ชัวร์ก่อนแชร์: “อะดรีโนโครม” ยาอายุวัฒนะจากเลือดเด็ก จริงหรือ?

08 สิงหาคม 2566
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: อดิศร สุขสมอรรถ
ตรวจทานและพิสูจน์อักษร : คมส์ธนนท์ ศุขอัจจะสกุล


บทสรุป :

  1. สาร Adrenochrome ไม่มีคุณสมบัติเป็นยาหลอนประสาทหรือยาอายุวัฒนะ
  2. สาร Adrenochrome สามารถสังเคราะห์ในห้องแล็บ ไม่จำเป็นต้องสกัดจากมนุษย์หรือสิ่งมีชีวิต
  3. สาร Adrenochrome มีจำหน่ายเพื่อใช้ในการทดลองในห้องแล็บ

ข้อมูลที่ถูกแชร์ :


มีข้อมูลบิดเบือนเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ในสหรัฐอเมริกา ที่อ้างว่าขบวนการค้าประเวณีเด็กที่เกิดขึ้นในหลายประเทศ มีเบื้องหลังเป็นเหล่าคนดังและผู้มีอำนาจในรัฐบาลสหรัฐอเมริกาเป็นผู้บงการ จุดประสงค์เพื่อการสกัดเอาสาร Adrenochrome (อะดรีโนโครม) จากเลือดของเด็ก โดยอ้างว่ามีคุณสมบัติเป็นทั้งยาหลอนประสาทและยาอายุวัฒนะ

FACT CHECK : ตรวจสอบข้อเท็จจริง :

Adrenochrome เป็นสารประกอบทางเคมีที่เกิดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันของอะดรีนาลีน ฮอร์โมนที่ผลิตออกมาจากต่อมหมวกไต (Adrenal Gland) ในเวลาที่มีความเครียด ความกลัว หรือรู้สึกโกรธ ส่งผลให้อัตราการเต้นของหัวใจเร็วขึ้นและความดันโลหิตสูงขึ้น โดยสาร Adrenochrome มักใช้สำหรับผลิตยาช่วยการสร้างลิ่มเลือดสำหรับผู้ป่วยโรคฮีโมฟีเลียที่มีปัญหาเลือดไหลไม่หยุด


ความเชื่อผิด ๆ จากสื่อบันเทิง

มีบทความและวรรณกรรมหลายเรื่องสร้างความเชื่อผิด ๆ ว่า Adrenochrome มีสรรพคุณเป็นยาหลอนประสาท หนึ่งในนั้นคือ Fear and Loathing in Las Vegas นิยายปี 1971 ของ ฮันเตอร์ เอส. ทอมป์สัน ซึ่งถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ดังปี 1998 นำแสดงโดย จอนห์นี เด็ปป์

ตัวละครในเรื่องที่ชื่อ ดร.กอนโซ เอ่ยถึง Adrenochrome ว่า “เป็นสารที่หาได้จากต่อมหมวกไตของมนุษย์ที่ยังมีชีวิตเท่านั้น ไม่มีประโยชน์หากสกัดออกมาจากศพ”

Fear and Loathing in Las Vegas

ภายหลัง เทอร์รี กิลเลียม ผู้กำกับหนัง Fear and Loathing in Las Vegas ยอมรับว่า ตนคิดมาเสมอว่าสาร Adrenochrome เป็นแค่เรื่องสมมติ และไม่รู้มาก่อนว่ามีสาร Adrenochrome อยู่จริง ๆ การเอ่ยถึงสาร Adrenochrome ในหนังจึงเป็นการกล่าวอ้างเกินจริง

อย่างไรก็ดี ความเชื่อเรื่องสาร Adrenochrome ในฐานะยาหลอนประสาทที่ถ่ายทอดในหนัง Fear and Loathing in Las Vegas ก็ได้รับการเผยแพร่ต่อในวงกว้าง ฉากที่กล่าวถึงสาร Adrenochrome ในหนังมียอดรับชมทาง Youtube กว่า 3 ล้านวิว

