ชัวร์ก่อนแชร์ : สารพัดสรรพคุณ “หัวหอมหั่นแช่เย็น” จริงหรือ ?

20 เมษายน 2566
ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย พีรพล อนุตรโสตถิ์


ตามที่มีการแชร์เรื่องสรรพคุณของ “หัวหอมหั่นแช่เย็น” หลากหลายสรรพคุณนั้น

บทสรุป ไม่จริง ❌ ไม่ควรแชร์ต่อ


  • เป็นบทความวนซ้ำที่ไม่จริง และแพร่กระจายในภาษาจีนมาตั้งแต่ช่วงปี 2564
  • ไม่มีหลักฐานทางวิชาการยืนยันในแต่ละคำกล่าวอ้าง
  • โดยเฉพาะเรื่องการทดแทนเครื่องฟอกอากาศ ทำให้อากาศบริสุทธิ์ เป็นไปไม่ได้

ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ ตรวจสอบสืบหาต้นตอ พบว่า ข้อความดังกล่าวเคยมีการส่งต่อกันในภาษาจีนก่อนหน้านี้ โดยหน่วยงานตรวจสอบข้อเท็จจริง Taiwan Fact-Check Center ได้เคยนำเสนอรายงานการตรวจสอบข้อเท็จจริงไว้แล้ว พบว่าประเด็นต่าง ๆ ที่อยู่ในบทความ ไม่มีหลักฐานที่หนักแน่นรองรับ รวมทั้งการวางหัวหอมหั่นไว้ในอุณหภูมิปกติเป็นเวลานาน จะทำให้หัวหอมเน่าและเป็นแหล่งเพาะแบคทีเรียได้

สามารถติดตามรายละเอียด (ภาษาจีน) ได้จากเว็บไซต์นี้ https://tfc-taiwan.org.tw/articles/5664

ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ ตรวจสอบเพิ่มเติมกับ รศ.ดร.พานิช อินต๊ะ หัวหน้าหน่วยวิจัยสนามไฟฟ้าประยุกต์ในงานวิศวกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ยืนยันว่า หัวหอมไม่สามารถทดแทนเครื่องฟอกอากาศได้ เนื่องจากไม่สามารถกำจัดฝุ่น หรือสร้างอากาศบริสุทธิ์ได้อย่างแน่นอน


สำหรับเนื้อหาฉบับเต็มและรายละเอียดในประเด็นต่าง ๆ ชัวร์ก่อนแชร์ จะนำเสนอต่อไป

19 เมษายน 2566
ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์
สำนักข่าวไทย อสมท
ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย พีรพล อนุตรโสตถิ์

ตัวอย่างข้อความที่แชร์กัน

หัวหอมหั่นแช่เย็น~

ดร. Zheng Huiwen เป็นศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัยการแพทย์ไทเป และปัจจุบันทำหน้าที่เป็นตัวแทนของกลุ่มการแพทย์และสุขภาพในเบลเยียม

เตือนเพื่อนของฉันอีกครั้ง – หัวหอม – เสริมไขกระดูกเร็วกว่าแคลเซียมสิบเท่า อาหารเสริมกระดูกอันดับ 1 (ฉันกินหัวหอมดิบทุกวันเป็นเวลาสองปี! – Yang Jianwu)

หัวหอมเป็นหนึ่งในผักไม่กี่ชนิดที่มีสารพรอสตาแกลนดิน เอ พรอสตาแกลนดิน เอ เป็นตัวขยายหลอดเลือดที่แข็งแรง ซึ่งสามารถทำให้หลอดเลือดอ่อนตัวลง ลดความหนืดของเลือด เพิ่มการไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือด และส่งเสริมการขับเกลือโซเดียมและสารอื่นๆ ที่ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น ดังนั้นจึงไม่เพียงควบคุมไขมันในเลือด แต่ยังช่วยลดความดันโลหิตและป้องกันการเกิดลิ่มเลือด

หัวหอมช่วยเสริมไขกระดูกได้เร็วกว่าแคลเซียมถึงสิบเท่า อยู่ในอันดับหนึ่งในการเสริมกระดูก
【ปรากฎว่าหัวหอมมีพลังมาก!】

หัวหอมมีประสิทธิภาพมากกว่ายารักษาโรคกระดูกพรุน หัวหอมสามารถป้องกันอาการคัดจมูก หัวหอมสามารถป้องกันคอเลสเตอรอลสูง และหัวหอมสามารถป้องกันโรคนอนไม่หลับ

ฉันไม่เคยรู้ว่าหัวหอมนั้นยอดเยี่ยมมาก นี่คือสูตรสำหรับหัวหอมเย็นแสนอร่อย

  1. ล้างและหั่นหัวหอม
  2. ใส่น้ำแข็งลงในภาชนะ แช่หัวหอมหั่นฝอยในน้ำน้ำแข็ง และเก็บไว้ในชั้นล่างของตู้เย็น
    3.วันต่อมาเด็ดต้นหอมมาคลุกกับน้ำมันหอย ผักกาดหอม อร่อยแบบไม่เผ็ด
  3. หัวหอมมีประสิทธิภาพมากกว่ายารักษาโรคกระดูกพรุน ———–
    แม่บ้านไม่ชอบใช้หัวหอมทำอาหาร เวลาหยิบจับจะทำให้คนร้องไห้ และหลายคนก็กลัวกลิ่นหัวหอมด้วย นอกเสียจากว่าจะเป็นอาหารจานเด็ดของหัวหอม ก็ยากที่จะหาคนรักหัวหอมจริงๆ

แต่ผู้ที่ต้องการสร้างกระดูกให้แข็งแรง สูงขึ้น และป้องกันโรคกระดูกพรุน ควรปิดจมูกและรับประทานหัวหอมอย่างเชื่อฟังจะดีกว่า

รายงานการวิจัยล่าสุดของวารสารชื่อดัง “เนเจอร์” ชี้ว่าหัวหอมเป็นผักที่สามารถป้องกันการสูญเสียมวลกระดูกได้ดีที่สุด ผลของหัวหอมต่อการป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก
ดีกว่ายารักษาโรคกระดูกพรุน “แคลซิโทนิน”

นักวิจัยให้หนูตัวผู้กินหัวหอมแห้ง 1 กรัมทุกวัน หลังจากผ่านไป 1 สัปดาห์ มวลกระดูกของหนูตัวผู้เพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 13.5-18%
การทดลองอีกชุดหนึ่งพบว่าการให้หนูกินผักที่มีหัวหอมช่วยลดการสูญเสียมวลกระดูกด้วย

การทดลองกลุ่มที่สามคือให้หนูตัวเมียที่ตัดรังไข่ออกกินหัวหอม 1.5 กรัมต่อวัน และอัตราการสูญเสียกระดูกจะลดลง 25%

ยิ่งไปกว่านั้น ประโยชน์ของหัวหอมยังสามารถเห็นได้ภายใน 12 ชั่วโมง นักวิจัยเชื่อว่าผลของหัวหอม อาจมาจาก “การป้องกันการสูญเสียกระดูก” ดังนั้น ผู้ที่ต้องการใช้ประโยชน์จากหัวหอมในการดูแลสุขภาพอาจต้องกินหัวหอมวันละ 200-300 กรัม (10 ออนซ์) เพื่อป้องกันโรคกระดูกพรุน

ยาและอาหารมีต้นกำเนิดเดียวกัน ในอาหารประจำวันของเรา ผักและผลไม้หลายชนิดมีฤทธิ์เป็นยา เช่น หัวหอม ซึ่งเป็นเครื่องเคียงที่ขาดไม่ได้ในอาหารตะวันตก มีประโยชน์ต่อร่างกายเกินจินตนาการ

ไข่คนกับหัวหอมหรือเนื้อผัดกับหัวหอมเป็นอาหารที่อร่อยและดีต่อสุขภาพ นอกจากนี้ หัวหอมยังสามารถรับประทานแบบดิบๆ หรือคั้นน้ำ ตามการทดลองทางการแพทย์พบว่ามันสามารถทำให้เกิดผลวิเศษได้หลายอย่าง

หัวหอมสามารถป้องกันคอเลสเตอรอลสูง ————
ดร. เคโดเกอร์วิช ศาสตราจารย์ด้านหทัยวิทยาแห่ง Harvard Medical School กล่าวว่า การกินหัวหอมดิบครึ่งหัวต่อวันหรือการดื่มน้ำหัวหอมในปริมาณที่เท่ากันสามารถเพิ่มปริมาณ HDL ของผู้ป่วยโรคหัวใจได้ประมาณ 30% โดยเฉลี่ย (HDL ย่อมาจาก สำหรับคอเลสเตอรอลที่มีไลโปโปรตีนความหนาแน่นสูง) ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลชนิดหนึ่งที่คิดว่าช่วยป้องกันหลอดเลือดก็เป็นคอเลสเตอรอลที่ดีเช่นกัน)

กินหัวหอมดิบครึ่งหัวทุกวันหรือดื่มน้ำหัวหอมในปริมาณที่เท่ากันเพื่อปกป้องหัวใจ เดิมทีนี่เป็นวิธีการรักษาพื้นบ้าน ดร. เคโดะได้ทำการทดลองกับผู้ป่วยในคลินิกของเขาและพิสูจน์ว่าหัวหอมมีผลในการเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี . ยิ่งเป็นผู้ใหญ่มากเท่าไหร่ก็จะยิ่งมีประสิทธิภาพน้อยลงเท่านั้น

หัวหอมสามารถสลายไขมัน ——-

ดร.เคโดะให้ผู้ป่วยโรคหัวใจในคลินิกกินหัวหอมทุกวัน และพบว่าสารประกอบที่มีอยู่ในหัวหอมยังสามารถป้องกันไม่ให้เกล็ดเลือดจับตัวเป็นก้อนและเร่งการละลายของลิ่มเลือด ดังนั้น เมื่อคุณทานอาหารที่มีไขมันมาก ควรใส่หัวหอมเล็กน้อยลงไปด้วย ซึ่งจะช่วยต่อต้านการอุดตันของเส้นเลือดที่เกิดจากอาหารที่มีไขมัน ดังนั้นจึงสมเหตุสมผลที่สเต็กมักจะเสิร์ฟพร้อมหัวหอม?

หัวหอมสามารถป้องกันมะเร็งกระเพาะอาหารได้ ———–
หัวหอมและกระเทียม, ต้นหอม, กระเทียมหอม, ผัก Allium มีสารเคมีต้านมะเร็ง จากการวิจัยของนักวิจัยในมณฑลซานตง ประเทศจีน ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีอุบัติการณ์ของมะเร็งกระเพาะอาหารสูง ยิ่งคุณกินหัวหอมมากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งมีโอกาสเป็นมากขึ้นเท่านั้น จะเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารยิ่งมีโอกาสน้อย

หัวหอมสามารถต่อสู้กับโรคหอบหืด ——–
หัวหอมมีสารเคมีต้านการอักเสบตามธรรมชาติอย่างน้อยสามชนิดที่สามารถรักษาโรคหอบหืดได้ เนื่องจากหัวหอมสามารถยับยั้งฮีสตามีนซึ่งเป็นสารเคมีที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ โรคหอบหืด จากการวิจัยของเยอรมันพบว่าหัวหอมสามารถลดความน่าจะเป็นของการเกิดโรคหอบหืดได้ประมาณครึ่งหนึ่ง

หัวหอมรักษาเบาหวานได้ —

นานมาแล้ว หัวหอมใช้รักษาโรคเบาหวาน นอกจากนี้ การแพทย์แผนปัจจุบันยังได้พิสูจน์แล้วว่าหัวหอมสามารถลดน้ำตาลในเลือดได้อย่างแท้จริง และทั้ง 2 ชนิดนี้ให้ผลเท่ากันไม่ว่าจะรับประทานดิบหรือปรุงสุก

ปรากฎว่ามีสารต้านเบาหวานในหัวหอมซึ่งคล้ายกับเมทาไมด์ตัวแทนฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดที่ใช้กันทั่วไปซึ่งสามารถกระตุ้นการสังเคราะห์และการปล่อยอินซูลิน

หัวหอมสามารถป้องกันโรคนอนไม่หลับ ——–
สรรพคุณวิเศษของหัวหอมมีมากกว่าข้างต้น นอกจากนี้ ในชีวิตประจำวันยังสามารถใช้หัวหอมเพื่อป้องกันโรคนอนไม่หลับ: นำหัวหอมสับวางไว้ข้างหมอน

หัวหอมช่วยป้องกันอาการคัดจมูก —————-
เมื่อคุณเป็นหวัด ให้ดื่มซุปมิโซะร้อนกับหัวหอม และคุณสามารถขับเหงื่อและลดไข้ได้อย่างรวดเร็ว หากคุณมีอาการคัดจมูกให้วางหัวหอมชิ้นเล็กๆ ไว้ที่จมูก กลิ่นฉุนของหัวหอมจะทำให้จมูกของคุณโล่งทันที
————- ผู้แต่ง / Zheng Huiwen (Doctor of Pharmacy, University of California, USA)
ลอกเปลือกสีน้ำตาลของหัวหอมออก ผ่าออก แช่ในไวน์แดง ใส่ในตู้เย็น แล้วดื่มหลังจากผ่านไป 1 สัปดาห์ คุณยังสามารถกินหัวหอมซึ่งมีประสิทธิภาพมากในการรักษาโรคเก๊าท์ ★ ขอแนะนำเมนูหัวหอมเย็น นอกจากขั้นตอนข้างต้นในการแช่หัวหอมหั่นฝอยในน้ำเย็นแล้วใส่ในตู้เย็น ล้างและหั่นพริกเขียว พริกแดง และพริกเหลือง ยิ่งมีดละเอียดเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น วางไว้ในตู้เย็นชั้นล่างเพื่อคงความเย็น รสชาติกรอบ นำออกจากตู้เย็นก่อนรับประทาน เสิร์ฟพร้อม หอมซอย ราดซีอิ๊วขาว น้ำมันงา น้ำส้มสายชูดำ เติมน้ำตาลกรวดเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ แล้วโรยงาขาวบางๆ
โรยองุ่นแห้งออร์แกนิคสดๆ สีสวยจัง แต่ตัดแล้วเหนื่อยค่ะ

อย่าเพิ่งรีบซื้อ ”เครื่องฟอกอากาศ” ในตอนนี้!

ผู้อำนวยการสถาบันแห่งมหาวิทยาลัยฝูโจวได้ถ่ายทอดวิธีการรักษาสิ่งแวดล้อมที่ดีในการทำให้อากาศบริสุทธิ์โดยหวังว่าจะช่วยแบคทีเรียป้องกันอากาศในบ้าน บันทึกมีดังนี้:

ซื้อหัวหอมใหญ่มาปอกเปลือกสีเหลืองชั้นนอกออกให้มีลักษณะเป็นลูกกลมๆ สีขาว ตัดมุมปลายแหลมใส่ภาชนะหรือจานโดยไม่ต้องเติมน้ำ หัวหอมจะ ปล่อยโมเลกุลที่ สามารถทำให้อากาศภายในอาคารบริสุทธิ์ และบรรลุผลในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสมาชิกในครอบครัวเป็นหวัด จนกระทั่งหัวหอมขึ้นเครา ถ้าคุณคิดว่ามันดูไม่ดี คุณสามารถเปลี่ยนเป็นอันอื่นได้

คุณอาจต้องการลองใช้เพื่อปรับปรุงคุณภาพอากาศในบ้านของคุณ

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เขยโหดบุกยิงแม่ยาย-ญาติ ดับ 3 ก่อนจบชีวิตตัวเอง

ปทุมธานี 3 ก.ย. – เขยปืนโหด ถูกจับได้ว่าแอบคบกับน้องเมียวัย 13 ปี บุกยิงยกครัวเมียที่บ้านพัก ย่านปทุมธานี แม่ยาย-น้องเมีย-น้า เสียชีวิต ก่อนจบชีวิตตัวเองหนีความผิด เหตุดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อเวลา 23.10 น. ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวน สภ.คลองห้า จ.ปทุมธานี ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน และอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู ร่วมตรวจสอบบ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่หมู่ 7 ต.คลองเจ็ด อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี จุดเกิดเหตุอยู่ด้านหลังบ้าน ซึ่งเป็นพื้นที่เปิดโล่ง พบร่างนางทัศนี อายุ 46 ปี นอนเสียชีวิตอยู่ด้านข้างโต๊ะกินข้าว ตามร่างกาย มีบาดแผลถูกยิงเข้าที่ศีรษะ ข้างกันพบปลอกกระสุนปืนขนาด.380 ตกอยู่จำนวนหนึ่ง นอกจากนี้ ยังพบร่างนายชัยวัฒน์ อายุ 43 ปี น้องชายนางทัศนีย์ ได้รับบาดเจ็บ ส่วนในบ้านพบ ด.ญ.วันเพ็ญ อายุ 13 ปี ลูกสาวนางทัศนีย์ ได้รับบาดเจ็บอีกราย เจ้าหน้าที่กู้ชีพและกู้ภัยฯ […]

พรรคร่วมฯ ใหม่ ตบเท้าร่วมแถลงข่าวจัดตั้งรัฐบาลกับ “ภูมิใจไทย”

รัฐสภา 3 ก.ย.-พรรคร่วมฯ ใหม่ ตบเท้าร่วมแถลงข่าวจัดตั้งรัฐบาลกับ “ภูมิใจไทย” ก๊วน “สุชาติ-ธรรมนัส-สันติ” ร่วมด้วย ด้านงูเห่า “เพื่อไทย-ปชป.” โผล่โชว์ตัว บรรยากาศการประชุมพรรคภูมิใจไทย ภายหลังพรรคประชาชนมีมติโหวตให้นายอนุทิน เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งพรรคร่วมรัฐบาลต่างทยอยเดินทางมาเพื่อรอแถลงข่าวจัดตั้งรัฐบาลในเวลา 11:00 น. โดยมีนายสุชาติ ชมกลิ่น สส.รวมไทยสร้างชาติ นำกลุ่ม 18 สส. เดินทางมาเป็นกลุ่มแรก อย่างไรก็ตามไม่พบว่ามี สส.ของพรรครวมไทยสร้างชาติ ของกลุ่มนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ เดินทางมาร่วมแต่อย่างใด ขณะที่ตัวแทนจากพรรคพลังประชารัฐ นำโดย ชัยมงคล ไชยรบ สส.สกลนคร และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ตามมาด้วยนายสันติ พร้อมพัฒน์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่นำ สส.เพชรบูรณ์ มาร่วมด้วย จากนั้น พรรคกล้าธรรม นำโดย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม พร้อมแกนนำพรรค เช่น นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ หัวหน้าพรรค นายไผ่ […]

“ทักษิณ” รับผิดไว้ใจ “ธรรมนัส” มากเกินไป

กรุงเทพฯ 2 ก.ย.- “ทักษิณ” ยอมรับผิด ไว้วางใจ “ธรรมนัส” มากเกินไป ส่วนการจัดตั้งรัฐบาล ต้องรอดูพรรคประชาชน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงค่ำวันที่ 1 ก.ย. สส.พรรคเพื่อไทย ประมาณ 10 คน ได้นัดเลี้ยงสังสรรค์ให้นายฉลาด ขามช่วง ที่ได้รับเลือกให้เป็นดำรงตำแหน่งรองประธานสภาฯ คนที่ 1 เมื่อเรื่องรู้ถึงนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นายทักษิณ จึงเดินทางมาร่วมแสดงความยินดีกับนายฉลาด ด้วย โดยในวงรับประทานอาหาร นายทักษิณ พูดถึงกรณีที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม ถอนตัวจากรัฐบาลพรรคเพื่อไทย โดยยอมรับผิดว่า “ไว้วางใจ ร.อ.ธรรมนัส มากเกินไป พี่ผิดไปแล้ว พี่ดูคนผิด” ทำให้ สส. ที่ร่วมวงอยู่นั้นสวนทันทีว่านายทักษิณ โดนคนหลอกตลอด ซึ่ง สส.ที่ร่วมวง ต่างเห็นตรงกันว่า ไม่เคยเห็นนายทักษิณ ยอมรับผิดแบบนี้มาก่อน เห็นได้ว่านายทักษิณ ได้แสดงท่าทีรู้สึกผิดมาก พร้อมกันนี้ สส. […]

เปิดชื่อ 20 สส.เพื่อไทย ส่งศาล รธน. ปมตุลาการหมดวาระ

พรรคเพื่อไทย 2 ก.ย.- เปิดชื่อ 20 สส.เพื่อไทย เข้าชื่อส่งศาล รธน. ปมตุลาการหมดวาระ แต่ยังปฏิบัติหน้าที่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 20 สส.เพื่อไทย นำโดย นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ ประธานวิปรัฐบาล ได้ทำหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้ส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อพิจารณาความชอบด้วยกฎหมายของกระบวนการพิจารณาวินิจฉัย เรื่องพิจารณาที่ 17/2568 กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 6 ต่อ 3 วินิจฉัยให้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร สิ้นสุดความเป็นนายกรัฐมนตรี โดยเมื่อวันที่ 29 ส.ค.2568 ซึ่งเป็นวันวินิจฉัยคดีของศาลรัฐธรรมนูญ ได้มีประกาศพระบรมราชโองการแต่งตั้งให้ นายสราวุธ ทรงศิวิไล ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม 2568 เป็นต้นไป แทน นายปัญญา อุดชาชน ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งพ้นจากตำแหน่งเนื่องจากครบวาระการดำรงตำแหน่ง ดังนั้น เมื่อได้รับทราบถึงการมีประกาศพระบรมราชโองการแต่งตั้งนายสราวุธ แทนนายปัญญา ซึ่งพ้นจากตำแหน่งตามวาระแล้ว จึงไม่ควรที่จะให้ นายปัญญา […]

ข่าวแนะนำ

“ภท.” เปิดประวัติ-ผลงาน “อนุทิน” แคนดิเดตนายกฯ คนที่ 32

กทม. 3 ก.ย.- “พรรคภูมิใจไทย” โพสต์ประวัติ-ผลงาน “อนุทิน ชาญวีรกูล” แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี คนที่ 32 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) แถลงจัดตั้งรัฐบาลเสร็จเรียบร้อย ที่รัฐสภา โดยมีพรรคประชาชนประกาศสนับสนุน พร้อมรายชื่อ สส. 146 คน ร่วมสนับสนุนให้นายอนุทิน เป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 32 ล่าสุด เพจพรรคภูมิใจไทย ได้โพสต์ภาพและประวัตินายอนุทิน ชาญวีรกูล แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี คนที่ 32 ทันที โดยระบุว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี คนที่ 32 การศึกษา2527 : โรงเรียนอัสสัมชัญ กรุงเทพฯ2528 : Worcester Academy, Massachusetts U.S.A.2532 : B.S. in Industrial Engineering, Hofstra […]

น้ำป่าดอยสุเทพทะลักท่วมเมืองเชียงใหม่

3 ก.ย. – ฝนตกหนัก ทำให้น้ำป่าจากดอยสุเทพหลากเข้าท่วมชุมชนในเชียงใหม่กลางดึก ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัวเก็บข้าวของไม่ทันต้องปล่อยจมน้ำ ขณะที่น้ำท่วมหล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ลดลงแล้วทิ้งไว้แต่ความเสียหายเป็นวงกว้าง น้ำป่าจากดอยสุเทพ ที่หลากมาตามลำห้วยช่างเคี่ยน ทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนและร้านค้าในชุมชนช่างเคี่ยน ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ อย่างรวดเร็วในช่วงกลางดึก ระดับน้ำที่ท่วมตั้งแต่ 30 เซนติเมตร จนถึง 1 เมตร ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่ทันได้ตั้งตัว เก็บข้าวของเครื่องใช้ไม่ทัน โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าต้องปล่อยให้จมน้ำไป บางส่วนที่พึ่งกลับจากการทำงานต้องเดินฝ่าน้ำท่วมเข้าไปเก็บทรัพย์สินในบ้านเท่าที่จะทำได้ รถยนต์หลายคันเคลื่อนย้ายไม่ทันจมอยู่ในน้ำ โดยชาวบ้านบอกว่าน้ำมาเร็วและแรง ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 2 แล้ว ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ถูกน้ำท่วม นายคเชน เจียกขจร นายกเทศมนตรีตำบลช้างเผือก เร่งให้เจ้าหน้าที่ใช้เครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่สูบน้ำออกจากชุมชนลงคลองชลประทาน พร้อมระบุสาเหตุน้ำท่วมครั้งนี้เกิดจาก การสร้างสะพานข้ามคลองชลประทานและมีการปิดท่อระบายน้ำไว้ ทำให้น้ำป่าที่หลากลงมาท่วมไม่สามารถระบายได้ ล่าสุดทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจความเสียหายในเช้าวันนี้ ซึ่งน้ำลดลงจนเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ชาวบ้านเร่งสำรวจความเสียหายโดยบางส่วนยังยกข้าวของไว้บนที่สูงไว้ก่อนจนกว่าจะหมดหน้าฝน ส่วนน้ำที่ท่วมในเขตเทศบาลเมืองหล่มสักที่เพชรบูรณ์ มา 3 วัน ระดับน้ำที่เคยท่วมสูงถึง 1 เมตร ลดลงจนเข้าสู่ภาวะปกติแล้วในเช้าวันนี้ หลังระดับน้ำในแม่น้ำป่าสักที่ไหลผ่านอำเภอหล่มเก่าลดลงต่ำกว่าพนังกั้นน้ำกว่า 1 เมตร […]

