ชัวร์ก่อนแชร์: กมลา แฮร์ริส จะแบนการ Fracking จริงหรือ?

03 ตุลาคม 2567
แปลและเรียบเรียงบทความ : อดิศร สุขสมอรรถ
ตรวจทานและพิสูจน์อักษร : คมส์ธนนท์ ศุขอัจจะสกุล


ข้อมูลที่ถูกแชร์ :

มีข้อมูลสร้างความเข้าใจผิดระหว่างการประชันวิสัยทัศน์ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2024 โดย โดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ของพรรครีพับลิกัน อ้างว่าการขุดเจาะน้ำมันในชั้นหินหรือ Fracking ในรัฐเพนซิลเวเนียจะถูกแบน หาก กมลา แฮร์ริส ผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ของพรรคเดโมแครต ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำประเทศ เนื่องจากมีแนวคิดต่อต้านการ Fracking


บทสรุป :

  1. กมลา แฮร์ริส เคยสนับสนุนการแบน Fracking ช่วงหาเสียงเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต ชิงปธน. สหรัฐฯ ปี 2020
  2. แต่หลังช่วงหาเสียงชิงตำแหน่งรองปธน. สหรัฐฯ ปี 2020 เป็นต้นมา กมลา แฮร์ริส หันมาให้การสนับสนุนการ Fracking จนถึงปัจจุบัน

FACT CHECK : ตรวจสอบข้อเท็จจริง :

Fracking หรือ Hydraulic Fracturing คือกระบวนการขุดเจาะน้ำมันและก๊าซธรรมชาติจากชั้นหิน ด้วยการฉีดน้ำผสมสารเคมีและทรายจำนวนมหาศาลลงใต้ดินเพื่อทำให้เกิดรอยแตกในชั้นหิน


ผลเสียของการ Fracking ในเชิงสิ่งแวดล้อมคือการปนเปื้อนสารเคมีในแหล่งน้ำบาดาลและเพิ่มความเสี่ยงการเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงในอนาคต

ท่าทีที่เปลี่ยนแปลงของ กมลา แฮร์ริส ต่อการ Fracking

ในสมัยที่ กมลา แฮร์ริส เป็นหนึ่งในตัวแทนพรรคเดโมแครต เพื่อท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปี 2020 กมลา แฮร์ริส เคยร่วมแสดงวิสัยทัศน์ที่สถานีโทรทัศน์ CNN เมื่อเดือนกันยายน 2019 โดยหนึ่งในผู้สัมภาษณ์ซึ่งเป็นนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม ได้ถามถึงแนวคิดการใช้อำนาจรัฐแบนการ Fracking เพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมและผู้คนในชุมชน ซึ่ง กมลา แฮร์ริส ยอมรับว่า เธอคิดที่จะแบนการ Fracking

แต่ในการประชันวิสัยทัศน์ว่าที่รองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2020 ท่าทีต่อการ Fracking ของ กมลา แฮร์ริส เริ่มเปลี่ยนแปลง เมื่อเธอกล่าวระหว่างการประชันวิสัยทัศน์ว่า โจ ไบเดน จะไม่แบนการ Fracking

กระทั่งการให้สัมภาษณ์ต่อสถานีโทรทัศน์ CNN เมื่อเดือนสิงหาคม 2024 กมลา แฮร์ริส ยืนยันต่อผู้สื่อข่าวว่า ในฐานะรองประธานาธิบดี เธอไม่เคยแบนการ Fracking และในฐานะประธานาธิบดี เธอก็จะไม่แบนการ Fracking เช่นกัน

โดยระหว่างการประชันวิสัยทัศน์ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2024 กมลา แฮร์ริส ชี้แจงประเด็นดังกล่าวว่า เธอเคยพูดอย่างชัดเจนเมื่อปี 2020 ว่าจะไม่แบนการ Fracking แถมในฐานะรองประธานาธิบดีเธอยังเคยโหวตสนับสนุนกฎหมายลดอัตราเงินเฟ้อ ซึ่งเอื้อประโยชน์ให้กับธุรกิจการ Fracking ในสหรัฐฯ อีกด้วย จุดยืนของเธอคือประเทศต้องลงทุนในแหล่งพลังงานที่หลากหลาย และลดการพึ่งพาแหล่งน้ำมันจากต่างประเทศ

ข้อมูลอ้างอิง :

https://www.factcheck.org/2024/09/factchecking-the-harris-trump-debate/
https://edition.cnn.com/2024/09/10/politics/fact-check-debate-trump-harris/index.html
https://www.alleghenyfront.org/fact-check-pennsylvania-fracking-ban-election-kamala-harris/

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

“นายกเบี้ยว” พาลูกเข้ารับทราบข้อกล่าวหา-ตร.ยัน “พีช” เจตนาทำผิดอาญา

กรณี “พีช” ลูกนายกเบี้ยว ขับรถหรูปาดหน้าชนกระบะลุงป้า ตำรวจ สภ.ลำลูกกา ยืนยันพฤติการณ์ไม่ใช่แค่ขับรถประมาท แต่เจตนาทำผิดคดีอาญา และโดนแจ้งข้อหาขับรถไม่มีใบอนุญาต เนื่องจากใบขับขี่หมดอายุตั้งแต่ปี 64 ขณะที่ล่าสุด “นายกเบี้ยว” พาลูกชายเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว

“ชัชชาติ” รับหลักฐานบางส่วนเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

“ชัชชาติ” นำทีม กทม. พบ นายกฯ รายงานคืบหน้ากู้ซากอาคาร สตง. ถล่ม ย้ำ รัฐ-เอกชน ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ขาดเหลือด้านใด เผย นายกฯ ติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง พร้อมให้ความร่วมมือตำรวจเก็บหลักฐาน แนะ ไปหน้างานประสานเจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานได้เลย ยอมรับ หลักฐานบางส่วนพังเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

ปิดเขาล้อมจับมือปืนลำดับ 93 หนีคดี 10 ปี

ปฏิบัติการบุกขึ้นเขาปิดล้อม จับกุมมือปืนคนสำคัญ ลำดับ 93 ค่าหัว 1 แสนบาท ก่อเหตุอุกอาจหนีคดีมา 10 ปี แต่สุดท้ายไม่รอดมือตำรวจ