fbpx

[❌] แชร์ว่อนภาษาจีน เตือนห้ามเที่ยวไทย อ้าง 6 แสนคน โดนมอมยาลักพาตัว | ชัวร์ก่อนแชร์ ABOUT🇹🇭Thailand

26 เมษายน 2566
ชัวร์ก่อนแชร์ ABOUT🇹🇭Thailand | ตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องเมืองไทย
ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย พีรพล อนุตรโสตถิ์ | ทำงานร่วมกับ Taiwan FactCheck Center

ตามที่มีการแชร์เป็นภาษาจีน ทั้งแบบข้อความ และ คลิปวิดีโอ เตือนให้อย่าไปเที่ยวประเทศไทย เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวชาวเอเชียกว่า 600,000 คนถูกมอมยาและลักพาตัวไปสังหารและชำแหละอวัยวะนั้น


บทสรุป ไม่จริง ❌ ไม่ควรแชร์ต่อ

  • ตำรวจท่องเที่ยว ยืนยัน ไม่เป็นความจริงและไม่มีความเป็นไปได้
  • ศูนย์ข้อมูลคนหาย ไม่เคยได้รับแจ้งในลักษณะดังกล่าว
  • คลิปวิดีโอที่แชร์กัน เป็นคลิปเก่าที่เคยแชร์ในต่างประเทศ ไม่มีหลักฐานโยงเกี่ยวกับประเทศไทย

ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ ได้รับการประสานตรวจสอบจาก Taiwan FactCheck Center หน่วยงานตรวจสอบข้อเท็จจริงในไต้หวัน ระบุว่า พบข้อความแชร์คำเตือนห้ามไปเที่ยวประเทศไทย เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวเอเชีย 600,000 คน ถูกมอมยาด้วยเครื่องดื่มในไทย และลักพาตัวหายไป พร้อมกับคลิปวิดีโอที่มีภาพสยดสยองของพฤติกรรมการชำแหละร่างมนุษย์นั้น


ตรวจสอบข้อเท็จจริง : คดีลักพาตัวนักท่องเที่ยว ?

ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ ตรวจสอบกับ พล.ต.ต.อภิชาติ สุริบุญญา รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ในฐานะโฆษกกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ได้รับการยืนยันว่า ข้อมูลที่แชร์กันในกลุ่มผู้ใช้ภาษาจีนดังกล่าว ที่ว่ามีนักท่องเที่ยวสูญหายมากกว่า 6 แสนคนนั้นไม่เป็นความจริงและไม่มีความเป็นไปได้

พล.ต.ต.อภิชาติ สุริบุญญา รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ในฐานะโฆษกกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว

“อาชญากรรมนั้นไม่ว่าประเภทไหน ชนิดไหน ย่อมเกิดขึ้นได้บ้างไม่ว่าในประเทศไหนก็ตาม ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่อาจคาดเดาหรือคาดการณ์ได้ เพราะคงไม่มีประเทศไหนที่ไม่มีอาชญากรรม แต่ที่ว่า มีคนหายมากกว่า 6 แสนคนเมื่อมาเที่ยวประเทศไทยนั้นเป็นไปไม่ได้เลย” พล.ต.ต.อภิชาติระบุ


กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว จัดพิธีปล่อยแถวสร้างความเชื่อมั่นแก่นักท่องเที่ยว ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี พ.ศ.2566 / ที่มา : กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว

ตรวจสอบข้อเท็จจริง : นักท่องเที่ยวหายตัว ?

