ชัวร์ก่อนแชร์: นวดติ่งหู ป้องกันอาการบ้านหมุน จริงหรือ?

22 ธันวาคม 2567
แปลและเรียบเรียงบทความ : อดิศร สุขสมอรรถ
ตรวจทานและพิสูจน์อักษร : คมส์ธนนท์ ศุขอัจจะสกุล


ข้อมูลที่ถูกแชร์ :

มีข้อมูลเท็จเกี่ยวกับประสิทธิผลของการนวดเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ในต่างประเทศ โดยอ้างว่าการนวดติ่งหน้ารูหู (Tragus) สามารถป้องกันอาการเวียนศีรษะบ้านหมุน อันมีสาเหตุจากหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน และยังป้องกันอาการสมองเสื่อมได้อีกด้วย


บทสรุป :

1.นวดติ่งหน้ารูหู (Tragus) ซึ่งเป็นส่วนหูชั้นนอก ไม่ช่วยรักษาโรคตะกอนหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน (BPPV) ซึ่งอยู่ในส่วนหูชั้นใน
2.ส่วนอาการเวียนศีรษะบ้านหมุนก็ไม่นำไปสู่อาการสมองเสื่อมตามที่กล่าวอ้าง
3.ผู้เชี่ยวชาญแพทย์แผนจีนยืนยันว่า การนวดติ่งหน้ารูหูไม่ช่วยแก้อาการเวียนศีรษะบ้านหมุนหรือป้องกันโรคสมองเสื่อมได้
4.การหาตำแหน่งกดจุดที่หูอย่างแม่นยำ เป็นสิ่งที่ต้องดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญ คนทั่วไปไม่สามารถทำการรักษาเองได้

FACT CHECK : ตรวจสอบข้อเท็จจริง :


อาการเวียนศีรษะบ้านหมุน (Vertigo)

อาการเวียนศีรษะบ้านหมุน เป็นอาการเวียนศีรษะที่แตกต่างจากอาการเวียนศีรษะ (Dizziness) โดยทั่วไป ผู้ป่วยจะรู้สึกว่าสิ่งแวดล้อมรอบตัวหมุนหรือตนเองกำลังหมุนไปทั้ง ๆ ที่ไม่มีการเคลื่อนไหว ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของหูชั้นในที่คอยดูแลความสมดุลของร่างกาย

ในหูชั้นใน มีอวัยวะที่เรียกว่าท่อครึ่งวงกลม (Semicircular Canals) จำนวน 3 ท่อวางตั้งฉากกัน ภายในท่อมีน้ำบรรจุอยู่ ซึ่งทำหน้าที่รับรู้การทรงตัวในเชิงหมุน เช่น การเลี้ยวซ้ายขวา เก้าอี้หมุน ก้มเก็บของ นอนตะแคง น้ำภายในท่อจะมีการเคลื่อนไหว การรับรู้นี้จะถูกสั่งการไปยังสมองและลูกตา ทำให้เราทรงตัวได้อย่างราบรื่น ไม่มีอาการเวียนหัว

ในส่วนของการทรงตัวในแนวดิ่งและแนวราบ เช่น ขึ้น-ลงลิฟต์ หรือ เดินหน้า-ถอยหลัง จะเป็นการทำงานของ หินปูนในหู (Otolith) ซึ่งเคลื่อนที่ไปมาตามการเคลื่อนไหวในส่วนหูชั้นใน

แต่หากหินปูนในหูหลุดออกจากตำแหน่งแล้วเข้าไปอยู่ในท่อครึ่งวงกลม จะทำให้ระบบการทรงตัวทำงานผิดปกติ และเกิดอาการเวียนศีรษะบ้านหมุน ชนิดที่เรียกว่า โรคตะกอนหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน (BPPV)

สาเหตุการเกิดโรค โรคตะกอนหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน มีทั้งจากการบาดเจ็บที่ศีรษะ การเคลื่อนไหวศีรษะซ้ำ ๆ การเสื่อมสภาพของหูชั้นในเมื่ออายุมากขึ้น ตลอดจนความเครียดและการเปลี่ยนแปลงทางสรีระของร่างกาย

