ชัวร์ก่อนแชร์: เมสซียกเลิกแมตช์กับอิสราเอลเพราะอาชญากรรมต่อปาเลสไตน์ จริงหรือ?

12 กรกฎาคม 2567
แปลและเรียบเรียงบทความ : อดิศร สุขสมอรรถ
ตรวจทานและพิสูจน์อักษร : คมส์ธนนท์ ศุขอัจจะสกุล


ข้อมูลที่ถูกแชร์ :

มีข้อมูลบิดเบือนเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ในต่างประเทศ ที่อ้างว่า ลิโอเนล เมสซี กัปตันทีมชาติอาร์เจนตินาได้เปิดใจต่อ TyC Sports สำนักข่าวกีฬาของอาร์เจนตินา ถึงการยกเลิกการแข่งขันฟุตบอลนัดอุ่นเครื่องกับทีมชาติอิสราเอลช่วงก่อนการแข่งขันฟุตบอลโลกเมื่อปี 2018 โดยให้เหตุผลว่า ในฐานะที่เขาเป็นทูตองค์การยูนิเซฟ เขาไม่สามารถแข่งขันกีฬาร่วมกับชนชาติที่สังหารเด็ก ๆ ปาเลสไตน์ผู้บริสุทธิ์ เราจึงต้องยกเลิกการแข่งขัน เพราะเราให้ความสำคัญต่อความเป็นมนุษย์มาก่อนการเป็นนักฟุตบอล


บทสรุป :

1.ลิโอเนล เมสซี ไม่เคยวิจารณ์ทางการอิสราเอล
2.ทีมชาติอาร์เจนตินายกเลิกเกมอุ่นเครื่องกับทีมชาติอิสราเอลด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

FACT CHECK : ตรวจสอบข้อเท็จจริง :


เมสซีไม่เคยวิจารณ์ทางการอิสราเอล

การอ้างว่าการแข่งขันฟุตบอลนัดอุ่นเครื่องระหว่างทีมชาติอาร์เจนตินากับทีมชาติอิสราเอลต้องถูกยกเลิก เพราะ ลิโอเนล เมสซี ไม่พอใจทางการอิสราเอล ก็เป็นการกล่าวอ้างที่ไม่เป็นความจริง เนื่องจากไม่มีหลักฐานว่าเมสซีเคยกล่าวถึงประเด็นขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์แต่อย่างใด

มาร์ติน อารีวาโล ผู้สื่อข่าวของ TyC Sports ยืนยันผ่านทาง X (Twitter) ว่า TyC Sports ไม่เคยรายงานข่าวว่า ลิโอเนล เมสซี ไม่ลงเล่นเกมอุ่นเครื่องกับอิสราเอลเพราะเหตุการณ์ในปาเลสไตน์ นอกจากนี้ ในช่วงเตรียมตัวก่อนฟุตบอลโลก เมสซีจะไม่ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อใด ๆ อีกด้วย ดังนั้นคำกล่าวอ้างทั้งหมดจึงไม่เป็นความจริง

โปรแกรมแข่งขันนัดอื้อฉาว

ช่วงก่อนการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2018 ที่ประเทศรัสเซียเป็นเจ้าภาพ ทีมชาติอาร์เจนตินามีโปรแกรมลงเตะเกมอุ่นเครื่องกับทีมชาติอิสราเอลในวันที่ 9 มิถุนายน หรือเพียง 1 สัปดาห์ก่อนที่ทีมชาติอาร์เจนตินาจะลงแข่งฟุตบอลโลกนัดแรกกับทีมชาติไอซ์แลนด์ในวันที่ 16 มิถุนายน

เกมการแข่งขันนัดดังกล่าว ได้รับการต่อต้านจากปาเลสไตน์ โดยมองว่าเป็นความพยายามยั่วยุทางการเมืองของอิสราเอล เนื่องจากแต่เดิมการแข่งขันจะมีขึ้นในเมืองไฮฟา เมืองทางตอนเหนือของอิสราเอล แต่ภายหลัง มิริ เรเกฟ รัฐมนตรีกระทรวงกีฬาของอิสราเอล มีคำสั่งให้ย้ายสนามแข่งขันมาจัดที่นครเยรูซาเล็ม โดยให้เหตุผลว่าเป็นการเฉลิมฉลองการก่อตั้งรัฐอิสราเอลครบรอบ 70 ปี

แต่การที่นครเยรูซาเล็มคือดินแดนที่ทั้งสองฝ่ายต่างอ้างว่าเป็นเมืองหลวงของตนเอง การย้ายสนามแข่งมายังนครเยรูซาเล็มของอิสราเอลจึงสร้างความไม่พอใจต่อปาเลสไตน์อย่างมาก

จิบริล ราจูบ ประธานสมาคมฟุตบอลปาเลสไตน์เรียกร้องให้แฟนฟุตบอลปาเลสไตน์ประท้วงด้วยการเผาโปสเตอร์และเสื้อของ ลิโอเนล เมสซี หากกัปตันทีมชาติอาร์เจนตินาตัดสินใจลงแข่งในเกมอุ่นเครื่องกับอิสราเอล

การประท้วงรุนแรงในฉนวนกาซา

ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ต่อกรรมสิทธิ์ในนครเยรูซาเล็ม กลับมาประทุอย่างรุนแรงเมื่อเดือนธันวาคม 2017 เมื่อ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาในขณะนั้น ประกาศรับรองให้นครเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล และทำการย้ายสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาในอิสราเอลไปเปิดทำการที่นครเยรูซาเล็มอีกด้วย

โดยวันแรกที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐ ณ เยรูซาเล็มเปิดทำการเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2018 เกิดการประท้วงจากชาวปาเลสไตน์บริเวณฉนวนกาซาอย่างรุนแรง ส่งผลให้มีผู้ประท้วงเสียชีวิตไปถึง 61 ราย

เกมอุ่นเครื่องที่ไม่มีวันเกิดขึ้น

กระแสต่อต้านที่รุนแรงต่อเกมอุ่นเครื่องในนครเยรูซาเล็มจากฝั่งปาเลสไตน์ ส่งผลให้ เคลาดิโอ ทาเปีย ประธานสมาคมฟุตบอลอาร์เจนตินาตัดสินใจประกาศยกเลิกการแข่งขันนัดดังกล่าวก่อนเกมจะเริ่มขึ้นไม่กี่วัน โดยอ้างเหตุผลเรื่องความปลอดภัยของนักกีฬา

แม้การยกเลิกแมตช์ที่แฟนฟุตบอลอิสราเอลร่วมกันซื้อตั๋วเข้าชมการแข่งขันจนหมด จะสร้างความผิดหวังต่อทั้งแฟนกีฬาและนักการเมืองของอิสราเอล แต่ความรู้สึกของแคมป์ทีมชาติอาร์เจนตินาทั้งโค้ชและผู้เล่น ต่างไม่เห็นด้วยกับการแข่งขันนัดนี้ตั้งแต่ต้น เพราะเกมอุ่นเครื่องที่จัดอย่างกระชั้นชิดก่อนการแข่งขันฟุตบอลโลก จะส่งผลเสียต่อสภาพร่างกายของนักกีฬานั่นเอง

ข้อมูลอ้างอิง :

https://factcheck.afp.com/fact-check-did-messi-refuse-play-israel-over-innocent-children-deaths-unfounded
https://apnews.com/article/5d899db723e74154a3cd3a4d8f7f3a1c
https://www.france24.com/en/20180606-argentina-controversial-world-cup-warm-match-with-israel-cancelled-messi

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง