ชัวร์ก่อนแชร์: สาร Resveratrol ในองุ่นรักษาฝีดาษวานรได้ จริงหรือ?

07 กันยายน 2567
แปลและเรียบเรียงบทความ : อดิศร สุขสมอรรถ
ตรวจทานและพิสูจน์อักษร : คมส์ธนนท์ ศุขอัจจะสกุล


ข้อมูลที่ถูกแชร์ :

มีข้อมูลเท็จเกี่ยวกับโรค Mpox หรือฝีดาษวานร เผยแพร่ทาง Youtube โดยอ้างว่าสารจากองุ่นที่รู้จักในชื่อ Resveratrol สามารถใช้รักษาการติดเชื้อไวรัสฝีดาษวานร แต่องค์การอนามัยโลก (WHO) กลับไม่ยอมกล่าวถึงตัวยาดังกล่าวระหว่างการประกาศให้การระบาดของโรคฝีดาษวานรเป็นภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขระหว่างประเทศ


บทสรุป :

1.การทดลองกับเซลล์เพาะเลี้ยงพบว่าสาร Resveratrol ยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสฝีดาษได้
2.แต่เนื่องจากไม่เคยทดลองในสัตว์หรือกับมนุษย์ จึงไม่อาจสรุปได้ว่าสาร Resveratrol สามารถยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสฝีดาษวานรในสัตว์หรือมนุษย์ได้หรือไม่

FACT CHECK : ตรวจสอบข้อเท็จจริง :


Resveratrol (เรสเวราทรอล) เป็นสารกลุ่ม Polyphenol ที่พืชหลายชนิดผลิตขึ้นมาเพื่อบำบัดจากการติดเชื้อโรคเช่นแบคทีเรียหรือเชื้อรา พบได้จากผิวองุ่น บลูเบอร์รี ราสเบอร์รี มัลเบอร์รี ถั่วลิสง และ ไวน์

มีการนำสาร Resveratrol ไปจำหน่ายเป็นอาหารเสริมหลายชนิด แต่ปัจจุบันยังไม่มีผลวิจัยที่น่าเชื่อถือพบว่า Resveratrol มีส่วนช่วยให้อายุยืน หรือมีประโยชน์อย่างชัดเจนด้านการรักษาโรค ทั้งโรคหลอดเลือดหัวใจ มะเร็ง เบาหวาน หรือ ระบบประสาท

Resveratrol ไม่สามารถรักษา Mpox ได้

คลิปวิดีโอทาง Youtube อ้างถึงงานวิจัยปี 2017 ชื่อว่า Suppression of Poxvirus Replication by Resveratrol หรือการใช้สารเรสเวราทรอลยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสฝีดาษ โดยอ้างว่าเป็นการใช้สารที่มีอยู่ในธรรมชาติมายับยั้งการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษวานร แต่ WHO กลับจงใจปิดข่าว

อย่างไรก็ดี หยางซีหลง รางศาสตราจารย์ด้านพยาธิชีววิทยาทางสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเท็กซัส เอแอนด์เอ็ม หนึ่งในผู้ร่วมวิจัยที่กล่าวอ้าง ชี้แจงต่อ Fact Checker ของเว็บไซต์ Lead Stories ว่า งานวิจัยเป็นผลจากการทดลองกับเซลล์เพาะเลี้ยง โดยพบว่าสาร Resveratrol ยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสฝีดาษได้ แต่กระบวนการดังกล่าวไม่เคยใช้กับการทดลองในสัตว์หรือกับมนุษย์ จึงไม่อาจสรุปได้ว่าสาร Resveratrol สามารถยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสฝีดาษวานรหลังการติดเชื้อในสัตว์หรือมนุษย์หรือไม่

ดร.แดเนียล คูริสกีส หัวหน้าสาขาวิชาโรคติดเชื้อ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ชี้แจงว่า ยังไม่มีงานวิจัยใดที่พิสูจน์ได้ว่าสาร Resveratrol สามารถใช้รักษาการติดเชื้อไวรัสฝีดาษวานรหรือไวรัสชนิดใด ๆ