ร้านพิซซ่า Comet Ping Pong

Pizzagate และ Qanon

สาร Adrenochrome มีบทบาทสำคัญในทฤษฎีสมคบคิดอย่าง Pizzagate และ Qanon ที่แพร่หลายในสื่อสังคมออนไลน์ในสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 2016 และปี 2017 ซึ่งตรงกับช่วงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา โดยอ้างว่าคนดังในฮอลลีวูด มหาเศรษฐี และนักการเมืองของพรรคเดโมแครต มีส่วนร่วมในการค้าประเวณีเด็ก โดยใช้ห้องใต้ดินของร้านพิซซ่า Comet Ping Pong ในกรุงวอชิงตันดีซีเป็นสถานที่กักขัง โดยเด็กที่ถูกจับมาจะถูกทารุณกรรมและถูกคุกคามทางเพศ เพื่อให้ร่างกายเด็กเร่งการผลิตสาร Adrenochrome ในปริมาณมาก สำหรับใช้เป็นยาหลอนประสาทและยาอายุวัฒนะแก่ผู้มีอำนาจ

แม้การสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจและการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยสื่อหลายสำนักจะยืนยันว่าทฤษฎีสมคบคิด Pizzagate และ Qanon เป็นเรื่องลวงโลก แต่ก็มีคนไม่น้อยที่หลงเชื่อในข่าวลือ และนำไปสู่การก่อความไม่สงบในสังคม ทั้งการใช้เป็นข้ออ้างโจมตีร้าน Comet Ping Pong จนถึงการบุกรุกรัฐสภาสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 2021

กลุ่มคนที่เชื่อในทฤษฎีสมคบคิด
Pizzagate และ Qanon

ในช่วงล็อกดาวน์เพราะการแพร่ระบาดของโควิด-19 คนดังมากมายในฮอลลีวูดต้องใช้สื่อสังคมออนไลน์สื่อสารกับแฟน ๆ ก็มีการอ้างว่า เหล่าคนดังในฮอลลีวูดดูทรุดโทรมลงอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากอยู่ในภาวะที่เรียกว่า “การขาดสาร Adrenochrome” ที่เคยช่วยให้พวกเขาดูอ่อนเยาว์

ในระหว่างสงครามรัสเซีย-ยูเครน มีการอ้างว่า วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียได้ทำลายโรงงานผลิตสาร Adrenochrome ในประเทศยูเครน และยับยั้งการขนส่งสาร Adrenochrome มายังสหรัฐอเมริกา ซึ่งเรื่องทั้งหมดไม่เป็นความจริง

จิม คาวีเซล และ ทิม บอลลาร์ด

การมาถึงของ Sound of Freedom

ในปี 2023 สาร Adrenochrome กลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้ง จากความโด่งดังของ Sound of Freedom ภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดการทำงานของ Operation Underground Railroad องค์กรต่อต้านการค้าประเวณีเด็ก ซึ่งทำรายได้แซงหน้าหนังดังหลายเรื่องที่ออกฉายในช่วงเวลาเดียวกันทั้ง Indiana Jones and the Dial of Destiny และ Mission: Impossible – Dead Reckoning Part One

อย่างไรก็ดี หนังเรื่องนี้กลับถูกมองว่าเป็นเหมือนสื่อประชาสัมพันธ์สำหรับทฤษฎีสมคบคิด เมื่อ ทิม บอลลาร์ด ผู้ก่อตั้งองค์กร Operation Underground Railroad และ จิม คาวีเซล นักแสดงนำของเรื่อง Sound of Freedom ต่างสนับสนุนความเชื่อเรื่องการค้าประเวณีเด็กเพื่อการสกัดสาร Adrenochrome ด้วยกันทั้งคู่

โดย ทิม บอลลาร์ด เคยให้สัมภาษณ์ว่า มีการสกัดสาร Adrenochrome เด็กในบางประเทศของทวีปแอฟริกา ส่วน จิม คาวีเซล ซึ่งปรากฏตัวในงานประชุมของกลุ่ม Qanon บ่อยครั้ง ก็เชื่อว่าสาร Adrenochrome ได้มาจากการทรมานเด็กเช่นกัน

สรรพคุณของสาร Adrenochrome

แม้สาร Adrenochrome จะถูกเชื่อมโยงว่าถูกใช้เป็นยาหลอนประสาทและยาอายุวัฒนะ แต่หลักฐานทางการแพทย์ไม่พบว่า สาร Adrenochrome มีคุณสมบัติดังกล่าวแต่อย่างใด

ดร.สตีเวน มิตเทลแมน ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคต่อมไร้ท่อในเด็ก จากมหาวิทยาลัยยูซีแอลเอ ยืนยันต่อเว็บไซต์ Lead Stories ว่า สาร Adrenochrome ไม่มีสรรพคุณในการย้อนวัยหรือมีผลต่อการหลอนประสาท แม้ในอดีตจะเคยมีการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสาร Adrenochrome กับโรคจิตเภท แต่การศึกษาเพิ่มเติมในปัจจุบันไม่พบความสัมพันธ์ดังกล่าวแต่อย่างใด

นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยที่พบว่าสาร Adrenochrome ในปริมาณมากอาจทำให้กล้ามเนื้อหัวใจทำงานแย่ลง ส่งผลต่อการปั๊มเลือดของหัวใจ และยังเพิ่มความเสี่ยงการเกิดลิ่มเลือด ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพมากกว่าจะเป็นยาอายุวัฒนะ

การสังเคราะห์สาร Adrenochrome

สาร Adrenochrome สร้างขึ้นอย่างง่ายดายจากการสังเคราะห์ในห้องแล็บ และมีการจำหน่ายอย่างแพร่หลายเพื่อการวิจัย

เทย์เลอร์ วูดซัน ตัวแทนของ Santa Cruz Biotechnology (SCBT) บริษัทจำหน่ายผลิตภัณฑ์สำหรับห้องปฏิบัติการในแคลิฟอร์เนีย ให้สัมภาษณ์ต่อ Lead Stories ว่า ลูกค้าทั้งหมดที่ซื้อสาร Adrenochrome สังเคราะห์จากบริษัท คือห้องแล็บที่มีใบรับรองด้านความปลอดภัย โดยจำหน่ายในราคา 55 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกาต่อ 25 มิลลิกรัม และ 335 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกาต่อ 250 มิลลิกรัม (ประมาณ 1.34 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกาต่อ 1 มิลลิกรัม)

ดร.สตีเวน มิตเทลแมน อธิบายว่า สาร Adrenochrome มีโครงสร้างโมเลกุลที่เรียบง่าย นักศึกษาวิชาเคมีส่วนใหญ่สามารถสังเคราะห์ได้เองในห้องแล็บ จึงไม่มีความจำเป็นต้องสกัดสาร Adrenochrome จากสิ่งมีชีวิต นอกจากต้องทำการผ่าตัดที่ไม่จำเป็นแล้ว กระบวนการทำสารให้บริสุทธิ์ก็มีความซับซ้อนอีกด้วย

นอกจากนี้ ต่อมหมวกไตของเด็กผลิตสาร Adrenochrome ในปริมาณเพียงไม่กี่มิลลิกรัม การสกัดสาร Adrenochrome จากต่อมหมวกไตของวัว ซึ่งคล้ายกับมนุษย์และหาได้ตามโรงฆ่าสัตว์ ยังให้ Adrenochrome ในปริมาณที่มากกว่า ถ้าจะมีใครพยายามสกัดสาร Adrenochrome จากสิ่งมีชีวิตจริง ๆ ดังนั้น การสกัดสาร Adrenochrome จากมนุษย์จึงเป็นเรื่องไร้สาระและไม่น่าจะเป็นจริง

การต่อต้านทฤษฎีสมคบคิด

ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับสาร Adrenochrome ทำให้เว็บไซต์หลายแห่งออกมาตรการป้องกันการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับสาร Adrenochrome

ในปี 2020 Reddit สั่งแบนการตั้งหัวข้อเกี่ยวกับสาร Adrenochrome ส่วนเว็บไซต์ Amazon ก็ลบหนังสือที่เผยแพร่ทฤษฎีสมคบคิดเกี่ยวกับสาร Adrenochrome ออกจากเว็บไซต์

ข้อมูลอ้างอิง :

https://www.forbes.com/sites/conormurray/2023/07/15/the-adrenochrome-conspiracy-theory-pushed-by-sound-of-freedom-star-explained/.
https://leadstories.com/hoax-alert/2020/07/fact-check-adrenochrome-not-obtained-from-living-children.html
https://en.wikipedia.org/wiki/Adrenochrome
https://en.wikipedia.org/wiki/Pizzagate_conspiracy_theory
https://en.wikipedia.org/wiki/QAnon
https://www.factcheck.org/2020/10/social-media-posts-dredge-up-baseless-child-trafficking-conspiracy-theory/
https://www.politifact.com/factchecks/2023/feb/23/blog-posting/claims-that-vladimir-putin-destroyed-an-adrenochro/

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มซิ่งกระบะชนเสาไฟฟ้าล้มขวางถนน 12 ต้น

ชลบุรี 28 ก.ย. – หนุ่มซิ่งกระบะพุ่งชนเสาไฟฟ้า บนถนนสายบึง-บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ล้มขวางถนน 12 ต้น ทำให้ไฟฟ้าดับตลอดแนว รวมทั้งต้องปิดการสัญจรตลอดทั้งวัน คาดจะกลับมาเปิดการจราจรตามปกติได้วันพรุ่งนี้ (29 ก.ย.) รถกระบะพุ่งชนเสาไฟฟ้า บนถนนสายบึง-บ่อวิน ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ล้มขวางถนน 12 ต้น เป็นเสาไฟฟ้าแรงสูง 6 ต้น เสาไฟฟ้าสูง 12 เมตร อีก 6 ต้น ระยะทาง 500 เมตร โชคดีนายสิทธิพงษ์ อายุ 41 ปี คนขับ บาดเจ็บเล็กน้อย แต่ทำให้ไฟฟ้าดับตลอดแนว รวมทั้งต้องปิดการสัญจรบนถนนสายบึง-บ่อวิน ตลอดทั้งวัน คาดว่าจะกลับมาเปิดการจราจรตามปกติได้วันพรุ่งนี้ (29 ก.ย.) จากการสอบสวนทราบว่า นายสิทธิพงษ์ เพิ่งเลิกงาน ขับรถกลับบ้านด้วยความเร็ว อาจหลับใน ทำให้รถเปลี่ยนเลนข้ามไปชนกับเสาไฟฟ้าอีกฝั่ง ส่วนความเสียหายยังประเมินค่าไม่ได้.-สำนักข่าวไทย

“อนุทิน” ร่วมงานศพพ่อ “อัครเดช” โชว์หวานยกความสัมพันธ์จีบเข้า ภท.

ราชบุรี 28 ก.ย.- “อนุทิน” ร่วมสวดอภิธรรมศพพ่อ “สส.อัครเดช” โชว์หวานยกความสัมพันธ์จีบเข้าภูมิใจไทย ลั่นได้ส่งจิตขออนุญาตคุณพ่อแล้ว นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตาีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยนายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายศักดา วิเชียรศิลป์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายสรอรรถ กลิ่นประทุม อดีต สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ได้ร่วมไว้อาลัยและสวดอภิธรรมศพ คุณพ่อวุฒิพงศ์ วงษ์พิทักษ์โรจน์ บิดาของนายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ สส.ราชบุรี พรรครวมไทยสร้างชาติ เมื่อค่ำวันที่ 27 ก.ย. ที่จังหวัดราชบุรี โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี หัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนกว่า 2,000 ร่วมพิธีโดยเป็นการสวดอภิธรรมเป็นคืนที่ 4 และจะมีพิธีบรรจุศพในวันที่ 30 ก.ย. นี้ ในช่วงท้าย นายอนุทิน ได้กล่าวกับผู้ที่ร่วมสวดอภิธรรมศพ ว่า ตนเองมีความสนิทสนมกับ นายอัครเดช มาหลายปีแล้ว นายอัครเดชเป็นคนมีความวิริยะอุสาหะ ตั้งใจทำงานให้พี่น้องประชาชน ตนมีความชื่นชมและศรัทธา ในความขัยนขันแข็งของท่าน ยิ่งไปกว่านั้นการปฏิบัติหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎร ท่านก็ทำหน้าที่ได้ดีเป็นดาวสภา […]