อาการเวียนศีรษะบ้านหมุน มักพบในคนวัย 40 ปีขึ้นไป และพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายถึง 2 เท่า

วิธีการรักษาโรคตะกอนหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน (BPPV)

การรักษา BPPV ด้วยการกายภาพบำบัดและการใช้ท่าทางเพื่อปรับตำแหน่งของหินปูนในหูชั้นในให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม อาการจะหายภายในเวลา 2-3 วัน

หรือหากปล่อยไว้ อาการก็จะทุเลาลงภายใน 1-2 สัปดาห์

นวดติ่งหน้ารูหู (Tragus) ไม่ช่วยรักษาโรคตะกอนหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน (BPPV)

ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหูในไต้หวัน ชี้แจงว่า ติ่งหน้ารูหู (Tragus) เป็นส่วนที่อยู่ในหูชั้นนอก ดังนั้นการนวดติ่งหน้ารูหูจะไม่ส่งผลต่อการทำงานของท่อครึ่งวงกลมหรือหินปูนในหูซึ่งอยู่ในบริเวณหูชั้นในตามที่กล่าวอ้าง

เนื่องจากโรคตะกอนหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน สามารถรักษาได้ด้วยการกายภาพบำบัดโดยผู้เชี่ยวชาญ หรือหายเองตามธรรมชาติ การรักษาด้วยตนเองโดยขาดความรู้จึงเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้อาการเวียนศีรษะบ้านหมุนมีความรุนแรงยิ่งขึ้น

ส่วนอาการเวียนศีรษะบ้านหมุนก็ไม่นำไปสู่อาการสมองเสื่อมตามที่กล่าวอ้าง

ในส่วนของหูชั้นในจะทำหน้าที่ทั้งรับเสียงและควบคุมการทรงตัว บ่อยครั้งที่พบว่าผู้ป่วยที่มีปัญหาด้านการได้ยินจะมีโอกาสเวียนศีรษะง่ายกว่าคนทั่วไป แต่ไม่มีหลักฐานว่าการเวียนศีรษะบ่อยนำไปสู่อาการสมองเสื่อมตามที่กล่าวอ้าง

แพทย์แผนจีนไม่รับรองการนวดติ่งหน้ารูหูรักษาอาการเวียนศีรษะบ้านหมุน

หวังซินหยี่ ผู้อำนวยการคลินิกแพทย์แผนจีนชุนเชียนถังในไต้หวัน อธิบายว่า หลักการแพทย์แผนจีนเชื่อในการนวดหูช่วยฟื้นฟูสุขภาพ แต่การนวดหูไม่ช่วยแก้อาการเวียนศีรษะบ้านหมุนได้

หวังซินหยี่ ชี้แจงว่า ศาสตร์ว่าด้วยระบบเส้นลมปราณเกี่ยวกับหู มีที่มาจากจารึกทางการแพทย์โบราณที่ชื่อว่า วูเชียปิ่งฟาง (Recipes for Fifty-Two Ailments หรือสูตรการรักษาโรค 52 ชนิด) อายุกว่า 2,200 ปี ขุดพบที่สุสานในเมืองฉางชา มณฑลหูหนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อปี 1973

จารึกวูเชียปิ่งฟาง (Wushi’er Bingfang) เล่าถึงระบบเส้นลมปราณเกี่ยวกับหู ซึ่งประกอบไปด้วยจุดกดหรือจุดฝังเข็มหลายตำแหน่ง โดยมี 3 ตำแหน่งด้านหน้าของติ่งหน้ารูหู ที่ช่วยฟื้นฟูการได้ยิน รักษาอาการเจ็บหู เสียงอื้อในหู และอาการบ้านหมุน

แต่การนวดติ่งหน้ารูหูไม่ช่วยแก้อาการเวียนศีรษะบ้านหมุนหรือป้องกันโรคสมองเสื่อมได้

นอกจากนี้ การหาตำแหน่งกดจุดอย่างแม่นยำ เป็นสิ่งที่ต้องดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญ คนทั่วไปไม่สามารถทำการรักษาเองได้

ข้อมูลอ้างอิง :

https://tfc-taiwan.org.tw/articles/10370

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร