fbpx

โอลิมปิก ปารีส 2024 ปรับตัวหลังโควิด สร้างการมีส่วนร่วม-รักษ์โลก-เสมอภาคทางเพศ

2 มิ.ย64-คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) เปิดเผยว่า คณะกรรมการประสานงาน โอลิมปิก ปารีส 2024 ของไอโอซี ได้มีการประชุมร่วมกับ คณะกรรมการจัดการแข่งขันของฝรั่งเศส เพื่อติดตามความคืบหน้า ปารีสเกมส์ ไปเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งทางเจ้าภาพ ประกาศความพร้อมที่จะรับหน้าที่จัดต่อจากประเทศญี่ปุ่น ที่จะเป็นเจ้าภาพ โอลิมปิก โตเกียว 2020 ในเดือนกรกฎาคมนี้ แล้ว 


ทั้งนี้ ปิแอร์ โอลิเวอร์ เบคเกอร์ส วิอีจานต์ ประธานคณะกรรมการประสานงานของไอโอซี ได้ยืนยันว่า ในขณะที่โอลิมปิก โตเกียว 2020 ใกล้เข้ามา เป็นที่ชัดเจนว่า โอลิมปิก ปารีส 2024 ก็มีความพร้อมตั้งแต่เนิ่น ๆ มีความตื่นตัวที่จะทำหน้าที่อันยิ่งใหญ่ในการรับธงโอลิมปิก จากโตเกียวเกมส์ โดยความคาดหวังถูกขีดเส้นใต้ด้วยความก้าวหน้าที่ยิ่งใหญ่ แม้จะเป็นช่วงเวลาที่ท้าทายอย่างไม่น่าเชื่อ สำหรับสังคมโลกที่เปลี่ยนไป 

คณะกรรมการจัดการแข่งขันของปารีส ได้ตอกย้ำถึงความทะเยอทะยานในการปรับเกมให้เหมาะสมผ่านแนวทางการจัดการแข่งขัน นวัตกรรม ความยืดหยุ่น และความคิดสร้างสรรค์ โดยคณะกรรมการจัดงาน ยังคงนำคำแนะนำที่ระบุไว้ในวาระโอลิมปิก 2020+5 และบรรทัดฐานใหม่ มาสู่ชีวิต เพื่อสร้างแบบอย่างสำหรับยุคใหม่ของเกม ซึ่งเหมาะสมกับโลกหลังโควิด-19 ที่มีการเปลี่ยนแปลงในการใช้ชีวิตหลายอย่าง  


ไอโอซีเมมเบอร์หญิงไทย กล่าวต่อว่า แผนงานสำคัญของโอลิมปิก ปารีส 2024 ที่ได้มีการวางไว้ จะมีการปรับตัวให้เข้าสู่ยุคหลังโควิด-19 รวมทั้ง สร้างการมีส่วนร่วมจากทุกฝ่าย ช่วยรักษาสภาพแวดล้อม และ สร้างความเสมอภาคทางเพศ ให้เกิดขึ้นกับการแข่งขันครั้งนี้ 

โดยกลยุทธ์การมีส่วนร่วมถือเป็นหัวข้อสำคัญที่กล่าวถึงในการประชุมครั้งนี้ หนึ่งในไฮไลท์ คือ การจัดโปรแกรมสัปดาห์โอลิมปิกและพาราลิมปิก ซึ่งเข้าถึงเด็กนักเรียนมากกว่าครึ่งล้านคน ในการรณรงค์ที่มุ่งเป้าไปที่การแนะนำการออกกำลังกาย 30 นาทีทุกวันในโรงเรียน โครงการอื่น ๆ ที่จัดขึ้น ได้แก่ คลับ ปารีส 2024 ซึ่งขณะนี้มีสมาชิกมากกว่า100,000 คน และ แทร์ เดอ จูซ์ 2024 ซึ่งรวมโครงการชุมชนไว้กว่า 1,900 โครงการ ในการเข้าถึงผู้คนกว่า 26 ล้านคนทั่วประเทศ

อีกทั้งในการประชุมครั้งนี้ ยังได้ มีการอัปเดตข้อมูลเกี่ยวกับแผนการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกครั้งแรกของโลก ที่เอื้อต่อสภาพอากาศในทางบวก ด้วยเป้าหมายที่จะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ตามข้อตกลงปารีสว่า ด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ คณะทำงานของปารีส ได้อธิบายว่า พวกเขาจะพยายามลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ลงให้ได้ 50 เปอร์เซ็นต์ เป็นอย่างน้อย 


ส่วนสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ที่มีความยั่งยืนสูงของ โอลิมปิก ปารีส 2024 ซึ่งตั้งอยู่ในเขตแซน แซง เดอนีส์ ได้เปิดรับพนักงานของคณะกรรมการจัดการแข่งขันตั้งแต่เดือนมกราคม ปัจจุบันมีบุคลากร เกือบ 500 คน และจะขยายจำนวนขึ้นไปต่อเนื่อง โดยคณะกรรมการประสานงานไอโอซี ได้ชื่นชม ปารีสเกมส์ ในเรื่องนี้ ว่า สามารถรักษาความเท่าเทียมกันทั่วทั้งองค์กร ด้วยการทำองค์กรที่มีความสมดุลเท่าเทียมกันในแง่ของพนักงานชายและหญิง รวมถึงผู้นำระดับสูงโครงสร้างนี้ สอดคล้องกับข้อเท็จจริงที่ว่าโอลิมปิก ปารีส 2024 จะเป็นครั้งแรกที่มีความสมดุลทางเพศอย่างสมบูรณ์-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่