นอกจากนี้ ปริมาณสาร Resveratrol ที่ใช้ยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสฝีดาษในเซลล์เพาะเลี้ยงก็อยู่ในปริมาณที่สูงมาก และไม่มีข้อมูลว่าจะต้องใช้สาร Resveratrol ในปริมาณเท่าใดถึงจะเพียงพอหรือมีความปลอดภัยต่อผู้ป่วยโรคฝีดาษวานร

ข้อมูลอ้างอิง :

https://leadstories.com/hoax-alert/2024/08/fact-check-2017-study-on-resveratrol-does-not-support-its-use-for-treating-mpox.html
https://en.wikipedia.org/wiki/Resveratrol

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผบ.ตร.บังคับใช้ 7 มาตรการแก้ไขปัญหาคนต่างด้าวลักลอบเข้าเมือง

ผบ.ตร. บังคับใช้ 7 มาตรการเข้มข้น แก้ไขปัญหาคนต่างด้าวลักลอบเข้าเมือง ถูกหลอกลวง หรือประกอบธุรกิจผิดกฎหมาย และอาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำชัดให้เห็นผลภายใน 7 วัน หากพบเจ้าหน้าที่มีเอี่ยวหรือบกพร่อง ฟันเด็ดขาด

แก้ปัญหาฝุ่น

นายกฯ สั่งการด่วนคมนาคมออกมาตรการหยุด PM 2.5

นายกฯ สั่งการคมนาคมออกมาตรการเร่งด่วน หยุด PM 2.5 ให้ประชาชนนั่งรถไฟฟ้าทุกสาย-ขสมก.ฟรี 7 วัน 25-31 ม.ค.นี้ เตรียมใช้งบกลางกว่า 140 ล้านบาท ชดเชยผู้ประกอบการ เข้มตั้งจุดตรวจควันดำ 8 จุด รอบ กทม.-ปริมณฑล

ฝุ่น กทม.

แดงเกือบทั้งกรุง คุณภาพอากาศวิกฤติ ฝุ่น PM 2.5 กระทบต่อสุขภาพ

คุณภาพอากาศกรุงเทพฯ วิกฤติต่อเนื่อง เช้านี้ฝุ่น PM 2.5 อยู่ระดับสีแดง ผลกระทบต่อสุขภาพ 67 พื้นที่ คุณภาพอากาศจะแย่แบบนี้ไปถึงสัปดาห์หน้า

ตร.สอบสวนกลาง เปิดปฏิบัติการ “ปิดจบสยบ Fiwfans”

ตำรวจสอบสวนกลาง “เปิดปฏิบัติการปิดจบสยบ Fiwfans (ฟิวแฟน)” เว็บไซต์ค้ากามเด็กออนไลน์ จับแอดมิน 5 ราย ดำเนินคดี พบในรอบ 4 ปี มีหญิงค้าประเวณีผ่านเว็บไซต์กว่า 40,000 ราย อายุต่ำสุด 15 ปี พบเงินหมุนเวียนกว่า 3,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

เมย์วิวคว้าแชมป์แบด

“เมย์-วิว” คว้าแชมป์อินโดนีเซีย มาสเตอร์ส

“น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ และ “วิว” กุลวุฒิ วิทิตศานต์ คว้าแชมป์แบดมินตันอินโดนีเซีย มาสเตอร์ส ในประเภทหญิงเดี่ยวและชายเดี่ยว

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ยกทีมลงหนองจอก-ลาดกระบัง ส่องมาตรการลดฝุ่นจิ๋ว

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ยกทีมลงหนองจอก-ลาดกระบัง ส่องมาตรการลดฝุ่นจิ๋ว ใช้รถอัดฟางช่วยชาวนาลดการเผาตอซัง ผุดปั้นแบรนด์ข้าว กทม. “ไม่เผา”

หมาช่วยจับโจร

หมาช่วยจับโจรลักสายไฟ หาเงินเสพยา

ชาวบ้านรวบโจรสุดแสบ ขโมยตัดสายไฟหน้าวัด ถึงคราวซวยหมาเห่าจนชาวบ้านมาช่วยกันจับ ล่าสุดตรวจร่างกายเจอสารเสพติด โดนดำเนินคดีเรียบร้อย