fbpx

เปิดใจ โค้ชชัชชัย ชเว ได้สัญชาติไทย

กรุงเทพฯ 4 ก.พ.-โค้ชเช ยอง ซอก ขอบคุณนายกรัฐมนตรี, รัฐบาลไทย และแฟนกีฬาชาวไทย ที่เป็นกำลังใจจนทำให้ตนเองได้รับสัญชาติไทยตอบแทนความทุ่มเทในการทำหน้าที่โค้ชทีมชาติไทย


หลังจากที่รอคอยมากว่า 10 ปี เพื่อขอสัญชาติไทย ในที่สุด โค้ชเช ยอง ซอก หรือในชื่อไทย ชัชชัย ชเว เฮดโค้ชเทควันโด้ทีมชาติไทย ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักรบชุดขาวของไทย ก็ได้รับสัญชาติไทยอย่างเป็นทางการ หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ลงนามในคำสั่งมอบสัญชาติไทยเพิ่มเติมประจำปีตามวาระให้ โค้ชเช ได้รับสัญชาติไทย หลังจากใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทยมากว่า 20 ปี

ซึ่งล่าสุด เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา โค้ชเช พร้อม คุณพิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ได้เปิดใจต่อหน้าสื่อมวลชนไทย โดยโค้ชเช ได้ขอบคุณทุกฝ่าย ที่ทำให้ตนได้เป็นคนไทยเต็มตัว หลังจากรอมานาน จากนี้จะทุ่มเททำงานอย่างเต็มที่


ขณะที่คุณพิมล ได้ขอบคุณนายกรัฐมนตรี กระทรวงมหาดไทย และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ทำให้การขอสัญชาติไทยของโค้ชเชเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และขอแสดงความยินดีกับโค้ชเช ที่จะได้เป็นคนไทย หลังจากทำงานร่วมกับสมาคมมากว่า 20 ปี นับตั้งแต่ปี 2002 ส่วนชื่อ และนามสกุลโค้ชเช ที่จะเปลี่ยนมาเป็น ชัชชัย ชเว อาจต้องหาคำไทยมาต่อนามสกุลเพื่อให้ถูกต้องตามระเบียบ

โดยก่อนหน้านี้ สมาคมฯได้ยื่นขอสัญชาติไทยให้โค้ชเชไปหลายครั้ง นับตั้งแต่ปี 2012 ที่โค้ชเช พา “น้องเล็ก” ชนาธิป ซ้อนขำ คว้าเหรียญทองแดง ลอนดอนเกมส์ จากนั้นปี 2016 ทำผลงานพา “เจ้าเทม” เทวินทร์ หาญปราบ คว้าเหรียญเงิน และ“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ คว้าเหรียญทองแดง ริโอเกมส์ แต่เรื่องก็ยังเงียบและติดเงื่อนไขที่โค้ชเช ต้องสละสัญชาติเกาหลี จนมาถึงก่อนโอลิมปิกเกมส์ 2020 โตเกียวเกมส์ ก็ได้ยื่นเรื่องไปอีกครั้งพร้อมยอมสละสัญชาติเกาหลี ก่อนที่จะช่วยให้ “น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ คว้าเหรียญทองประวัติศาสตร์ให้กับสมาคมและวงการเทควันโด้ไทย จึงได้เดินหน้ายื่นเรื่องขอสัญชาติไทยอีกครั้ง เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ปีที่แล้ว จนมาสมหวังได้สัญชาติไทยเมื่อวานนี้ (3 ก.พ.) โดยรายการแรก ที่โค้ชเชจะคุมทัพเทควันโดไทย ในฐานะโค้ชคนไทย คือศึกสเปนนิช โอเพ่น วันที่ 2-3 เมษายนนี้ที่ประเทศสเปน ขณะที่เป้าหมายสำคัญ คือ เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2024 ปารีสเกมส์ ในฐานะโค้ชชาวไทยแบบเต็มตัว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น