วิทยาศาสตร์การกีฬา พัฒนานักกีฬาเยาวชนไทย “พัทลุงเกมส์”

พัทลุง 2 ส.ค.- การกีฬาแห่งประเทศไทย จัดตั้งศูนย์บริการด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา ในศึกกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 37 “พัทลุงเกมส์” โดยฝ่ายกีฬาภูมิภาค บูรณาการร่วมกับฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา คุณหมอในจังหวัดพัทลุง รวมทั้งทีมกายภาพจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อให้บริการตรวจรักษา บำบัด ฟื้นฟู เพิ่มศักยภาพ ความพร้อม เพื่อให้นักกีฬาทำผลงานได้ดียิ่งขึ้น


ปุนยวีร์ วชิรวรรณาภาส หัวหน้างานพัฒนาบุคลากรกีฬา ฝ่ายกีฬาภูมิภาค การกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการตั้งศูนย์บริการวิทยาศาสตร์การกีฬา ในศึก”พัทลุงเกมส์” มีจุดมุ่งหมายคือการฟื้นฟูอาการบาดเจ็บของนักกีฬา โดยอุปกรณ์ที่ทันสมัย เพื่อให้แข่งขันได้อย่างต่อเนื่องและประสบความสำเร็จ มีนักกีฬาให้ความสนใจเข้ามาใช้บริการจำนวนมาก พร้อมให้บริการจนจบการแข่งขัน

“น้องการ์ฟิลด์” วันเฉลิมพร วันเชาว์ และ “น้องเฟิร์ส” พงษกร แนวโสภี 2 นักกีฬาเปตองจากจังหวัดพิจิตร ที่มาใช้บริการครั้งแรก หลังจากมีอาการเจ็บจากการโยนลูกเปตอง เจ้าหน้าที่ให้ยืดเส้นและกระตุ้นด้วยเครื่องไฟฟ้า ทำให้รู้สึกดีขึ้น หายจากอาการตึง พร้อมกลับไปแข่งขัน


ศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา “พัทลุงเกมส์” ยังมีการนำเครื่องไฮเปอร์แบริก แคปซูล แบบพกพา ซึ่งนำเข้ามาจากสหรัฐอเมริกา ทำหน้าที่ฟื้นฟูร่างกายด้วยการใช้ออกซิเจน ที่มีปริมาณมากกว่าปกติ เพื่อไปขับของเสียออกจากร่างกาย จะช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูได้อย่างรวดเร็ว

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ย้ำว่า กกท ต้องดูแลนักกีฬาเยาวชนให้ดีที่สุด จัดตั้งสปอร์ต โมบาย คลินิก ให้บริการบำบัด ฟื้นฟู ร่างกาย และทำให้นักกีฬาเข้าใจถึงความสำคัญของวิทยาศาสตร์การกีฬา

การนำวิทยาศาสตร์การกีฬา เข้ามาใช้ ถือเป็นนโยบายหลัก เพื่อช่วยขับเคลื่อนการพัฒนานักกีฬาไทย ให้เกิดการ “พัฒนาการกีฬา เป็นกลุ่มผู้นำระดับเอเชีย และสร้ำงมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับประเทศ” ตามแผนยุทธศาสตร์การกีฬาแห่งประเทศไทย


ส่วนการแข่งขันวันนี้ มีชิงชัย 57 เหรียญทอง เทเบิลเทนนิส ชิง 4 เหรียญทอง ที่โรงเรียนบ้านท่าแค (วันครู ๒๕๐๐)ประเภทยุวชนทีมหญิง นัดสุดท้ายรอบพบกันหมด กรุงเทพมหาคร ที่นำทีมโดย เขมิสรา ดีรุจิเจริญ นักตบลูกเด้งเยาวชนทีมชาติไทย เอาชนะ ทีมพิจิตร 2-0 คู่ คว้าเหรียญทองมาครอง

แบดมินตัน ชิง 2 เหรียญทอง ที่โรงยิม เจคอร์ทประเภททีมหญิง รอบชิงชนะเลิศ ทีมกรุงเทพมหานคร ที่มี ธิดาพร กลีบยี่สุ่น และ ศิรดา รุ่งพิบูลโสภิษฐ์ ช่วยกันตบเอาชนะ ทีมลพบุรี 2-0 คู่ คว้าเหรียญทองมาครอง

สรุปเหรียญทอง ล่าสุด จังหวัดชลบุรี นำอันดับ 1 มี 31 เหรียญทอง 20 เหรียญเงิน 28 เหรียญทองแดง อันดับ 2 กทม30 ทอง อันดับ 3 เชียงใหม่ 23 ทอง อันดับ 4 สมุทรสาคร 14 ทอง และ จันทบุรี 10 ทอง ส่วน พัทลุง เจ้าภาพ มี 4 ทอง อยู่อันดับ 14 .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ออกแบบตึกสตง.

ตามหาคนออกแบบตึก สตง. มูลค่าพันล้าน

ประเด็นเกี่ยวข้องกับตึก สตง. ถล่มจากเหตุแผ่นดินไหว มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก วันนี้ มีวิศวกรที่เอกสารระบุชื่อเป็นผู้ออกแบบ อายุถึง 85 ปี ออกมาบอกว่าไม่ได้ออกแบบตึกอาคารมานานแล้ว

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน