮอล์ไม่ใช่สาเหตุหลักในการเกิดคราบดังกล่าว

“ผู้เชี่ยวชาญ” ระบุแผงคอยล์อุดตันไม่ได้เกิดขึ้นจากการใช้เจลแอลกอฮอล์โดยตรง

รศ.ดร.ฉัตรชาญ ระบุว่า แผงคอยล์อุดตันอาจไม่ได้เกิดขึ้นจากการใช้เจลแอลกฮอล์โดยตรง แต่ความสกปรกจากฝุ่นก็สามารถทำให้เกิดคราบเหมือนในคลิปวิดีโอได้ สิ่งที่เกิดขึ้นบนคอยล์แอร์มาจากการที่ฝุ่นและน้ำรวมตัวเป็นของเหลวที่เป็นเมือก หรือเกิดจากกรณีเจลน้ำหอมกับตัวคราบฝุ่น ถ้าไม่ได้มีการล้างทำความสะอาดคอยล์ย็นก็จะทำให้เกิดคราบในลักษณะนี้ได้ แต่ในปัจจุบันฝุ่นที่เห็นในคลิปวิดีโอจะเกิดขึ้นได้ลดลง เนื่องจากภายในรถยนต์จะมีตัวกรองอากาศ ซึ่งจะช่วยลดปริมาณฝุ่นที่จะเข้าไปสู่คอยล์เย็นได้ ทั้งนี้ฝุ่นที่แห้ง ละเอียด สามารถเข้าไปสู่คอยล์เย็นได้ เมื่อเกิดการจับตัวกัน ประกอบกับมีความชื้นเพียงเล็กน้อยที่เกิดจากการทำงานของคอยล์เย็น ก็จะทำให้เกิดเป็นคราบของเหลวสกปรกได้ แต่ในปัจจุบันเมื่อรถยนต์เริ่มมีตัวกรองอากาศมากขึ้น โอกาสในการเกิดเมือกลักษณะเช่นนี้ ก็จะเกิดขึ้นได้น้อยลง

ก่อนที่เราจะมีการใช้เจลแอลกอฮอล์หรือสเปรย์แอลกอฮอล์ เคยมีการเกิดคราบในลักษณะนี้ขึ้นหรือไม่?  

“โดยปกติถ้าไม่ใช้เจลแอลกอฮอล์ ก็จะเกิดฝุ่นเหลวๆ หรือฝุ่นดำๆ ขึ้นอยู่แล้ว และขึ้นอยู่กับการใช้งานของตัวคอยล์เย็น ถ้าคอยล์เย็นตันมากๆ ก็จะเป็นคราบเหลวและเหนียว แต่ถ้าบอกว่าใช้เจลแอลกอฮอล์แล้วทำให้เกิดปรากฏการณ์ดังกล่าว ผมคิดว่าคงไม่ใช่สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดขึ้นโดยตรง ถ้าเราดูแลรักษารถยนต์บ่อยๆ เมือกพวกนี้จะไม่เกิดขึ้น แต่ถ้าเราใช้งานนาน มีฝุ่น หรือการใช้แป้งผง เครื่องสำอาง ก็จะมีผล จึงมีโอกาสทำให้เกิดสิ่งสกปรกเหล่านี้ขึ้นได้” รศ.ดร.ฉัตรชาญ กล่าว

วิธีสังเกตว่าแอร์ในรถยนต์เริ่มสกปรกแล้ว

รศ.ดร.ฉัตรชาญ ระบุว่า เราจะรู้สึกได้ว่าแอร์ไม่เย็น เริ่มเกิดหมอกขาว ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนความร้อนไม่ได้ เมื่อมีฝุ่นเข้าไปอุดตันที่คอยล์เย็นมากขึ้น สิ่งที่สังเกตได้อีกอย่างคือ ปริมาณน้ำที่อยู่ใต้ท้องรถ และลมที่ออกมาจากแอร์ก็จะเป็นควัน  

การดูแลแอร์ในรถยนต์ให้สามารถใช้งานได้นาน

ผู้เชี่ยวชาญ แนะนำว่า ควรล้างแอร์ปีละครั้ง ถ้ารถยนต์รุ่นใหม่มี “พรี ฟิลเตอร์” ก็ควรเปลี่ยนอย่างน้อยปีละครั้ง การเปลี่ยนตัวกรองอากาศก็จะช่วยลดภาวะการนำฝุ่นเข้าไปภายในแอร์รถยนต์ได้มากขึ้น หรือถ้ารถยนต์ยังไม่มีตัวกรองอากาศก็สามารถติดตั้งเพิ่มเติมได้ นอกจากนี้การความสะอาดพื้นรถ ก็จะช่วยลดปริมาณฝุ่นที่อยู่ภายในรถได้ และจะไม่ทำให้เกิดคราบแบบในคลิปวิดีโอขึ้น การถอดทำความสะอาดคอยล์ควรให้ช่างที่มีความชำนาญช่วยดำเนินการ ไม่ควรถอดทำความสะอาดด้วยตัวเอง เพราะการถอดคอยล์เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก    

“คอยล์เป็นอะลูมิเนียม สามารถเกิดปฏิกิริยาการออกไซต์ได้ เกิดความชื้น เกิดการผุกร่อนขึ้น เมื่อความชื้นรวมกับออกซิเจน ก็จะทำให้เกิดคราบที่เป็นสนิม เกิดการรั่ว ผุกร่อน จะทำให้อายุการใช้งานของคอยล์ลดลง ถ้าอยากให้อายุการใช้งานของคอยล์อยู่ได้นาน การทำความสะอาด การล้างคอยล์ก็จะเป็นสิ่งที่ดี แต่ก็ต้องเลือกน้ำยาทำความสะอาดที่เหมาะสมด้วย เพื่อไม่ให้คอยล์เกิดการผุกร่อน”รศ.ดร.ฉัตรชาญ กล่าว

สรุปแล้วคลิปวิดีโอพร้อมข้อความที่แชร์กันนี้ จริงหรือไม่ ควรแชร์ต่อหรือไม่ควรแชร์ต่อ

รศ.ดร.ฉัตรชาญ กล่าวว่า จริงในส่วนที่เกิดฝุ่น แล้วทำให้เกิดความสกปรก แต่ไม่ใช่เกิดจากแอลกอฮอล์เหลวอย่างเดียว เพราะในคลิปวิดีโอระบุชัดเจนว่าเกิดจากการที่เราใช้เจลแอลกอฮอล์เหลว กรณีนี้อาจจะเกิดจากฝุ่นแป้ง เครื่องสำอางต่างๆ ได้ ฉะนั้นคราบที่เกิดขึ้นเกิดจากอนุภาคของฝุ่น ไม่ได้เกิดจากแอลกอฮอล์เหลว แต่จังหวะที่เจอความชื้น มีความหนืด อาจจะเป็นพวกสารละลายที่เกิดขึ้นได้ จึงขอระบุว่าสิ่งที่เห็นจากในคลิปวิดีโอไม่ได้เกิดจากเจลแอลกอฮอล์เหลวโดยตรง เรื่องนี้จึงไม่ควรแชร์ต่อ 

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

ข่าวแนะนำ

ชลบุรี ยอดโควิดพุ่ง 1,359 ราย ดับอีก 5

ชลบุรี ยอดผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งไม่หยุด วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,359 ราย ในจำนวนนี้มีบุคลากรทางการแพทย์ 20 ราย และเสียชีวิตอีก 5 ราย

ถกห้างฯ ยันสตอกสินค้ามีเพียงพอ ประชาชนไม่ต้องกักตุน

อธิบดีกรมการค้าภายในได้ร่วมประชุมกับห้างสรรพสินค้าทั้งเล็กและใหญ่ต่างยืนยันสตอกสินค้าอุปโภคและบริโภคมีเพียงพอ ย้ำประชาชนไม่ต้องกักตุนสินค้าไว้แต่อย่างใด

ติดโควิดโทรสายด่วน 1330 เบอร์เดียว

ศบค.เผย สหรัฐกำหนดแนวทางการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ชัดเจน เตือนประชาชนที่ซื้อชุดโควิดมาตรวจเอง ถ้าเสี่ยงสูงแล้วผลเป็นลบ ต้องตรวจใหม่ภายใน 3 วัน ปรับระบบติดต่อผ่านสายด่วนสปสช. 1330 เบอร์เดียวเท่านั้น