fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : ปรับคนขับรถไม่ใส่แมสก์-ออกนอกเคหสถาน จริงหรือ?

26 เมษายน 2564 ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย : พีรพล อนุตรโสตถิ์, ภริตพร สุธีพิเชฐภัณฑ์


ตามที่มีการแชร์ภาพใบเสร็จรับเงินค่าปรับผ่านสื่อโซเซียลมีเดีย พร้อมคำเตือนว่า หากไม่สวมใส่หน้ากากอนามัยขณะขับรถ ต้องระวางโทษถูกปรับเงินด้วยนั้น จริงบางส่วน ต้องอธิบายเพิ่ม

บทสรุป จริงบางส่วน ต้องอธิบายเพิ่ม ไม่ควรแชร์


  • ใบเสร็จค่าปรับที่แชร์กัน เป็นการปรับผู้ไม่สวมหน้ากากที่ตลาดบางปะหัน ไม่ใช่การจับปรับที่ด่านตรวจหรือการขับขี่รถแต่อย่างใด
  • ฝ่ายกฎหมาย กรุงเทพมหานคร ชี้แจงว่า ถ้าขับรถหรืออยู่ในรถคนเดียวไม่ใส่หน้ากากอนามัยได้ แต่ถ้ามีคนอื่นนั่งมาด้วยต้องใส่หน้ากากอนามัย คนที่ไม่ใส่หน้ากากอนามัยที่อยู่ในรถนั้นจะเป็นผู้ที่ถูกปรับ

ข้อมูลที่ถูกแชร์

มีการแชร์ภาพใบเสร็จรับเงินค่าปรับ พร้อมคำเตือนว่า “ถึงจะอยู่ในรถส่วนตัว ก็ต้องใส่แม๊สด้วยนะครับ จับปรับทันที” หรือ “”ถึงจะอยู่ในรถส่วนตัว ก็ต้องใส่Maskด้วยนะ เจอด่านตรวจ จับปรับทันที..”


ภาพที่ถูกแชร์

Fact Check : ตรวจสอบข้อเท็จจริง


ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท ตรวจสอบต้นตอภาพ พบว่า เป็นภาพที่มีการเผยแพร่โดย Facebook ที่ทำการปกครองอำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2564 เวลา 15.29 น. โดยเป็นภาพที่สถานีตำรวจภูธรอำเภอบางปะหัน ที่มีการเปรียบเทียบปรับผู้ไม่สวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ 2 คน

เหตุเกิดที่ตลาดสดบางปะหัน ไม่ใช่การปรับในขณะขับรถยนต์

เนื้อหาข่าวระบุว่า : วันอาทิตย์ที่ 25 เมษายน 2564 เวลา 13.30 น. ผู้ใหญ่บ้าน และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 1 ตำบลบางนางร้า ได้นำผู้ต้องหาจำนวน 2 ราย ส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางปะหัน เพื่อทำการเปรียบเทียบปรับ ในข้อหา ไม่สวมหน้ากากอนามัย อันเป็นความผิดตามคำสั่งจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่ 1779/2563 ลงวันที่ 6 มิถุนายน 2563 ประกอบมาตรา 51 แห่ง พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 เหตุเกิดที่ตลาดสดบางปะหัน ตำบลบางนางร้า อำเภอบางปะหัน ดังนั้น จึงไม่ใช่การจับปรับที่ด่านตรวจหรือการขับขี่รถแต่อย่างใด

ฝ่ายกฎหมาย กทม. ชี้แจงไม่ใส่แมสก์ขณะขับรถหรืออยู่ในรถคนเดียวไม่ผิด แต่ถ้ามี 2 คนขึ้นไปต้องใส่หน้ากากอนามัย หากฝ่าฝืนปรับคนไม่ใส่

ฝ่ายกฎหมาย กรุงเทพมหานคร ให้ข้อมูลว่า ถ้าขับรถหรืออยู่ในรถคนเดียวไม่ใส่หน้ากากอนามัยได้ แต่ถ้ามีคนอื่นนั่งมาด้วยต้องใส่หน้ากากอนามัย ซึ่งคนที่ไม่ใส่หน้ากากที่อยู่ในรถนั้นจะเป็นผู้ที่ถูกปรับ การจับและปรับผู้ไม่ใส่หน้ากากอนามัยนั้น เจตนาในการประกาศคือการป้องกันการติดต่อของโรคจากบุคคลไปสู่บุคคลดังนั้นเมื่อมีบุคคลอื่นอยู่ในรถด้วยจึงต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าไม่ยกเว้นแม้เป็นครอบครัวเดียวกัน เพื่อประโยชน์ในการควบคุมโรคและการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ และกรณีนั่งคนเดียวจึงอนุโลมได้ว่าไม่ต้องใส่หน้ากากอนามัย

