กองทุนสื่อเผย 2 ทีมชนะเลิศ TMF-Hackathon ผู้ประกอบการสื่อรายใหม่ พร้อมเงินสนับสนุน

กรุงเทพฯ 20 ก.ค. 66 – กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ได้จัดงานแถลงข่าวความสำเร็จของโครงการพัฒนาผู้ประกอบการสื่อรายใหม่ “Thai Media Fund Hackathon 2023” เพื่อสร้างผู้ผลิตสื่อสร้างสรรค์สู่ธุรกิจ Start Up ร่วมกับภาคีผู้ร่วมจัดทำโครงการ “Thai Media Fund Hackathon 2023”

โดยมีจุดประสงค์ เพื่อสร้างผู้ประกอบการ Start Up และ SMEs เป็นต้นแบบในการพัฒนาผู้ประกอบการสื่อรายใหม่ให้สามารถผลิตสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ขึ้นได้เป็นอย่างดี


ดร.ธนกร ศรีสุขใส ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กล่าวว่า นับตั้งแต่วันเปิดตัวโครงการพัฒนาผู้ประกอบการสื่อรายใหม่ “Thai Media Fund Hackathon 2023” ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566  ที่ผ่านมา นับเป็นเวลากว่า 5 เดือน ที่ได้มีส่วนร่วมในการคัดเลือก และเป็นผู้ให้คำแนะนำในการ Phitching

วัตถุประสงค์ของกองทุน คือ การพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์จากสิ่งที่เป็นคุณค่าให้มีมูลค่า สร้างโอกาส สร้างธุรกิจ สร้างคน นับเป็นเป้าหมายสูงสุด ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทางกองทุนได้ศึกษาความต้องการ และโอกาสในการต่อยอดจากหลากหลายพื้นที่ เพื่อขยายการสร้างสื่อที่ดี ให้คนสามารถเข้าถึงได้ เราจึงได้มีโอกาสร่วมมือกับทุกภาคส่วนในการสร้าง Start-up สร้างมูลค่าทางสังคม และผลกระทบทางเศรษฐกิจ

โครงการนี้จะเป็นโครงการนำร่องในการสร้างบุคลากรที่ดี มีความพร้อม ให้โอกาสได้มาเรียนรู้ และพัฒนาฝีมือ รวมถึงการจัดการธุรกิจ และการดูแลองค์กร วันนี้จึงถือเป็นจุดตั้งต้น และเป็นความสำเร็จร่วมกันของทุกคนในการสร้างสื่อสร้างสรรค์ และผลักดันสื่อไทยสู่สากล

คุณวรนันท์ ถาวรนันท์ กรรมการบริษัท อองเทรอเพรอเนอ แอดไวเซอรี่ เซ็นเตอร์ จำกัด ผู้รับผิดชอบโครงการ กล่าวว่า โครงการ Thai Media Fund Hackathon 2023 มีการเตรียมงาน และรับสมัครผู้ที่สนใจในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสื่อ โดยมีผู้ให้ความสนใจถึง 77 ทีม จากนั้นจึงคัดเลือกให้เหลือ 50 ทีม และมีการเปิดสอนหลักสูตร 3 วัน โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ Soft Skill,  ธุรกิจ และเทคโนโลยี ซึ่งสามารถเข้าเรียนได้ในรูปแบบออนไลน์ แล้วจัดการประกวด เพื่อคัดเลือกให้เหลือ 5 ทีม

ทางโครงการมี Orientation และหลักสูตร แบ่งออกเป็น 3 หัวข้อ ได้แก่
1. Coaching and Mentoring
2. Workshop
3. One-on-one Meetings
ซึ่งกำหนดอยู่ภายในระยะเวลา 3 เดือน จากนั้นทางคณะกรรมการจะตัดสินใจในเดือนมิถุนายน และประกาศผลผู้ที่ได้รับทุนสนับสนุนมากกว่า 1 ล้านบาท


คุณวิบูลย์ ลีรัตนขจร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Search Entertainment บริษัท Search Entertainment  กล่าวว่า สื่อไม่มีข้อจำกัด สื่อ คือ การบอกกล่าวในทุกมิติเรื่องราวให้ผู้รับสารได้เข้าใจ ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ สื่อมีการแข่งขัน เราจึงเล็งเห็นความจำเป็นที่จะต้องมีการพัฒนาสื่อ เนื่องจากสื่อเป็นทรัพย์สมบัติของชาติ เรียกว่า Soft Power  เป็นสิ่งที่ควรได้รับการพัฒนา และต่อยอด เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้แก่สังคม

โดยโครงการนี้เป็นการเริ่มต้นที่ดี และเป็นหน้าที่ของทุกคนในการร่วมมือร่วมใจสร้างกิจกรรม หาผู้สนับสนุน หาคนร่วมมือ โดยโครงการพัฒนาผู้ประกอบการสื่อรายใหม่นี้ เป็นการสร้างผู้ประกอบการสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์เริ่มต้นใหม่ โดยมีผู้ให้ความสนใจ และส่งผลงานเข้ามาถึง 77 ผลงาน แต่มีเพียง 2 ทีมเท่านั้นที่ได้รับรางวัล

“ผมเชื่อว่าทั้ง 2 ทีม จะเป็นตัวแทนของทุกคนที่ได้เข้าร่วมโครงการ เราต้องร่วมแรงร่วมใจกัน เพื่อให้ไปสู่ความสำเร็จที่เราตั้งใจไว้ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าโครงการนี้จะมีการต่อยอดให้ดียิ่งขึ้น”

คุณพิชัย ชัยณรงค์โลกา ประธานกรรมการบริหารความเสี่ยง บริษัทเทิร์นคีย์ คอมมูนิเคชั่น เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สิ่งที่ทางบริษัทเทิร์นคีย์ คอมมูนิเคชั่น เซอร์วิส หรือ TKC อยากเห็นคือ Start Up  สามารถเติบโตได้ ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ

ทางบริษัทสนับสนุนในเรื่องของการถ่ายทอดความรู้ และเทคโนโลยี โดยมีการจัดทำ Work Shop  และสนับสนุนเงินลงทุนจำนวน 1 ล้านบาท นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับธุรกิจ Start Up ในการสร้างสื่อที่มีคุณภาพให้แก่สังคมไทย

รองศาสตราจารย์ นายแพทย์กัมมาร กุมาร ปาวา รองอธิการบดีฝ่ายบริหารศูนย์พัทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มีพันธกิจในการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม โครงการนี้เป็นมิติใหม่ในการพัฒนาให้ไปสู่สากล และทางมหาวิทยาลัยยินดีอย่างยิ่ง ที่จะพัฒนาหลักสูตรที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาคนและเด็กให้มีความคิดริเริ่มที่ดี รวมถึงการสื่อสารประชาสัมพันธ์ และการสนับสนุนด้านอาคารสถานที่ในการฝึกอบรม ทางมหาวิทยาลัยรู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในโครงการนี้


ทั้งนี้ โครงการที่ได้รับเงินลงทุนในธุรกิจมูลค่ารวมกว่า 1 ล้านบาท มีด้วยกันจำนวน 2 ทีม ได้แก่
1. ทีมจั๋นเป๊ง PRO MAX โดยอนวรรษ พรมแจ้, สุขุม คำดีฝั้น และนฤมล คำดีฝั้น ได้จัดทำสื่อนำเสนอสมัยใหม่ โดยผสมผสานรูปแบบการนำเสนอวัฒนธรรมภาคเหนือเข้ากับความเป็นสากล และคนรุ่นใหม่ ในหัวข้อ “ถึงเวลาเปลี่ยนความเก่า ให้กลายเป็นความเก๋า” ผลงานที่โดดเด่น คือ ภาพยนตร์ “ส้มป่อย” จากการ์ตูนแก๊กสู่ภาพยนตร์สุดน่ารักฉบับล้านนา ซึ่งได้เข้าชิงรางวัลทั้งหมด 6 รางวัล ในงานสุพรรณหงส์ ครั้งที่ 30 อีกทั้งยังได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 สาขาภาพยนตร์ส่งเสริมวัฒนธรรม และรางวัล The Finalist Best Entertainment สาขา Thai Movie จาก THAILAND ZOCIAL AWARDS 2022 อีกด้วย

2. ทีม MENTAL ME จิตวิทยาเกี่ยวกับเด็ก โดยปราชญา ศิริ์มหาอาริยโพธิ์ญา ผู้เขียนหนังสือ “Changmaker เสียงเล็ก ๆ ของเด็กเปลี่ยนโลก” จัดทำสื่อที่มุ่งพัฒนาสุขภาวะทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ ร่างกาย จิตใจ สังคม และสติปัญญา โดยได้สร้างฟีเจอร์ในแอปพลิเคชันอย่างครบครัน หลากหลาย และตอบโจทย์ ทั้งเรื่องให้คำปรึกษา ส่งกำลังใจ และการประมวลผลส่วนบุคคล เพื่อแก้ปัญหาสุขภาพจิต

ทีมข่าวรู้เท่าทัน ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์
ผู้สื่อข่าว : ณัชชามณฑ์ สมบัติทยานนท์
พิสูจน์อักษร : จิรัชยา นวลนิ่มน้อย

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ครม.แบ่งงาน​ 6 รองนายกฯ​ “บวรศักดิ์​” คุม​ยุติธรรม​-​คดีพิเศษ-​พศ.

ทำเนียบฯ 24 ก.ย. – ครม. แบ่งงาน​ 6 รองนายกฯ​ มอบ​ “บวรศักดิ์​” คุม​ยุติธรรม​ -​ คดีพิเศษ -​ สำนักพุทธฯ​ ขณะที่ “เอกนิติ​” คุมพาณิชย์​ -​ สำนักงบฯ ด้าน “ธรรมนัส​” คุมท่องเที่ยว​ -​ เกษตร​ ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี​นัดพิเศษ นายอนุทิน​ ชาญ​วี​รกูล​ นายก​รัฐมนตรี​และ​รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย​ มีมติแบ่งงานรองนายกรัฐมนตรี​ 6 คน​ ประกอบด้วย นายพิพัฒน์​ รัชกิจประการ​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ดูแลกระทรวงคมนาคม กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงพลังงาน​ สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์​แห่งชาติ​ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒฒาพิเศษ​ภาคตะวันออก​ (อีอีซี) นายโสภณ​ ซารัมย์​ รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลด้านสังคม​ กระทรวงแรงงาน กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ​ (ส​ทนช.) […]

ถนนทรุดตัวเป็นหลุมกว้างหน้าวชิรพยาบาล แนะเลี่ยงเส้นทาง

24 ก.ย.- ถนนทรุดตัวเป็นหลุมกว้างบริเวณหน้าวชิรพยาบาล จนท.เร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วย-ประชาชนใกล้เคียง ออกนอกพื้นที่เสี่ยง แจ้งเตือนหลีกเลี่ยงเส้นทางอาจเป็นอันตรายต่อผู้สัญจร ช่วงประมาณ 07.13 น. ศูนย์วิทยุพระราม199 รางานเหตุถนนทรุดตัวเป็นบริเวณกว้างใกล้เคียงอาคารของโรงพยาบาลวชิรพยาบาล เจ้าหน้าที่สถานีดับเพลิงและกู้ภัยสามเสน ถึงที่เกิดเหตุ ลักษณะที่เกิดเหตุเป็นถนนทรุดตัวขนาดใหญ่ เป็นหลุมกว้าง 30 x 30 เมตร ลึก 50 เมตร ทรุดตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งบริเวณหน้าโรงพยาบาลและหน้าสถานีตำรวจสามเสน เบื้องต้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเคลื่อนย้ายผู้ป่วยและประชาชนใกล้เคียง ออกจากจุดที่เกิดเหตุ ล่าสุดสำนักงานเขตดุสิต แจ้งปิดการจราจรแยกวชิรพยาบาล – แยกซังฮี้ และบริเวณใกล้เคียงโดยรอบ เนื่องจากเหตุผิวจราจรทรุดตัวส่งผลกระทบต่อระบบสาธารณูปโภคโดยรอบ และอาจเป็นอันตรายต่อผู้สัญจรใกล้เคียงได้ -สำนักข่าวไทย

ครม. ตั้ง “ไตรศุลี” นั่งเลขาธิการนายกฯ อายุน้อยที่สุด

ทำเนียบ24 ก.ย. – ครม.นัดพิเศษ ตั้ง “ไตรศุลี ไตรสรณกุล” เป็นเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ที่อายุน้อยที่สุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรีนัดพิเศษ วันนี้ (24 ก.ย.) มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุม ครม. มีมติแต่งตั้งให้นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล เป็นเลขาธิการนายกรัฐมนตรี หรือเรียกกันว่า “นายกฯ น้อย” ถือเป็นตำแหน่งสำคัญ ต้องคอยสนับสนุนการทำงานของนายกรัฐมนตรี รวมถึงการบริหารจัดการงานทั่วไป และประสานงานให้กับนายกรัฐมนตรีโดยตรง นอกจากนี้ ยังเป็นตำแหน่งที่จะต้องรวบรวมวิเคราะห์ และกลั่นกรองข้อมูลต่าง ๆ เพื่อนำเสนอความเห็นประกอบการพิจารณา และการสั่งการของนายกรัฐมนตรี อย่างไรก็ตาม นางสาวไตรศุลี ถือเป็นผู้ที่รับตำแหน่ง เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ที่อายุน้อยที่สุด ปัจจุบันนางสาวไตรศุลี อายุ 35 ปี และเป็นลูกสาวของ นายวิชิต ไตรสรณกุล นายก อบจ.ศรีสะเกษ จบการศึกษาจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเริ่มต้นการทำงานทางการเมืองด้วยการดำรงตำแหน่งรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในสมัยรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี […]

