fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : มหาเศรษฐีชาวอินเดียแห่เช่าเครื่องบินเหมาลำเข้าไทย จริงหรือ?

26 เมษายน 2564 ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย : พีรพล อนุตรโสตถิ์, ภริตพร สุธีพิเชฐภัณฑ์


ตามที่มีการแชร์กันผ่านสื่อโซเซียลว่า มหาเศรษฐีชาวอินเดียจำนวนมากเช่าเครื่องบินเหมาลำบินออกนอกประเทศหลังระบบสาธารณสุขในประเทศล่มจากโควิด-19 นอกจากนี้ยังมีการแชร์ข้อมูลพบนักศึกชาวอินเดีย 7 คนทำการรักษาโควิด-19 อยู่ที่ประเทศไทยด้วยนั้น ไม่เป็นความจริง

บทสรุป : ไม่จริง ไม่ควรแชร์ต่อ


  • ศบค.ยืนยันไม่มีเครื่องบินเช่าเหมาลำจากอินเดียเข้ามาลงที่ประเทศไทย
  • กต. แจง 7 ชาวอินเดียที่รักษาโควิดในไทย เข้ามาตามเที่ยวบินปกติที่ได้จองไว้ล่วงหน้า โดยขออนุญาตเข้ามายังประเทศไทยแล้ว ไม่ใช่การเช่าเหมาลำ เป็นผู้มีใบอนุญาตทำงานในประเทศไทย 1 คน  อีก 6 คนเป็นนักศึกษาและผู้ติดตามนักศึกษา

ข้อมูลที่ถูกแชร์

“มหาเศรษฐีอินเดียจำนวนมาก เร่งเหมาเครื่องบินส่วนตัวบินออกต่างประเทศ หลังระบบสาธารณสุขในประเทศล่มจากโควิด-19 โดยเที่ยวบินอินเดีย-ดูไบ อยู่ที่ 38,000$ หรือหรือ 1.1 ล้านบาท/เที่ยว พรุ่งนี้มีถึง 12 เที่ยวบินไปดูไบ เต็มทุกที่นั่งและตามรายงานมีบางส่วนเดินทางเข้าไทยด้วย”

ภาพที่ถูกแชร์

Fact Check : ตรวจสอบข้อเท็จจริง


กต.ยันข่าวชาวอินเดียเช่าเหมาลำมาไทยคาดเคลื่อน สื่อแปลผิด และสถานกงสุลไทยในอินเดียยืนยันไม่ได้ออก COE ให้บุคคลที่ไม่มีสัญชาติไทยเดินทางเข้าประเทศโดยเที่ยวบินเช่าเหมาลำในช่วงนี้

ข่าวชาวอินเดียเช่าเหมาลำมาไทยคาดเคลื่อน สื่อแปลผิด

ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ อสมท สำนักข่าวไทย ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แล้วพบว่า รายงานข่าวเกี่ยวกับชาวอินเดียเช่าเหมาลำเครื่องบินเพื่อเดินทางมาประเทศไทยในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 นั้น 1. เป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนข้างต้นเกิดจากการแปลข่าวที่ตีพิมพ์โดยสำนักข่าวต่างประเทศผิด ทำให้มีการตีความว่า มีกลุ่มบุคคลที่ไม่มีสัญชาติไทยซึ่งมีฐานะร่ำรวยประสงค์จะเช่าเหมาลำเที่ยวบินโดยสารจากประเทศอินเดียมายังประเทศไทย ซึ่งไม่เป็นความจริง โดยเนื้อข่าวระบุแต่เพียงมีกลุ่มคนที่อาศัยอยู่ในอินเดียประสงค์จะเดินทางไปยังเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และมีบางส่วนได้สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเดินทางเข้าประเทศไทยเท่านั้น

สถานกงสุลไทยในอินเดีย การบินพลเรือนฯ ยืนยันไม่ได้ออก COE ไม่ได้อนุญาตให้เที่ยวบินเช่าเหมาลำอินเดียเข้าไทย

2.กระทรวงการต่างประเทศได้ตรวจสอบกับสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลไทยในอินเดีย ได้รับการยืนยันว่าไม่ได้ออก COE ให้บุคคลที่ไม่มีสัญชาติไทยเดินทางเข้าประเทศโดยเที่ยวบินเช่าเหมาลำในช่วงดังกล่าว และสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ยืนยันเช่นเดียวกันว่า ไม่ได้อนุญาตให้เที่ยวบินเช่าเหมาลำที่เดินทางจากอินเดียเข้าลงจอดในประเทศไทยในช่วงเวลาที่มีการกล่าวอ้างถึง

กต.แจง 7 ชาวอินเดีย มาตามระบบการจองเที่ยวบิน ได้รับอนุญาตจากไทยแล้ว ไม่ใช่เที่ยวบินเช่าเหมาลำ

3. กลุ่มบุคคลสัญชาติอินเดียที่เดินทางเข้าประเทศไทยเมื่อวันที่ 17 เมษายน ที่ผ่านมาเป็นการเข้ามาตามระบบซึ่งได้จองไว้ล่วงหน้าแล้วมิได้เข้ามาในเที่ยวบินเช่าเหมาลำ และกลุ่มบุคคลดังกล่าวไม่ใช่นักศึกษาทั้งหมดแต่เป็นผู้มีใบอนุญาตทำงานในประเทศไทย 1 คน และที่เหลืออีก 6 คน เป็นนักศึกษาและผู้ติดตามนักศึกษา

4. เที่ยวบินปกติจากสายการบินของประเทศอินเดียที่ขออนุญาตเข้ามายังประเทศไทยในปัจจุบันมีเที่ยวบินสัปดาห์ละหนึ่งเที่ยวบินสำหรับผู้เดินทางตามความจำเป็นและเพื่อนำคนไทยกลับบ้าน (repatriation flight) ซึ่งผู้ที่ไม่มีสัญชาติไทยที่จะเดินทางเข้าประเทศได้ต้องเป็นไปตามเกณฑ์เฉพาะบุคคลตามข้อยกเว้นตามข้อกำหนดฯ เท่านั้น รวมถึงต้องปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขโดยกักตัวอย่างเคร่งครัด

กต. เผยวัน-จำนวน คนไทยในอินเดียขอเดินทางเข้าประเทศไทย

ทั้งนี้ ในเดือนพฤษภาคม มีคนไทยได้ลงทะเบียนเข้าประเทศไว้ล่วงหน้าแล้ว ดังนี้
วันที่ 1 พฤษภาคม จำนวน 1 คน
วันที่ 8 พฤษภาคม จำนวน 70 คน
วันที่ 15 พฤษภาคม จำนวน 60 คน
และวันที่ 22 พฤษภาคม ยังไม่มีผู้ลงทะเบียนกลับไทย

ศบค.ประกาศยกเลิกการออก COE ของผู้ไม่มีสัญชาติไทยขอเข้าประเทศ

5. ในวันที่ 25 เมษายน 2564 ที่ประชุม ศปก.ศบค. ได้มีมติให้กระทรวงการต่างประเทศยกเลิกและชะลอการออก COE ของผู้ไม่มีสัญชาติไทยที่ประสงค์จะเดินทางเข้าประเทศไทยจากอินเดียทั้งหมด ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศได้สั่งการให้สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ในอินเดียดำเนินการแล้ว
6. ผู้ที่ประสงค์จะเดินทางเข้าประเทศไทยทั้งหมดจะต้องเข้าสู่มาตรการคัดกรอง คือ การยื่นเอกสารตามที่สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่กำหนดเพื่อขอรับ COE และเมื่อเดินทางถึงประเทศไทยต้องเข้ารับการกักตัวตามมาตรการของรัฐในสถานที่ที่รัฐกำหนด เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีการระบาดเพิ่มเติมจากผู้ที่เดินทางกลับไทย

ข้อมูลอ้างอิง
แถลงการณ์จากกระทรวงการต่างประเทศ

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไต้หวันวอนอย่ากักตุนของหลังคุมโควิดครั้งใหม่

ไต้หวันวอนประชาชนอย่าแห่กักตุนของใช้จำเป็น หลังจากทางการออกมาตรการเข้มงวดเนื่องจากพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนเพิ่มขึ้น

รุมประชาทัณฑ์ 2 พ่อลูกฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต

2 พ่อลูก ผู้ต้องหาร่วมกันฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต โดนญาติผู้ตายรุมประชาทัณฑ์ ขณะตำรวจคุมตัวไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก

“ซิลลิค ฟาร์มา” แถลงชัดขายวัคซีน “โมเดอร์นา” ผ่าน อภ.

“ซิลลิค ฟาร์มา” ออกแถลงการณ์ยืนยันขายวัคซีนโควิด-19 ของ “โมเดอร์นา” ผ่านองค์การเภสัชกรรมเท่านั้น เหตุขึ้นทะเบียนใช้ฉุกเฉินในไทย

ข่าวแนะนำ