นอกจากกรณีการสวมใส่หน้ากากอนามัยในขณะขับรถแล้วนั้น ยังรวมถึงการอยู่ร่วมกับบุคคลอื่นในอาคารหรือที่ต่างๆ ด้วยจะต้องสวมหน้ากากอนามัย สำหรับในที่สาธารณะต้องสวมใส่หน้ากากฯ ตลอดเวลาไม่ว่าจะอยู่คนเดียวหรือไม่เพราะบุคคลอื่นอาจมาใช้สถานที่นั้นต่อ

ปลัดกทม. เผย ผู้ประกาศข่าวนักจัดรายการต้องสวมหน้ากากตามที่กำหนดในประกาศ

ขณะที่นางศิลปสวย  ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร ชี้แจงกรณีการบังคับใส่หน้ากากอนามัยนอกเคหะสถานว่า กรณีที่อยู่ในรถ  : เมื่อมีบุคคลอื่นร่วมอยู่ในรถด้วยจึงต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า  ไม่ยกเว้นแม้เป็นครอบครัวเดียวกัน เพื่อประโยชน์ในการควบคุมโรคและการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ และกรณีนั่งคนเดียวจึงอนุโลมได้ว่าไม่ต้องใส่หน้ากาก  

ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับกรณีของผู้ประกาศข่าว/ จัดรายการในสตูดิโอ : เนื่องจากสตูดิโอถือว่าเป็นสถานที่นอกเคหะสถานและสถานที่พำนัก ตามประกาศดังกล่าว อีกทั้งเป็นสถานที่มีผู้ปฏิบัติงานรวมกันมากกว่า 1 คน มีลักษณะเป็นห้องปิด ซึ่งจะมีผู้เข้ามาใช้งานต่อเนื่อง  การทำงานของผู้ประกาศขณะอ่านข่าวหรือจัดรายการจึงอยูในเกณฑ์ที่ต้องสวมหน้ากากตามที่กำหนดในประกาศ  นอกจากนี้ผู้ประกาศข่าวเป็นบุคคลสาธารณะที่จะมีภาพปรากฏต่อสาธารณชนทั่วไปจึงควรเป็นภาพที่สวมใส่หน้ากากเพื่อแบบอย่างในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดมีความรุนแรง และต้องการร่วมมือจากประชาชนในการดำเนินการตามมาตรการควบคุมและป้องกันโรคที่ต้องดำเนินการอย่างเข้มข้นในขณะนี้ด้วย 

อนุโลมเด็กเล็กต่ำกว่า 2 ขวบ ไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัย หวั่นขาดอากาศหายใจเสียชีวิตได้

กรณีเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ : ทางการแพทย์ไม่แนะนำให้สวมหน้ากาก เพราะเด็กยังไม่รู้วิธีที่จะถอดหน้ากากออกและอาจขาดอากาศหายใจและเสียชีวิตได้ จึงเข้าข่ายอนุโลมไม่ต้องสวมหน้ากาก แต่ให้หลีกเลี่ยงการพาเด็กเล็กไปในสถานที่แออัด หรือพื้นที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาด

“ศบค.มท.” อัปเดต 50 จังหวัดไม่สวมแมสก์เมื่ออยู่นอกเคหสถานปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท
(ข้อมูล ณ วันที่ 26 เม.ย. 64 เวลา 14.30 น.)

เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2564 ณ เวลา 14.30 น. ศูนย์โควิดกระทรวงมหาดไทย(ศบค.มท.) ได้อัพเดทรายชื่อ 50 จังหวัดที่มีบทลงโทษ กรณีประชาชนไม่ใส่หน้ากาก ทั้งหน้ากากอนามัย หน้ากากผ้า เมื่ออยู่นอกเคหสถาน หรือ สถานที่สาธารณะ หรือในชุมชน ซึ่งมีโทษปรับไม่เกิน 20,000 (สองหมื่นบาท) ดังนี้

ติดตามการอัปเดตข้อมูลประจำวันจังหวัดที่มีบทลงโทษกรณีไม่สวมใส่หน้ากากเมื่ออยู่นอกเคหสถานได้ที่เฟซบุ๊ก : กระทรวงมหาดไทย PR

ข้อมูลอ้างอิง
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=247733947133468&id=119755083264689
https://www.facebook.com/prmoithailand

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

ส่งศพพนักงานขับรถเอกซเรย์ชันสูตร เหตุดับหลังฉีดวัคซีน

กรณีพนักงานขับรถเอกซเรย์ เสียชีวิตหลังรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้เพียง 2 วัน ล่าสุดญาตินำศพส่งผ่าชันสูตร หลังติดใจสาเหตุการเสียชีวิต

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

นพ.ทวี อธิบายประสิทธิภาพวัคซีนไม่แตกต่างกัน

“นพ.ทวี” แนะประชาชนอย่าคำนึงถึงตัวเลขประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ในแต่ละยี่ห้อ แต่ขอให้ดูอัตราการลดการเสียชีวิต เพราะทุกวัคซีนลดตายได้ 100%