fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : ห้ามใช้ผลิตภัณฑ์ล้างห้องน้ำ ผสมกับ น้ำยาฟอกผ้าขาว จริงหรือ ?

18 พฤษภาคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริง / เรียบเรียง โดย : พีรพล อนุตรโสตถิ์, กลาง ณัฐนที

บนสังคมออนไลน์แชร์ “ห้ามใช้ผลิตภัณฑ์ล้างห้องน้ำผสมกับน้ำยาฟอกผ้าขาว เพราะจะทำให้เกิดก๊าซพิษ เป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้” ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ ตรวจสอบกับผู้เชี่ยวชาญ ยืนยันว่า “เป็นความจริง”

บทสรุป : จริง แชร์ต่อได้ 
• ผลิตภัณฑ์ล้างห้องน้ำผสมกับน้ำยาฟอกผ้าขาว ทำให้เกิดก๊าซพิษจริง
• ต้องอ่านฉลากก่อนใช้งาน และออกห่างเมื่อสารเคมีรั่วไหล

ข้อมูลที่ถูกแชร์
ผู้ใช้งาน Facebook รายหนึ่งได้โพสต์ข้อความ เล่าประสบการณ์เฉียดตาย มีใจความสำคัญว่า ก่อนขัดห้องน้ำได้ทำการราดน้ำยาล้างห้องน้ำทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที จากนั้นได้นำน้ำที่เหลือจากการซักผ้า ซึ่งมีน้ำยาฟอกผ้าขาวละลายอยู่มาราดทับ ส่งผลให้เกิดกลิ่นเหม็นสารเคมีอย่างรุนแรง เมื่อสูดดมเข้าไป มีอาการแสบคอ แสบจมูก หายใจติดขัด รู้สึกเหนื่อยแบบผิดปกติ แพทย์ทำการเอกซเรย์ปอดพบว่า มีของเหลวอยู่ในปอด ทั้งนี้ ได้รับคำแนะนำจากแพทย์ว่า ห้ามใช้ผลิตภัณฑ์ล้างห้องน้ำผสมกับน้ำยาฟอกผ้าขาว เพราะจะทำให้เกิดก๊าซพิษ สามารถทำลายระบบทางเดินหายใจ ปอด และอาจทำให้เสียชีวิตได้

โพสต์ดังกล่าวได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก โดยมีผู้คัดลอกข้อความดังกล่าวนำไปเผยแพร่ต่อในแอปพลิเคชัน Line ทำให้มีผู้ส่งเรื่องเข้ามาสอบถามข้อเท็จจริงกับศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์


FACT CHECK : ตรวจสอบข้อเท็จจริง
ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท ตรวจสอบกับ ศ.ดร.ธีรยุทธ์ วิไลวัลย์ อาจารย์ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ความปลอดภัยอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม (ศปอส.) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยืนยันว่า “การผสมผลิตภัณฑ์ล้างห้องน้ำ กับ น้ำยาฟอกผ้าขาว ทำให้เกิดก๊าซพิษจริง ซึ่งเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้”

ต่อไปนี้ คือ 5 ข้อเท็จจริง เกี่ยวกับเรื่องนี้

ข้อเท็จจริง #1 : โซเดียมไฮโปคลอไรต์ในน้ำยาฟอกขาว เมื่อเจอกับกรด จะเกิด “ก๊าซคลอรีน”
ศ.ดร.ธีรยุทธ์ อธิบายว่า โดยส่วนมากน้ำยาฟอกผ้าขาวมักจะมีส่วนผสมของสารโซเดียมไฮโปคลอไรต์ (sodium hypochlorite, NaClO) หรือสารคลอรีนเหลวและที่มีภาวะเป็นด่าง เมื่อสารโซเดียมไฮโปคลอไรต์เจอกับกรดจะเปลี่ยนสภาพกลายเป็นก๊าซคลอรีน (chlorine, Cl2) ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ล้างห้องน้ำสูตรที่นิยมใช้กันเพราะกำจัดคราบหินปูนได้ดี มักจะมีส่วนผสมของกรดไฮโดรคลอริก (hydrochloric acid, HCl) ดังนั้น เมื่อสารทั้งสองชนิดนี้มาผสมกัน จะทำให้เกิดก๊าซคลอรีนขึ้น

ข้อเท็จจริง #2 : “ก๊าซคลอรีน” กับ ผลเสียต่อร่างกายมนุษย์
ศ.ดร.ธีรยุทธ์ อธิบายเพิ่มเติมว่า ก๊าซคลอรีนเป็นก๊าซพิษ มีลักษณะเป็นไอหรือควัน มีกลิ่นเหม็นสารเคมีอย่างรุนแรง หากเผลอไปสัมผัสหรือสูดดมเพียงเล็กน้อยก็ทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้ เช่น แสบตา แสบจมูก ทำลายระบบทางเดินหายใจ ทำให้มีของเหลวคั่งในปอด และอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต

ข้อเท็จจริง #3 : รับมือกับ “ก๊าซคลอรีน” อย่างปลอดภัย
ศ.ดร.ธีรยุทธ์ แนะนำว่า หากพบว่าผลิตภัณฑ์ล้างห้องน้ำหกรวมกับน้ำยาฟอกผ้าขาว แล้วเกิดก๊าซคลอรีนขึ้น ให้พาตัวเองออกห่างจากก๊าซคลอรีนก่อน แล้วเปิดให้บริเวณดังกล่าวระบายอากาศได้ดี ก๊าซคลอรีนก็จะระเหยไปเอง จากนั้นใช้น้ำล้างทำความสะอาดบริเวณที่สารเคมีหก เช่นเดียวกับเมื่อเจอสารเคมีชนิดอื่น ๆ รั่วไหล ขอให้พาตัวเองออกห่างจากสารเคมีชนิดนั้น ๆ แล้วแจ้งผู้ที่มีความรู้เรื่องสารเคมีเข้าไปจัดการ

ข้อเท็จจริง #4 : เคยมีผู้เสียชีวิตจาก “ก๊าซคลอรีน”
ศ.ดร.ธีรยุทธ์ ยกตัวอย่าง เหตุการณ์ในต่างประเทศ โดยอ้างอิงจากรายงานของ Chemical & Engineering News ซึ่งพบว่า มีผู้เสียชีวิตจากการที่น้ำยาทำความสะอาดสองชนิดหกผสมกันทำให้เกิดก๊าซคลอรีนขึ้น (น้ำยาทำความสะอาดทั้งสองชนิดมีส่วนผสมของสารโซเดียมไฮโปคลอไรต์กับสารที่เป็นกรด) นอกจากนี้ ก๊าซคลอรีน ยังถูกใช้เป็นอาวุธเคมีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 และยังมีการใช้เป็นอาวุธเคมีในแถบตะวันออกกลางอีกด้วย จึงถือว่าเป็นสารเคมีที่อันตรายอย่างยิ่ง

ข้อเท็จจริง #5 : สิ่งสำคัญเมื่อใช้สารเคมี – “อ่านฉลากก่อนใช้งาน”
ศ.ดร.ธีรยุทธ์ ย้ำว่า สารเคมีแต่ละชนิดมีสูตรและวิธีใช้งานที่แตกต่างกัน จึงไม่ควรนำมาผสมกันโดยไม่มีการศึกษาให้ดีก่อน สิ่งสำคัญคือการอ่านฉลากก่อนการใช้งาน เพราะในฉลากจะระบุวิธีการใช้งานที่ถูกต้อง คำแนะนำ คำเตือน วิธีการเก็บรักษา และรายละเอียดอื่น ๆ ที่มีประโยชน์ต่อการใช้งานอย่างยิ่ง 

บทสรุป : จริง แชร์ต่อได้
ห้ามใช้ผลิตภัณฑ์ล้างห้องน้ำผสมกับน้ำยาฟอกผ้าขาว เพราะจะทำให้เกิดก๊าซคลอรีน ซึ่งเป็นผลเสียต่อร่างกายและอาจทำให้เสียชีวิตได้ นอกจากนี้ ยังไม่ควรนำสารเคมีมาผสมกันโดยไม่มีการศึกษาก่อน ก่อนใช้สารเคมีทุกชนิดต้องอ่านฉลากก่อนใช้งาน และเมื่อพบว่ามีสารเคมีรั่วไหลให้รีบออกห่างจากจุดดังกล่าว

ข้อมูลอ้างอิง
https://web.facebook.com/haiterthailand/posts/1840266442811138
https://cen.acs.org/safety/consumer-safety/Accidental-mix-bleach-acid-kills/97/i45

🎯 หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

โควิดยังหนัก ติดเชื้อรวม 4,108 ราย เสียชีวิต 31 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 4,108 ราย ยืนยันสะสม 203,784 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,578 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 31 ราย

อดีตทหารเกณฑ์ บุกยิงใน รพ.สนาม ปทุมฯ ผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย

อดีตทหารเกณฑ์ ยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อย่านพหลโยธิน ก่อนก่อเหตุต่อในโรงพยาบาลสนาม จ.ปทุมธานี ผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย

ข่าวแนะนำ

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

วัคซีนอาจเกี่ยวโยงปัญหากล้ามเนื้อหัวใจ

ซีดีซีเชื่อว่าอาจมีความเกี่ยวโยงกันระหว่างวัคซีนป้องกันโควิด-19 กับปัญหากล้ามเนื้อและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบที่พบในกลุ่มคนหนุ่มสาวที่ฉีดวัคซีน โดยเฉพาะชนิด mRNA