เจ้าของห้องคอนโด ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

23 ก.ย. – เจ้าของห้องคอนโด ย่านพระราม 9 ที่ถูกคู่กรณี ก่อความวุ่นวายทำลายทรัพย์สิน ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด ตอนนี้ไม่ต้องการคำขอโทษ หนุ่มเจ้าของห้องคอนโด ย่านพระราม 9 ที่ถูกคู่กรณี ก่อความวุ่นวาย ทำลายทรัพย์สิน รวมถึงใช้อาวุธมีดมาเคาะประตูเชิงข่มขู่กลางดึก เปิดใจว่าขณะเกิดเหตุตกใจกลัวมาก หากประตูพังอาจเกิดเหตุไม่คาดคิด ต้องวิ่งไปหลบในห้องนอนและเอาของมาวางกั้นไว้ แต่ก็ยังโทรฯ หาตำรวจและแจ้งนิติบุคคลคอนโด แต่ก็ไม่มีใครขึ้นมา ตอนนี้ต้องย้ายที่อยู่ชั่วคราวและลางาน เพราะกังวลเรื่องความปลอดภัย โดยมีหลายคนที่เจอเหตุการณ์เหมือนกับตนเอง ส่วนทางคู่กรณี ตนอยากจะบอกว่า ถ้าหากมีอาการจิตเวชจริงก็ขอให้เข้ารับการรักษา ตอนนี้ไม่ต้องการคำขอโทษเพราะเกินเวลานั้นมานานแล้ว ยืนยันจะดำเนินการตามกฎหมาย เพราะสุดท้ายแล้วเชื่อว่ากฎหมายจะให้ความเป็นธรรมกับตนได้.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

สีสันวันมงคล ครม.

26 ก.ย. – นายกรัฐมนตรีถือฤกษ์ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล ในโอกาสเข้าไปปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นทางการครั้งแรก ขณะที่ยังมีรัฐมนตรีอีกหลายคนเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เช่นเดียวกัน แต่ละคนถือเคล็ดต่างกันไป สีสันวันมงคล ครม. -สำนักข่าวไทย

จารึกนาม “16 ทหารกล้า” แนวหน้าชายแดนไทย-กัมพูชา

26 ก.ย. – กองทัพบก จัดพิธีจารึกนาม และสดุดีกำลังพล ผู้สละชีพเพื่อชาติ จากกรณีพิพาทชายแดนไทย–กัมพูชา อย่างสมเกียรติ.-สำนักข่าวไทย

รอปูนแข็งตัว 6 ชม. แล้วเทซ้ำ วนไปจนถึงวันอาทิตย์

กทม. 26 ก.ย. – ผู้รับเหมาปรับแผน การเทปูนลงหลุมยักษ์ เป็นการเทตามวงรอบ 6 ชั่วโมง เว้น 6 ชั่วโมง เพื่อให้ปูนแข็งตัว โดยปูนที่เทลงไปก่อนหน้าได้ไปอุดช่องโหว่ในจุดที่จะเสี่ยงให้เกิดดินสไลด์ได้ทั้งหมด 100% แล้ว คาดการเทปูน จะจบตามแผนภายในวันอาทิตย์นี้.-สำนักข่าวไทย

กัมพูชาเปิดฉากยิงป่วน 2 พื้นที่ ปราสาทตาควาย-ช่องบก

26 ก.ย. – กัมพูชาเปิดฉากยิงไทยแล้ว 2 จุด บริเวณพื้นที่ปราสาทตาควาย จ.สุรินทร์ และเนิน 498 ช่องบก จ.อุบลราชธานี เวลาประมาณ 16.40 น. รับแจ้งจากหน่วยทหารในพื้นที่ ระบุว่า บริเวณเนิน 350 พื้นที่ประสาทตาควาย จังหวัดสุรินทร์ ได้ยินเสียงระเบิด 1 ครั้ง และพื้นที่ “จุ๊บอั่งกุย” ได้ยินเสียงปืนเล็ก 5-6 นัด คาดว่าเป็นการก่อเหตุยั่วยุจากทางฝั่งกัมพูชา ล่าสุดเหตุการณ์กลับสู่ภาวะปกติ อยู่ระหว่างตรวจสอบเพิ่มเติมจากหน่วยทหารในพื้นที่ ขณะที่บริเวณเนิน 498 ช่องบก จ.อุบลราชธานี พลโท บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 ยอมรับว่า ไทยถูกกัมพูชายิงระเบิดใส่จริง ขณะนี้กำลังเร่งตรวจสอบ เก็บหลักฐานไปประท้วง พร้อมขอให้ประชาชนช่วยรักษาความลับราชการ ไม่เผยแพร่ภาพพิกัดยุทโธปกรณ์ของทหาร.-สำนักข่าวไทย