ด้านนายเอกลักษณ์ หลุ่มชมแข หัวหน้าศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา ให้สัมภาษณ์กับ “ชัวร์ก่อนแชร์” กล่าวว่า ในฐานะหน่วยงานรับแจ้งเหตุคนหาย ซึ่งทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และสำนักงานนิติวิทยาศาสตร์ ยืนยันว่า ไม่เคยได้รับแจ้งเหตุการหายตัวไปของนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากอย่างที่แชร์กัน ตัวเลขดังกล่าวเกินความจริงไปมาก หากมีคนหาย ทางมูลนิธิก็มักจะได้รับแจ้งประสานมา

หัวหน้าศูนย์ข้อมูลคนหาย ให้ข้อมูลว่า ในแต่ละปี ศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา จะได้รับแจ้งคนหายที่เป็นชาวต่างชาติไม่เกิน 5 ราย และส่วนใหญ่เป็นชาวยุโรป อเมริกา รวมทั้งแอฟริกาใต้ ที่เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยแล้วขาดการติดต่อกับครอบครัว มีทั้งพบตัวและไม่พบตัว บางรายติดต่อไม่ได้ บางรายมีการเมาสุรา บางรายไม่ได้เดินทางกลับตามที่วางแผนไว้ หรือเคยมีกรณีผู้สูงอายุที่มีอาการทางสมอง พลัดหลงกับครอบครัว แต่อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่ก็มักจะได้รับความช่วยเหลือ

เมื่อเกือบ 5 ปีก่อน มีการแจ้งนักท่องเที่ยวชาวเอเชียหายตัวไป 1 คน เป็นชาวเกาหลีใต้ อย่างไรก็ตาม ทางมูลนิธิไม่สามารถติดต่อกับผู้เกี่ยวข้องได้ จึงยังไม่ทราบว่า ผลการติดตามหาคนหายรายนี้เป็นอย่างไร

เอกลักษณ์ หลุ่มชมแข (เสื้อสีน้ำเงิน-ซ้าย) และ การทำงานของ ศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา ที่มา Facebook ศูนย์ข้อมูลคนหาย

ตรวจสอบข้อเท็จจริง : แก๊งชำแหละอวัยวะขาย ?

สำหรับเหตุอาชญากรรมในลักษณะนำร่างกายไปชำแหละขายอวัยวะนั้น โฆษกกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ก็ยืนยันว่า ไม่มีกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นในประเทศไทย ข้อมูลนี้จึงเป็นไปไม่ได้ และยืนยันด้วยว่า จากการสืบสวนสอบสวนจนถึงปัจจุบัน ไม่มีขบวนการขายอวัยวะมนุษย์เกิดขึ้นในไทย ส่วนที่กล่าวว่าจะมีการปิดข่าวนั้น หากมีกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นจริงในยุคนี้ คงจะไม่สามารถปิดข่าวได้แน่นอน

“เท่าที่ผมปฏิบัติหน้าที่ในกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา เพิ่งได้ยินข่าวนักท่องเที่ยวชาวจีนเสียชีวิตที่คาดว่าน่าจะเป็นอาชญากรรมอยู่เรื่องเดียวเท่านั้น ซึ่งจากการตรวจพิสูจน์ศพอวัยวะภายในก็ยังอยู่ครบถ้วน ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตนั้นอยู่ในระหว่างการสืบสวนสอบสวน ซึ่งทางตำรวจก็มีการประสานงานระหว่างประเทศกันอยู่” โฆษกกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวกล่าว

“แต่ละประเทศ มีปัญหาอาชญากรรมที่แตกต่างกัน ในไทยช่วงหลังมีข่าวลักพาตัว แต่ปริมาณก็ไม่เยอะขนาดนั้น การก่อเหตุเป็นลักษณะที่มีการทำความรู้จักกับเหยื่อ รู้ที่มาที่ไป มีเงิน เข้าถึงง่าย อาจจะเป็นคนรู้จักกันมาก่อน ใกล้ชิดกันมาก่อน ไม่ใช่เป็นลักษณะนักท่องเที่ยวมาเที่ยวไทยแล้วถูกลักพาตัวไปเรียกค่าไถ่” หัวหน้าศูนย์ข้อมูลคนหาย กล่าว

กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว แนะนำว่า นักท่องเที่ยวสามารถตรวจสอบและสอบถามข้อมูลได้จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ผ่านเว็บไซต์และสื่อสังคมออนไลน์ แอป Tourist Police I-Lert-U หรือ โทรศัพท์สอบถามโดยตรงที่สายด่วนหมายเลข 1155 ซึ่งมีเจ้าหน้าที่สื่อสารภาษาอังกฤษ รัสเซีย จีน ญี่ปุ่น และ เกาหลี

ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย Taiwan FactCheck Center

ทั้งนี้ บทความตรวจสอบข้อเท็จจริงของ Taiwan FactCheck Center ซึ่งเผยแพร่ตั้งแต่วันที่ 19 เมษายน 2566 ได้ตรวจสอบข้อมูลอย่างรอบด้าน และมีข้อสรุปว่า ข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง ไม่มีข้อเท็จจริงรองรับ เมื่อตรวจสอบสถานทูตของประเทศต่าง ๆ ก็ไม่มีการออกคำเตือนเกี่ยวกับการลักพาตัวแต่อย่างใด พร้อมกันนั้น ยังได้อ้างอิงถึงข่าวสารนิเทศของสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปักกิ่ง ยืนยันว่า ไทยให้ความสำคัญกับคุณภาพและความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวจีน

“สำหรับเนื้อหาหรือความคิดเห็นต่อความไม่ปลอดภัยในการท่องเที่ยวที่อาจส่งผลต่อความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนนั้น ขอชี้แจงว่า นับตั้งแต่สาธารณรัฐประชาชนจีนอนุญาตให้นักท่องเที่ยวจีนเดินทางไปท่องเที่ยวในต่างประเทศ ไทยได้มีการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวจีน รวมทั้งได้มีการเพิ่มช่องทางการสื่อสารเพื่อให้นักท่องเที่ยวจีนสามารถเข้าถึงข้อมูลและแจ้งเหตุฉุกเฉินต่อตำรวจท่องเที่ยว ที่พร้อมดูแลอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในไทย” เอกสารข่าวระบุ

ตรวจสอบข้อเท็จจริง : คลิปวิดีโอ

ส่วนกรณีคลิปวิดีโอที่มีการแชร์มาพร้อมกันนั้น Taiwan FactCheck Center ได้ดำเนินการวิเคราะห์ตรวจยืนยันอย่างละเอียด พบว่าเป็นคลิปที่มาจาก 3 แหล่ง โดยหนึ่งในนั้นเป็นภาพยนตร์ที่จำลองการลักพาตัว อีกทั้งคลิปดังกล่าวยังเคยแพร่กระจายมาแล้วในหลายประเทศ อาทิ เม็กซิโก สเปน อียิปต์ อินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย และไม่มีหลักฐานใดที่โยงเกี่ยวกับประเทศไทยแต่อย่างใด

บทสรุป

ดังนั้น ข้อมูลที่แชร์เตือนไม่ให้เที่ยวประเทศไทย เนื่องจากมีแก๊งมอมยาสลบลักพาตัวนั้น จึงไม่มีข้อเท็จจริงรองรับ และไม่ควรแชร์ต่อ

26 เมษายน 2566
ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์
สำนักข่าวไทย อสมท
ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย พีรพล อนุตรโสตถิ์


ข้อความที่แชร์กัน

不要去泰國玩

因有東方人失蹤60萬人被綁架喝泰國飲料麻醉!

然後解剖器官及身體有價值的骨骼,沒有利用價值的全丟到海裡餵魚!

千萬千萬不要去泰國!

泰國政府很壞新聞不報導!

泰國政客為利益與販賣人體器官集團掛勾!

勸勸愛去泰國旅遊的人不要去!

千萬不要去泰國旅遊!

