ชัวร์ก่อนแชร์: แพทย์เสียชีวิตพร้อมกัน 3 ราย หลังโรงพยาบาลบังคับฉีดวัคซีน จริงหรือ?

17 กุมภาพันธ์ 2566
แปลและเรียบเรียงบทความโดย : อดิศร สุขสมอรรถ
ตรวจทานและพิสูจน์อักษร : คมส์ธนนท์ ศุขอัจจะสกุล


ข้อมูลที่ถูกแชร์ :

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ทาง Instagram ในสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2022 โดย Gateway Pundit เว็บไซต์ที่มีประวัติเผยแพร่ข่าวปลอมเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 อ้างว่า แพทย์ 3 รายในโรงพยาบาลของประเทศแคนาดา ต้องเสียชีวิตในระยะเวลาแค่สัปดาห์เดียวกัน สาเหตุมาจากนโยบายบังคับให้บุคลากรทางการแพทย์ต้องฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 4 นั่นเอง


บทสรุป :

แพทย์ทั้ง 3 รายเสียชีวิตจากโรคมะเร็ง ซึ่งการเสียชีวิตไม่มีความเกี่ยวข้องกับวัคซีนโควิด-19

FACT CHECK : ตรวจสอบข้อเท็จจริง :


เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่ Trillium Health Partners เครือข่ายโรงพยาบาลในเมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา ที่พบว่ามีแพทย์ 3 ราย เสียชีวิตลงในวันที่ 17, 18 และ 19 กรกฎาคม ในปี 2022

โดยเมื่อปี 2021 Trillium Health Partners ได้ประกาศนโยบายกำหนดให้พนักงาน, บุคลากรทางการแพทย์, อาสาสมัคร และผู้ที่มาศึกษาดูงานในโรงพยาบาล ต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ทุกคน โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 7 กันยายนปี 2021

อย่างไรก็ดี Trillium Health Partners ยืนยันผ่านทาง X ว่า การเสียชีวิตของแพทย์ทั้ง 3 มีสาเหตุจากการป่วยเป็นโรคมะเร็ง ไม่มีความเกี่ยวข้องกับวัคซีนโควิด-19 แต่อย่างใด

ส่วนการอ้างว่าแพทย์ทั้ง 3 รายเสียชีวิตอย่างปัจจุบันทันด่วนก็ไม่เป็นความจริงเช่นกัน โดยข้อมูลจากผู้ใกล้ชิดและจากบทความไว้อาลัยยืนยันว่า แพทย์ทั้ง 3 เสียชีวิตหลังต้องต่อสู้กับโรคร้ายมาเป็นเวลานาน

ดร. ลอร์น ซีเกิล วัย 49 ปี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2022 หลังผ่านการต่อสู้ที่ยากลำบากจากโรคมะเร็งปอดระยะสุดท้าย

ดร. สตีเฟน แม็คเคนซี วัย 68 ปี ผู้ก่อตั้งแผนกประสาทวิทยาของ Trillium Health Partners เสียชีวิตเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2022 หลังต่อสู้กับมะเร็งมาหลายปี

ดร.เจคอบ ซาวิกกี วัย 36 ปี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2022 หลังตรวจพบมะเร็งกระเพาะอาหารระยะที่ 4 ตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2021

ต้นตอการแพร่ข่าวลือมาจาก Instagram ของ โมนิก แม็กกีย์ นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ชาวแคนาดา ผู้มีประวัติเผยแพร่ทฤษฎีสมคบคิดที่อ้างว่าไวรัสโควิด-19 ไม่มีอยู่จริง และยังทำการตระเวนถ่ายคลิปวิดีโอตามโรงพยาบาลที่ร้างผู้คน เพื่อสร้างความเข้าใจผิดว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นสิ่งลวงโลกเพราะไม่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก จนบุคลากรทางการแพทย์ต้องทำงานหนักตามที่สื่อกล่าวอ้าง

ผู้ที่มีพฤติกรรมแบบเดียวกันนี้ยังรวมถึง ซีโมน โกลด์ ผู้ก่อตั้ง America’s Frontline Doctors องค์กรที่ต่อต้านนโยบายป้องกันโควิด-19 ของรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งต่อมาเธอถูกศาลตัดสินจำคุกเป็นเวลา 60 วัน ในข้อหาบุกรุกอาคารรัฐสภาสหรัฐเมื่อวันที่ 6 มกราคมปี 2021

งานวิจัยของมหาวิทยาลัย Imperial College London ที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ Lancet เมื่อเดือนสิงหาคมปี 2022 พบว่าในช่วง 1 ปีแรกของการใช้งาน วัคซีนโควิด-19 ช่วยป้องกันการเสียชีวิตของประชากรโลกได้ถึง 14.4 ล้านคน

ข้อมูลอ้างอิง :

https://www.factcheck.org/2022/08/scicheck-three-canadian-doctors-died-of-long-term-illnesses-contrary-to-false-claims-covid-19-vaccine-was-cause/
https://www.politifact.com/factchecks/2022/jul/29/gateway-pundit/deaths-three-doctors-canada-were-neither-sudden-no/
https://toronto.ctvnews.ca/ontario-hospital-network-mourns-loss-of-three-doctors-who-died-within-a-week-1.6004215

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ญัตติซักฟอก

“วันนอร์” นัดถกญัตติซักฟอก สะพัดฝ่ายค้านยอมตัดชื่อ ​”ทักษิณ”

“วันนอร์” นัด ​“ณัฐพงษ์” ถกญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ อีกรอบ สะพัดฝ่ายค้านยอมตัดชื่อ ​“ทักษิณ” ออก เหลือ​คำว่า “พ่อ” ขอซักฟอก 2 วัน​ “พิเชษฐ์” รับนั่งหัวโต๊ะ​ วิป 3 ฝ่าย​ ถกกรอบเวลาให้จบวันนี้

อุตุฯ เผยภาคเหนืออากาศร้อนจัด-ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ มีอากาศร้อนจัด โดยมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 30% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน