งานวิจัยมะเร็งหลอดอาหารกับการดื่มน้ำอัดลม

19 มีนาคม 2568
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: อดิศร สุขสมอรรถ
ตรวจทานและพิสูจน์อักษร : คมส์ธนนท์ ศุขอัจจะสกุล


มีการนำความนิยมของการดื่มน้ำอัดลม ไปเชื่อมโยงกับการเกิดมะเร็งหลอดอาหารชนิด Adenocarcinoma (EAC) ที่เพิ่มขึ้นถึง 350% นับตั้งแต่กลางทศวรรษ 1970s เป็นต้นมา นำไปสู่การวิจัยถึงความสัมพันธ์อย่างแพร่หลาย

แต่ผลการเชื่อมโยงมะเร็งหลอดอาหารกับการดื่มน้ำอัดลมยังไม่เป็นที่แน่ชัด เพราะมีทั้งงานวิจัยที่ไม่พบความสัมพันธ์และงานวิจัยที่พบว่าการดื่มน้ำอัดลมเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งหลอดอาหารเช่นกัน


งานวิจัยปี 2006 ของ Yale ไม่พบว่าการดื่มน้ำอัดลมเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งหลอดอาหารชนิด EAC

จุดประสงค์งานวิจัยมาจากข้อสันนิษฐานเรื่องการดื่มน้ำอัดลมทำให้เกิดอาการท้องอืด รบกวนการทำงานของหลอดอาหารส่วนล่าง และความสัมพันธ์ระหว่างการดื่มน้ำอัดลมกับอาการจุกเสียดแน่นท้องในตอนกลางคืน ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดมะเร็งหลอดอาหารชนิด Adenocarcinoma (EAC)

แต่ทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยเยล เมื่อปี 2006 นำโดย ซูซาน เมย์น ศาสตราจารย์ด้านระบาดวิทยาและสาธารณสุข คณะแพทยศาสตร์ ได้เปรียบเทียบกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งจำนวน 1,095 ราย และกลุ่มควบคุม 657 ราย เพื่อศึกษาพฤติกรรมการดื่มน้ำอัดลม ทั้งแบบธรรมดาและแบบไม่มีน้ำตาล


ทีมวิจัยพบว่า การบริโภคเครื่องดื่มน้ำอัดลมไม่เพิ่มความเสี่ยงมะเร็งหลอดอาหารชนิด Adenocarcinoma (EAC) โดยเฉพาะน้ำอัดลมแบบไม่มีน้ำตาล และการบริโภคมากเกินไปไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งหลอดอาหารหรือมะเร็งกระเพาะอาหารชนิดย่อยใด ๆ ทั้งในผู้ชายหรือผู้หญิง

ทีมวิจัยเตือนว่าผลที่เกิดกับการดื่มน้ำอัดลมแบบไม่มีน้ำตาล อาจมีปัจจัยจากพฤติกรรมด้านสุขภาพอื่น ๆ ที่ไม่ได้วัดผล

งานวิจัยปี 2008 ในออสเตรเลีย ไม่พบว่าการดื่มน้ำอัดลมเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งหลอดอาหารเช่นกัน

งานวิจัยในประเทศออสเตรเลียเมื่อปี 2008 มีการสำรวจพฤติกรรมการดื่มน้ำอัดลมและเบียร์ กับผู้ป่วยมะเร็งหลอดอาหารชนิด Adenocarcinoma (EAC) จำนวน 394 ราย และมะเร็งหลอดอาหารชนิด Squamous-cell carcinoma (ESCC) จำนวน 238 ราย

พบว่าการดื่มน้ำอัดลมปริมาณมากไม่มีความสัมพันธ์ต่อความเสี่ยงมะเร็งหลอดอาหารชนิด Adenocarcinoma (EAC) และยังมีความสัมพันธ์ที่ผกผันกับมะเร็งหลอดอาหารชนิด Squamous-cell carcinoma (ESCC) แต่พบว่า การดื่มเบียร์เพิ่มความเสี่ยงมะเร็งหลอดอาหารชนิด Squamous-cell carcinoma (ESCC)

สรุปได้ว่าการดื่มน้ำอัดลมปริมาณมากไม่มีความสัมพันธ์ต่อความเสี่ยงมะเร็งหลอดอาหารทั้งแบบ EAC และ ESCC

งานวิจัยปี 2018 ในออสเตรเลีย พบว่าน้ำอัดลมเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งมากกว่าน้ำอัดลมแบบใช้น้ำตาลเทียม

งานวิจัยปี 2018 ของสภาโรคมะเร็งรัฐวิคตอเรียและมหาวิทยาลัยเมลเบิร์นในประเทศออสเตรเลีย สำรวจพฤติกรรมการดื่มน้ำอัดลมของชายและหญิงชาวออสเตรเลียจำนวน 41,514 ราย ระหว่างปี 1990-1994 และ 2003-2007 เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการดื่มน้ำอัดลมกับการป่วยด้วยโรคมะเร็งซึ่งมีที่มาจากโรคอ้วน

ผลสำรวจพบว่า การดื่มน้ำอัดลมแบบมีน้ำตาลเพิ่มความเสี่ยงการป่วยด้วยโรคมะเร็งซึ่งมีที่มาจากโรคอ้วนถึง 11 ชนิด ทั้งมะเร็งไต มะเร้งลำไส้ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งตับ มะเร็งถุงน้ำดี และมะเร็งหลอดอาหาร