คำแปลโดยสังเขป

อย่าไปเมืองไทย
ผู้คนกว่า 600,000 คนถูกลักพาตัวและถูกดมยาสลบจากการดื่มเครื่องดื่มไทย
เนื่องจากการหายตัวไปของชาวตะวันออก!
จากนั้นผ่าอวัยวะและกระดูกที่มีค่าของร่างกาย
แล้วโยนสิ่งที่ไร้ประโยชน์ทั้งหมดลงทะเลเพื่อให้อาหารปลา!
อย่าไปประเทศไทย!
รัฐบาลไม่รายงานข่าวร้าย!
นักการเมืองไทยโยงเอี่ยวค้าอวัยวะค้ามนุษย์!
แนะคนรักเที่ยวไทยอย่าไป!
อย่าไปเที่ยวเมืองไทย!

[ตัวอย่างข้อมูลที่แชร์กัน]

[บทความตรวจสอบข้อเท็จจริง Taiwan FactCheck Center] 【錯誤】網傳影片「不要去泰國玩,失蹤60萬人被綁架」?
https://tfc-taiwan.org.tw/articles/9048

[ข่าวสารนิเทศ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง]
https://weibo.com/3223655791/MyAiUbmxY?pagetype=profilefeed


ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รวบคาชุดแม่ชี หลอกลงทุนมูลค่าเสียหายกว่า 1,300 ล้านบาท

โกงมโหฬาร! สืบนครบาลรวบคาชุดแม่ชี กรรมการบริษัท หลอกลงทุนบริหารเช่าพื้นที่ มีเหยื่อกว่า 3,000 ราย มูลค่าเสียหายกว่า 1,300 ล้านบาท

เตือน​คนรุ่นใหม่ เสี่ยงหนี้เสียพุ่งสูง 6​ แสนล้าน

ศูนย์ข้อมูลเครดิต​บูโร​ เตือน​คนรุ่นใหม่ วัยเริ่มทำงาน Gen Y​ หวั่นเสี่ยงหนี้เสียพุ่งสูง 6​ แสนล้านบาท จับตากลุ่มผ่อนรถอาการหนัก

อินเดียพบสาเหตุและคนรับผิดชอบเหตุรถไฟชนกัน 3 ขบวนแล้ว

นิวเดลี 4 มิ.ย.- รัฐมนตรีกระทรวงการรถไฟของอินเดียแจ้งวันนี้ว่า สามารถระบุสาเหตุและผู้รับผิดชอบเหตุรถไฟชนกันครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบ 2 ทศวรรษได้แล้ว นายอัชวีนี เวชนาว รัฐมนตรีการรถไฟอินเดียเผยกับสำนักข่าวเอเอ็นไอ (ANI) ของอินเดียว่า ทางการสามารถระบุสาเหตุของอุบัติเหตุและบุคคลที่ต้องรับผิดชอบได้แล้ว เป็นเรื่องของระบบสัญญาณอิเล็กทรอนิกส์ อุบัติเหตุน่าจะเกิดขึ้นเพราะมีการปรับเปลี่ยนในระหว่างที่มีการใช้ระบบบังคับสัมพันธ์แบบอิเล็กทรอนิกส์ (electronic interlocking) ซึ่งเป็นระบบซับซ้อนที่ออกแบบมาบริหารจัดการการแล่นบนรางเพื่อป้องกันรถไฟชนกัน เขายังไม่ขอให้รายละเอียดในเวลานี้ จนกว่าจะมีรายงานสรุปผลการสอบสวน ซึ่งจะทำให้ทราบว่าใครทำการปรับเปลี่ยนในขณะที่มีการใช้ระบบ และทำได้อย่างไร อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นใกล้เมืองบาลาซอร์ ในรัฐโอดิชา หรือเดิมคือโอริสสา ทางตะวันออกของอินเดียเมื่อวันศุกร์ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 288 คน และคาดว่าจะเพิ่มขึ้น เพราะมีผู้กำลังรับการรักษาตัวในโรงพยาบาลมากถึง 900 คน หลายคนอาการสาหัส ขณะนี้ยังคงมีความสับสนเรื่องลำดับเหตุการณ์ แต่รายงานหลายแห่งอ้างเจ้าหน้าที่การรถไฟว่า รถไฟโดยสารสายด่วนโคโรแมนเดล เอ็กซ์เพรสส์ (Coromandal Express) แล่นจากเมืองโกลกาตา รัฐเบงกอล มุ่งใต้ลงไปยังเมืองเจนไน รัฐทมิฬนาฑู ได้รับสัญญาณผิดพลาดให้แล่นไปยังรางด้านข้าง และชนเข้ากับรถไฟขนส่งสินค้าที่จอดอยู่ ส่งผลให้รถไฟโดยสารสายด่วนอีกขบวนที่แล่นจากเมืองเบงกาลูรู รัฐกรณาฏกะมุ่งเหนือขึ้นมายังเมืองโกลกาตา ชนซากขบวนที่ขวางรางรถไฟอยู่ เป็นเหตุให้ตกรางเช่นเดียวกัน.-สำนักข่าวไทย

