ชัวร์ก่อนแชร์ : คลิปโปรยเงินแจก อาลัยเพื่อนที่เสียชีวิตเพราะโควิด-19 จริงหรือ ?

1 เมษายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริง / เรียบเรียง โดย : พีรพล อนุตรโสตถิ์, กลาง ณัฐนที

บนสังคมออนไลน์แชร์คลิปวิดีโอ ชายโปรยเงินแจกที่นิวยอร์ก ไทม์สแควร์ พร้อมข้อความระบุว่า แจกเงินเพื่อระลึกถึงเพื่อนที่เสียชีวิตเพราะโควิด-19  ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ตรวจสอบแล้วพบว่า “จริงเพียงบางส่วน”

บทสรุป : จริงบางส่วน และ  ไม่ควรแชร์ต่อ
• ชายในคลิปวิดีโอแจกเงินเพื่อระลึกถึงเพื่อนที่เสียชีวิตไปแล้วจริง
• แต่ยังไม่พบหลักฐานยืนยันว่า เพื่อนของเขาเสียชีวิตเพราะโควิด-19

คลิปวิดีโอและข้อความที่ถูกแชร์
คลิปวิดีโอความยาว 02.33 นาที ถูกแชร์มาพร้อมกับข้อความระบุว่า “เพื่อนของชายในคลิปวิดีโอ เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 และขอร้องให้ชายคนดังกล่าวนำเงินของตัวเองไปโปรยแจกที่นิวยอร์ก ไทม์สแควร์ สหรัฐอเมริกา” เมื่อวิเคราะห์แล้ว พบว่า เป็นการนำคลิปวิดีโอจาก 2 เหตุการณ์มาตัดต่อรวมกัน

เหตุการณ์แรก ในนาทีที่ 0.00 – 02.05 เป็นภาพชายสวมเสื้อกันหนาวสีดำโปรยเงินแจก ที่นิวยอร์ก ไทม์สแควร์ สหรัฐอเมริกา และหันมาพูดกับกล้องเป็นระยะ 

เหตุการณ์ที่สอง ในนาทีที่ 02.05 – 02.33 เป็นภาพชายอีกคนหนึ่งสวมเสื้อยืดสีแดงโปรยเงินแจกกลางถนน โดยคลิปวิดีโอที่สองนี้ ถูกบันทึกหน้าจอมาจากบัญชีผู้ใช้ thegod_joekush บนแอปพลิเคชัน Instagram 

คลิปวิดีโอดังกล่าวถูกแชร์ต่ออย่างแพร่หลายบนสังคมออนไลน์ และมีผู้ส่งเรื่องเข้ามาสอบถามข้อเท็จจริงกับศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์


FACT CHECK : ตรวจสอบข้อเท็จจริงของคลิปวิดีโอที่ถูกแชร์
ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท ตรวจสอบพบว่า ชายที่อยู่ในเหตุการณ์แรกโปรยเงินแจก เพื่อระลึกถึงเพื่อนที่เสียชีวิตไปแล้วจริง ส่วนชายที่สวมเสื้อยืดสีแดงในเหตุการณ์ที่สองคือเพื่อนที่เสียชีวิตนั่นเอง อย่างไรก็ตาม ไม่พบหลักฐานยืนยันว่า เพื่อนของเขาเสียชีวิตเพราะโควิด-19 แต่อย่างใด

ทั้งนี้ ชายที่สวมเสื้อกันหนาวสีดำในเหตุการณ์แรกมีชื่อว่า Maksud Trax Agadjani เป็นนักธุรกิจผู้ก่อตั้ง Trax NYC Custom Jewelry บริษัทค้าอัญมณีและเครื่องประดับชื่อดังในสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 16 มีนาคม 2564 เขาโพสต์คลิปวิดีโอต้นฉบับลงบนเพจ Facebook ที่ชื่อว่า Trax NYC Custom Jewelry ซึ่ง ณ เดือนเมษายน 2564 คลิปวิดีโอดังกล่าวมียอดการรับชมมากกว่า 56.7 ล้านครั้ง มีผู้กดถูกใจมากกว่า 9 แสนครั้ง มีการแสดงความคิดเห็นมากกว่า 7.9 หมื่นครั้ง และมีการแชร์คลิปวิดีโอมากกว่า 5.4 แสนครั้ง

Maksud ยังโพสต์คลิปวิดีโอเดียวกันนี้บน Instagram ที่ใช้ชื่อว่า traxnyc อัปโหลดในวันเดียวกันกับคลิปต้นฉบับบน Facebook ซึ่ง ณ เดือนเมษายน 2564 มียอดการรับชมมากกว่า 3.2 แสนครั้ง มีผู้กดถูกใจมากกว่า 2.9 หมื่นครั้ง และมีการแสดงความคิดเห็นมากกว่า 1.9 พันครั้ง โดยคลิปวิดีโอต้นฉบับทั้งสองมีข้อความระบุในโพสต์เป็นภาษาอังกฤษ ว่า

“Lost a great friend, great customer one year ago. Rest In Peace @thegod_joekush
All I know is he was shot dead somewhere in Detroit, probably over jealousy. He was making good money and was a great dude, now I understand why they say the good die you g. 
Would love to get the jewelry to the family. If you are the family please
Dm @mickytrax so we can get it done.”

ซึ่งมีใจความสำคัญว่า

“หนึ่งปีที่แล้วได้สูญเสียเพื่อนและลูกค้าที่ดี RIP @thegod_joekush เท่าที่รู้คือ เขาถูกยิงเสียชีวิตในเมืองดีทรอยต์ เป็นไปได้ว่าเพราะความอิจฉาริษยา เขาหาเงินเก่ง เป็นสุดยอดสหาย… และอยากจะมอบเครื่องประดับให้กับครอบครัวของเขา หากคุณเป็นครอบครัวของเขา โปรดติดต่อกลับมาที่ @mickytrax”

ผู้เสียชีวิตเป็นใคร ? เสียชีวิตเพราะโควิด-19 จริงหรือ ?
เว็บไซต์ข่าวออนไลน์ Times Uganda และ Latestnewssouthafrica รายงานตรงกันว่า ผู้เสียชีวิตคือ Joseph Rivers หรือ Joe Kush แร็ปเปอร์จากเมืองดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนาม The God Joe Kush ซึ่ง Joe Kush ถูกจดจำในฐานะแร็ปเปอร์ที่ชื่นชอบการ “โปรยเงินแจก” ตามสถานที่ต่าง ๆ เช่น ใจกลางนิวยอร์ก ไทม์สแควร์ สนามแข่งกีฬา หรือแม้แต่บนท้องถนน และด้วยเหตุผลนี้เอง เพื่อนของเขาจึงเลือกที่จะทำแบบเดียวกัน เพื่อระลึกถึงการจากไปของ Joe Kush

เมื่อตรวจสอบบัญชีโซเชียลมีเดียของ Joe Kush พบว่า มีการอัปเดตโพสต์ครั้งล่าสุดบน Instagram Facebook และ Twitter ในวันที่ 13 มีนาคม 2563 อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อมูลยืนยันสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงของ Joe Kush มีเพียงข้อความจากโพสต์วิดีโอต้นฉบับที่ระบุว่าเขาเสียชีวิตเนื่องจากถูกยิง และคำพูดของ Maksud ในคลิปวิดีโอที่กล่าวว่า เขาเสียชีวิตในวัน “Ides” หรือวันที่ 15 มีนาคม 2563 เท่านั้น

บทสรุป : จริงบางส่วน และ ไม่ควรแชร์ต่อ
คลิปวิดีโอ “ชายโปรยเงินแจกที่นิวยอร์ก ไทม์สแควร์”  เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ชายในคลิปวิดีโอแจกเงินเพื่อระลึกถึงเพื่อนที่เสียชีวิตไปแล้ว แต่ยังไม่พบหลักฐานยืนยันว่า เพื่อนของเขาเสียชีวิตเพราะโควิด-19 ซึ่งคาดการณ์ว่าอาจเสียชีวิตเนื่องจากถูกยิง ดังนั้น จึงไม่ควรแชร์คลิปวิดีโอและข้อความชุดนี้ เพราะยังไม่มีการยืนยันสาเหตุการเสียชีวิตที่แน่ชัด และเป็นข้อมูลส่วนบุคคล

ข้อมูลอ้างอิง
Facebook -Trax NYC Custom Jewelry : https://fb.watch/4BdHE05ZVo/
Facebook – Joe Kush : https://fb.watch/4BgE08IlDv/
Instagram – @traxnyc : https://www.instagram.com/tv/CMdB3EXpsxR/?utm_source=ig_web_copy_link
Instagram – @thegod_joekush : https://www.instagram.com/p/B9rSu3HlV6i/?utm_source=ig_web_copy_link
Twitter – @TheGod_JoeKush : https://twitter.com/TheGod_JoeKush
Youtube – TraxNYC Diamond Jewelry https://youtu.be/A-3Ed5wNWKQ
Times Uganda : https://www.timesug.com/man-makes-money-rain-on-streets-after-his-friend-died-and-left-it-behind/
Latestnewssouthafrica : https://www.latestnewssouthafrica.com/2021/03/16/joe-kush-what-happened-to-him/
Latestnewssouthafrica : https://www.latestnewssouthafrica.com/2021/03/16/is-rapper-joe-kush-dead-or-alive/

🎯 หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” 🎯
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare


ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปมเหตุเผาพ่อค้าแตงโมเสียชีวิต กลางลานจอดรถ

เผยปมเหตุเผาพ่อค้าขายแตงโมกลางลานจอดรถวัดดังย่านยานนาวา ล่าสุดลูกสาวโพสต์เศร้า หลังพ่อเสียชีวิต พบประวัติผู้ก่อเหตุเพิ่งพ้นโทษคดีพยายามฆ่าเมื่อ 4 ปีก่อน

ระงับทุนการศึกษาเมียนมา

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ : “ทรัมป์” ระงับทุนการศึกษา นศ.เมียนมา

นักเรียนทุนเมียนมาตกใจเมื่อพบว่าทุนการศึกษาของพวกเขาถูกยกเลิกไปกะทันหัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งระงับงบประมาณ 45 ล้านดอลลาร์ที่ให้กับนักศึกษาเมียนมากว่า 400 ชีวิต ภายใต้องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ หรือ USAID คุณคมสัน ศรีธนวิบุญชัย ผู้สื่อข่าววีโอเอไทย ส่งรายงานมาจากสหรัฐ

ฆ่ายัดกระเป๋า

พบเบาะแสคนร้าย คดีฆ่าสาวยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ

พบเบาะแสคดีฆ่าสาวปริศนา ยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ จ.ระยอง ชาวบ้านเผยเห็นรถต้องสงสัยบริเวณจุดทิ้งศพ เชื่อวนกลับมาดูว่าศพลอยน้ำหรือไม่

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”

ข่าวแนะนำ

ยุทธการอรัญฯ 68 SEAL BORDER

วันนี้ตำรวจภูธรภาค 2 ร่วมกับ กสทช. ลงพื้นที่จังหวัดสระแก้ว เปิดยุทธการอรัญฯ 68 SEAL BORDER สกัดกั้นแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงคนไทย

นายกฯ เปิดทำเนียบฯ รับ “นาโอมิ แคมป์เบลล์”

นายกฯ เปิดทำเนียบฯ รับ “นาโอมิ แคมป์เบลล์” นางแบบดังระดับโลก บอกดีใจที่ได้เจอ ก่อนหารือ อุตสาหกรรมแฟชั่น หวังต่อยอดซอฟต์พาวเวอร์ ด้าน “นาโอมิ” บอกตื่นเต้นที่จะได้ช่วยงาน ชมนายกฯ ชอบแฟชั่นที่แตกต่าง เป็นเรื่องที่ดี

Myawaddy City Fuel Shortage, Cars Have to Travel to Mae Sot to Buy

เปิดภาพรถข้ามมาเติมน้ำมันที่แม่สอด จนติดยาวเหยียด

เมียวดี 10 ก.พ.- สื่ออิสระของเมียนมาโพสต์ภาพยวดยานจำนวนมากในเมืองเมียวดี พากันข้ามพรมแดนมายังอำเภอแม่สอด จังหวัดตากของไทยในเช้าวันนี้ เพื่อเติมน้ำมัน จนรถติดขัดยาวเหยียด เฟซบุ๊กของสำนักข่าวท่าขี้เหล็ก (Tachileik News Agency) ซึ่งเป็นสื่ออิสระที่มีสำนักงานอยู่ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.ของสหรัฐรายงานบรรยากาศในเมืองเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมียนมาในเช้าวันนี้ว่า หลังจากทางการไทยจำกัดการส่งกระแสไฟฟ้าและน้ำมันเชื้อเพลิงไปยังพื้นที่พรมแดน 5 จุดในเมียนมาตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ โดยมุ่งเน้นเป้าหมายในเมียวดีและกวาดล้างแก๊งอาชญากรชาวจีน ขณะนี้ประชาชนบริเวณพรมแดนในฝั่งเมียนมากำลังประสบกับภาวะขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิง ทำให้ยวดยานจำนวนมากต้องเดินทางข้ามพรมแดนไปเติมน้ำมันที่ฝั่งไทย ชาวเมียวดีคนหนึ่งเผยว่า สามารถขับรถข้ามไปเติมน้ำมันในฝั่งไทยได้ แต่ห้ามเติมเป็นถังแกลลอน ที่ผ่านมารถในเมียวดีขับไปเติมน้ำมันที่ไทยอยู่เป็นปกติ แต่ขณะนี้มีรถจำนวนมากขึ้น และเข้าออกบ่อยครั้งขึ้น สิ่งที่ชาวเมียวดีต้องการคือน้ำมัน เมื่อเติมเสร็จก็ข้ามกลับ ชณะที่ชาวเมียวดีอีกคนคิดว่า ในอนาคตไทยอาจจะจำกัดจำนวนครั้งที่อนุญาตให้รถแต่ละคันข้ามไปเติมน้ำมัน สำนักข่าวท่าขี้เหล็กรายงานด้วยว่า รัฐมนตรีกลาโหมของไทยกล่าวกับสื่อเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ว่า ไทยจะห้ามการส่งออกน้ำมันเชื้อเพลิงไปเมียวดี ท่าขี้เหล็ก และพญาตองซู เป็นเวลา 6 เดือน.-814.-สำนักข่าวไทย