ชัวร์ก่อนแชร์: นสพ.ตีพิมพ์ภาพสำรวจดวงจันทร์ ก่อนนักบินกลับโลกได้อย่างไร?

21 กรกฎาคม 2567
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: อดิศร สุขสมอรรถ
ตรวจทานและพิสูจน์อักษร : คมส์ธนนท์ ศุขอัจจะสกุล


มีข้อมูลสร้างความเข้าใจผิดเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ โดยอ้างว่าหนึ่งในหลักฐานที่ทำให้เชื่อว่าการสำรวจดวงจันทร์ของยาน Apollo 11 เป็นเรื่องลวงโลก คือหนังสือพิมพ์หลายสำนักสามารถตีพิมพ์ภาพการสำรวจดวงจันทร์เพียงหนึ่งวัน หลัง นีล อาร์มสตรอง พิชิตดวงจันทร์ได้สำเร็จ ทั้ง ๆ ที่ต้องใช้เวลาอีก 3 วัน กว่านักบินอวกาศจะเดินทางกลับมายังโลก และยังต้องใช้เวลาอีกหลายวัน กว่าจะล้างภาพได้สำเร็จและส่งไปยังหนังสือพิมพ์แต่ละสำนัก

ตัวแทนขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ NASA ชี้แจงต่อสำนักข่าว Reuters ว่า ภาพการสำรวจดวงจันทร์ของยาน Apollo 11 ที่หนังสือพิมพ์เผยแพร่บนข่าวหน้าหนึ่งเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 1969 เป็นภาพที่นำมาจากการถ่ายทอดสดที่ยิงสัญญาณตรงมาจากดวงจันทร์เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐอเมริกา โดยไม่จำเป็นต้องรอภาพจากกล้องถ่ายภาพของนักบินอวกาศแต่อย่างใด


กล้องถ่ายภาพจากดวงจันทร์

Westinghouse Electric Corporation บริษัทอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ของสหรัฐฯ คือผู้ผลิตกล้องวิดีโอเพื่อบันทึกภารกิจการสำรวจดวงจันทร์ให้กับ NASA โดยเป็นกล้องที่ต้องมีน้ำหนักเบา ใช้พลังงานน้อย ทนต่อสภาพอากาศบนดวงจันทร์ที่อุณหภูมิแตกต่างกันสุดขั้ว (121 °C ในตอนกลางวัน และ −157 °C ในตอนกลางคืน) สามารถบันทึกภาพวิดีโอที่ความสว่างและความมืดแตกต่างกันสูงบนดวงจันทร์ และต้องสามารถส่งสัญญาณกลับมายังโลกได้ด้วย

จนเป็นที่มาของการผลิต Westinghouse Apollo lunar television camera กล้องวิดีโอบันทึกภาพการสำรวจดวงจันทร์เป็นครั้งแรกของมนุษยชาติได้สำเร็จ โดยฝีมือของ สแตนลีย์ เลอบาร์ วิศวกรไฟฟ้าของ Westinghouse Electric Corporation


ตัวกล้องมีน้ำหนัก 3.29 กิโลกรัม ใช้พลังงานเพียง 6.5 กิโลวัตต์

มีการนำเทคโนโลยีซึ่งเป็นความลับของกองทัพสหรัฐฯ ในช่วงสงครามเวียดนาม ทำให้กล้องถ่ายวิดีโอบนดวงจันทร์สามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวในสภาวะแสงน้อย โดยไม่ทำให้ภาพมัวได้สำเร็จ

ข้อมูลวิดีโอจากตัวกล้องถูกทำให้มีขนาดเล็กลง จากปกติที่ 525 เส้นและ 30 ภาพต่อวินาที ลดลงมาที่ 325 เส้นและ 10 ภาพต่อวินาที เพื่อให้ข้อมูลภาพที่ขนาดเล็กและสามารถส่งกลับมาพร้อมกับสัญญาณอื่น ๆ จากยานอวกาศบนดวงจันทร์ได้

เมื่อยานลงจอดบนดวงจันทร์แตะพื้นผิวดวงจันทร์ Apollo lunar television camera ได้ถูกติดตั้งที่ด้านนอกของตัวยาน โดยหันเลนส์กล้องไปที่บันได เพื่อจับวินาทีที่ นีล อาร์มสตรอง ก้าวเท้าลงสู่ดวงจันทร์ได้สำเร็จ

การส่งสัญญาณมายังโลก

บนยานลงจอดดวงจันทร์มีการติดตั้งสายอากาศเพื่อส่งสัญญาณจากดวงจันทร์ที่ระยะทาง 322,000 กิโลเมตรกลับมายังพื้นโลก โดยมีจุดรับสัญญาณ 3 จุด ได้แก่ หอสังเกตการณ์ Goldstone Observatory ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา และ สถานี Honeysuckle Creek Tracking Station กับ หอสังเกตการณ์ Parkes Observatory ในประเทศออสเตรเลีย

หลังจากแปลงสัญญาณวิดีโอจากดวงจันทร์ให้เป็นมาตรฐานแล้ว ก็จะส่งสัญญาณขึ้นสู่ดาวเทียมเพื่อส่งต่อไปยังศูนย์บัญชาการของ NASA ที่เมืองฮูสตัน รัฐเท็กซัส เพื่อเผยแพร่ภาพการสำรวจดวงจันทร์ไปยังหน้าจอโทรทัศน์ ที่มีผู้ชมทั่วโลกเฝ้าชมผ่านการถ่ายทอดสดผ่านดาวเทียม ซึ่งประเมินว่ามีผู้รับชมวินาทีที่มนุษย์พิชิตดวงจันทร์ครั้งแรกกว่า 600 ล้านคนเมื่อปี 1969

ภาพจากการซ้อม

นอกจากภาพจากกล้องวิดีโอที่ส่งจากดวงจันทร์เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมแล้ว หนังสือพิมพ์บางสำนักยังใช้ภาพจากการซ้อมก่อนเยือนดวงจันทร์เมื่อเดือนเมษายน 1969 มาใช้ในการตีพิมพ์ข่าวของยาน Apollo 11 ด้วยเช่นกัน

ข้อมูลอ้างอิง :

https://www.reuters.com/fact-check/washington-post-images-1969-moon-landing-taken-nasa-live-feed-2024-02-27/
https://fullfact.org/online/moon-landing-front-page-photos-altered/
https://www.scienceandmediamuseum.org.uk/objects-and-stories/moon-to-living-room-apollo-11-broadcast
https://en.wikipedia.org/wiki/Apollo_11_missing_tapes
https://en.wikipedia.org/wiki/Apollo_TV_camera
How did they broadcast live TV from the Moon?
https://www.youtube.com/watch?v=9vTrmPWULfo

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่ม ยังไม่พบผู้ติดค้างโซนบี

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่มต่อเนื่อง ยังไม่พบผู้ติดค้างเพิ่มเติมที่โซนบี หลังพบแสงไฟ ขณะที่ DSI เชิญบริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 เข้าสังเกตการณ์การเก็บหลักฐานเพิ่ม

เชียงใหม่เริ่มแล้ว เล่นน้ำสงกรานต์คลายร้อน

ชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวเริ่มออกมาเล่นน้ำสงกรานต์กันบ้างแล้ว โดยเฉพาะรอบคูเมืองและลานประตูท่าแพ ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว

คนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งคึกคัก

ประชาชนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งสาธารณะผู้โดยสารคึกคัก ขณะที่ถนนมิตรภาพรถหนาแน่น เคลื่อนตัวช้า แม้จะเปิดมอเตอร์เวย์ M6

ไฟไหม้เรือกลางทะเล จุดดำน้ำเขาหลัก นักท่องเที่ยวปลอดภัย

ไฟไหม้เรือกลางทะเล จุดดำน้ำเขาหลัก จ.พังงา ช่วยนักท่องเที่ยวขึ้นฝั่งปลอดภัย คาดต้นเพลิงเกิดบริเวณห้องเครื่อง ก่อนลามไปห้องโถงผู้โดยสาร