พรรคร่วมฯ ใหม่ ตบเท้าร่วมแถลงข่าวจัดตั้งรัฐบาลกับ “ภูมิใจไทย”

รัฐสภา 3 ก.ย.-พรรคร่วมฯ ใหม่ ตบเท้าร่วมแถลงข่าวจัดตั้งรัฐบาลกับ “ภูมิใจไทย” ก๊วน “สุชาติ-ธรรมนัส-สันติ” ร่วมด้วย ด้านงูเห่า “เพื่อไทย-ปชป.” โผล่โชว์ตัว บรรยากาศการประชุมพรรคภูมิใจไทย ภายหลังพรรคประชาชนมีมติโหวตให้นายอนุทิน เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งพรรคร่วมรัฐบาลต่างทยอยเดินทางมาเพื่อรอแถลงข่าวจัดตั้งรัฐบาลในเวลา 11:00 น. โดยมีนายสุชาติ ชมกลิ่น สส.รวมไทยสร้างชาติ นำกลุ่ม 18 สส. เดินทางมาเป็นกลุ่มแรก อย่างไรก็ตามไม่พบว่ามี สส.ของพรรครวมไทยสร้างชาติ ของกลุ่มนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ เดินทางมาร่วมแต่อย่างใด ขณะที่ตัวแทนจากพรรคพลังประชารัฐ นำโดย ชัยมงคล ไชยรบ สส.สกลนคร และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ตามมาด้วยนายสันติ พร้อมพัฒน์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่นำ สส.เพชรบูรณ์ มาร่วมด้วย จากนั้น พรรคกล้าธรรม นำโดย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม พร้อมแกนนำพรรค เช่น นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ หัวหน้าพรรค นายไผ่ […]

เลื่อนประชุมวิป 2 ฝ่าย กำหนดวันโหวตนายกฯ เป็นบ่าย 3 วันนี้

รัฐสภา 3 ก.ย.-เลื่อนประชุมวิป 2 ฝ่าย กำหนดวันโหวตนายกฯ เป็นบ่าย 3 วันนี้ เหตุรอศาล รธน.ตอบเป็นลายลักษณ์อักษร หลัง 20 สส.เพื่อไทย ยื่นปมตุลาการพ้นวาระ คดี “แพทองธาร” และความชัดเจนยุบสภา นายฉลาด ขามช่วง รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 เปิดเผยภายหลังการประชุมสองฝ่าย เพื่อหารือกำหนดวันโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ โดยใช้เวลาหารืออยู่ประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที ว่า เนื่องจากมี สส.20 คน ของพรรคเพื่อไทย ทำหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ประธานสภาฯ ให้ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อพิจารณาความชอบด้วยกฎหมายต่อกระบวนการพิจารณาวินิจฉัย เรื่องพิจารณาที่ 17/2568 กรณีศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 6 ต่อ 3 เสียง วินิจฉัย นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย สิ้นสุดความเป็นนายกรัฐมนตรี จากข้อเท็จจริงที่พบว่า นายสราวุธ ทรงศิวิไล ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ แทนนายปัญญา […]