fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์:ห้ามกินแอปเปิ้ลทุกชนิดเพราะมีเชื้อแบคทีเรียอันตรายถึงชีวิตจริงหรือ

9 เมษายน 2564 ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย : พีรพล อนุตรโสตถิ์, ภริตพร สุธีพิเชฐภัณฑ์


บนสังคมออนไลน์ มีการแชร์ข้อความที่ระบุว่า ประเทศสิงคโปร์และมาเลเซียมีคำสั่งห้ามนำเข้าแอปเปิ้ลจากสหรัฐอเมริกา เพราะตรวจพบเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ซึ่งหากรับประทานเข้าไปจะมีผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพได้ ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ ตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวแล้วพบว่า เป็นเรื่องจริง แต่ต้องอธิบายเพิ่ม    

บทสรุป :  จริงบางส่วน ไม่ควรแชร์ เป็นข้อมูลจากข่าวเก่าในต่างประเทศ และไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อผลิตภัณฑ์ที่ขายในประเทศไทย
·  สิงคโปร์และมาเลเซียมีคำสั่งห้ามนำเข้าแอปเปิ้ลจากสหรัฐอเมริกาจริง แต่เป็นเรื่องเก่าที่มีการแชร์ข้อมูลในเดือนมกราคม 2558
· กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ยืนยัน แอปเปิ้ลที่จัดจำหน่ายในประเทศไทยยังปลอดภัยและสามารถรับประทานได้ 

ข้อมูลที่ถูกแชร์
“มาเลเซียและ สิงคโปร์ กระทรวงสาธารณสุข ห้าม แล้ว แอปเปิ้ล จาก สหรัฐอเมริกา และยุโรป ตั้งแต่ 10 วันที่แล้ว ให้ความสำคัญกับ ทุกคน อย่า รับประทานแอปเปิ้ลทุกชนิด ในขณะ นี้ ไม่ว่าจะเป็น แกรนนี่สมิ ธ , Enza , กาล่าดินเนอร์ ฯลฯ  มีผู้เสียชีวิต หลายคน เพราะ เชื้อแบคทีเรีย ที่พบใน แอปเปิ้ล เหล่านี้ เชื้อแบคทีเรียนี้ มีชื่อว่า Listeria มันสามารถทำให้เกิดโรคร้ายแรง ที่คุกคาม ชีวิต ความเจ็บป่วย แอปเปิ้ล ทั่วโลก จะถูกรวบรวมและ ส่งไปยัง ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อการตรวจสอบ ต่อไปแบ่งปันข้อความนี้เพื่อ คนที่คุณรัก ก่อนที่จะสาย เกินไป งดทานแอปเปิ้ล ใด ๆ ในขณะนี้”

สืบหาต้นตอของข้อมูล
ข้อมูลดังกล่าวเป็นเรื่องจริงที่มีการแชร์มาตั้งแต่เดือนมกราคม 2558 โดยสืบเนื่องมาจากการที่องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาฯ (Department of Health and Human Service Food and drug administration หรือ USFDA ) ตรวจพบการปนเปื้อนของเชื้อลิสทีเรีย (Listeria) ในแอปเปิ้ลพันธุ์กาล่า ภายใต้เครื่องหมายการค้า “Big B” และแอปเปิ้ลพันธุ์  แกรนนี่ สมิธ ภายใต้เครื่องหมายการค้า “Big B” หรือ “Granny’s Best” ซึ่งพบจากกระบวนการผลิตของบริษัท Bidart Bros. ในสหรัฐอเมริกา จากนั้นทางองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาฯ ได้มีการแจ้งเตือนผู้บริโภคและเรียกคืนแอปเปิ้ลในรอบการขนส่งเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2557 จากบริษัท Bidart Bros. เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการสัมผัสหรือบริโภคได้

ข้อความห้ามรับประทานแอปเปิ้ลที่นำเข้าจากต่างประเทศ ได้ถูกแชร์กลับมาอีกครั้งในวันที่ 6 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา ผ่านเฟซบุ๊ก ThaiTribune มีผู้ติดตามมากกว่า 63,000 คน โดยข้อความที่ถูกแชร์มีผู้กดไลก์จำนวน 81 คน มีการแชร์มากถึง 10 ครั้ง และมีการแชร์ข้อมูลเข้ามาสอบถามข้อเท็จจริงกับศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์เป็นจำนวนมาก