โซเชียลแห่ชื่นชม “สีหศักดิ์” กร้าว เวที UNGA

กรุงเทพฯ 28 ก.ย. – โซเชียลแห่ชื่นชม “สีหศักดิ์” กร้าว เวที UNGA หลัง “อนุทิน” มอบดาบการทูตสู้กัมพูชา ขณะนายกฯ ย้ำยึดสันติในการแก้ปัญหา เพื่อประโยชน์ของประเทศ ภายหลังจากที่นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวในเวทีการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ หรือ UNGA สมัยสามัญ ครั้งที่ 80 ที่นครนิวยอร์ก ทำให้กระแสโซเชียลในประเทศไทย พึงพอใจกับการทำหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในรัฐบาลของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เป็นอย่างมาก ทั้งนี้ การเดินทางไปเวที UNGA ของนายสีหศักดิ์ ครั้งนี้ยึดแนวทางแก้ปัญหาความมั่นคงและการต่างประเทศ ที่นายอนุทิน มอบหมายให้ดำเนินการ โดยใช้มาตรการทางการทหารควบคู่กับการทูต เพื่อรักษาอธิปไตยอย่างสันติ เพื่อผลประโยชน์ของประชาชน โดยเฉพาะในกรณีพิพาทไทย-กัมพูชา ขณะที่นายอนุทิน เชื่อว่า การกล่าวถ้อยแถลงในที่ประชุม UNGA ของนายสีหศักดิ์ ทำให้คนไทยมีความเชื่อมั่นอย่างชัดเจนต่อจุดยืนของรัฐบาล สำหรับนโยบาย 4 เดือน 4 ภารกิจหลัก คืนความมั่นใจให้ประเทศไทย ตามนโยบายรัฐบาลของนายอนุทิน […]

กรมอุตุฯ เตือนฝนถล่มทั่วไทย รับมืออิทธิพลพายุบัวลอย

กทม. 28 ก.ย.- กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยรับมือฝนถล่ม อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง จับตาอิทธิพลพายุไต้ฝุ่น “บัวลอย” คาดเคลื่อนขึ้นฝั่งเวียดนามตอนบน พรุ่งนี้ (29 ก.ย.) กรมอุตุนิยมวิทยาเผยประเทศไทยมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดสกลนคร นครพนม อุดรธานี ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มุกดาหาร จันทบุรี และตราด ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่าน พื้นที่ลุ่ม และพื้นที่น้ำท่วมขัง เนื่องจากร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตอนล่างและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง อนึ่ง พายุไต้ฝุ่น […]

ข่าวแนะนำ

สีสัน! อภิปรายนโยบายรัฐบาลวันแรก

29 ก.ย.- การแถลงนโยบายรัฐบาลวันนี้ เหมือนเป็นการซ้อมศึกซักฟอกย่อย เพราะมีการตอบโต้และตั้งฉายามากมาย ติดตามสีสันการอภิปรายนโยบายฯ วันแรก .-สำนักข่าวไทย

