fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: CDC จงใจเพิ่มยอดตายจากโควิด เพื่อกระตุ้นการฉีดวัคซีนในเด็ก จริงหรือ?

10 มีนาคม 2566
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย : Science Feedback (สหรัฐอเมริกา)
แปลและเรียบเรียงบทความ : อดิศร สุขสมอรรถ
ตรวจทานและพิสูจน์อักษร : คมส์ธนนท์ ศุขอัจจะสกุล


ประเภทข่าวปลอม : ทำให้เข้าใจผิด

บทสรุป:


  1. แม้ CDC จะรายงานยอดผู้เสียชีวิตผิดพลาด แต่ไม่มีหลักฐานว่า CDC จงใจแก้ไขตัวเลขเพื่อรณรงค์ฉีดวัคซีนในเด็ก
  2. เด็กยังมีความจำเป็นเข้ารับการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันการติดเชื้อและป่วยหนักจากโควิด-19

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลบิดเบือนเผยแพร่ทางเว็บไซต์ในสหรัฐอเมริกา โดยอ้างว่าหน่วยงานป้องกันโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (CDC) ยอมลดยอดผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ในสหรัฐฯ ลงกว่าหมื่นราย รวมถึงยอดการเสียชีวิตของเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีก็ถูกปรับลดลงถึง 1 ใน 4 แสดงว่าก่อนหน้านี้ CDC จงใจสร้างยอดเสียชีวิตจากผู้ติดเชื้อโควิด-19 ให้สูงกว่าความเป็นจริง เพื่อกระตุ้นการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในเด็กและเยาวชน

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


เมื่อวันที่ 14 มีนาคมปี 2022 หน่วยงานป้องกันโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (CDC) ทำการแก้ไขยอดผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐฯ จากฐานข้อมูล COVID Data Tracker โดยลดยอดผู้เสียชีวิตลง 72,277 ราย ในจำนวนนี้ยังรวมถึงยอดการเสียชีวิตของเด็กและเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปีจากผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ลดลง 416 ราย

ข้อมูลจาก COVID Data Tracker ที่แก้ไขแล้วเมื่อวันที่ 23 มีนาคม ปี 2022 พบว่ายอดผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด 19 ในสหรัฐฯ ลดลงจากจำนวน 857,938 รายเหลือ 785,661 ราย ส่วนยอดผู้เสียชีวิตที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีจะลดจาก 1,773 รายเหลือเพียง 1,357 ราย หรือเทียบได้ว่าข้อมูลที่ถูกแก้ไขแล้ว ทำให้ยอดเสียชีวิตโดยรวมลดลง 8% และยอดผู้เสียชีวิตของเด็กและเยาวชนจากการติดเชื้อโควิด -19 ลดลงถึง 23%

CDC ชี้แจงว่า ยอดการเสียชีวิตที่ได้รับแก้ไข เกิดจากการคำนวณที่ผิดพลาดของโปรแกรมอัลกอริธึม โดยรายงานของสำนักข่าว The Guardian พบว่าในแบบสอบถามที่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นต้องกรอกข้อมูลการเสียชีวิต 2 ช่อง คือช่องการยืนยันว่าสาเหตุการเสียชีวิตมาจากการติดเชื้อโควิด-19 หรือไม่ และช่องระบุวันเสียชีวิต แต่ถึงแม้ผู้กรอกจะบอกว่าการเสียชีวิตไม่เกี่ยวกับการติดเชื้อโควิด-19 แต่หากผู้กรอกระบุวันที่เสียชีวิตลงไปด้วย ระบบจะแก้ไขข้อมูลว่าการเสียชีวิตมีสาเหตุจากการติดเชื้อโควิด-19 โดยอัตโนมัติ

แม้ CDC จะแก้ไขยอดผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ในฐานข้อมูล COVID Data Tracker ตามที่กล่าวอ้างจริง แต่การอ้างว่า CDC จงใจเพิ่มยอดผู้เสียชีวิตเพื่อให้สังคมเห็นความสำคัญของการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับเด็กเป็นการอ้างที่ไม่เป็นความจริง