อย่างไรก็ดี กลับไม่พบความสัมพันธ์ดังกล่าวกับการดื่มน้ำอัดลมแบบใช้น้ำตาลเทียม

ไดแอน ริคคาร์ดี นักโภชนาการ จากศูนย์วิจัยมะเร็ง Moffitt Cancer Center อธิบายว่า น้ำอัดลมแบบมีน้ำตาลมีค่าดัชนีน้ำตาล (Glycemic Index) ที่สูงมาก การดื่มน้ำอัดลมมาก ๆ จะกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนอินซูลินเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกาย ซึ่งระดับอินซูลินที่สูงจะไปกระตุ้นการเติบโตของเซลล์มะเร็ง

ไดแอน ริคคาร์ดี จึงแนะนำให้ควบคุมระดับน้ำตาล ผู้หญิงไม่ควรเกินวันละ 6 ช้อนชา ผู้ชายไม่ควรเกินวันละ 9 ช้อนชา

บทความปี 2024 ย้ำว่าเครื่องดื่มผสมน้ำตาลเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งหลายชนิด

ขณะที่ผลวิจัยความสัมพันธ์ระหว่างเครื่องดื่มผสมน้ำตาลกับความเสี่ยงโรคเบาหวาน โรคความดัน และโรคหลอดเลือดหัวใจ ได้รับการยืนยันอย่างแพร่หลาย แต่ความสัมพันธ์กับโรคมะเร็งยังคงไม่มีความชัดเจน

อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งและสุขภาพยืนยันต่อสำนักข่าว news18 ของประเทศอินเดียว่า เครื่องดื่มผสมน้ำตาลกระตุ้นการเกิดกรดไหลย้อน เพิ่มความเสี่ยงมะเร็งหลอดอาหารและมะเร็งกระเพาะอาหาร

ในขณะเดียวกัน ระดับอินซูลินที่สูงจากน้ำตาลส่วนเกิน ยังกระตุ้นการสร้างโกรธฮอร์โมน ที่ชื่อว่า Insulin-like growth factor 1 (IGF-1) ฮอร์โมนที่มีโครงสร้างโมเลกุลคล้ายกับอินซูลิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการเติบโตของมะเร็งที่ไวต่อฮอร์โมน เช่น มะเร็งเต้านม และ มะเร็งต่อมลูกหมาก

นอกจากนี้ ปริมาณน้ำตาลส่วนเกินจากเครื่องดื่มผสมน้ำตาลยังขัดขวางการบำบัดผู้ป่วยมะเร็งอีกด้วย

แม้ปัจจุบันความสัมพันธ์ต่อมะเร็งหลอดอาหารยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่การบริโภคเครื่องดื่มผสมน้ำตาล ต้องคำนึงถึงปริมาณที่เหมาะสม เพื่อป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ โรคเบาหวาน โรคความดัน และโรคหลอดเลือดหัวใจ

ข้อมูลอ้างอิง :

https://medicine.yale.edu/news-article/link-between-esophageal-cancer-and-soft-drinks-debunked-by-researchers-at-yale/
https://link.springer.com/article/10.1007/s10552-008-9119-8
https://www.moffitt.org/endeavor/archive/theres-no-sugar-coating-it-sugary-soft-drinks-linked-to-cancer/
https://www.news18.com/lifestyle/health-and-fitness-how-packaged-juices-and-sweetened-drinks-fuel-breast-prostate-and-bowel-cancer-risks-9141936.html

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายชุมชน

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชาวบ้านต่างรีบเก็บของขึ้นที่สูง ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง

รื้อซากตึกสตง.

รื้อซาก สตง.ถึงชั้นใต้ดินแล้วบางส่วน-พบผู้สูญหายอีก 1 ร่าง

เจ้าหน้าที่ลดความสูงซากตึก สตง. ถึงชั้น 1 แล้ว และลงไปถึงชั้นใต้ดินได้บางส่วน โดยวันนี้จะเสริมรถหัวเจาะกระแทกเข้ามาเพิ่ม ขณะที่เมื่อคืนพบร่างผู้สูญหายอีก 1 ร่าง ยืนยันจะทำงานให้เร็วที่สุด เพื่อคืนร่างผู้สูญหายทั้งหมดให้ญาติ

นายกฯ ขันนอตกระทรวง-หน่วยงาน เร่งเดินโครงการบริหารจัดการน้ำ

นายกฯ ขันน็อตกระทรวง-หน่วยงาน เร่งเดินโครงการบริหารจัดการน้ำ ตั้งคำถามเบิกงบฯ แก้น้ำท่วมตั้งแต่ปี 63 สร้างคืบแค่ 5% บอกน้อยมาก พร้อมแจ้ง ครม.รับทราบแผนถก JCR ไทย-กัมพูชา ก.ค.นี้ หวังสางปมคอลเซ็นเตอร์-ยาเสพติด เล็งจับมืออาเซียนดึงจุดแข็งแต่ละประเทศ เจรจากำแพงภาษีสหรัฐ

เรียกสอบวิศวกรตึกถล่ม

เริ่มแล้ว! ดีเอสไอ เรียกสอบชุดแรก 10 วิศวกร ตัวแทนอิตาเลียนไทย

เริ่มแล้ว! พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ดีเอสไอ เรียก 10 วิศวกร และตัวแทนจาก บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ เข้าให้ปากคำชุดแรก คดีตึก สตง.หลังใหม่ถล่ม