Fact Check : ตรวจสอบข้อเท็จจริงจากข้อมูลที่ถูกแชร์
ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ อสมท ตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวแล้วพบว่า ภายหลังการแจ้งเตือนจากองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาฯ ในช่วงต้นเดือนมกราคม 2558 กรณีการพบเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อนในกระบวนการผลิตแอปเปิ้ลของบริษัท Bidart Bros.  นั้น นอกจากการประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์ที่ห้ามนำเข้าแอปเปิ้ลจากสหรัฐอเมริกาตามที่ระบุในข่าวแล้ว ประเทศไทยยังได้รับหนังสือแจ้งเตือนจากสำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ซึ่งได้ทำหนังสือถึงปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2558 ที่ผ่านมา เรื่อง องค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (USFDA) แจ้งการเรียกคืนสินค้าของบริษัท Bidart Bros.

ประเทศไทยได้รับการแจ้งเตือนจาก USFDA ให้เรียกคืนแอปเปิ้ลล็อตนั้น
ข้อมูลในหนังสือที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้รับ ระบุใจความว่า สินค้าของบริษัท Bidart Bros. ถูกเรียกคืนจากการจำหน่ายในตลาดสหรัฐฯ เนื่องจากตรวจพบว่าการใช้หรือสัมผัสกับสินค้าดังกล่าว อาจเกิดผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพ และองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ ได้รับข้อมูลว่า สินค้าดังกล่าว ถูกส่งออกไปจำหน่ายในประเทศไทย หรือบริเวณใกล้เคียง แต่เนื่องจากองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ (USFDA) ไม่สามารถติดตามตรวจสอบสินค้าที่ได้ถูกส่งออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศได้ จึงได้แจ้งมายังทางการไทย เพื่อพิจารณาติดตาม ตรวจสอบและเรียกคืนสินค้าเหล่านั้นออกจากการจัดจำหน่ายในประเทศไทยตามที่เห็นสมควรต่อไป

กระทรวงเกษตรฯ ยืนยันแอปเปิ้ลในไทยปลอดภัยทานได้
วันที่ 16 มกราคม 2558 นายวิมล จันทรโรทัย รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า การเรียกคืนแอปเปิ้ลของบริษัท Bidart Bros. สืบเนื่องมาจากมีการตรวจพบว่า แอปเปิ้ลพันธุ์กาล่า และแอปเปิ้ลพันธุ์แกรนนี่ สมิท ภายใต้เครื่องหมายการค้า “Big B” และ “Granny’s Best” มีแบคทีเรียที่พบในดิน และอาหารดิบ ที่ทำให้เกิดการระบาดของโรคลิสเทริโอซิส ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพถึงขั้นเสียชีวิต ขณะที่การตรวจสอบการนำเข้าจากบริษัทผู้ผลิตดังกล่าวผ่านบริษัทส่งออก 6 ราย มายังไทย เบื้องต้นพบมีแอปเปิ้ล 1 ล็อตส่งเข้ามาทางท่าเรือแหลมฉบัง และขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้กักสินค้าไว้ตรวจสอบแล้ว แต่ยืนยันแอปเปิ้ลที่วางจำหน่ายอยู่ในขณะนี้ยังสามารถรับประทานได้ปลอดภัย

“อย.” แนะล้าง-ปอกเปลือกผลไม้ก่อนรับประทานเพื่อความปลอดภัย
วันที่ 19 มกราคม 2558 นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวย้ำว่า หากพบแอปเปิ้ลไม่ได้มาตรฐานหรืออาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค อย. จะไม่อนุญาตให้มีการนำเข้ามาภายในประเทศอย่างเด็ดขาด  รวมทั้งติดตามสถานการณ์พร้อมเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด และแจ้งให้ผู้บริโภคทราบ อย่างไรก็ตาม เพื่อความปลอดภัยควรล้างและปอกเปลือกผลไม้ แยกภาชนะที่ใช้กับของดิบและสุก หมั่นทำความสะอาดภายในตู้เย็น และล้างมือทุกครั้งเมื่อสัมผัสกับอาหารสดทุกชนิด จะช่วยป้องกันปนเปื้อนของเชื้อโรคได้


“CDC” เผย เฉพาะแอปเปิ้ลเคลือบคาราเมลของ Bidart Bros. เท่านั้นที่ทำให้ล้มป่วย
ขณะที่ U.S. Embassy & Consulates in Indonesia (สถานทูตและสถานกงศุลของสหรัฐอเมริกา ในอินโดนีเซีย) และ Centers for Disease Control and Prevention (CDC) (ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ) ระบุตรงกันว่า อาการเจ็บป่วยภายหลังการรับประทานแอปเปิ้ลจาก Bidart Bros. เชื่อมโยงกับผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลเคลือบคาราเมลเท่านั้น และฤดูกาลจัดส่งของแอปเปิ้ลจาก Bidart Bros. ในล็อตนี้ จัดส่งครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2557 ส่วนแอปเปิ้ลของบริษัทรายอื่นที่ผ่านกระบวนการผลิตในสหรัฐอเมริกายังปลอดภัยและไม่ได้รับผลกระทบจากการเรียกคืน มีเพียงแอปเปิ้ลจากบริษัท Bidart Bros. เท่านั้นที่พบการปนเปื้อนจากเชื้อแบคทีเรีย “ลิสทีเรีย” (Listeria) นอกจากนี้ CDC รายงานว่า พบผู้ป่วย 35 คนจาก 12 รัฐในสหรัฐอเมริกาที่ล้มป่วยจากการทานแอปเปิ้ลจาก Bidart Bros. ทั้งนี้จากการสอบถามจากผู้ป่วยจำนวน 28 คนจาก 31 คนให้สัมภาษณ์ว่าได้ทานแอปเปิ้ลเคลือบคาราเมลก่อนจะล้มป่วย และมีรายงานว่าในกรณีนี้ มีผู้เสียชีวิตที่มีสาเหตุเกี่ยวข้องกับเชื้อลิสทีเรีย อย่างน้อย 3 ใน 7 ราย

“ลิสทีเรีย” (Listeria) คืออะไร
วารสารกรมวิทยาศาสตร์บริการ ปีที่ 58 ฉบับที่ 183 เดือนพฤษภาคม 2553 หน้าที่ 5-6 อธิบายว่า ลิสทิเรีย โมโนไซโตจีเนส เป็นแบคทีเรียในสกุล ลิสทิเรีย พบได้ทั่วไปในสิ่งแวดล้อม เช่น ดิน น้ำ มูลสัตว์และสิ่งปฏิกูลต่างๆ นอกจากนี้ยังพบในทางเดินอาหารของสัตว์ชนิดต่างๆ และในน้ำนมด้วย การแพร่ของเชื้อนี้ส่วนใหญ่จะแพร่ผ่านอาหารที่บริโภค การสัมผัส หรือหายใจนำแบคทีเรียชนิดนี้เข้าไป นอกจากนี้ยังพบการปนเปื้อนของเชื้อตามพื้นผิวที่สัมผัสอาหาร อุปกรณ์เครื่องมือ เครื่องใช้ในการผลิตอาหาร เป็นต้น 

อาการของผู้ที่ได้รับเชื้อ “ลิสทีเรีย”
วารสารกรมวิทยาศาสตร์บริการ ปีที่ 58 ฉบับที่ 183 เดือนพฤษภาคม 2553 หน้าที่ 6 ระบุว่า หากได้รับเชื้อเข้าไป เชื้อสามารถทำให้เม็ดเลือดขาวแตกและเกิดโรคโลหิตเป็นพิษได้ หากเชื้อกระจายไปสู่สมองและไขสันหลัง ทำให้เกิดโรคเยื่อหุ้มสมองและไขสันหลังอักเสบในหญิงตั้งครรภ์เชื้อจะแพร่ผ่านทางทารกไปสู่ตัวอ่อนทำให้เกิดการแท้งได้


พาดหัวที่หวือหวาทำสังคมเข้าใจผิดได้
การแชร์ข้อมูลงดรับประทานแอปเปิ้ลทุกชนิดนั้น อาจเกิดจากการพาดหัวข่าวที่หวือหวาในช่วงเวลานั้นๆ (เดือนมกราคม 2558)  อาทิ “สั่งกักแอปเปิ้ลอันตราย มะกันเตือนไทยมีปนเปื้อน ยี่ห้อ‘BigB’เชื้อร้ายถึง   ตาย”, “มะกันเตือน….พบสารปนเปื้อนใน แอปเปิ้ลนำเข้าจากสหรัฐฯ”, “สั่งกักแอปเปิ้ลมะกันหลังพบเชื้อก่อสมองอักเสบ” , “ไทยผวาอีก สั่งกัก”แอปเปิ้ล”มะกัน คาด่านตรวจแหลมฉบัง หลังอย.สหรัฐแจ้งเตือน อาจปนเปื้อนแบคทีเรีย” 

ประโยคพาดหัวข่าวมักจะเป็นประโยคสั้นๆ ที่พาดหัว เน้นสีสัน เรียกความสนใจจากผู้ชม จนอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดและส่งต่อข่าวสารที่คาดเคลื่อนได้ เช่น พบสารปนเปื้อนในแอปเปิ้ลนำเข้าจากสหรัฐฯ อาจทำให้เกิดการตีความว่า แอปเปิ้ลทุกชนิดที่มาจากสหรัฐอเมริกา มีอันตรายทั้งหมด ทั้งที่ความเป็นจริงเกิดขึ้นจากกระบวนการผลิตแอปเปิ้ลของบริษัท Bidart Bros. เพียงบริษัทเดียวเท่านั้น  ขณะที่แอปเปิ้ลที่ผ่านกระบวนการผลิตจากบริษัทอื่นๆยังมีความปลอดภัยและสามารถรับประทานได้  และจากการแถลงข่าวของภาครัฐพบสินค้าเพียง 1 ล็อตที่ส่งมาจากสหรัฐฯ นำเข้ามาที่ท่าเรือแหลมฉบัง แต่ไม่พบว่ามีแอปเปิ้ลยี่ห้อดังกล่าวอยู่ในล็อตนั้น 

บทสรุป
จริงบางส่วน ไม่ควรแชร์ เป็นข้อมูลจากข่าวเก่าในต่างประเทศ และไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อผลิตภัณฑ์ที่ขายในประเทศไทย

  • ประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์มีคำสั่งห้ามนำเข้าแอปเปิ้ลจากสหรัฐอเมริกาจริง ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในเดือนมกราคม 2558 อันเนื่องมาจาก องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (Food and drug administration)  ตรวจพบการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียลิสทีเรีย (Listeria ) ในกระบวนการผลิตแอปเปิ้ลของบริษัท Bidart Bros.  
  • เชื้อแบคทีเรียดังกล่าวส่งผลอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภค จึงมีการเรียกคืนแอปเปิ้ลที่ผ่านกระบวนการผลิตจาก บริษัท Bidart Bros. ในช่วงรอบการขนส่งเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2557
  • ส่วนแอปเปิ้ลที่มาจากบริษัทอื่นๆ ในสหรัฐอเมริกา ยังปลอดภัยและสามารถรับประทานได้
  • อาการเจ็บป่วยภายหลังการรับประทานแอปเปิ้ลจาก Bidart Bros. เชื่อมโยงกับแอปเปิ้ลคาราเมลเท่านั้น
  • แอปเปิ้ลในประเทศไทยยังปลอดภัยและสามารถรับประทานได้ตามปกติ

ข้อมูลอ้างอิง
1. Department of health and human services food and drug administration
https://www.fda.gov/media/92680/download
2. ThaiTribune 
https://www.facebook.com/thaitribune1/posts/1561119754095195
3. Malaysia bans imports of Gala, Granny Smith apples from the US
https://www.straitstimes.com/asia/se-asia/malaysia-bans-imports-of-gala-granny-smith-apples-from-the-us
4. เกษตรฯแถลงสหรัฐเรียกคืนแอปเปิ้ลจากบ.Bidart Bros
https://www.posttoday.com/social/general/341547
5. U.S. Apple Recall Applies Only to One Producer, All Other Apples are Safe
https://id.usembassy.gov/u-s-apple-recall-applies-only-to-one-producer-all-other-apples-are-safe/
6. Multistate Outbreak of Listeriosis Linked to Commercially Produced, Prepackaged Caramel Apples Made from Bidart Bros. Apples (Final Update)
https://www.cdc.gov/listeria/outbreaks/caramel-apples-12-14/index.html
7. อย. เผยมาตรการตรวจเข้มแอปเปิ้ลนำเข้าจากสหรัฐ ขอผู้บริโภควางใจ
http://pca.fda.moph.go.th/public_media_detail.php?id=2&cat=50&content_id=590
8. วารสารกรมวิทยาศาสตร์บริการ ปีที่ 58 ฉบับที่ 183 เดือนพฤษภาคม 2553
http://lib3.dss.go.th/fulltext/dss_j/2553_58_183.pdf

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสถึงไทยพรุ่งนี้

โฆษกกต.เผยวัคซีนไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสจากสหรัฐถึงไทยพรุ่งนี้เช้า เร่งประสานหาเพิ่ม ขอบคุณสหราชอาณาจักรมอบแอสตราฯ 415,040 โดส สะท้อนสัมพันธ์แน่นแฟ้น ส่วนชาวต่างชาติอายุ 75 ปี อาศัยพื้นที่สีแดง Walk in ฉีดที่สถานีกลางบางซื่อได้เลย

ข่าวแนะนำ

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