ชัวร์ก่อนแชร์ CHECK-LIST : 5 เรื่องฮิต วิธีแก้ปวดหัว ไมเกรน จริงหรือ ?

10 เมษายน 2567 – บนโซเชียลมีการแชร์เกี่ยวกับสารพัดวิธีแก้ปวดหัว ทั้งการนวด การอุดรูจมูกที่เชื่อว่าช่วยบรรเทาอาการ อีกทั้งการดื่มกาแฟดำ น้ำผึ้ง มะนาว แก้ปวดหัวไมเกรนได้ มีเรื่องอะไรกันบ้าง ไปติดตามกันเลย


อันดับที่ 1 : กาแฟใส่มะนาวแก้ปวดหัวไมเกรน จริงหรือ ?


ตามที่มีการแชร์คลิปแนะนำการนวด แก้ปวดหัวทุกอาการได้นั้น

บทสรุป : ไม่จริง ไม่ควรแชร์ 

ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ : นิเวศน์ บวรกุลวัฒน์ แพทย์แผนไทยปฏิบัติการ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก


“ในบางคน การดื่มกาแฟอาจช่วยบรรเทาไมเกรนได้ อย่างไรก็ตาม หากเราใส่มะนาวเพิ่มเข้าไป มะนาวอาจกระตุ้นให้ปวดหัวมากกว่าเดิมจึงไม่ควรทำตาม”

อันดับที่ 2 : คลิปแนะนำการนวด แก้ปวดหัวทุกอาการ จริงหรือ ?

ตามที่มีการแชร์คลิปแนะนำการนวด แก้ปวดหัวทุกอาการได้นั้น

บทสรุป : ไม่จริง ไม่ควรแชร์ 

ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ : นิเวศน์ บวรกุลวัฒน์ แพทย์แผนไทยปฏิบัติการ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก

“การนวดคลึงบริเวณหูอย่างในคลิปที่แชร์กันนั้น สามารถช่วยแก้อาการหู้อื้อ ลมออกหู หรือได้ยินไม่ค่อยชัดได้ แต่ไม่ได้ช่วยแก้ปวดหัวอย่างที่แชร์กัน”

อันดับที่ 3 : คลิปนวดแก้ตาพร่ามัว ไมเกรน ใช้ได้ จริงหรือ ?

ตามที่มีการแชร์คลิปแนะนำวิธีนวดแก้ตาพร่ามัวและไมเกรนได้นั้น

บทสรุป : จริงบางส่วน ไม่ควรแชร์ ⚠️

ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ : นพ.ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ ผอ.สถาบันการแพทย์แผนไทย กรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก

“ท่าดังกล่าวสามารถช่วยให้เลือดไปเลี้ยงศีรษะดีขึ้น จึงบรรเทาอาการปวดไมเกรนได้ แตที่แชร์กันว่านวดแล้วสายตาสั้นหรือยาวจะดีขึ้นนั้น ไม่เป็นความจริง”

อันดับที่ 4 : กาแฟดำ น้ำผึ้ง มะนาว แก้ปวดหัวไมเกรน จริงหรือ ?

ตามที่มีการแชร์ว่าดื่มกาแฟดำผสมมะนาว แก้ปวดไมเกรนได้นั้น

บทสรุป : ไม่จริง ไม่ควรแชร์ 

ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ : ดร.พญ.อารดา โรจรอุดมศาสตร์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบประสารทและสมอง สถาบันประสาทวิทยา
และ ครู กวี คงภักดีพงษ์ ผู้อำนวยการสถาบันโยคะวิชาการ มูลนิธิหมอชาวบ้าน 

“แม้การดื่มกาแฟ 1 แก้วอาจช่วยบรรเทาอาการปวดไมเกรนได้ แต่การผสมมะนาวในปริมาณมากอาจจะทำให้กระตุ้นอาการปวดไมเกรนเพิ่มขึ้นได้ในบางคน”

อันดับที่ 5 : อุดรูจมูกขวา ช่วยแก้ปวดหัว จริงหรือ ?

ตามที่มีการแชร์วิธีแก้ปวดหัวด้วยตัวเอง เพียงใช้นิ้วมืออุดจมูกด้านขวา แล้วใช้รูจมูกด้านซ้ายสูดลมหายใจเพียงข้างเดียว เดี๋ยวก็หายปวดหัวภายใน 5 นาทีนั้น

บทสรุป : ไม่จริง ไม่ควรแชร์ 

ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ : ดร.พญ.อารดา โรจรอุดมศาสตร์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบประสารทและสมอง สถาบันประสาทวิทยา
และ ครู กวี คงภักดีพงษ์ ผู้อำนวยการสถาบันโยคะวิชาการ มูลนิธิหมอชาวบ้าน รศ.ดร.นพ.ธนินทร์ อัศววิเชียรจินดา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการระงับปวด สาขาวิชาระบาดวิทยาคลินิก ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

“ดร.พญ.อารดา อธิบายว่า ตำแหน่งเหนือช่องจมูกของคนจะเป็นโพรงอากาศโพรงเดียว การหายใจเข้าไม่ว่าจะซ้ายหรืขวาจะเข้าไปในโพรงเดียวกัน ซึ่งไม่เคยมีหลักฐานยืนยันว่าการอุดจมูกแก้ปวดหัวได้ แต่หากเป็นการสูดดมพวกอโรมา (กลิ่นหอม) อาจจะช่วยลดอาการปวดหัวได้บ้าง

ทั้งนี้ อาการปวดหัวที่ต้องรีบพบแพทย์ ได้แก่ ปวดหัวแบบทันทีทันใด ปวดรุนแรง และเร็ว อาจเกิดจากเส้นเลือดในสมองแตก, ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มากขึ้นทันทีทันใด มีอาการแขนขาอ่อนแรงคลื่นไส้อาเจียน อาจเกิดจากภาวะที่อันตรายในสมอง , ปวดแปลบๆ บริเวณหน้า จะเกิดจากเส้นประสาทสมองเส้นที่ 5 ทำงานผิดปกติได้ ส่วนอาการปวดตุ้บๆ ส่วนใหญ่จะปวดไมเกรน

ครูกวี คงภักดีพงษ์ ผู้อำนวยการสถาบันโยคะวิชาการ มูลนิธิหมอชาวบ้าน อธิบายว่าวิธีการอุดจมูกเป็นศาสตร์แพทย์อินเดีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโยคะ แต่ไม่ควรใช้คำว่าเป็นศาสตร์แพทย์ เพราะไม่ใช่ศาสตร์แห่งการรักษา แต่เป็นปรัชญาฝึกฝนตนเองไปสู่ความหลุดพ้น ตำราของ “หฐโยคะ” มีเทคนิคการหายใจสลับรูจมูก ให้ทำนิ้วมือ นิ้วโป้งทำหน้าที่ปิดรูจมูกขวา แล้วหายใจเข้าทางรูจมูกซ้าย จากนั้นสลับนิ้ว หายใจออกทางรูจมูกขวา แล้วหายใจเข้าทางรูจมูกขวา สลับนิ้ว หายใจออกทางรูจมูกซ้าย นับเป็น 1 รอบของเทคนิคหายใจสลับรูจมูก โยคีบอกว่าน้ำหนักของนิ้วโป้งเท่ากับน้ำหนักของนิ้วชี้และนิ้วก้อยรวมกัน ดังนั้น ถ้าใช้นิ้วแบบนี้ (โป้ง+ชี้) ความสมดุลก็ไม่เกิด เพราะน้ำหนักที่กดไม่เท่ากัน

ทั้งนี้ การฝึก “หฐโยคะ” ไม่เคยชี้ชัดว่าทำให้อาการปวดหัวจะหายภายใน 5 นาที  แต่การฝึกดังกล่าวจะช่วยทำให้สุขภาพดีขึ้น ซึ่งไม่ใช่ทำท่าเดียว ต้องเริ่มต้นด้วยการฝึกท่าอาสนะก่อน ปราณายามะ นี่ถือว่าเป็นขั้นสูงขึ้นมาจาก อาสนะ ส่วนการเล่น “โยคะ” อาจช่วยให้หายปวดหัวได้ แต่ไม่ใช่เกิดขึ้นกับทุกคน”

ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย : พีรพล อนุตรโสตถิ์

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว

ยายวัย 85 ดีใจได้เงินคืน ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกโอน 2 ล้าน

อายัดบัญชี อดีตข้าราชการครูวัย 85 ปี ดีใจได้เงินคืน หลังถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ก.คลัง หลอกโอนเงิน 2 ล้านบาท

รถทัวร์ชนต้นไม้

รถทัวร์ กทม.-เชียงใหม่ ตกร่องถนนชนต้นไม้ ดับ 2 เจ็บกว่า 30

รถโดยสารกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ขับส่ายไปมา ก่อนเสียหลักตกร่องกลางถนนพุ่งชนต้นไม้ใหญ่ เสียชีวิต 2 ราย เจ็บกว่า 30 คน สาเหตุอยู่ระหว่างตรวจสอบ