fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : สธ.ออกแนวทาง “ติดโควิด แยกกักตัวที่บ้านได้” จริงหรือ ?

21 เมษายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริง / เรียบเรียง โดย : พีรพล อนุตรโสตถิ์, กลาง ณัฐนที

บนสังคมออนไลน์ แชร์ข้อมูลว่า สธ.ออกแนวทางการพิจารณาผู้ติดเชื้อ COVID-19 ที่เหมาะสมสำหรับการแยกกักตัวที่บ้าน (Home Isolation) ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ ตรวจสอบจาก การแถลงข่าวสถานการณ์โรคไวรัสโคโรนา 2019 กระทรวงสาธารณสุข พบว่า “จริงเพียงบางส่วน”

บทสรุป : จริงบางส่วน และ ยังไม่ควรแชร์
• กรมการแพทย์ยืนยันเมื่อ 19 เม.ย.64 ว่า ยังไม่ได้ประกาศใช้แนวทางดังกล่าว เป็นเพียงการเตรียมรับมือล่วงหน้า ในกรณีหากยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงและเตียงไม่เพียงพอ
• ปัจจุบันเตียงยังเพียงพอ และผู้ติดเชื้อ COVID-19 ทุกราย ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข

ข้อมูลที่ถูกแชร์
แนวทางการพิจารณาผู้ติดเชื้อ COVID-19 ที่เหมาะสมสำหรับการแยกกักตัวที่บ้าน (Home Isolation) ถูกแชร์มาในลักษณะภาพใบประกาศ 3 ใบ มีใจความสำคัญว่า โรงพยาบาลอาจพิจารณาให้ผู้ติดเชื้อ COVID-19 ใช้ที่พักอาศัยเป็นสถานที่แยกกักตัวได้ หากได้รับความยินยอมจากเจ้าของสถานที่ นอกจากนี้ยังมีหลักเกณฑ์การพิจารณาผู้ติดเชื้อ COVID-19 เพื่อการแยกตัว 7 ข้อ และมีรายละเอียดเกี่ยวกับการดำเนินงานของโรงพยาบาลด้วย แนวทางดังกล่าวถูกแชร์ต่ออย่างแพร่หลายบนสังคมออนไลน์ ทำให้มีผู้ส่งเรื่องเข้ามาสอบถามข้อเท็จจริงกับศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์

FACT CHECK : ตรวจสอบข้อเท็จจริง
ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์  สำนักข่าวไทย อสมท ตรวจสอบจาก การแถลงข่าวสถานการณ์โรคไวรัสโคโรนา 2019 กระทรวงสาธารณสุข ประจำวันที่ 19 เมษายน 2564 พบว่า แนวทางการพิจารณาผู้ติดเชื้อ COVID-19 ที่เหมาะสมสำหรับการแยกกักตัวที่บ้าน (Home Isolation) ไม่ใช่แนวทางที่ใช้ในปัจจุบันแต่อย่างใด


นพ.สมศักดิ์  อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ยืนยันว่า กรมการแพทย์ได้กำหนดแนวทางดังกล่าว เพื่อเตรียมรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดที่รุนแรงเพิ่มมากขึ้น ถึงขั้นมีจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งสูงราวหมื่นรายต่อวัน และเตียงรองรับผู้ติดเชื้อไม่เพียงพอ เน้นย้ำว่าเป็นเพียงการเตรียมการล่วงหน้าเท่านั้น ไม่ใช่แนวทางที่ใช้ในปัจจุบัน ส่วนการที่ประกาศถูกนำไปเผยแพร่บนโลกออนไลน์ คาดว่าอาจมีการพูดคุยในหมู่นักวิชาการทำให้ประกาศดังกล่าวถูกแชร์ออกไปพร้อมข้อความที่อาจจะทำให้ประชาชนเข้าใจผิดได้

นพ.สมศักดิ์ ย้ำว่า ปัจจุบันเตียงยังเพียงพอ และผู้ติดเชื้อ COVID-19 ทุกราย ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของ บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข หากโรงพยาบาลและแล็บเอกชนตรวจพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 ควรประสานงานให้ผู้ติดเชื้อได้รับการดูแลโดยบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขโดยเร็วที่สุด

บทสรุป : จริงบางส่วน และ ยังไม่ควรแชร์
กรมการแพทย์ยืนยันเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2564 ว่า ยังไม่ได้ประกาศใช้แนวทางดังกล่าว เป็นเพียงการเตรียมรับมือล่วงหน้า ในกรณีหากยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงและเตียงไม่เพียงพอ แต่ในปัจจุบันเตียงยังคงเพียงพอ และผู้ติดเชื้อ COVID-19 ทุกราย ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข

ข้อมูลอ้างอิง : กระทรวงสาธารณสุข (นาทีที่ 38.26 – 41.05) :  https://fb.watch/4Z-WNitzEZ/

🎯 หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” 🎯
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน แจงระเบียบการจัดซื้อเหมือนกับการสั่งซื้อของกรมควบคุมโรคที่สั่งซิโนแวคจากจีน แจงค่าดำเนินการ มีค่าตรวจแล็บ ค่าจัดส่งปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ชี้ อภ.ทำตามคำขอเอกชน เป็นสะพานเชื่อมจัดวัคซีน ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจ