ชัวร์ก่อนแชร์ : กาแฟใส่กะทิแทนนมและครีมเทียม ได้กรดลอริกเหมือนน้ำนมแม่ จริงหรือ ?

Screenshot

บนสื่อสังคมออนไลน์แชร์แนะนำว่า กาแฟใส่กะทิแทนนมและครีมเทียม เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ มีประโยชน์กว่า เพราะในกะทิมีกรดลอริกเหมือนในน้ำนมแม่ จริงหรือ ?


🎯 ตรวจสอบข้อเท็จจริงและคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ รศ.ดร.วันทนีย์ เกรียงสินยศ สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล

การใส่กะทิลงในกาแฟ ปริมาณกรดลอริก (Lauric Acid) ที่ได้อาจจะไม่มากเพียงพอ และไม่ส่งผลต่อสุขภาพที่ดี


กะทิมี “กรดลอริก” เป็นกรดไขมันเหมือนที่มีในน้ำนมแม่ จริงหรือ ?

ในนมแม่มีปริมาณกรดลอริกสูงจริง เป็นสารอาหารเหมาะสมกับเด็กทารกช่วงวัยที่ยังไม่มีภูมิต้านทานของโรคดีพอ

อย่างไรก็ตาม กะทิอาจจะมีกรดลอริกสูงกว่าเมื่อเทียบกับในนม แต่ปริมาณนั้นก็ไม่ได้มากเพียงพอที่จะส่งผลดีต่อสุขภาพเหมือนกับช่วงวัยทารก


เมื่อเปรียบเทียบกาแฟใส่นม หรือกาแฟใส่กะทิ ในสัดส่วนที่เท่ากัน พบว่า กะทิมีปริมาณไขมันมากกว่า แต่โปรตีนและคาร์โบไฮเดรตมีน้อยกว่า

โดยภาพรวมแล้ว “พลังงาน” ที่ได้จากกะทิและนมอาจจะไม่แตกต่างกันมากนัก

ไขมันที่ได้จากกะทิและนม เป็นไขมันกลุ่มเดียวกัน คือ ไขมันอิ่มตัว แต่กะทิมีไขมันมากกว่านม จึงทำให้ร่างกายได้รับไขมันอิ่มตัวจากกะทิสูงกว่าไขมันอิ่มตัวที่มาจากนม

ถึงแม้ว่าไขมันจากกะทิและนมเป็นไขมันอิ่มตัวเหมือนกัน แต่ไขมันที่อยู่ในกะทิมีตัวคาร์บอนที่สั้นกว่า ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นพลังงานได้ง่ายกว่า มากกว่า เร็วกว่า เมื่อเทียบกับไขมันในนม ร่างกายจึงนำไขมันจากกะทิมาใช้เป็นพลังงานได้เร็วกว่านิดหน่อยเมื่อเทียบกับไขมันที่อยู่ในนม

การเปรียบเทียบกะทิ กับ ครีมเทียม

“ครีมเทียม” ทำจากน้ำมันผ่านกระบวนการแปรรูปกลายเป็นผง อาจมีการใส่ฟรักโทสคอนไซรัป (Fructose Corn Syrup) เพื่อปรับรสชาติครีมเทียมให้ดีขึ้น

กรณี “กะทิ” กับ “นม” การใส่กะทิแทนนมในกาแฟ สิ่งที่ได้ก็คือ “ไขมัน” เพียงอย่างเดียว

การใส่ “กะทิ” แทน “ครีมเทียม” เพื่อให้ได้รสชาติดีขึ้น อร่อยมากกว่า และไม่ได้เกิดปัญหาสุขภาพอะไรที่แตกต่างกัน

จุดประสงค์การเติม กะทิ ครีมเทียม นม ลงในกาแฟ เพื่อให้เครื่องดื่มมีความมันและรสชาติถูกปากมากขึ้น

สำหรับการดื่มกาแฟเพื่อต้องการความสดชื่นกระปรี้กระเปร่านั้นอยู่ที่ “กาเฟอีน” แต่สามารถปรุงแต่งด้วยกะทิ ครีมเทียม หรือนม ตามความชอบของตนเองได้ และไม่ควรดื่มกาแฟเกิน 2 แก้วต่อวัน

ขอแนะนำว่า ถ้าต้องการดื่มกาแฟที่ดีที่สุด ควรเป็น “กาแฟดำ” ไม่ต้องเติมแต่งสิ่งต่าง ๆ ลงไป แต่ถ้าต้องการเติมก็ได้ สักเล็กน้อยเพื่อให้รสชาติดีขึ้น แต่อาจจะไม่ได้มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างที่คิด

กาแฟทั่วไปจะมีปริมาณกาเฟอีน 80 มิลลิกรัมต่อ 1 ช้อนชา (กาแฟผง) แต่ถ้าเป็นกาแฟสดอาจมีปริมาณกาเฟอีนที่สูงขึ้น และปริมาณกาเฟอีนที่แนะนำไม่ควรเกิน 400 มิลลิกรัมต่อวัน

ดื่มกาแฟใส่ “กะทิ” แทนครีมเทียมหรือนม จะรักษาสุขภาพได้ดีกว่า ไม่จริง และไม่ควรแชร์ต่อ เพราะสิ่งที่ใส่ลงไปเพื่อการปรุงแต่งรสชาติเท่านั้น

การเข้าใจข้อจำกัดและปริมาณ ช่วยให้การดื่มกาแฟเป็นไปอย่างเหมาะสม

สัมภาษณ์โดย พีรพล อนุตรโสตถิ์

เรียบเรียงโดย คมส์ธนนท์ ศุขอัจจะสกุล

ดูเพิ่มเติมรายการ ชัวร์ก่อนแชร์ : กาแฟใส่กะทิแทนนมและครีมเทียม ได้กรดลอริกเหมือนน้ำนมแม่ จริงหรือ ?

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

อุตุฯ เผยไทยอากาศร้อนโดยทั่วไป-ภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยมีอากาศร้อนโดยทั่วไป และอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 20%

เปิดแรงจูงใจไรเดอร์โหดทวงหนี้ ยิงสาวใหญ่ดับ

เมื่อเช้าที่ผ่านมามีเหตุระทึกขวัญ เจ้าหนี้บุกยิงลูกหนี้ใน อ.เมืองนครปฐม จนเสียชีวิต แล้วหนีไปกบดานในห้องเช่าพื้นที่ อ.สามพราน โดยมีตัวประกันถูกขังไว้ภายในห้องด้วย อะไรคือแรงจูงใจในการก่อเหตุครั้งนี้ ติดตามจากรายงาน