สุดจะทน เมียแค้นผัวกระทืบกระจกรถแตก ไม่ขอยุ่งเกี่ยวอีกต่อไป

เมียแค้นผัวที่กระโดดขึ้นรถแล้วกระทืบกระจกหน้ารถจนแตก เมียจึงหนีหายไป ขณะผัวคิดว่าเมียกระโดดสระน้ำตาย ร้อนถึงกู้ภัยมาช่วยงมหานาน 2 ชั่วโมง สุดท้ายปรากฏว่าเมียกลับไปบ้าน และประกาศไม่ขอยุ่งเกี่ยวกันอีก

ข่าวแนะนำ

บุคลากรลาออกจากระบบราชการเป็นเรื่องจริง

ปธ.UHOSNET รับสถานการณ์บุคลากรลาออกจากระบบราชการเป็นเรื่องจริง ไม่ใช่แค่วิชาชีพแพทย์ แต่รวมถึงเภสัชฯ พยาบาล ชี้มาจาก 3 ปัจจัย ภาระงานหนัก คนรุ่นใหม่ทัศนคติเปลี่ยน และภาคเอกชนเปิดรับ ทำให้คนแห่ออกจากระบบ อีกทั้งงบในกองทุนหลักประกันสุขภาพไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย ทำให้ รพ.บริหารตัวแดงขาดทุน ส่งผลระบบใน รพ.ไม่ได้รับการพัฒนา

ห่วงเสียงโหวตนายกฯ หลัง กกต.เตรียมสอย ว่าที่ส.ส.กว่า 20 คน

“ชัยธวัช” ห่วงเสียงโหวตเลือกนายกฯ หลัง กกต.เตรียมสอย ว่าที่ส.ส.กว่า 20 คน เชื่อไม่ทำก้าวไกลตกชั้นเป็นอันดับ 2 มั่นใจว่าที่ ส.ส.ชนะการเลือกตั้งมาด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม

แม่ค้าร้องหาคนรับผิดชอบ ลูกบอลตกใส่กระทะน้ำมันลวกหน้าสาหัส

แม่ค้าขายเฟรนช์ฟรายส์ร้องขอความเป็นธรรม หลังลูกฟุตบอลตกใส่กระทะ น้ำมันกระเด็นลวกใบหน้า อาการสาหัส เรียกร้องผู้จัดแข่งฟุตบอลรับผิดชอบเยียวยา

นายกฯ กล่าวยกย่องชาวนา เนื่องในวันข้าวและชาวนาแห่งชาติ

นายกฯ กล่าวเนื่องใน “วันข้าวและชาวนาแห่งชาติ” ประจำปี 2566 ยกย่องชาวนาในฐานะผู้มีคุณูปการสร้างความมั่นคงทางด้านอาหาร หล่อเลี้ยงคนไทยและทั่วโลกตลอดมา