แม้ยอดการเสียชีวิตของเด็กอเมริกันจากโควิด-19 จะไม่สูง แต่ไม่ได้หมายความว่าความจำเป็นของการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในเด็กจะลดลง เนื่องจากเด็กอายุ 5-11 ปีที่ติดเชื้อโควิด-19 ยังมีความเสี่ยงแพร่เชื้อและป่วยหนักจากอาการข้างเคียงรุนแรงที่เรียกว่า ภาวะอักเสบหลายระบบในเด็ก หรือ MIS-C ซึ่งจะเกิดขึ้นกับเด็กที่หายป่วยจากการติดเชื้อโควิด-19 แล้วและเป็นอันตรายถึงชีวิต โดยพบว่าเด็กที่ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 3,200 รายจะป่วยเป็นโรค MIS-C 1 ราย

ข้อมูลอ้างอิง:

https://healthfeedback.org/claimreview/cdcs-covid-data-tracker-deaths-downward-reliable-data-still-indicate-covid-19-major-cause-of-death/

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เคลื่อนร่าง “เอ๋ ชนม์สวัสดิ์” กลับบ้านปากน้ำ

ครอบครัวเคลื่อนร่าง “เอ๋ ชนม์สวัสดิ์” ออกจาก รพ.บุรีรัมย์ กลับบ้านปากน้ำ หลังเสียชีวิต วูบหมดสติขณะซ้อมแข่งรถยนต์ วานนี้

“เอ๋ ชนม์สวัสดิ์” ถูกหามส่ง รพ.บุรีรัมย์ หมดสติขณะซ้อมแข่งรถ

ร้อนจัด “เอ๋-ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม” หมดสติขณะซ้อมแข่งรถที่สนามบุรีรัมย์ ถูกหามส่งโรงพยาบาลด่วน ขณะนี้อยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

บ้านขาวริมอ่าวเจ้าพระยา เตรียมสถานที่รอรับร่าง “ชนม์สวัสดิ์”

บ้านขาวริมอ่าวเจ้าพระยา จ.สมุทรปราการ จัดเตรียมสถานที่เพื่อรอรับร่าง “ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม” ซึ่งคาดว่าจะมาถึงเวลาประมาณ 14.00 น. จากนั้นจะมีพิธีรดน้ำศพในเวลา 16.00 น. พร้อมตั้งสวดอภิธรรม 7 วัน

วงการบันเทิงอาลัย “ถนอม สามโทน”

เพื่อนวงการบันเทิงร่วมไว้อาลัย “ถนอม สามโทน” เจ้าของเพลง “เจ้าภาพจงเจริญ” หลังเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับ สวดพระอภิธรรมที่วัดนวลจันทร์ ตั้งแต่วันนี้ถึง 2 เม.ย. ก่อนฌาปนกิจ 3 เม.ย.นี้

ข่าวแนะนำ

กองปราบฯ สอบเข้ม “ชูวิทย์” ปมเงิน 6 ล้าน

กองปราบฯ สอบเข้ม “ชูวิทย์” 4 ชม. ปมเงิน 6 ล้าน ยืนยันมีเพียงแค่พลตำรวจโท ป. ที่นำเงินมา ตำรวจจ่อเรียกให้ข้อมูล 4 เม.ย.นี้

“ฟิล์ม” รัฐภาคย์ ร่วมอาลัย “เอ๋ ชนม์สวัสดิ์” เสียใจกับครอบครัวอัศวเหม

“ฟิล์ม” รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ อดีตนักบิดทางเรียบขวัญใจชาวไทย ยอมรับว่ารู้สึกช็อกกับการเสียชีวิตของ “เอ๋” ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม แต่เชื่อว่าน่าจะมีตัวแปรอื่นนอกจากอากาศร้อนที่ทำให้เกิดเหตุเศร้า

สถานการณ์ไฟป่านครนายกดีขึ้น คุมได้ในวงจำกัด

สถานการณ์ไฟป่านครนายกดีขึ้น วันนี้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมให้อยู่ในวงจำกัดได้แล้ว แต่ยังต้องเฝ้าระวังจุดที่ยังมีไฟปะทุบริเวณรอยต่อเขาแหลมและเขาตะแบก

ร่าง “ชนม์สวัสดิ์” กลับถึงบ้าน

ร่าง ‘เอ๋ ชนม์สวัสดิ์’ ถึงบ้านขาวริมอ่าวเจ้าพระยา ก่อนประกอบพิธีทางศาสนา ท่ามกลางประชาชนชาวปากน้ำ ตั้งแถวรอรับกลับบ้าน