เตรียมรับมือพายุบัวลอย คาดฝนหนักคืนนี้

29 ก.ย.- หลายพื้นที่เฝ้าระวังฝนตกหนัก จากอิทธิพล #พายุบัวลอย เชียงใหม่เปิดประตูระบายน้ำทุกจุด เร่งระบายน้ำปิงลงทะเลสาบดอยเต่า พร่องน้ำในเขื่อนแม่งัดฯ เตรียมรับน้ำฝน คาดตกหนักคืนนี้ ขณะที่ จ.นครราชสีมา น้ำล้นสปิลเวย์ เตือนประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลัน พายุฝนตกกระหน่ำหลายพื้นที่จังหวัดสระแก้ว โดยพื้นที่ ต.บ้านแก้ง อ.เมืองสระแก้ว นายก อบต.บ้านแก้ง พร้อมผู้นำชุมชน และอาสาสมัครกู้ภัย ได้นำเรือเครื่องยนต์ท้องแบน เข้าช่วยเหลือ ตาชู-ยายทองคำ และสุนัข 1 ตัว ออกจากบ้านที่โดนน้ำป่าไหลหลาก เข้าท่วมเกือบมิดหลังคา  มาอยู่ในที่ปลอดภัย ยายทองคำ เล่าว่าเมื่อคืนพักอยู่กับตาและหมา กำลังจะเข้านอนแต่ก็มีฝนตกตลอดทั้งคืน น้ำที่คลองก็ยังไม่เห็นว่าจะขึ้นล้นตลิ่งเท่าไร แต่ก็กังวล จึงเฝ้าดูกระทั่งน้ำไหลมาและเข้าท่วม ตกใจ จึงได้นำสุนัขขึ้นบนบ้าน ส่วนข้าวของก็เก็บไม่ทัน จากนั้นจึงอยู่แต่บนบ้านจนถึงเช้า กู้ภัยมาช่วยนำออกมาจากบ้าน อยู่มาหลายสิบปีไม่เคยเจอแบบนี้มาก่อนเลย  ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมรับมือพายุบัวลอย คาดตกหนักคืนนี้ เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา หลายพื้นที่เชียงใหม่ เริ่มมีฝนตกลงมาบ้างแล้ว ระดับน้ำในลำน้ำปิงที่ไหลผ่านตัวเมืองเชียงใหม่ ที่จุดวัดพี1 เชิงสะพานนวรัฐ ยังอยู่ที่ 2 เมตร 49 เซนติเมตร ต่ำกว่าจุดวิกฤติแจ้งเตือนที่ […]

แถลงนโยบายวันแรกเดือด ประท้วงกันวุ่น

29 ก.ย.- สภาเดือด! แถลงนโยบายรัฐบาลวันแรก อภิปรายตอบโต้-ประท้วงกันเป็นระยะ เมื่อมีการพาดพิงปมเขากระโดง-ฮั้ว สว. แต่ประธานฯ คุมสถานการณ์ได้ ด้านนายกฯ ไม่กังวลวาทกรรมของฝ่ายค้าน ชี้ประเด็นซ้ำๆ และมีการแถลงข้อเท็จจริงไปแล้ว -สำนักข่าวไทย

ฝ่าดงทุ่นระเบิดเคลียร์พื้นที่บ้านชำราก “ผลักดัน-รื้อถอน”

29 ก.ย.- ทหารเรือฝ่าดงทุ่นระเบิดเข้าเคลียร์พื้นที่บ้านชำราก จ.ตราด ผลักดันกำลังฝ่ายตรงข้าม-รื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง 3 หลัง รุกล้ำเขตอธิปไตยไทย ขณะที่ชาวบ้านหนองจาน จ.สระแก้ว นำอาหารมอบให้ทหารแนวหน้า ยังไม่พบความเคลื่อนไหวผิดปกติ พลเรือเอก จิรพล ว่องวิทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ และพลเรือเอก ไพโรจน์ เฟื่องจันทร์ ว่าที่ ผู้บัญชาการทหารเรือ คนใหม่ มอบหมายพลเรือโทอภิชาติ ทรัพย์ประเสริฐ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน และผู้บัญชาการกองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรี-ตราด (กกล.กปช.จต.) เข้าเคลียร์พื้นที่ชายแดนบ้านชำราก อันเป็นอธิปไตยของไทย โดยหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด กองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรีตราด จึงได้ผลักดันกองกำลังกัมพูชา ออกจากพื้นที่บริเวณตรงข้ามบ้านหนองรี ตำบลชำราก ไม่มีกำลังฝ่ายกัมพูชาวางกำลังแล้ว ผลจากการปฏิบัติการ บรรลุเป้าหมายสำคัญ คือ สามารถทำลายสิ่งปลูกสร้างทั้ง 3 หลังลงได้อย่างสิ้นเชิง ที่สำคัญที่สุดคือ สามารถผลักดันกำลังฝ่ายตรงข้ามให้ออกจากพื้นที่รุกล้ำได้อย่างสมบูรณ์ ประชาชนนำอาหารมอบทหารแนวหน้า บ้านหนองจาน จ.สระแก้ว ส่วนที่บ้านหนองจาน จังหวัดสระแก้ว บรรยาศเงียบเหงา แต่ยังคงมีประชาชนเดินทางนำอาหาร เช่น ไข่ไก่ น้ำดื่ม นำมามอบให้กับทหารแนวหน้า ถึงแม้จะไม่คึกคักเหมือนวันก่อนๆ […]