fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : ทำไม ศบค. ต้องชะลอลงทะเบียนรับวัคซีนโควิด-19 ผ่านระบบ“หมอพร้อม”?

26 พฤษภาคม 2564 ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย : พีรพล อนุตรโสตถิ์, ภริตพร สุธีพิเชฐภัณฑ์


โฆษก ศบค. เผยมีมติชะลอการลงทะเบียนเพื่อรับวัคซีนโควิด-19 ผ่านระบบ “หมอพร้อม” เพราะเหตุใดจึงต้องชะลอ ? และการจองวัคซีนหลังจากนี้เป็นอย่างไร ติดตามคำตอบไปกับ “ชัวร์ก่อนแชร์”

ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. โดย นพ. ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. แถลงว่า ที่ประชุม ศบค. มีมติขอให้การลงทะเบียนเพื่อรับวัคซีนโควิด-19 ผ่านระบบ “หมอพร้อม” ชะลอออกไปก่อน ทำไมจึงต้องชะลอการลงทะเบียนเพื่อรับวัคซีนโควิด-19 ผ่านระบบ “หมอพร้อม” ? หากประชาชนต้องการรับวัคซีนโควิด-19 จะต้องลงทะเบียนผ่านช่องทางใด ? บทบาทของระบบ “หมอพร้อม” หลังจากนี้จะเป็นเช่นไร? ร่วมหาคำตอบไปพร้อมกันกับ “ชัวร์ก่อนแชร์”


Q : ที่มาของการชะลอลงทะเบียนรับวัคซีนโควิด-19 ผ่านระบบ “หมอพร้อม” ?
A : โฆษก ศบค.เปิดเผยว่า พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติเลขา สมช. ในฐานะ ผอ.ศปก.ศบค. ได้รับสั่งการจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้มีการประชุมหารือถึงการลงทะเบียนรับวัคซีนโควิด-19 ผ่านไลน์และแอปพลิเคชัน “หมอพร้อม” โดยที่ประชุม ศบค. วันนี้ (26 พ.ค. 64) มีมติให้ชะลอการลงทะเบียนรับวัคซีนผ่านระบบหมอพร้อมออกไปก่อน เพื่อไม่ให้ช่องทางการลงทะเบียนมีการกระจุกเป็นคอขวด เพิ่มความหลากหลายในการลงทะเบียนให้แก่ประชาชนในพื้นที่ต่าง ๆ

Q : หลังจากนี้ประชาชนจะสามารถจองการรับวัคซีนโควิด-19 ผ่านช่องทางใดได้บ้าง ?
A :  1.การลงทะเบียนให้เป็นไปตามการจัดการของแต่ละจังหวัด โดยให้มีทางเลือกกับประชาชนที่หลากหลายเพิ่มขึ้น เช่น ภูเก็ตโมเดล มีแอปพลิเคชันสำหรับชาวภูเก็ต กรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดลงทะเบียนผ่านระบบ “ไทยร่วมใจ กรุงเทพปลอดภัย” เริ่มลงทะเบียน 27 พ.ค.นี้ หรือ จังหวัดนนทบุรี ที่มีแอปพลิเคชัน “นนท์พร้อม” แต่ละจังหวัดสามารถประยุกต์ใช้ได้ตามการบริหารจัดการของแต่ละจังหวัด 2.สามารถจองผ่านสถานบริการต่าง ๆ เช่น โรงพยาบาล จุดให้บริการการลงทะเบียนการรับวัคซีนของแต่ละจังหวัด และ 3. จองคิวผ่านอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) หรือ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล (รพ.สต.)

Q : คนที่ลงทะเบียนในกลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่มผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรัง ต้องลงทะเบียนใหม่หรือไม่ ?
A : ไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ คนสองกลุ่มนี้รายชื่อยังอยู่ในระบบของหมอพร้อม จะได้รับวัคซีนตามวันเวลาที่เหมาะสม ขึ้นอยู่กับจำนวนวัคซีนที่จะเข้ามา โดยให้ได้รับวัคซีนเป็นลำดับต้น ๆ โดยจะได้รับการฉีดวัคซีนอย่างแน่นอน


Q : บทบาทของ “หมอพร้อม” หลังจากนี้จะเป็นอย่างไร ?
A : หมอพร้อม จะเปลี่ยนบทบาทเป็นผู้อยู่เบื้องหลังและทำการเก็บชุดข้อมูล ดังนี้ 

  1. การติดตามผลการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 ผลข้างเคียงหลังการฉีดวัคซีน
  2. การออกใบรับรองการฉีดวัคซีนโควิด -19  

Q : แผนการกระจายวัคซีนในปัจจุบันเป็นอย่างไร ?
A : ศบค. แถลงว่า เปลี่ยนจากเดิมที่จองเท่าไหร่ได้เท่านั้น มาเป็นแบบใช้เกณฑ์ในการตัดสิน ดังนี้

1. ใช้เกณฑ์การติดเชื้อของพื้นที่ ดูอัตราการติดเชื้อ

2. ใช้เกณฑ์การขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ สังคม การท่องเที่ยว เช่น เขตท่องเที่ยว เขตอุตสาหกรรม เป็นต้น

3. กลุ่มบุคคลที่เสี่ยงต่อการรับเชื้อ อาทิ อาชีพเสี่ยงต่างๆ เช่น กลุ่มผู้ให้บริการรถสาธารณะ กลุ่มครู กลุ่มอาจารย์ เป็นต้น

“แผนการแจกจ่ายวัคซีนจะถูกปรับใหม่โดยใช้หลายเกณฑ์ ขอให้ประชาชนได้รับทราบว่า ณ ตอนนี้ ผอ.ศบค.ได้รับทุกข้อเสนอ และนำมาสู่การจัดสรรใหม่ โดยมี พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ จะมาดูรายละเอียดของแต่ละที่ แต่ละจังหวัด เราจะพยายามทำให้ดีที่สุด เพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนต่อไป” นพ. ทวีศิลป์ ระบุ

ข้อมูลอ้างอิง
https://www.facebook.com/LiveNBT2HD/videos/497802694722258
https://pr.moph.go.th/?url=pr/detail/2/04/158879/

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดคลิปสุดท้าย BMW ซิ่งฝ่าฝนพุ่งข้ามเกาะชนเก๋ง ดับ 3

หนุ่มซิ่งรถสปอร์ตเปิดประทุน BMW Z4 เหินข้ามเกาะกลางถนน ไปชนรถเก๋งอีกคัน มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บริเวณถนนสระบุรี-หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ก่อนเกิดเหตุ หญิงที่นั่งมากับรถสปอร์ต ไลฟ์บรรยากาศ บอก “ขับซิ่งเลยค่ะ ขับซิ่งเลย”

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

เด็กเพชรบูรณ์วอนช่วย สอบติดเภสัช ไม่มีเงินลงทะเบียน

เด็ก ม.6 ที่เพชรบูรณ์ สอบติดคณะเภสัช ม.มหิดล ครอบครัวยากจนไม่มีเงินลงทะเบียน ขอความเมตตาจากผู้ใจบุญ แค่เพียงค่าลงทะเบียน-ค่าใช่จ่ายเบื้องต้น จากนั้นจะยื่นกู้ กยศ. ต่อไป

“นพ.ธีระวัฒน์” แนะอาจต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 3

“นพ.ธีระวัฒน์” ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ ระบุผู้ที่ได้รับวัคซีนชิโนแวคครบ 2 เข็มแล้ว และผ่านไป 3-4 สัปดาห์ พบมีหลายรายที่มีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียง 20-30% แนะอาจต้องฉีดเข็มที่ 3

ข่าวแนะนำ

แพทย์จุฬาฯ เริ่มแล้วทดลองวัคซีนโควิดรุ่นแรกในมนุษย์

แพทย์จุฬาฯ เริ่มทดสอบการฉีดวัคซีนให้อาสาสมัครผู้ผ่านการคัดกรองที่มีสุขภาพดีระยะที่ 1 และต่อเนื่องในระยะที่ 2 เพื่อดูการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อวัคซีน ChulaCov19

สธ.จ่อนำผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคถูกเท ฉีดวัคซีนที่บางซื่อ

“อนุทิน”สั่งสำรวจและวางระบบดูแลคนแก่ คนป่วย 7 กลุ่มโรค ที่ลงทะเบียนหมอพร้อมใน กทม.แล้วถูกเท ไม่ได้ฉีดวัคซีนให้มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ หากวัคซีนเติมในระบบไม่เลื่อนก็ฉีดตามสถานที่นัดตามเดิม

วุฒิสภาอนุมัติ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน

ที่ประชุมวุฒิสภา มีมติอนุมัติ พ.ร.ก. กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ด้วยคะแนนเสียงเห็นด้วย 205 เสียง ไม่เห็นด้วย 0 เสียง และงดออกเสียง 2 เสียง