ชัวร์ก่อนแชร์ : ติดจอ ทำให้เด็กเป็นออทิสติก จริงหรือ ?

ตามที่มีการแชร์ข้อความว่าเด็กที่ติดจอมีความเสี่ยงที่เป็นออสทิสติกได้นั้น


บทสรุป : จริง แชร์ได้ ✅

ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ตรวจสอบข้อมูลกับ ศ.นพ.วีระศักดิ์ ชลไชยะ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางเพื่อพัฒนาศักยภาพเด็ก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ


ศ.นพ.วีระศักดิ์ กล่าวว่าจากข้อมูลงานวิจัยในประเทศและต่างประเทศ เช่น ประเทศญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา พบว่าเด็กที่ใช้สื่อหน้าจอเยอะ เร็ว มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมคล้ายออทิสติก และในขณะเดียวกันเด็กที่เป็นออทิสติกมีความสัมพันธ์กับการใช้สื่อหน้าจอเหล่านี้เพิ่มขึ้น

ออทิสติก เป็นโรคเกี่ยวกับทางระบบประสาทและพัฒนาการ จะค่อยๆ ปรากฎอาการให้เห็นในภายหลัง มีอาการหลายอย่าง เช่น เด็กจะอยู่ในโลกส่วนตัว ไม่มองหน้าหรือสบตา เรียกชื่อแล้วไม่หัน พูดสื่อสารล่าช้า มีภาษาของตัวเอง มีพฤติกรรมซ้ำๆ หากเป็นมากจะมีกรณีทำร้ายตัวเองร่วมด้วย

ในปัจจุบันการวินิจฉัยว่าเป็นโรคออทิสติกของเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบเป็นเรื่องยาก เพราะยังไม่มีอาการปรากฎให้เห็นชัดเจน ส่วนใหญ่พ่อแม่หรือผู้ปกครองจะพาเด็กมาพบแพทย์ในช่วงอายุ 1-4 ขวบ


ในเด็กกลุ่มที่มีความเสี่ยงเป็นออทิสติกอยู่แล้ว เมื่อถูกเลี้ยงดูด้วยสื่อหน้าจอเหล่านี้เยอะ อาจจะเปิดทิ้งไว้โดยที่เด็กจะดูหรือไม่ดูก็ตาม การเลี้ยงด้วยพฤติกรรมแบบนี้มีโอกาสเป็นตัวเร่งให้เกิดความเสี่ยงเป็นออทิสติกมากขึ้น

เด็กกลุ่มอาการเสมือนออทิสติก (ออทิสติกเทียม) ที่มีอาการติดหน้าจอ เมื่อมีการลดหรือปิดสื่อหน้าจอ และได้รับการฝึกฝนจากพ่อแม่หรือผู้ปกครอง พบว่า หลายเคสมีอาการดีขึ้น เด็กที่อยู่ในโลกส่วนตัวกลับมาสนใจผู้ปกครองมากขึ้น

คุณหมอให้คำแนะนำว่าเด็กในวัยก่อน 3 ขวบ พ่อแม่หรือผู้ปกครอง ควรมีปฏิสัมพันธ์เชิงบวกกับลูกผ่านการเล่น การเล่านิทาน การร้องเพลงต่าง ๆ ตามวัยของเด็ด พยายามให้ลูกดูโทรศัพท์มือถือให้น้อยลงหรือไม่ดูเลยจะดีที่สุดสำหรับเด็ก

ดังนั้น ผู้ปกครองก่อน 3 ขวบ พยายามเลี้ยงลูกให้มีปฏิสัมพันธ์เชิงบวกกับพ่อแม่ ผู้ปกครองผ่านการเล่น เล่านิทาน ร้องเพลงต่างๆ ตามวัยของเด็ก พยามให้ลูกดูมือถือให้น้อยลง หรือไม่ดูเลยจะดีที่สุด

สัมภาษณ์เมื่อ : 26 ธันวาคม 2565
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย : พีรพล อนุตรโสตถิ์
เรียบเรียงโดย : ชยานิษฐ์ ผ่องใส

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คนขับแท็กซี่ตายคารถ กว่าจะรู้ผ่านไปหลายชม.

รถแท็กซี่จอดอยู่ป้ายรถเมล์ตั้งแต่เที่ยงจนถึงเย็น มีผู้โดยสารขึ้นรถ แล้วก็ลงมา แถมถูกบีบแตรไล่ จนพ่อค้าขายข้าวโพดต้มเข้าไปเรียกพบคนขับนอนคอพับเสียชีวิต

ถอนตัวWHO

“ทรัมป์” ลงนามในคำสั่งให้สหรัฐถอนตัวจากการเป็นสมาชิกอนามัยโลก

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐกล่าววานนี้ว่า สหรัฐจะออกจากการเป็นสมาชิกองค์การอนามัยโลก โดยเขาระบุว่า องค์การอนามัยโลกดำเนินการผิดพลาดในการรับมือกับโรคโควิด-19

พิตบูลขย้ำหัวพระ

“อเมริกันบูลลี่” ขย้ำหัวพระ-กัดข้อมือหาย มรณภาพคากุฏิ

สลด! หลวงพี่ เลขาเจ้าอาวาสวัด เลี้ยงอเมริกันบูลลี่ไว้ตั้งแต่เป็นลูกสุนัข ผ่านไปปีกว่า ถูกขย้ำหัวมรณภาพคากุฏิ ข้อมือขาดหายไป ยังหาไม่พบ

ข่าวแนะนำ

หนุ่มอุดรฯ ดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่เกาหลีใต้ 45 ล้านบาท

สุดเฮง! หนุ่มอุดรฯ ถูกลอตเตอรี่เกาหลีใต้ รับเงินรางวัล 45 ล้านบาท ลูกสาวเผยพ่อเป็นคนชอบทำบุญ ก่อนหน้านี้เพิ่งโทรมาบอกให้ใส่บาตร เชื่อผลบุญหนุนโชคลาภ

สามีภรรยาจากอยุธยารับ “เจ้าจอร์จ” ไปดูแล

สามีภรรยาใจบุญจาก จ.พระนครศรีอยุธยา ขอรับ “เจ้าจอร์จ” สุนัขพันธุ์อเมริกันบูลลี่ ไปอุปการะแล้ว หลังกัดแทะร่างพระเจ้าของที่มรณภาพในกุฏิด้วยโรคประจำตัว

ดีเอสไออนุมัติสืบสวนคดีแตงโม คาดตั้งชุดเริ่มสืบได้ 27 ม.ค.นี้

อธิบดีดีเอสไอ อนุมัติให้สืบสวนคดีแตงโม ว่ามีการบิดเบือนกระบวนการยุติธรรมทางอาญาหรือไม่ และมีบุคคลหรือเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้องหรือไม่ คาดเริ่มได้ 27 ม.ค.นี้